Sở Mật vụ Hoa Kỳ đã thu giữ 102 triệu đô la tiền điện tử kể từ năm 2015

Sở Mật vụ Hoa Kỳ đã thu giữ 102 triệu đô la tiền điện tử kể từ năm 2015

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ (U.S. Secret Service) cho biết khía cạnh bất biến và minh bạch của sổ cái blockchain cho phép cơ quan này theo dõi các giao dịch do bọn tội phạm thực hiện dễ dàng hơn so với tiền mặt trong một số trường hợp.

Một quan chức hàng đầu của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ (USSS) cho biết cơ quan này có thể theo dõi dòng chảy của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác theo cách tương tự như địa chỉ email và đã thu giữ hơn 102 triệu đô la tiền điện tử trong 254 trường hợp kể từ năm 2015.

Trợ lý giám đốc điều tra của USSS David Smith nói với CNBC rằng khía cạnh minh bạch và bất biến của sổ cái blockchain có nghĩa là các nhà điều tra có thể theo dõi các giao dịch dễ dàng hơn fiat trong một số trường hợp.

Smith cho biết: “Một trong những nguyên tắc hướng dẫn của blockchain là nó là một sổ cái công khai được chia sẻ và tất cả mọi người có một chút năng lực tính toán đều có quyền truy cập vào nó, bao gồm cả cơ quan thực thi pháp luật.

“Vì vậy, dịch vụ bí mật đã không làm bất cứ điều gì không phải là mục đích ban đầu của blockchain. Chúng tôi chỉ đang sử dụng các cơ chế theo dõi và truy tìm giống như dự kiến”.

  Đề xuất MiCA của Liên minh Châu Âu tiến tới giai đoạn thứ ba mà không có điều khoản cấm Bitcoin

Đặc vụ Smith cho biết hơn 100 triệu đô la tiền điện tử đã bị Sở Mật vụ thu giữ trong các hoạt động quốc tế nhắm mục tiêu vào những kẻ gian lận mạng kể từ năm 2015, với các đặc vụ và nhà phân tích tiến hành điều tra từ Trung tâm Điều tra Toàn cầu (GIOC) tại trụ sở Cơ quan Mật vụ ở Washington DC.

Tiền điện tử được thu giữ trong nhiều tình huống khác nhau. Khoảng 1,7 triệu đô la Bitcoin đã bị thu giữ trong một vụ án từ tháng 3, trong đó một người đàn ông Estonia bị kết án 66 tháng tù vì vai trò của anh ta trong ít nhất 13 cuộc tấn công ransomware quốc tế. Một hoạt động khác chứng kiến ​​sự sụp đổ của một hoạt động rửa tiền quốc tế ở Romania, và một hoạt động khác liên quan đến một nhóm tội phạm mạng nói tiếng Nga một lần nữa liên quan đến ransomware.

Smith đã ví việc truy tìm tiền điện tử giống như truy tìm một địa chỉ email:

“Khi bạn theo dõi một ví tiền kỹ thuật số, nó không khác với một địa chỉ email có một số định danh tương ứng. Khi một người và một người khác thực hiện một giao dịch và giao dịch đó được đưa vào chuỗi khối, chúng tôi có khả năng theo dõi địa chỉ email hoặc địa chỉ ví đó, nếu bạn muốn và theo dõi nó thông qua chuỗi khối”.

  Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tiền điện tử Crypto

Smith nói rằng bọn tội phạm thường cố gắng che giấu dấu vết của chúng khỏi cơ quan thực thi pháp luật bằng cách thực hiện càng nhiều vụ chuyển tiền càng tốt, mà anh ta ví như một “ngôi nhà của những tấm gương”. Bitcoin bị đánh cắp và các loại tiền kỹ thuật số khác thường được chuyển đổi thành stablecoin như một phương tiện để tránh biến động.

“Bởi vì, bạn biết đấy, những tên tội phạm, chúng cũng là con người. Họ muốn tránh một số biến động thị trường liên quan đến một số đồng tiền chính” ông nói.

Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ là một trong những cơ quan thực thi pháp luật liên bang lâu đời nhất trong nước được thành lập ban đầu để bảo vệ cơ sở hạ tầng tài chính của quốc gia. Được thành lập như một chi nhánh của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào năm 1865, mục đích duy nhất của nó vào thời điểm đó là chống lại việc làm giả tiền tệ của Hoa Kỳ.

Ngày nay, cơ quan này trực thuộc Bộ An ninh Nội địa và thường tiến hành các cuộc điều tra chung với các cơ quan liên bang khác bao gồm Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan An ninh Mạng và Hạ tầng (CISA) cũng như các cơ quan quốc tế để đạt được mục tiêu của mình.

Vào thứ Ba, CISA, FBI và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa mạng do Triều Tiên tài trợ nhắm vào các công ty blockchain để đối phó với vụ hack Ronin Bridge trị giá 650 triệu đô la.

  6 loại tiền điện tử giá rẻ có thể bạn quan tâm

Vào tháng 2, USSS đã ra mắt trung tâm nâng cao nhận thức về tiền điện tử nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo mật tài sản kỹ thuật số và giới thiệu công việc của cơ quan trong việc kiểm soát việc sử dụng bất hợp pháp tài sản kỹ thuật số.

“Cơ quan Mật vụ: Bảo vệ tiền tệ thế hệ tiếp theo” Nguồn: Cơ quan mật vụ Hoa Kỳ YouTube

Trên trang web, cơ quan này cho biết tài sản kỹ thuật số ngày càng được sử dụng để tạo điều kiện cho một loạt tội phạm ngày càng gia tăng, bao gồm các âm mưu gian lận khác nhau và sử dụng ransomware. Tuy nhiên, cơ quan cũng lưu ý rằng việc sử dụng tiền điện tử không phải là tội phạm.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất