Đức được xếp hạng là quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất

Đức được xếp hạng là quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất

Hành trình từ hoài nghi tiền điện tử đến nhiệt tình: Điều gì đã cho phép Đức trở thành quốc gia hấp dẫn nhất đối với các khoản đầu tư tiền điện tử?

Trong chuyên mục Chuyên gia hàng tháng của mình, Selva Ozelli, luật sư thuế quốc tế và CPA, đề cập đến sự giao thoa giữa các công nghệ mới nổi và tính bền vững, đồng thời cung cấp những phát triển mới nhất về thuế, quy định AML (Chống rửa tiền) / CFT (Chống Tài trợ Khủng bố) và các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến tiền điện tử và blockchain.

Đức đã vươn lên vị trí hàng đầu trong hướng dẫn của Coincub về các quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất vào quý 1 năm 2022. Quốc gia châu Âu cho phép ngành tiết kiệm nội địa dài hạn sử dụng các khoản đầu tư tiền điện tử, được hỗ trợ bởi chính sách không thuế đối với thu nhập vốn dài hạn từ tiền điện tử, và số lượng nút BitcoinEthereum của nó chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Đức đã vươn lên vị trí hàng đầu về các quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất vào quý 1 năm 2022
Đức đã vươn lên vị trí hàng đầu về các quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất vào quý 1 năm 2022

Áp dụng chuỗi khối Blockchain

Vào năm 2019, Đức là quốc gia đầu tiên áp dụng chiến lược blockchain để khai thác tiềm năng của công nghệ trong việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và giúp biến nó thành một trung tâm hấp dẫn cho sự phát triển của các ứng dụng blockchain, Web3 và metaverse trong fintech, công nghệ khí hậu, kinh doanh và govtech, bao gồm cả dự án nhận dạng kỹ thuật số của Đức.

Hiệp hội ngân hàng tiết kiệm Đức (The German Savings Banks Association) – một mạng lưới gồm 400 ngân hàng tiết kiệm ở các quốc gia nói tiếng Đức – đã bắt đầu phát triển các ứng dụng blockchain fintech để cho phép khách hàng mua và bán tiền điện tử. Nhiều công ty khác nhau như Volkswagen, About You, SAP, BrainBot và BigchainDB đã và đang phát triển các ứng dụng thanh toán NFT, metaverse, Web3, govtech và tiền điện tử được sử dụng rộng rãi trong thương mại điện tử để mua hàng.

Jacopo Visetti, cố vấn của C3 – một nhóm các nhà điều hành và nhà đầu tư hỗ trợ các công ty làm việc để giảm khí thải – giải thích với tôi:

“C3 là một công ty công nghệ khí hậu đang phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến cho phép kết nối các tín chỉ carbon từ các tiêu chuẩn quốc tế với blockchain bằng phương thức mã hóa”.

Để tài trợ cho sự phát triển của những công nghệ này, Roundhill Investments, một nhà tài trợ ETF tập trung vào các quỹ chuyên đề sáng tạo, đã ra mắt Roundhill Ball Metaverse UCITS ETF trên Deutsche Börse Xetra, mô tả đây là quỹ đầu tiên của Đức. Hơn nữa, Đạo luật về vị trí quỹ của Đức cho phép các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, văn phòng gia đình và quỹ đầu tư doanh nghiệp phân bổ tới 20% tài sản của họ trong các tài sản kỹ thuật số.

  Xu hướng thiết kế tiền điện tử mới

Chấp nhận tiền điện tử

Tính đến cuối năm 2021, khoảng 2,6% người Đức đã sử dụng tiền điện tử. Và theo một báo cáo gần đây từ KuCoin, 44% người Đức có động cơ đầu tư vào tiền điện tử.

44% người Đức có động cơ đầu tư vào tiền điện tử
44% người Đức có động cơ đầu tư vào tiền điện tử

Các nhà đầu tư Đức có thể tham gia vào tiền điện tử và blockchain thông qua các công ty và nền tảng như 1inch Exchange, Nuri, FinLab, Minespider, NAGA Group, Tangany, Coindex, CryptoTax, Upvest, Fiona, Blocksize Capital, USDX Wallet, Bitbond và Iota Foundation, hoặc họ có thể mua sắm trên Sugartrends bằng Dash. Như Mark Mason, giám đốc truyền thông và quan hệ kinh doanh tại Dash, đã giải thích cho tôi:

“Dash là một loại tiền điện tử thay thế cung cấp sự tự do tài chính mà không có biên giới. Nó tăng tốc độ bao gồm tài chính bằng cách cho phép mọi người sử dụng điện thoại của họ làm tài khoản ngân hàng. Nó phi tập trung, không cần sự cho phép và chống kiểm duyệt”.

Đức nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu về khai thác tiền điện tử và là nơi có công ty khai thác lớn nhất của Liên minh châu Âu, Northern Data – được cung cấp gần như hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Khai thác tiền điện tử phải chịu thuế như một doanh nghiệp.

Các công ty khởi nghiệp Startups

Nhiều công ty khởi nghiệp blockchain đã định cư ở thủ đô tiền điện tử Berlin của Đức, với nhà đầu tư thiên thần fintech là Christian Angermayer, Apeiron Investment Group, hỗ trợ Denario và Penta có trụ sở tại Berlin, cũng như Nextmarket có trụ sở tại Cologne và Northern Data có trụ sở tại Frankfurt.

Paycer, một công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại Hamburg, chuyên về tiền điện tử và tài chính phi tập trung, đang phát triển một giao thức cầu nối sẽ tổng hợp DeFi và các dịch vụ tiền điện tử chuỗi chéo và kết hợp chúng với các dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Mặt khác, công ty khởi nghiệp fintech có trụ sở tại Berlin, Forget Finance, tập trung vào việc thúc đẩy những người trẻ tuổi tiết kiệm và đầu tư vào tiền điện tử bằng cách sử dụng huấn luyện trực tuyến thông qua sự kết hợp giữa các bot AI và các chuyên gia tài chính thực sự.

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC – Central bank digital currency)

Theo một cuộc khảo sát từ Deutsche Bundesbank, ngân hàng trung ương của Đức, tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch tại điểm bán hàng do người tiêu dùng Đức thực hiện đã giảm từ 74% vào năm 2017 xuống còn 60% vào năm 2020. Theo đó, Bundesbank đã nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán, quyết toán tài sản.

Tình trạng Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương CBDC vào tháng 4-2022
Tình trạng Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương CBDC vào tháng 4-2022

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang tìm cách tạo ra một CBDC, được mệnh danh là đồng euro kỹ thuật số. Nghiên cứu gần đây do ECB ủy quyền, dựa trên các cuộc thảo luận với các hội đồng gồm các công dân EU, nhấn mạnh an ninh và sự chấp nhận phổ biến là những mối quan tâm hàng đầu.

  3 trò chơi tiền điện tử chơi để kiếm tiền hàng đầu vào năm 2022

Mã thông báo NFT và metaverse

Metaverse là làn sóng tiếp theo của Web3, thay đổi cách chúng ta tương tác, giao tiếp xã hội, làm việc, chơi trò chơi điện tử, tài trợ cho tổ chức từ thiện, mua và bán các mã thông báo nonfungible cũng như tham dự các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao và hội nghị. Vào năm 2017, Trung tâm Nghệ thuật và Truyền thông ZKM ở Karlsruhe đã mua lại một số NFT, đi trước cơn sốt của năm 2021 và hiện nó đang trưng bày các tác phẩm từ bộ sưu tập của chính mình và những người cho vay tư nhân trên “ZKM Cube” – một tổ chức ngoài trời, công khai màn hình hình khối có thể xem được. Margit Rosen, trưởng bộ phận thu thập, lưu trữ và nghiên cứu tại ZKM, đã chia sẻ chi tiết với tôi trong một cuộc phỏng vấn.

Biểu đồ dự báo tăng trưởng của Metaverse từ năm 2020 đến 2024
Biểu đồ dự báo tăng trưởng của Metaverse từ năm 2020 đến 2024

Kể từ khi bắt đầu cơn sốt NFT, công ty đồ thể thao Đức Adidas đã hợp tác với Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (Bored Ape Yacht Club) và với Prada cho một dự án nghệ thuật từ thiện NFT tập trung vào khí hậu trên chuỗi khối Polygon để nâng cao nhận thức. Ngoài ra, công ty ô tô Đức Volkswagen đã tung ra một chiến dịch quảng cáo NFT tương tác thành công.

Brian Shuster, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Utherverse, giải thích với tôi: “Utherverse đã và đang xây dựng và điều hành một cộng đồng thế giới ảo trực tuyến, nơi mọi người có thể giao lưu trong thời gian thực, tham dự các sự kiện và bắt đầu kinh doanh, kể từ năm 2005. Utherverse đã kết hợp những gì tốt nhất của Internet, trò chơi và thực tế ảo để có trải nghiệm siêu ngược tối ưu”.

Ví dụ, Secret City là một trò chơi được phát triển bởi Utherverse Digital Inc., với 81% người dùng ở Đức. Đã phát triển hơn 100 bằng sáng chế và bằng sáng chế đang chờ xử lý cho các công nghệ internet cốt lõi và metaverse, chúng tôi là những nhà lãnh đạo không thể tranh cãi của kiến ​​trúc metaverse và kinh tế VR.

Có rất nhiều ồn ào liên quan đến metaverse, và thành thật mà nói, hầu hết các công ty tuyên bố cung cấp tài sản và tiền mã hóa đã đánh giá thấp mức độ phức tạp của nhiệm vụ hiện tại một cách nguy hiểm. Hầu hết mọi công ty cố gắng tạo ra một công việc siêu ngược đều đã thất bại. Thế hệ thứ ba của Utherverse và mã thông báo tiện ích của nó dự kiến ​​sẽ được công bố vào quý 2 năm 2022.

Mạnh tay với các tổ chức sử dụng tiền điện tử bất hợp pháp

Đức là một thành viên của Lực lượng đặc nhiệm hành động tội phạm mạng chung của Europol, hoạt động để chống lại tội phạm mạng xuyên quốc gia. Theo một báo cáo năm 2022 từ Europol:

“Việc sử dụng loại tiền ảo này cho các hoạt động tội phạm và rửa lợi nhuận đã phát triển trong những năm qua về số lượng và mức độ tinh vi. Tội phạm sử dụng tiền điện tử không còn giới hạn trong các hoạt động tội phạm mạng, mà giờ đây liên quan đến tất cả các loại tội phạm yêu cầu truyền giá trị tiền tệ”.

Sau khi bị lật tẩy, Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang của Đức, hay còn gọi là Bundeskriminalamt, đã gỡ bỏ các máy chủ của Hydra, thị trường web đen bất hợp pháp lớn nhất thế giới. Hydra đã tạo điều kiện cho hơn 5 tỷ đô la giao dịch Bitcoin (BTC) kể từ khi ra mắt.

  3 khoản đầu tư vào Blockchain cạnh tranh với Ethereum

Động thái của Đức được theo sau bởi Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành lệnh trừng phạt đối với Hydra trong một nỗ lực quốc tế phối hợp nhằm “ngăn chặn sự gia tăng của các dịch vụ tội phạm mạng độc hại, ma túy nguy hiểm và các dịch vụ bất hợp pháp khác” có sẵn trên trang web có trụ sở tại Nga.

Gurvais Grigg, giám đốc công nghệ khu vực công tại Chainalysis, nói với tôi: “Việc gỡ bỏ Hydra đáng chú ý không chỉ vì nó là thị trường darknet lớn nhất đang hoạt động mà còn vì nó cung cấp các dịch vụ rửa tiền cho phép chuyển đổi tiền điện tử thành đồng rúp của Nga”.

Anh ấy tiếp tục:

“Cùng với các lệnh trừng phạt chống lại Garantex cũng như Suex và Chatex vào năm ngoái, các cơ quan chính phủ đang nhắm mục tiêu rõ ràng vào các điểm rút tiền mà tội phạm mạng sử dụng để ransomware, bán hàng trên thị trường darknet, lừa đảo và có khả năng là trốn tránh lệnh trừng phạt”.

Quy định về tài sản kỹ thuật số

Đức là một trong số ít quốc gia ở Châu Âu đã bắt đầu điều chỉnh tiền điện tử trước các quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử của Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là MiCA.

Theo Robin Matzke, một luật sư và chuyên gia blockchain, người đã tư vấn cho Đức Bundestag, quy định lưu ký tiền điện tử của Đức yêu cầu những người kiểm soát khóa cá nhân thay mặt cho người khác và phục vụ thị trường Đức phải nhận được giấy phép từ Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang, bất kể họ có giữ các giấy phép tương tự khác trong EU.

Quy định chuyển tiền mới của EU cũng cung cấp các quy tắc tiết lộ cho các ví “không lưu trữ” hoặc ví tiền điện tử không được quản lý bởi người giám sát hoặc sàn giao dịch tập trung.

Lone Fønss Schrøder, Giám đốc điều hành của công ty blockchain Concordium, giải thích :

“Các quy định dự thảo mới yêu cầu những thay đổi đáng kể trong cách thức chuyển tiền điện tử hiện tại được thực hiện. Đó có thể là một thách thức lớn đối với các giải pháp tiền điện tử phi tập trung giữ ẩn danh làm giá trị cốt lõi và cam kết hoạt động ngang hàng (P2P) và tự lưu giữ. Hơn nữa, nhiều dự án có thể bị cộng đồng của họ cản trở việc thay đổi các giải pháp của họ”.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất