Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tiền điện tử Crypto

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tiền điện tử Crypto

Chuyên gia Sarah Hammer của Wharton phân tích những điều cơ bản về tiền kỹ thuật số, vốn đã bùng nổ phổ biến trong những năm gần đây

Cũng giống như tiền giấy hoặc séc, tiền điện tử cho phép người tiêu dùng mua các dịch vụ và hàng hóa hoặc giao dịch chúng để kiếm lời.

Tiền điện tử đã được gọi là mọi thứ, từ tiền của tương lai đến một tài sản cực kỳ rủi ro. Những suy nghĩ và chiến lược về tiền điện tử lan truyền nhanh chóng, chủ yếu bởi vì tiền điện tử là một công nghệ phức tạp và độc đáo cũng có thể truy cập được.

Điều này có thể khiến mọi người tự hỏi liệu họ có nên đầu tư vào tiền điện tử không, liệu chúng có an toàn hay không hoặc thậm chí chúng hoạt động như thế nào.

Sarah Hammer , giám đốc điều hành của Trung tâm Stevens về Đổi mới trong Tài chính tại Trường Wharton, nói chuyện với Penn Today về tiền điện tử là gì, cách mua chúng và lý do tại sao mọi người phải thực hiện nghiên cứu của họ.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số phi tập trung được sử dụng trên internet. Tiền điện tử tuân theo hình thức quản lý và kiểm soát phi tập trung, trái ngược với cơ quan ngân hàng trung ương. Tiền điện tử hoạt động thông qua công nghệ sổ cái phân tán, được gọi là blockchain. Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và nó bắt đầu được chú ý vào năm 2008. Ngày nay, có nhiều loại tiền điện tử khác, bao gồm Ethereum, Tether, SolanaCardano.

  Giá tiền điện tử hôm nay 10.2.2022: Bitcoin, Ethereum, Cardano tăng trong khi Solana giảm nhẹ

Có bao nhiêu loại tiền điện tử và giá trị của chúng là bao nhiêu?

Theo CoinMarketCap, hiện có hơn 16.000 loại tiền điện tử. Chúng khác nhau về giá trị. Vốn hóa thị trường của Bitcoin là gần 900 tỷ đô la, vì nó là tiền điện tử lớn nhất cho đến nay. Vốn hóa thị trường của tiền điện tử lớn thứ hai, Ethereum, là dưới 500 tỷ đô la. Rất khó để ước tính tổng quy mô thị trường của tất cả các loại tiền điện tử, vì không giống như thị trường cổ phiếu công khai, không có nguồn dữ liệu chính thức. Một số ước tính về tổng quy mô của thị trường tiền điện tử đặt nó vào khoảng 3 nghìn tỷ đô la. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao giá trị, mỗi loại tiền điện tử có thể có các tính năng kỹ thuật khác nhau.

Tại sao tiền điện tử lại phổ biến như vậy?

Tiền điện tử cho phép các bên chuyển giá trị trực tuyến mà không cần sử dụng đối tác trung tâm, chẳng hạn như ngân hàng. Tiền điện tử cũng tạo điều kiện cho việc chuyển giao giá trị toàn cầu nhanh chóng, 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Một số người cho rằng tiền điện tử là một hình thức chuyển giao giá trị vượt trội vì nó cung cấp mức độ riêng tư, bảo mật và tính bất biến (không thể đảo ngược) mà tiền truyền thống không cung cấp.

  Các khu vực đào tiền điện tử phổ biến trên thế giới

Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Tiền điện tử có thể được nghĩ theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: một số coi tiền điện tử có những phẩm chất giống như tiền, đặc biệt là Bitcoin. Đối với một thứ được coi là tiền, người ta thường cho rằng nó có ba đặc điểm cơ bản: (1) nó là một vật lưu trữ giá trị, (2) nó là một phương tiện trao đổi, và (3) nó là một đơn vị tài khoản. Mặt khác, tiền điện tử cũng có thể được coi là một loại tài sản để đầu tư, tương tự như cổ phiếu. Giống như chứng khoán, tiền điện tử có thể mang lại tiềm năng thu được mức lợi nhuận cao, nhưng cũng có khả năng biến động giá đáng kể cũng như thua lỗ. Vì những lý do này, liệu tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt hay không có thể phụ thuộc vào hồ sơ của nhà đầu tư cụ thể. Ví dụ, một người về hưu đang tìm cách kiếm một nguồn thu nhập ổn định có thể không tìm thấy tiền điện tử có tính biến động cao phù hợp với danh mục đầu tư của họ. Mặt khác, một nhà đầu tư trẻ hơn có thể chịu được mức độ biến động cao có thể coi tiền điện tử là một thành phần quan trọng và / hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Làm cách nào để mua tiền điện tử?

Tiền điện tử có thể được mua thông qua một nhà môi giới hoặc sàn giao dịch, chẳng hạn như Coinbase. Để mua tiền điện tử, cá nhân phải mở tài khoản, gửi tiền mặt và đặt lệnh giao dịch (mua). Nếu một cá nhân đang muốn tiếp xúc với tiền điện tử, họ cũng có thể mua ETF [quỹ giao dịch trao đổi], mua quỹ tương hỗ tập trung vào tiền điện tử hoặc sở hữu cổ phiếu của một công ty tập trung vào tiền điện tử, chẳng hạn như Square.

  Cách mà tiền điện tử Crypto được tạo ra

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Các quy định xung quanh tiền điện tử vẫn đang phát triển. Rất nhiều người chú ý đến việc liệu các loại tiền điện tử cụ thể có nằm trong định nghĩa pháp lý về ‘bảo mật’ hay không và do đó sẽ phải tuân theo các yêu cầu về công bố và đăng ký của Đạo luật chứng khoán năm 1933 và Đạo luật giao dịch chứng khoán năm 1934. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách tập trung vào quy định về stablecoin hoặc tiền điện tử được gắn với một tài sản ổn định như đô la Mỹ hoặc vàng, cũng như quy định của các sàn giao dịch tiền điện tử. Các vấn đề pháp lý đang phát triển khác xung quanh tiền điện tử và blockchain bao gồm quy định của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), xử lý thuế và các yêu cầu chống rửa tiền.

Làm thế nào để tôi tự bảo vệ mình?

Để chắc chắn, thông tin này không nhằm mục đích tư vấn đầu tư và các cá nhân nên tham khảo ý kiến ​​tư vấn tài chính cá nhân của họ nếu có các câu hỏi cụ thể. Nói chung, các cá nhân nên tuân theo các nguyên tắc cơ bản của việc đầu tư tốt, đọc kỹ thông tin và tránh các khoản đầu tư cho rằng mang lại lợi nhuận không hợp lý.

Nguồn: penntoday

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất