Solana Mobile Stack là gì? Công cụ mã nguồn mở Solana cho Android trên Web3

Solana Mobile Stack là gì? Công cụ mã nguồn mở Solana cho Android trên Web3

Solana Mobile, một công ty con của Solana Labs, đã ra mắt Solana Mobile Stack, một bộ công cụ phần mềm mã nguồn mở dành cho Android cho phép các ứng dụng web3 gốc trên Solana với giao thức lưu ký an toàn Seed Vault tạo điều kiện tức thì ký kết các giao dịch trong khi vẫn giữ khóa riêng tư được phân vùng từ ví, ứng dụng và hệ điều hành Android.

Anatoly Yakovenko, đồng sáng lập Solana, cho biết: “Các nhà phát triển đã bị chặn quá lâu trong việc tạo ra các ứng dụng di động thực sự phi tập trung vì mô hình người gác cổng hiện tại không còn hoạt động nữa”.

Chúng tôi sống cuộc sống của mình trên các thiết bị di động của mình – ngoại trừ web3 vì chưa có cách tiếp cận tập trung vào thiết bị di động để quản lý khóa cá nhân. Solana Mobile Stack cho thấy một hướng đi mới trên Solana là nguồn mở, an toàn, được tối ưu hóa cho web3 và dễ sử dụng“.

Bộ công cụ mã nguồn mở Solana Mobile Stack
Bộ công cụ mã nguồn mở Solana Mobile Stack

Bộ công cụ Solana Mobile Stack (SMS) là gì?

Solana Mobile Stack (SMS) là một SDK cung cấp một bộ thư viện mới cho ví (Wallet) và ứng dụng (Application), cho phép các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm di động phong phú trên Solana, blockchain hoạt động hiệu quả nhất thế giới và được xây dựng để chạy cùng với Android.

Bộ công cụ phát triển phần mềm SDK (Software Development Kit) cung cấp các thư viện (libraries) và giao diện lập trình (programming interfaces) cho các ứng dụng Android và bộ nhớ riêng có khóa bảo mật, giúp đơn giản hóa trải nghiệm của nhà phát triển để xây dựng và mở rộng chức năng dApps cho Solana. SDK có sẵn bắt đầu từ hôm nay.

Solana Mobile Stack đã được giới thiệu tại một sự kiện ở New York, cũng bao gồm việc giới thiệu Saga, một điện thoại di động Android hàng đầu với chức năng và tính năng độc đáo được tích hợp chặt chẽ với Solana và hiện có sẵn cho các đơn đặt hàng trước để giao hàng vào đầu năm 2023.

Điện thoại di động Saga và bộ ứng dụng Solana Mobile Stack được ra mắt
Điện thoại di động Saga và bộ ứng dụng Solana Mobile Stack được ra mắt

Raj Gokal, đồng sáng lập Solana, cho biết: “Các nhà phát triển hiện có thể mang sức mạnh của Solana đến các máy tính trong túi của chúng tôi, không chỉ trong ba lô của chúng tôi“.

“Solana có thể cách mạng hóa rất nhiều việc chúng ta làm hàng ngày, nhưng chúng ta cần mở ra khả năng cho các ứng dụng phi tập trung trên thiết bị di động của mình để tiềm năng này được hiện thực hóa”.

Các tính năng ban đầu của SDK Solana Mobile Stack

Mobile Wallet Adapter – Bộ điều hợp ví di động

Bộ điều hợp Ví di động (Mobile Wallet Adapter) là một đặc điểm kỹ thuật giao thức để kết nối ứng dụng với Ví trên thiết bị di động. Nó cho phép các ứng dụng Wallet cung cấp dịch vụ ký kết giao dịch cho các loại ứng dụng khác nhau trên thiết bị di động: cả ứng dụng web thân thiện với thiết bị di động chạy trong trình duyệt, cũng như ứng dụng gốc, cho dù được tạo bằng React Native, ứng dụng Kotlin hoặc Java truyền thống.

Ví dụ về Mobile Wallet Adapter trên Github: https://github.com/solana-mobile/mobile-wallet-adapter

Giao thức này cũng không giới hạn ở các thiết bị Android; nó hình dung sự hỗ trợ tương tự cho các thiết bị iOS, cũng như khả năng của ứng dụng Wallet cung cấp dịch vụ ký cho các ứng dụng chạy từ xa, chẳng hạn như trên các thiết bị di động khác và trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

  Trò chơi NFT Monopoly Millionaire Game sẽ được phát hành ngày 25 tháng 5

SDK này bao gồm phiên bản dự thảo của đặc tả giao thức Bộ điều hợp Wallet dành cho thiết bị di động, sẽ được hoàn thiện trong những tuần tới với sự cộng tác của cộng đồng Solana nguồn mở. Nó bao gồm triển khai tham chiếu của giao thức cho cả ví và ứng dụng, cho các trường hợp sử dụng cục bộ.

Mặc dù giao thức này được công bố lần đầu tiên với Saga, nhưng nó được thiết kế để triển khai trên mọi thiết bị di động. Với sự hỗ trợ của cộng đồng, điều này được dự định là thiết bị tương tự di động của bộ điều hợp ví.

Đây là một giao thức để kết nối ứng dụng web và ứng dụng Android gốc với ví trên thiết bị di động. Giao thức nguồn mở được thiết kế để hỗ trợ tất cả các nền tảng di động, không chỉ Android và có thể hoạt động với các ứng dụng ví cung cấp dịch vụ ký cho các ứng dụng chạy từ xa, chẳng hạn như các thiết bị di động khác và trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

Seed Vault

Seed Vault là một dịch vụ hệ thống cung cấp quyền lưu trữ khóa an toàn cho các ứng dụng Wallet. Bằng cách tích hợp với các môi trường thực thi an toàn có sẵn trên thiết bị di động (chẳng hạn như các chế độ hoạt động an toàn của bộ xử lý và/hoặc bộ xử lý phụ bảo mật), Seed Vault giúp giữ bí mật của bạn an toàn bằng cách chuyển chúng sang môi trường đặc quyền cao nhất hiện có trên thiết bị.

Ví dụ về Seed Vault trên Github: https://github.com/solana-mobile/seed-vault-sdk

Khóa (key), hạt giống (seed) và bí mật (secret) của bạn không bao giờ rời khỏi môi trường thực thi an toàn, trong khi các thành phần giao diện người dùng được tích hợp trong Android xử lý tương tác với người dùng để cung cấp trải nghiệm ký giao dịch an toàn cho người dùng.

Đối với ứng dụng Wallet, SDK này cung cấp hợp đồng API và thư viện hỗ trợ để truy cập Seed Vault. Nó cũng bao gồm một trình mô phỏng Seed Vault, có thể được cài đặt trên các thiết bị chạy Android 12.

Lưu ý quan trọng: trình mô phỏng Seed Vault này không cung cấp tính năng ký giao dịch an toàn (secure transaction signing) và không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào ngoài phát triển và thử nghiệm ứng dụng Wallet.

Tóm lại: Seed Vault là một môi trường an toàn được tích hợp trong thiết bị di động giúp giữ các khóa cá nhân, cụm từ hạt giống và bí mật được tách biệt khỏi lớp ứng dụng nhưng vẫn có khả năng tương tác với các ứng dụng chạy trên thiết bị hoặc trong trình duyệt dành cho thiết bị di động.

Seed Vault truy cập vào môi trường bảo mật đặc quyền cao nhất hiện có trên thiết bị, từ các chế độ hoạt động an toàn của bộ xử lý đến Phần tử bảo mật (Secure Elements) chuyên dụng, cho phép trải nghiệm ký kết giao dịch an toàn thông qua các thành phần giao diện người dùng được tích hợp trong Android.

Hình ảnh của điện thoại di động thông minh Saga của Solana
Hình ảnh của điện thoại di động thông minh Saga của Solana

Solana Pay for Android – Thanh toán Solana cho Android

Giao thức Solana Pay được phát triển độc lập với Solana Mobile Stack, nhưng việc kết hợp thanh toán với thiết bị di động là một sự phù hợp tự nhiên đối với Solana Pay.

Ví dụ về Solana Pay for Android trên Github: https://github.com/solana-mobile/solana-pay-android-sample

Solana Pay, một đường sắt thanh toán phi tập trung trên Solana, được tích hợp vào Solana Mobile Stack, cung cấp cho các ứng dụng ví khả năng sử dụng các tính năng hệ thống của thiết bị Android để nắm bắt các URL Solana Pay thông qua mã QR, chạm NFC, tin nhắn và tương tác trình duyệt web để khởi chạy các yêu cầu Solana Pay.

Ngoài ra, việc phát hành thẻ ảo ngay lập tức (instant virtual card) sẽ cho phép người dùng thực hiện thanh toán di động không cần tiếp xúc được hỗ trợ bởi số tiền tự lưu giữ của họ thông qua hệ thống thanh toán truyền thống tại hàng chục triệu người bán trên toàn cầu.

Solana dApp Store – Cửa hàng dApp của Solana

Solana dApp Store là một hệ thống phân phối ứng dụng mới trên Android dành cho các ứng dụng phi tập trung, rất thích hợp để phân phối các ứng dụng do hệ sinh thái Solana phát triển.

  Pixelmon: Game Crypto kiếm được 70 triệu đô la trong giờ mở bán NFT

Nó sẽ cung cấp một kênh phân phối cho các ứng dụng muốn thiết lập mối quan hệ trực tiếp với khách hàng của họ mà không có các quy tắc của cửa hàng ứng dụng khác hạn chế mối quan hệ hoặc tìm kiếm một phần chia sẻ doanh thu lớn.

Mục tiêu của Solana dApp Store là trao quyền cho cộng đồng Solana để cuối cùng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nội dung của cửa hàng ứng dụng này.

Đối với các nhà phát triển ứng dụng, SDK này để bao gồm các công cụ xuất bản và hướng dẫn chuẩn bị và gửi ứng dụng của bạn để đưa vào danh mục Solana dApp Store. Theo dõi không gian này để phát triển trong tương lai!

Solana dApp Store sẽ cùng tồn tại với Google Play trên các thiết bị, cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng web2 và web3.

Cơ hội của Solana Mobile Stack và Solana dApp Store

Solana Mobile Stack và Solana dApp Store mở ra cơ hội chưa được khám phá cho các nhà phát triển để tạo ra những trải nghiệm mới và tốt hơn.

Một vài khả năng:

  • Việc đúc NFT ở mọi nơi, mọi lúc đã trở thành hiện thực vì các giao dịch an toàn trên điện thoại có thể được ủy quyền dễ dàng nhờ phân vùng an toàn giữa các khóa của người dùng với cấp độ phần mềm và phần cứng của điện thoại.
  • Các cá nhân có thể giao dịch hàng hóa và dịch vụ bằng tài sản kỹ thuật số được giữ an toàn của họ trên hàng triệu thiết bị đầu cuối không tiếp xúc truyền thống cũng như mạng lưới thanh toán Solana Pay phi tập trung đang phát triển.
  • Chơi các trò chơi web3 trên Solana từ mọi nơi và giữ tiền an toàn và bảo mật với Seed Vault.
  • Giờ đây, người dùng có thể quản lý rủi ro giao dịch khi đang di chuyển dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ trải nghiệm người dùng được cải thiện với các dApp DeFi gốc.
  • Người tiêu dùng có thể tham gia vào trải nghiệm thương mại di động có mã thông báo dựa trên tài sản kỹ thuật số của họ và giao tiếp an toàn giữa ví, Seed Vault và dApp.
  • Người sáng tạo và nhà phát triển có thể thiết lập mối quan hệ trực tiếp với người dùng thông qua dApp của họ mà không cần người trung gian thu thập dữ liệu và trích phí nhờ vào việc phân phối Solana dApp Store.

Quan điểm những người ủng hộ Solana Mobile Stack

Nhu cầu về một môi trường phát triển di động dựa trên nền tảng blockchain, mã nguồn mở, ưu tiên cho điện thoại di động có thể được nhìn thấy ở những người ủng hộ ban đầu của Solana Mobile Stack:

Đồng sáng lập của Coral, Armani Ferrante:

“Coral là ví thế hệ tiếp theo, nơi bạn có thể tập hợp và quản lý động tất cả các tài sản kỹ thuật số của mình và giờ đây, bằng cách tích hợp với Solana Mobile Stack, chúng tôi đang cho phép các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm ưu tiên thiết bị di động và, bằng cách phát hành thông qua cửa hàng dApp, chúng tôi sẽ kết nối trực tiếp xNFT với người dùng và chạy xNFT trên thiết bị di động”.

Người đồng sáng lập Kiyomi / OpenEra Irvin Cardenas:

“NFTs sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng tôi. Để Web3 tiếp cận xu hướng phổ biến, chúng ta cần cho phép các tài sản kỹ thuật số như NFT được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày với thiết bị di động của chúng ta theo những cách liền mạch, tương tác và hấp dẫn hơn. Nhưng, quan trọng nhất, theo những cách thức không ảnh hưởng đến bảo mật cũng như không làm suy yếu các mô hình kinh doanh trung gian truyền thống. Solana Mobile Stack và đặc biệt là Seed Vault không chỉ cho thấy điều này là có thể mà còn là hiện thực ngày nay”.

Jack Lu, CEO kiêm đồng sáng lập Magic Eden:

“Chúng tôi muốn tạo ra những trải nghiệm di động tốt nhất cho người dùng và rất vui vì Solana Mobile Stack sẽ mở khóa các trường hợp sử dụng tiềm năng mới. NFT ngày càng trở nên sâu sắc hơn — mọi người nói về chúng và giới thiệu chúng trong cuộc sống thực của họ. Tương tác với NFT không được xảy ra trong môi trường chân không trên máy tính xách tay. Tương lai là điện thoại di động. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ dự án của Solana với ứng dụng Android của chúng tôi”.

Kais, đồng sáng lập Okay Bears:

“Cộng đồng Okay Bears của chúng tôi kết nối nhiều trái tim trên khắp hành tinh mỗi ngày. Các thành viên của chúng tôi vô cùng đa dạng và các thiết bị họ sử dụng cũng vậy. Khi thiết kế các sản phẩm mới của mình, chúng tôi đã làm việc với Ikonick và Shopify để đảm bảo trải nghiệm tuyệt vời có mã thông báo cho tất cả chủ sở hữu của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng về Solana Mobile Stack và tiềm năng của nó để giúp phát triển thông điệp Okay Bears của chúng tôi”.

Đồng sáng lập Orca, Grace “Ori” Kwan: ​​

“Orca hướng tới trải nghiệm giao dịch thân thiện với người dùng nhất trong DeFi và chúng tôi nhận thấy cơ hội lớn để mở rộng điều đó cho thế hệ người dùng mới thông qua thiết bị di động. Ngăn xếp Solana Mobile, bao gồm Seed Vault và Mobile Wallet Adapter, cung cấp tốc độ, bảo mật và khả năng phản hồi cần thiết để biến giấc mơ đó thành hiện thực”.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Phantom Brandon Millman:

“Là ví web3 hàng đầu trên Solana, chúng tôi ưu tiên tạo ra các luồng giao dịch sạch sẽ, đơn giản và an toàn. Solana Mobile Stack đại diện cho một tiến bộ lớn đối với quản lý hạt giống và ký kết giao dịch gốc, cả hai đều nâng cao trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động”.

Giám đốc doanh thu StepN Mable Jiang:

“Saga sẽ cho phép người dùng có trải nghiệm cởi mở hơn khi tương tác với StepN từ các ví không giám sát khác nhau. Với Saga, người dùng của chúng tôi có thể chọn bất kỳ giao diện người dùng nào họ muốn giao dịch rất liền mạch. Hơn nữa, chúng tôi rất vui mừng về việc tạo cơ hội mới cho người dùng của mình với trải nghiệm gốc trên thiết bị di động phong phú hơn được thực hiện với Solana Mobile Stack”.

Để đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của các dApp di động gốc, Solana Foundation cũng đã công bố hôm nay 10 triệu đô la tài trợ phát triển hệ sinh thái cho các nhà phát triển đang xây dựng trên Solana Mobile Stack. Các khoản tài trợ sẽ giúp khởi động một cuộc cách mạng lẽ ra đã bắt đầu từ lâu nhưng điều đó rất quan trọng bây giờ nếu web3 muốn tiến xa hơn trình duyệt web trên máy tính để bàn.

  3 khoản đầu tư vào Blockchain cạnh tranh với Ethereum

Để biết thêm thông tin:

Giới thiệu về Solana

Solana là một máy trạng thái toàn cầu và là chuỗi khối hoạt động hiệu quả nhất thế giới. Nó mang lại cho các nhà phát triển sự tự tin để xây dựng lâu dài bằng cách cung cấp khả năng mở rộng có thể dự đoán được mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật hoặc khả năng tổng hợp.

Hiệu suất của Solana được thúc đẩy bởi một trạng thái toàn cầu duy nhất, có khả năng xử lý hàng chục nghìn hợp đồng thông minh (Smart Contract) cùng một lúc và bởi Bằng chứng lịch sử (Proof of History), một đồng hồ phân tán mở khóa độ trễ thấp (low-latency), sub-second cuối cùng trên toàn cầu. Để tìm hiểu thêm, vui lòng truy cập https://solana.com.

Giới thiệu về Solana Mobile

Solana Mobile là một công ty công nghệ di động đang phát triển Solana Mobile Stack và Saga. Nó là một công ty con của Solana Labs, người tạo ra phần mềm nguồn mở và là người đóng góp cho phần mềm Solana và giao thức Solana. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập https://solanamobile.com/.

Về Solana Foundation

Quỹ Solana có sứ mệnh giúp hỗ trợ và phát triển mạng Solana và cộng đồng của nó trong khi thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt cho blockchain. Có trụ sở tại Thụy Sĩ, Solana Foundation đang nỗ lực để hiện thực hóa một thế giới nơi các cá nhân sở hữu dữ liệu của họ, sử dụng mạng không được phép và chuyển thông tin tự do trên khắp thế giới. Để tham gia, vui lòng truy cập https://solana.org/.

Theo: solana và github

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất