Bạn có thể làm gì với Metaverse vào năm 2022?

Bạn có thể làm gì với Metaverse vào năm 2022?

Khả năng tương lai của metaverse có lẽ là vô hạn, nhưng bạn có thể làm gì với metaverse ngay bây giờ không?

Metaverse thường được đặt trong các thuật ngữ tương lai đến mức rất khó hiểu làm thế nào bạn có thể tham gia vào nó ngày hôm nay. Nhưng sự thật là, những thế giới giống như metaverse đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và có thể bạn đã trải qua một số trong số chúng mà không nhất thiết phải biết về nó.

Metaverse một lần nữa là gì?

Dựa trên khuôn khổ của nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball, metaverse là một thế giới trực tuyến dai dẳng, xóa nhòa ranh giới giữa thực tế và thực tế ảo. Không chỉ là một trận đấu Call of Duty, metaverse đề cập đến một thế giới trực tuyến 24/7, nơi sinh sống của các nền kinh tế khuyến khích một mạng lưới người sáng tạo và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng mới. Điều quan trọng, nền kinh tế này xoay quanh các tài sản trong trò chơi có thể tương tác với nhau. Khái niệm này khác biệt rất nhiều so với “những khu vườn có tường bao quanh” – hệ sinh thái khép kín – mà chúng ta đã sử dụng ngày nay; Ball cung cấp ví dụ về vỏ cho súng CounterStrike có thể dễ dàng biến thành vật trang trí cho vũ khí Fortnite.

Trong khi Meta của Mark Zuckerberg (trước đây là Facebook) có ý tưởng riêng về metaverse , cộng đồng tiền điện tử cho rằng công nghệ blockchain là sự phù hợp hoàn hảo cho thế giới trực tuyến mới lạ này. Các trò chơi tiền điện tử như The SandboxDecentraland mang đến những tầm nhìn ban đầu về cách thức hoạt động của nền kinh tế do người sáng tạo, tiền điện tử và NFT hỗ trợ. Vì vậy, đây là những gì bạn có thể làm trong metaverse ngày hôm nay.

Xây dựng, khám phá và chơi trong thế giới ảo

Các trò chơi như MinecraftRoblox đã và đang cung cấp trải nghiệm giống như metaverse trong suốt một thập kỷ; cả Second Life và Eve Online đều ra đời từ năm 2003 và World of Warcraft ra đời vào năm 2004.

Second Life là một trong những tương tự metaverse gần nhất do nền kinh tế do người sáng tạo dẫn dắt và thế giới sandbox rộng lớn. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích trong Second Life và một số người đã được ghi nhận là dành cả cuộc đời của họ trong trò chơi, sống ngoài vùng đất ảo, thu hoạch tiền tệ trong trò chơi, đô la Linden và tham gia các sự kiện .

  Georgia đi đầu trong việc ưu tiên khai thác tiền điện tử

Vào những năm 2020, các trò chơi tiền điện tử như The Sandbox và Decentraland đang làm nghiêng ngả nền kinh tế trò chơi điện tử bằng cách thêm các tài sản kỹ thuật số vào hỗn hợp. Bạn không chỉ có thể nhập mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) của riêng mình vào trò chơi và mua đất ảo, mà còn có thể sử dụng mã thông báo quản trị có thể thay thế của trò chơi để thay đổi các thông số của thế giới ảo mà bạn sẽ sống, khám phá và xây dựng.

Cả hai đều được cung cấp bởi tiền điện tử – Sandbox sử dụng mã thông báo SAND có thể thay thế làm tiền tệ trong trò chơi và sử dụng NFT để đại diện cho các lô đất và các vật phẩm khác trong trò chơi, các loại tài sản trang trí hình đại diện của bạn và Decentraland có các mã thông báo MANA có thể thay thế và tương đương NFT cho tài sản ảo.

Để tạo tài khoản, bạn chỉ cần kết nối một ví tiền điện tử như MetaMask . Mặc dù vậy, ở Decentraland, bạn có thể chơi với tư cách khách mà không cần kết nối ví tiền điện tử. Về mặt kỹ thuật, Sandbox đang ở giai đoạn alpha (giai đoạn thử nghiệm) và phần đầu tiên đã kết thúc, vì vậy bạn không thể chơi phần này cho đến khi Phần Alpha 2 được phát hành, ngày tháng chưa được xác nhận.

Bỏ qua kinh tế tiền điện tử sang một bên, những trò chơi này chơi giống như bất kỳ trò chơi sandbox nào khác. Bạn có thể đi lang thang trong thế giới ảo tương ứng của trò chơi, đi chơi với các thương hiệu và người nổi tiếng đang đổ xô vào thị trường. Trong không gian ảo, như trung tâm mua sắm, phòng trưng bày nghệ thuật hoặc quảng trường, bạn có thể đi bộ xung quanh và nói chuyện với mọi người, chơi trò chơi , xây nhà hoặc tham dự các sự kiện. Decentraland thậm chí còn tổ chức các lễ hội âm nhạc của riêng mình. Thật không may, bất chấp những tiến bộ trong đồ họa trò chơi máy tính hiện đại, nhiều trò chơi mới hơn này trông không đẹp hơn Second Life vào năm 2003. Nhưng điều kỳ diệu, ít nhất là trên lý thuyết, trong mối quan hệ mà bạn có thể tạo ra với những người anh em ảo của mình.

  Phần mềm độc hại ngụy trang dưới dạng ví tiền điện tử dùng để ăn cắp từ người dùng iOS và Android

Gặp gỡ mọi người từ mọi nơi để làm việc hoặc giải trí

Có rất nhiều không gian hangout trong metaverse. Mặc dù bạn chắc chắn có thể tụ họp trong thế giới mở rộng lớn như The Sandbox và Decentraland, bạn cũng có thể chơi xung quanh với các phòng được xây dựng tùy chỉnh trên các nền tảng như Spatial . Các ứng dụng này được xây dựng nhằm mục đích dành cho các sự kiện, hội nghị và cuộc họp. Bạn có thể đăng nhập vào Spatial bằng thông tin đăng nhập Web 2 như Google hoặc bằng thông tin đăng nhập Web 3 như MetaMask. Thế giới ảo của Spatial được ngăn thành từng phòng; bạn có thể ghé thăm các phòng xây sẵn hoặc tạo phòng của riêng bạn. Các phòng trưng bày của Spatial hỗ trợ NFT. Bạn có thể di chuyển về thế giới của Spatial trên thiết bị di động, Steam, trên trình duyệt hoặc thông qua kính thực tế ảo Oculus VR.

Thực tế ảo dựa trên một trong những tiêu chí của Ball đối với metaverse: sự hiện diện. Đeo kính thực tế ảo VR, như HTC Vive, Valve Index hoặc Meta (trước đây là Oculus) Quest, và tung mình vào không gian ảo. Meta (trước đây là Facebook) đang xây dựng một trung tâm xã hội cho kính thực tế ảo VR của mình và phần mềm VR của Steam được cài đặt sẵn với một ngôi nhà ảo. Các trò chơi như VR Chat và cho phép bạn vào phòng đầy những người khác đeo VR, mặc bất kỳ hình đại diện nào họ thích.

Các công ty như MetaHub đang tạo không gian hangout ảo cho các hội nghị và sự kiện kinh doanh, và Decentraland đã tổ chức lễ hội âm nhạc đầu tiên vào năm 2021 – mặc dù các nghệ sĩ đã làm điều đó trong Second Life từ rất lâu trước khi nó bắt đầu. Hangout là nơi ranh giới của metaverse có thể bắt đầu mờ đi và mũi nhọn tiếp thị bắt đầu sáng tỏ.

Zoom có ​​phải là một phần cơ bản của metaverse vì thành tích của nó trong việc kết nối các nơi làm việc và châm ngòi cho một cuộc cách mạng làm việc tại nhà không? Hay là, như Mark Zuckerberg đã đề cập trong bài phát biểu Meta của mình, một sự thay thế kém thuyết phục so với thực tế thay thế tương tác trực tiếp với các hàng khuôn mặt trên màn hình?

Tạo hình đại diện 3D giống bạn… hoặc không

Hình đại diện của bạn là một phần quan trọng trong danh tính metaverse của bạn. Đối với một số người, các NFT ảnh hồ sơ như CryptoPunks hoặc Bored Ape Yacht Club là đủ cho Discord và Twitter, chủ yếu là các nền tảng dựa trên văn bản trong đó hình ảnh 2D là đủ tốt. Đối với lĩnh vực 3D, các ứng dụng như Ready Player Me cung cấp danh tính kỹ thuật số có thể tổng hợp được, theo tuyên bố, có thể được sử dụng trong 1.330 ứng dụng và trò chơi, bao gồm RTFKT của Nike , Somnium Space và VR Chat. Bạn cũng có thể mua một đôi giày thể thao NFT từ RTFKT hoặc một hình đại diện từ “Dự án Avatar” sắp tới của nó, mặc dù không rõ trò chơi nào sẽ cho phép bạn “mặc” những thứ này.

  10 loại tiền điện tử hàng đầu đã hoạt động như thế nào trong 12 tháng qua

Trong Somnium Space, một thế giới mở thực tế ảo dựa trên Ethereum tương tự như Decentraland, bạn có thể nhập hình đại diện Ready Player Me được tạo ra từ ảnh tự sướng không hơn không kém. Theo khuôn khổ của Ball, điều này đáp ứng các tiêu chí về khả năng tương tác – khả năng mang theo tài sản kỹ thuật số của bạn bất kể bạn đang sử dụng nền tảng hoặc ứng dụng nào.

Đầu tư vào đất ảo, NFT hoặc token

Tất nhiên, nếu bạn chưa thực sự quan tâm đến việc chia tay với thực tại, bạn luôn có thể đầu tư vào thế giới ảo náo nhiệt. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể đầu tư vào các hình đại diện NFT, giống như hình do Nike hoặc Adidas cung cấp. Bạn có thể suy đoán về đất ảo hoặc các vật phẩm trong trò chơi, như những thứ được cung cấp trên Axie Infinity, Decentraland và The Sandbox.

Bạn cũng có thể đầu tư vào các mã thông báo có thể thay thế được cung cấp bởi các trò chơi đó, có chức năng như tiền tệ trong trò chơi. Nếu bạn không chắc chắn nên đầu tư vào mã thông báo nào, bạn luôn có thể đầu tư vào quỹ chỉ số metaverse, chẳng hạn như Chỉ số Metaverse (MVI) do Index Coop cung cấp. MVI cân bằng lại danh mục đầu tư của mình phù hợp với các đồng tiền metaverse lớn nhất trong ngày.

Nếu tiền điện tử không phải là thứ của bạn, bạn có thể đầu tư vào vốn chủ sở hữu của các công ty thực tế ảo và siêu thị. Meta là một công ty đặt cược lớn vào tương lai của thực tế ảo và thực tế tăng cường – một nhà phân tích trên Seeking Alpha ước tính rằng công ty sẽ chi 70 tỷ đô la cho khái niệm này từ năm 2014 đến năm 2023. Cổ phiếu thực tế ảo và metaverse, cũng như các khoản đầu tư tư nhân, cũng trên bàn.

Nguồn: coindesk

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất