Ngân hàng Uganda cuối cùng cũng chấp nhận tiền điện tử

Ngân hàng Uganda cuối cùng cũng chấp nhận tiền điện tử

Ngân hàng Uganda (BoU) đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng xem xét các công ty tiền điện tử vào sandbox quy định của ngân hàng. Hiệp hội Blockchain của Uganda đã đón nhận tin tức với sự tích cực. Ông Andrew Kawere, Giám đốc Dịch vụ Thanh toán Quốc gia của Ngân hàng Uganda, đã chuyển thông tin cho chủ tịch BAU. Một phần của email gửi BAU đọc.

Lời cầu xin của bạn về việc học hỏi với nhân viên kỹ thuật của chúng tôi về các mô hình kinh tế tiền điện tử được BoU ủng hộ một cách tích cực. Chúng tôi đã điều tra xem sandbox quy định có phải là môi trường thích hợp để thử nghiệm các trường hợp sử dụng nhất định hay không.

Andrew Kawere

Thuật ngữ dùng thử trực tiếp các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo trong một môi trường được kiểm soát thường đề cập đến việc sử dụng “Regulatory Sandbox – Hộp cát theo quy định”. Các Regulatory Sandbox đang trở nên phổ biến khi bối cảnh của ngành ngân hàng ở châu Phi tiếp tục thay đổi. Ngân hàng Uganda (BoU) đã thông báo vào năm 2021 rằng họ sẽ phát triển một khuôn khổ hộp cát quy định.

Khuôn khổ hộp cát quy định này cung cấp các quy tắc và thủ tục cho phép thử nghiệm các đổi mới tài chính trong một hệ thống được kiểm soát trực tiếp. BoU xác định các chức năng sau được liên kết với hộp cát:

  • Thúc đẩy đổi mới lĩnh vực tài chính.
  • Tìm cách mang lại tiền đầu tư cho các công ty công nghệ tài chính.
  • Tạo cơ hội học tập hợp tác giữa các doanh nhân và cơ quan quản lý.
  Trò chơi kiếm tiền CanaBoyz chủ đề trồng cần sa ảo

Tuy nhiên, tiền điện tử không được tham chiếu rõ ràng vào thời điểm đó. BoU đã cảnh báo tất cả các thương gia thanh toán, đặc biệt là các nhà khai thác tiền điện thoại di động, từ chối tiền điện tử. Ngân hàng đã thông báo trong một thông tư mà họ đã gửi vào tháng 5 năm 2022. Nhiều Ngân hàng Trung ương đã công bố công khai các hộp cát quy định ở Châu Phi. Một số quốc gia bao gồm Nam Phi, Kenya, Ghana và Zimbabwe.

Lập trường cứng rắn của Uganda về tiền điện tử

Vào ngày 6 tháng 5, một quan chức cấp cao của ngân hàng tuyên bố rằng ngân hàng trung ương Uganda đang xem xét liệu có nên phát hành một loại tiền kỹ thuật số hay không. Mặc dù ngân hàng không cấm tiền điện tử, nhưng họ lo ngại về những mối nguy hiểm do công nghệ này gây ra.

Vào thời điểm đó, ngân hàng đang điều tra xem liệu họ có nên khám phá tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay không. Bên cạnh đó, họ đang tìm hiểu xem nó sẽ thực hiện những mục tiêu chính sách nào. Andrew Kawere, giám đốc giải ngân quốc gia của ngân hàng, nhận xét về CBDC.

Chúng ta đang hướng tới giải quyết vấn đề bao gồm tài chính, thanh toán hoặc hỗ trợ những đổi mới trong không gian kinh tế? Thật không may, truy vấn thiếu phản hồi rõ ràng.
Andrew Kawere

  Đồng stablecoin USDT của Tether ra mắt trên Polygon

Các nước châu Phi đã có những cách tiếp cận khác nhau đối với tiền tệ kỹ thuật số. Ví dụ: trước khi giới thiệu tiền kỹ thuật số của mình, ngân hàng trung ương của Nigeria đã cấm các ngân hàng địa phương làm việc với tiền điện tử vào năm 2017.

Kawere cho biết họ không có mốc thời gian cho các cuộc điều tra hoặc thiết lập một loại tiền kỹ thuật số. Nhưng họ chủ yếu tập trung vào các mối nguy liên quan đến công nghệ.

Bảo vệ lợi ích của khách hàng là một trong những điều quan trọng nhất đối với chúng tôi với tư cách là Ngân hàng Uganda. Ở Uganda, mức độ hiểu biết của chúng tôi về tài chính trực tuyến và kỹ thuật số khá thấp. Nói chung, mọi người cần được bảo vệ khỏi những đổi mới tài chính khá tiên tiến.
Andrew Kawere

Tình trạng tiền điện tử ở Uganda và Châu Phi

Mặc dù có sự sụp đổ về tiền điện tử, một số hoạt động tiền điện tử vẫn đang diễn ra ở Uganda. Lừa đảo và gian lận đang làm rung chuyển bối cảnh tiền điện tử ở Uganda. Vào đầu năm, 5000 nạn nhân của vụ lừa đảo Dunamiscoins đã ký một bản kiến ​​nghị sau khi mất 2,7 triệu đô la. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến lệnh cấm tiền điện tử ở Uganda.

Từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020, năm công ty tiền điện tử đã ngừng hoạt động ở Uganda. Các công ty biến mất với tổng cộng hơn 26 triệu đô la tiền quỹ thuộc về khách hàng của họ. Tính dễ bị tổn thương của người Uganda trong các giao dịch tiền điện tử ở Uganda là rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn muốn thử đầu tư.

  UnicornDAO huy động 4,5 triệu đô la để hỗ trợ phụ nữ, LGBTQ+, nghệ sĩ NFT

Do đó, kết hợp kinh doanh tiền điện tử trong hộp cát là bước đi đúng đắn. Cơ quan quản lý có thể đánh giá cách tốt nhất để kiểm soát các trường hợp gian lận tràn lan. Bên cạnh đó, họ có thể khám phá mô hình kinh doanh tiền điện tử tốt như thế nào để thúc đẩy nó.

Dữ liệu cho thấy rằng đã có sự gia tăng quan tâm đến tiền điện tử trên khắp các quốc gia châu Phi. Giá trị của thị trường tiền điện tử ở Châu Phi đã tăng hơn 1.200 phần trăm trong một năm từ năm 2020 đến năm 2021. Theo báo cáo, nền kinh tế tiền điện tử của Châu Phi rất khiêm tốn. Tuy nhiên, lục địa này là “một trong những lục địa năng động và thú vị nhất” trên toàn cầu.

Theo: cryptopolitan

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất