Stablecoin tài sản đang làm rung chuyển thị trường tiền điện tử là gì?

Stablecoin tài sản đang làm rung chuyển thị trường tiền điện tử là gì?

Hầu hết các loại tiền điện tử đều gặp vấn đề lớn với sự biến động giá, nhưng một loại tiền nhỏ được thiết kế để duy trì một giá trị không đổi: stablecoin.

Khi giá tiền điện tử giảm mạnh trong tuần này, với việc bitcoin mất khoảng một phần ba giá trị chỉ trong tám ngày, các stablecoin được cho là sẽ bị cô lập khỏi sự hỗn loạn.

Nhưng sự sụp đổ bất ngờ của đồng stablecoin TerraUSD lớn thứ tư, đã phá vỡ từ mức chốt 1: 1 đô la của nó, đã khiến loại tài sản này được chú ý mới.

Đây là những gì bạn cần biết:

STABLECOIN LÀ GÌ?

Stablecoin là loại tiền điện tử được thiết kế để được bảo vệ khỏi sự biến động dữ dội gây khó khăn cho việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán hoặc như một kho lưu trữ giá trị.

Họ cố gắng duy trì tỷ giá hối đoái không đổi với các loại tiền tệ fiat, ví dụ như thông qua tỷ giá 1: 1 đô la Mỹ.

STABLECOIN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Stablecoin có vốn hóa thị trường khoảng 170 tỷ đô la, khiến chúng trở thành một phần tương đối nhỏ của thị trường tiền điện tử tổng thể, hiện có giá trị khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

  Meta bị kiện vì thất bại trong việc lật tẩy các trò gian lận tiền điện tử

Nhưng chúng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đồng ổn định lớn nhất, Tether, có vốn hóa thị trường khoảng 80 tỷ đô la, đã tăng từ mức chỉ 4,1 tỷ đô la vào đầu năm 2020.

Đồng ổn định số 2, USD Coin, có vốn hóa thị trường là 49 tỷ đô la, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Mặc dù khó có dữ liệu về các mục đích sử dụng cụ thể của stablecoin, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng đối với các nhà giao dịch tiền điện tử, cho phép họ phòng ngừa trước sự tăng đột biến của giá bitcoin hoặc lưu trữ tiền nhàn rỗi mà không cần chuyển lại thành tiền tệ fiat.

Trong báo cáo ổn định tài chính 6 tháng vào thứ Ba, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng stablecoin ngày càng được sử dụng nhiều hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch đòn bẩy trong các loại tiền điện tử khác.

Từ năm 2018 trở đi, stablecoin ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thương mại quốc tế và như một cách để tránh bị kiểm soát vốn, Joseph Edwards, người đứng đầu chiến lược tài chính tại công ty tiền điện tử Solrise cho biết. Ông nói, stablecoin Tether được sử dụng để giao dịch trong và xung quanh Trung Quốc và Nam Mỹ.

STABLECOIN LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

Có hai loại stablecoin chính: những loại được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ bao gồm tài sản, chẳng hạn như tiền tệ fiat, trái phiếu, thương phiếu hoặc thậm chí các mã thông báo tiền điện tử khác và những loại được thuật toán hoặc “phi tập trung”.

  6 loại tiền điện tử giá rẻ có thể bạn quan tâm

Các stablecoin chính như Tether, USD Coin và Binance USD được hỗ trợ bằng dự trữ: họ nói rằng họ nắm giữ đủ tài sản bằng đô la để duy trì tỷ giá hối đoái 1: 1.

Các công ty nói rằng một trong những stablecoin của họ luôn có thể đổi được một đô la.

Trong những năm gần đây, các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản đã phải chịu áp lực phải minh bạch về những gì có trong kho dự trữ của họ và liệu họ có đủ đô la để sao lưu tất cả các đồng tiền kỹ thuật số đang lưu hành hay không.

Trong khi đó TerraUSD là một stablecoin thuật toán. Điều này có nghĩa là nó không có dự trữ. Thay vào đó, giá trị của nó được cho là được duy trì bởi một cơ chế phức tạp liên quan đến việc hoán đổi tiền TerraUSD với một loại tiền điện tử thả nổi tự do có tên là Luna để kiểm soát nguồn cung.

CÁI MÀ CÓ THỂ SAI LẦM?

Cơ chế ổn định của TerraUSD ngừng hoạt động trong tuần này khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào Luna, trong bối cảnh thị trường tiền điện tử suy thoái ngày càng lớn. Giá của TerraUSD đã giảm xuống mức thấp nhất là 30 xu.

Về lý thuyết, các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản sẽ giữ vững bất chấp điều này.

Nhưng Tether cũng lần đầu tiên thoát khỏi tỷ giá đồng đô la của mình kể từ năm 2020 vào thứ Năm, giảm xuống mức thấp nhất là 95 xu.

  OpenSea cho phép mua NFT bằng thẻ tín dụng, Apple Pay

Tether đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư, nói trên trang web của mình rằng những người nắm giữ vẫn có thể đổi mã thông báo của họ với tỷ lệ 1: 1.

CÁC NHÀ QUẢN LÝ NÓI GÌ VỀ STABLECOIN?

Trong khi các nhà quản lý trên toàn cầu đang cố gắng thiết lập các quy tắc cho thị trường tiền điện tử, một số đã nhấn mạnh stablecoin là một rủi ro đặc biệt đối với sự ổn định tài chính – ví dụ: nếu có quá nhiều người cố gắng rút tiền ổn định của họ cùng một lúc.

Trong báo cáo về sự ổn định của mình, Fed đã cảnh báo rằng các stablecoin rất dễ bị các nhà đầu tư tháo chạy vì chúng được hỗ trợ bởi các tài sản có thể mất giá hoặc trở nên kém thanh khoản trong thời điểm thị trường căng thẳng. Do đó, một đợt chạy trên stablecoin có thể tràn vào hệ thống tài chính truyền thống bằng cách tạo ra căng thẳng cho các tài sản cơ bản này, nó nói.

Theo: reuters

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất