Liên hoan phim Venice ra mắt metaverse có tên gọi ‘Venice Immersive’

Liên hoan phim Venice ra mắt metaverse có tên gọi 'Venice Immersive'

Giống như hầu hết các liên hoan phim, phần chính của Venice bị ảnh hưởng bởi những tin đồn nhỏ, văn hóa người nổi tiếng và các đạo diễn quan tâm đến việc được mời đến các bữa tiệc ở Valentino hơn là xem phim và tranh cãi xem ai nhổ vào ai.

Tuy nhiên, trên Đảo chìm Venice, đó là một câu chuyện rất khác. Những người làm ra nó đều là những người đam mê và đam mê những gì họ đã làm. Do tuổi đời của ngành còn non trẻ, nên có nhiều cơ hội để thử nghiệm hơn.

Ecegül Bayram, một nhà sản xuất trẻ từ studio sáng tạo Institute of TimeThổ Nhĩ Kỳ, và Sjoerd van Acker, người sáng lập studio, đã đưa Elele đến Venice Immersive. Trong Elele, bạn và một người dùng khác có thể dàn dựng một điệu nhảy chỉ bằng tay và các chuyển động của bạn sẽ được theo dõi trong thời gian thực.

Điệu nhảy diễn ra trong một thế giới 360 độ linh hoạt với màu sắc ảo giác và hình dạng siêu thực. Một nhạc sĩ nổi tiếng tên là Max Cooper đã viết một bản nhạc techno ban đầu cho điệu nhảy. Elele chỉ cho thấy cách VR có thể mang lại cho chúng ta những trải nghiệm mà phim không thể làm được, đặc biệt là khi nói đến cách chúng ta có thể tương tác với người khác.

Khi chúng ta nghĩ về metaverse bên ngoài ranh giới da trắng, tư bản và gia trưởng hoặc cách nó được hiển thị cho chúng ta trong nguồn cấp dữ liệu của chúng ta, các khả năng có thể giống như một điều không tưởng được kết nối với nhau. Một nhóm phụ nữ da màu (WOC) làm việc trong lĩnh vực thực tế ảo (VR) đang dạy những phụ nữ trẻ cách kiểm soát công nghệ và tương lai của họ. Họ cũng đang phá vỡ những huyền thoại về lĩnh vực của họ.

Tôi đã ngừng nghe những người đàn ông cố gắng giải thích về metaverse cho tôi vài tháng trước. Tôi đã đến Venice Immersive, một chi nhánh của Liên hoan phim Venice diễn ra trong metaverse, để có được một số thông tin. Năm nay, metaverse đã tiếp quản hòn đảo của riêng mình, Lazzaretto Vecchio, để thể hiện các loại nghệ thuật nhập vai khác nhau, chẳng hạn như XRChat, trò chơi, hành động trực tiếp và trải nghiệm VR.

Có một chương trình lớn bao gồm 43 dự án từ 19 quốc gia. Tôi nghĩ Venice Immersive là phần mới và thú vị nhất của lễ hội. Nó nên có lễ hội riêng trong Venice Biennale (như nghệ thuật, phim, khiêu vũ, âm nhạc, kiến ​​trúc và nhà hát).

  Bear Trap là gì? Tìm hiểu Bẫy gấu trong giao dịch tiền điện tử

Một khi bạn vượt qua được công nghệ đáng sợ của “metaverse”, có rất nhiều cách mới để kể chuyện, giúp đỡ mọi người và thậm chí là trị liệu. Một trong nhiều phụ nữ trong lĩnh vực thực tế ảo đã dạy tôi điều này là nhà sản xuất cao cấp người Anh gốc Malaysia Anetta Jones. Jones đã từng làm việc trong lĩnh vực phim tài liệu trước đây, vì vậy khi The Guardian đang tìm kiếm một nhà sản xuất để điều hành studio thực tế ảo mới của họ, ông ấy đã quyết định nắm lấy một cơ hội.

Jones nhanh chóng tìm ra cách kể chuyện bằng cách bịa ra khi cô ấy đi cùng. “Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu sản xuất XR, tôi không thích nó,” cô nói. Tôi đã rời bỏ Venice rất nhiều, chủ yếu là nhờ những người sáng tạo VR là phụ nữ này, những người đã nói với sự hào hứng và nhiệt tình thực sự về các dự án của họ, trong lĩnh vực VR tương đối chưa được khám phá của họ. Có rất nhiều không gian cho sự đổi mới.

Jones trở nên nổi tiếng với tư cách là nhà sản xuất chính của trải nghiệm VR tường thuật từng được đề cử giải Emmy của May Abdalla Goliath: Playing With Reality, phim có sự tham gia của Tilda Swinton và giành được Giải thưởng lớn của Ban giám khảo tại Liên hoan phim Venice năm 2021. Cô ấy bị thu hút bởi thực tế ảo bởi cách nhanh chóng nó trở nên tốt hơn và làm thế nào nó có cái mà cô ấy gọi là một cộng đồng “cộng tác thực sự”.

Jones nói rằng hai người sáng tạo WOC XR ở Vương quốc Anh là May Abdalla tuyệt vời từ studio Anagram và Shehani Fernando, người mà tôi từng làm việc tại The Guardian. Năm nay, tác phẩm mới nhất của Jones, FRAMERATE: Pulse of the Earth, một video nghệ thuật sắp đặt đa kênh, đã được trình chiếu lần đầu tiên tại Liên hoan phim Venice.

Các giám đốc thử quét 3D, một phương pháp thường được sử dụng để khảo sát các tòa nhà trong kiến ​​trúc. Đối với triển lãm, studio đã tạo ra một kính vạn hoa dựa trên thời gian về phong cảnh bằng cách chụp quét tua nhanh thời gian 3D về những địa điểm khác nhau ở Vương quốc Anh đang trải qua quá trình tiến hóa và thay đổi môi trường.

  Zilliqa (ZIL) là gì? Tìm hiểu tiền điện tử Zilliqa Coin

Tôi ấn tượng nhất về cách công nghệ được sử dụng theo cách mới và khả năng hiển thị dữ liệu thực thay đổi như thế nào trong cảnh quan, thay vì chỉ cố gắng cho thấy những thay đổi này xảy ra như thế nào theo thời gian.

Mặc dù metaverse chủ yếu là về dữ liệu và công nghệ tiên tiến, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó vẫn có trái tim. Trên thực tế, nó đã mang đến cho những người da màu cơ hội chia sẻ những trải nghiệm độc đáo của họ theo nhiều cách mới. On the Morning You Wake do đạo diễn người Mỹ gốc Malaysia Michaela Ternasky-Holland thực hiện nhằm giúp mọi người nhận thức rõ hơn về mức độ nguy hiểm của tên lửa hạt nhân (đối với Ngày tận thế).

Trong cộng đồng VR, cô được biết đến với việc sử dụng những câu chuyện được chia sẻ để tạo ra những trải nghiệm “metaverse” có tác động tích cực đến xã hội. Nó liên quan đến việc làm việc với người Hawaii bản địa ở Hawaii và nói với mọi người những gì họ có thể làm để ngăn chặn vũ khí hạt nhân được sử dụng ở đó. Bộ phim muốn có hiệu ứng thực sự đối với những người xem vì Ternasky là Trưởng nhóm XR tại Trò chơi cho sự thay đổi (G4C).

Ternasky-Holland nói rằng người cố vấn của cô, Laura Ruffin, đã có tác động lớn đến công việc hiện tại của cô là giúp đỡ mọi người. Ruffin là người sáng lập CruxXR và là nhóm nghệ sĩ Da đen đầu tiên hợp tác với nhau về cách kể chuyện nhập vai. CruxXR là một công cụ quan trọng cho WOC làm việc trong metaverse.

Nó sao lưu các tuyên bố về quyền sở hữu, thu thập các cơ hội cấp và cư trú, cung cấp các công cụ để nhận tài trợ cho dự án và còn làm được nhiều hơn thế. “Cô ấy sẽ ủng hộ tôi khi tôi nói với một khách hàng rằng tôi không thích họ,” tôi nói. Không có câu hỏi. Một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi là được quản lý bởi một người chu đáo, tốt bụng và dũng cảm như Ruffin.

Metaverse có rất nhiều tài nguyên POC quan trọng này. Lấy Tạo ra một thực tế mới, một dự án của Kamal Sinclair, làm ví dụ. Sinclair muốn làm cho VR đa dạng hơn và công bằng hơn cho người da màu bằng bộ công cụ trực tuyến miễn phí của mình. Ngoài ra còn có các nhóm tập trung vào các phương tiện truyền thông mới theo cách tổng quát hơn, như AFROTECHTOPIA, nơi các cuộc thảo luận được đóng khung theo quan điểm của Người da đen.

  Citi dự đoán Metaverse có thể là cơ hội trị giá 13 nghìn tỷ đô la với 5 tỷ người dùng

Fractal Fête, trường học hàng năm do AFROTECHTOPIA tổ chức, chỉ mở cửa cho người da đen và có mục tiêu giảng dạy. 20 nhà lãnh đạo văn hóa da đen nổi tiếng trong thế giới kỹ thuật số giảng dạy tại trường này. Annika Hansteen-Izora, Terence Nance và Tahir Hemphill của RapResearchLab, tất cả đều là những chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và nghệ thuật kỹ thuật số, đã nói chuyện trước đây.

Kế hoạch dạy nhiều người da màu hơn về “metaverse” này mang lại cho chúng ta cơ hội kiểm soát tương lai, bảo mật, dữ liệu và cuộc sống trực tuyến của chính mình. Empo (H) er Cybersecurity muốn làm cho an ninh mạng trở thành một lĩnh vực đa dạng hơn bằng cách trao cho WOC sự cố vấn và cơ hội việc làm. Ternasky-Holland đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy cho WOC về an ninh mạng. Cô ấy coi đó là công việc khẩn cấp của các nhà hoạt động. Cô ấy nói với tôi rằng không thể nói về công nghệ mà không nói về bảo mật.

Những người tố cáo, các nhà hoạt động và các nhà tổ chức là cần thiết để các công ty công nghệ chịu trách nhiệm về dữ liệu họ thu thập, cách họ lưu trữ, cách họ sử dụng và người họ cấp quyền truy cập vào dữ liệu đó. Ternasky-Holland nói rằng thực tế ảo “có thể dẫn đầu một phong trào tiếp cận”. “Hy vọng của tôi là metaverse tiến về phía trước với việc dân chủ hóa quyền truy cập — trong và ngoài thực tế kỹ thuật số”.

Tôi đã rời bỏ Venice rất nhiều, chủ yếu là nhờ những người sáng tạo VR là phụ nữ này, những người đã nói với sự hào hứng và nhiệt tình thực sự về các dự án của họ, trong lĩnh vực VR tương đối chưa được khám phá của họ. Có rất nhiều không gian cho sự đổi mới, điều này cho thấy tiềm năng giải phóng nhiều sáng tạo WOC hơn theo cách thực – hay đúng hơn là ảo -.

Theo: nftnewspro

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất