Mimblewimble là gì? Khác biệt với các giao thức Blockchain khác như thế nào?

Mimblewimble là gì? Nó khác với các giao thức Blockchain khác như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng Bitcoin bảo vệ quyền riêng tư – hãy nghĩ lại.

Một giao thức blockchain có tên Mimblewimble đã được chứng minh là cung cấp sự riêng tư và khả năng mở rộng cao hơn so với Bitcoin.

Điều này được thực hiện thông qua cách tiếp cận Mật mã đường cong Elliptic (Elliptic Curve Cryptography) cũng như kết hợp các giao thức mật mã (cryptographic protocol).

Mimblewimble là gì?

Mimblewimble được đặt tên theo một câu thần chú buộc lưỡi trong Harry Potter, theo nghĩa đen là buộc lưỡi của mục tiêu để ngăn họ tiết lộ thông tin.

Điều này là phù hợp khi xem xét rằng giao thức hoạt động giống như thần chú vì nó cho phép các giao dịch tiền điện tử ẩn danh hoàn toàn.

Điều này không giống như Bitcoin (BTC) khi nó phải tiết lộ 3 bí mật – địa chỉ người gửi, số lượng tiền được gửi và địa chỉ của người nhận – để đáp ứng hai yêu cầu bắt buộc đối với hệ thống tiền tệ:

  • Xác minh rằng số tiền nhận được bằng với số tiền đã gửi.
  • Xác minh rằng giao dịch được gửi bởi chủ sở hữu khóa cá nhân.

Mimblewimble đã thành công trong việc thực hiện các yêu cầu trên mà không tiết lộ bất kỳ bí mật hoặc thông tin nào trong 3 bí mật.

Nhà phát triển hoặc nhóm các nhà phát triển có tên là Tom Elvis Jedusor, là tên dịch tiếng Pháp của Voldermort, kẻ thù không đội trời chung của Harry Potter.

  Các nhà đầu tư bitcoin mất kỷ lục 7,3 tỷ đô la trong ba ngày

Họ đã phát hành sách trắng (whitepaper) vào tháng 7 năm 2016, một tháng trước khi xảy ra vụ hack Bitfinex khét tiếng với số bitcoin bị mất trị giá 72 triệu đô la. Vụ hack này đã tạo thêm uy tín cho nguyên tắc ẩn danh và che khuất của Mimblewimble.

3 tính năng khác biệt của Mimblewimble với các blockchain khác

Mimblewimble có ba tính năng khác biệt làm cho nó trở nên độc đáo so với các blockchains khác.

Ẩn danh

Không giống như trên Bitcoin, lịch sử giao dịch trên Mimblewimble không thể được theo dõi và do đó, việc vượt qua sự ẩn danh của người dùng trở nên vô cùng khó khăn.

Tính trao đổi

Khó khăn trong việc theo dõi tài sản của Mimblewimble làm cho nó dễ thay thế hơn so với Bitcoin. Bạn có thể trao đổi bất kỳ loại tiền điện tử nào trên Mimblewimble mà không có rủi ro bị mất hoặc bị “nhiễm độc” thông qua các hoạt động bất hợp pháp.

Khả năng mở rộng

Kích thước khối trên Mimblewimble nhỏ hơn trên Bitcoin, có nghĩa là kích thước khối trước đây có khả năng mở rộng cao hơn. Kích thước khối lớn trên chuỗi khối Bitcoin đã gây ra các vấn đề về khả năng mở rộng dẫn đến hard fork Bitcoin Cash (BCH) khét tiếng.

Cách hoạt động của Mimblewimble

Chúng ta sẽ xem xét cách tiếp cận mật mã và các giao thức được triển khai trên Mimblewimble. Cùng với nhau, những điều này cho phép Mimblewimble đáp ứng hai yêu cầu là xác minh số tiền giao dịch chính xác và các bên liên quan mà không tiết lộ công khai bất kỳ thông tin nào.

Mật mã đường cong Elliptic

Blockchain Mimblewimble dựa trên Elliptic Curve Cryptography (ECC), là một cách tiếp cận mật mã dựa trên các logarithms rời rạc.

  Số lượng người nắm giữ Bitcoin nhỏ lẻ đạt mức cao kỷ lục

Nói chung, các phép nhân (ngược lại với logarithms) dễ thực hiện hơn so với phép phân tích. Vì vậy, bằng cách sử dụng ECC, nó làm cho các phương trình trên blockchain phức tạp hơn nhiều để giải quyết, do đó củng cố bức tường bảo mật của Mimblewimble.

Kết hợp các giao thức mật mã

Mimblewimble kết hợp các giao thức mật mã để đạt được mức độ bảo mật và ẩn danh mà nó duy trì. Các giao thức sau đây giúp che giấu thông tin giao dịch.

  1. Giao dịch bí mật

Giao thức này che giấu giá trị của một giao dịch trên Mimblewimble. Nó cũng được sử dụng trong các đồng tiền riêng tư khác như Monero (XMR). Số tiền được mã hóa bởi “blinding factors – các yếu tố gây mù” hoặc các giá trị ngẫu nhiên do người gửi chọn làm bằng chứng về quyền sở hữu.

  1. CoinJoin

Địa chỉ công khai của giao dịch có thể được ẩn bằng cách kết hợp các khoản thanh toán từ nhiều người gửi khác nhau trong một giao dịch duy nhất. Điều này khiến bạn gần như không thể lần ra dấu vết của các giao dịch.

  1. Dandelion

Bằng cách triển khai giao thức Dandelion, danh tính của cả người gửi và người nhận có thể được che giấu và giữ kín do đó tạo ra một hệ thống giao dịch an toàn.

  1. Cut-Through

Mục đích của tính năng này là tạo ra các khối giao dịch nhỏ để cho phép khả năng mở rộng. Nó làm như vậy bằng cách tổng hợp nhiều giao dịch thành một tập hợp duy nhất. Tính năng này cho phép loại bỏ thông tin, nếu không sẽ chiếm nhiều dung lượng mà không gây rủi ro cho tính bảo mật của blockchain.

Hạn chế của Mimblewimble

Mimblewimble có các tính năng đầy hứa hẹn được thiết kế để khắc phục các vấn đề về bảo mật, quyền riêng tư và khả năng mở rộng vốn đã gây khó khăn cho các blockchain như Bitcoin từ lâu.

  Hội nghị thượng đỉnh về Web 3.0 và Metaverse 'Metavsummit' vào tháng 9 tại Dubai

Tuy nhiên, có một vài điểm yếu trong hệ thống.

  • Mimblewimble có tốc độ giao dịch thấp hơn do kích thước dữ liệu của các hệ thống hoặc giao thức hỗ trợ việc thực hiện các giao dịch bí mật.
  • Mimblewimble phụ thuộc vào thuậ toán chữ ký số (DSA – Digital Signatures Algorithm) khiến nó dễ bị tấn công máy tính lượng tử. Điều này có nghĩa là các giao dịch có thể được ẩn danh nếu cuộc tấn công xảy ra.

Các đồng Coin sử dụng Mimblewimble

Bất chấp những thất bại, có một vài dự án tiền điện tử đang được triển khai trên Mimblewimble coi trọng bảo mật và quyền riêng tư hơn tất cả. Sau đây là các đồng tiền điện tử có sẵn trên blockchain.

MimbleWimbleCoin (MWC)

Mimblewimble có loại tiền điện tử riêng khan hiếm, có thể mở rộng, riêng tư và có thể thay thế được. Nhóm Mimblewimble mô tả nó là “tiền ma công nghệ vượt trội”.

Grin (GRIN)

Grin là một loại tiền kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư. Các nhà phát triển đằng sau Grin đã đặt nền móng để đồng tiền này có mặt trên Mimblewimble vào đầu năm 2016 nhưng chỉ mới ra mắt vào tháng 1 năm 2019.

Beam (BEAM)

Beam chạy trên các nguyên tắc tương tự như Grin. Gần đây, nó cũng đã xây dựng một hệ sinh thái DeFi bí mật để cho phép các ứng dụng phi tập trung cho một loạt các trường hợp sử dụng.

Litecoin (LTC)

Litecoin là một loại tiền điện tử phần lớn tương tự như Bitcoin. Nó hiện đang trên đà triển khai Mimblewimble cho các giao dịch của mình vào từ cuối năm 2021.

Theo: coingecko

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất