NFT Doxxed là gì? Tìm hiểu các NFT công khai danh tính người sáng tạo

NFT Doxxed là gì? Tìm hiểu các NFT công khai danh tính người sáng tạo

Trong khi điều hướng không gian web3, bạn có thể nhận thấy rằng có nhiều thuật ngữ bạn không quen thuộc. Một trong những thuật ngữ này là “doxxed”, thực sự mang hàm ý tiêu cực. Tuy nhiên, khi đề cập đến NFT, doxxed là một điều tốt. Vậy NFT Doxxed là gì?

NFT Doxxed là gì?

NFT Doxxed là một NFT có người sáng tạo được xác định công khai. Người sáng tạo chọn tự làm để thể hiện sự minh bạch và tạo niềm tin với cộng đồng của họ. Những người chọn dox bản thân sẵn sàng đặt toàn bộ danh tiếng của họ lên hàng đầu. Trong không gian web3, doxxed được coi là một đặc điểm tốt.

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy đi sâu vào và hiểu rõ hơn về NFT doxxed, định nghĩa của thuật ngữ này đã thay đổi như thế nào kể từ khi được sử dụng sớm nhất vào những năm 1990 và điều này tiết lộ điều gì về tình trạng hiện tại của văn hóa NFT.

Doxxed có ý nghĩa gì với thị trường NFT?

Dox là tên viết tắt của từ “documents – tài liệu”, và trong văn hóa hacker những năm 1990, “drop dox” có nghĩa là thông tin cá nhân hoặc riêng tư của một cá nhân được cung cấp cho công chúng mà không có sự đồng ý của cá nhân đó.

Thuật ngữ “doxxing” vẫn được sử dụng theo cách này ở một số nền văn hóa nhỏ và trên báo chí chính thống. Tuy nhiên, trong không gian web3, “doxxed” đơn giản có nghĩa là bạn không ẩn danh.

Và không giống như định nghĩa ban đầu, thuật ngữ này không nhất thiết phải có cùng một ý nghĩa của bệnh ác tính.

Ví dụ: nếu một dự án NFT nói rằng họ “fully doxxed”, điều đó thường có nghĩa là các thành viên trong nhóm dự án đang sử dụng tên thật của họ và không ẩn sau cái bóng ẩn danh.

Có phải Doxxed là một điều tốt?

Một NFT doxxed được coi là một điều tốt. Các đội Doxxed minh bạch về con người của họ, thành công và thất bại trong quá khứ, cũng như mục tiêu tương lai của họ. Việc chọn trở thành một nhóm doxxed có lợi cho cả người sáng tạo và người tiêu dùng thương hiệu NFT và là một trong những yếu tố ban đầu để xác định giá trị.

Dưới đây là một số ví dụ về mức độ có lợi cho cả người sáng tạo và người tiêu dùng.

Lợi ích dành cho người sáng tạo

Là một người sáng tạo, Doxxed có nghĩa là bạn không có gì phải che giấu. Do đó, có rất nhiều lợi ích.

  1. Sự tin tưởng

Lợi ích chính của việc chọn được doxxed đến ở dạng sự tin tưởng. Việc xây dựng lòng tin với cộng đồng và người tiêu dùng tiềm năng của bạn là rất lớn — đặc biệt là trong một không gian như web3 vẫn còn sơ khai.

  1. Danh tiếng

Người sáng tạo Doxxed có thể dễ dàng tận dụng thành công hiện tại của họ cho những nỗ lực trong tương lai bằng cách xây dựng danh tiếng mạnh mẽ cho bản thân và thương hiệu của họ.

  Binance chọn Cristiano Ronaldo là đối tác để thúc đẩy NFT

Một danh tiếng vững chắc có giá trị đối với mọi người sáng tạo. Chủ yếu là vì để tạo dựng được danh tiếng tốt cần rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn.

Việc bị lừa gạt khiến bạn bắt đầu xây dựng danh tiếng — cho dù đó là danh tiếng xấu hay tốt là tùy thuộc vào bạn.

  1. Rapport

Xây dựng một mối quan hệ là rất quan trọng để thúc đẩy các cộng đồng lâu dài và chân chính. Và không dễ dàng kết nối với một người mà bạn không thực sự biết.

Thường xuyên hơn không, người tiêu dùng đang tạo mối quan hệ trực tuyến với các thương hiệu yêu thích của họ và những người khác có cùng sở thích với họ.

Doxxed cho phép cộng đồng của bạn hiểu bạn là con người đằng sau thương hiệu. Kết quả là, giao tiếp trở nên dễ dàng hơn và khả năng nuôi dưỡng các mối quan hệ mới cũng tăng theo.

  1. Sự tôn trọng

Sự tôn trọng giống như đường cao tốc nhiều làn xe. Có sự tôn trọng bên trong đối với bản thân được xác định bởi hành động của chính bạn, bên cạnh sự tôn trọng có được từ những người trong vòng tròn bên trong của bạn. Sau đó, có sự tôn trọng bên ngoài thu được từ những người ở bên ngoài nhìn vào.

Dù bằng cách nào, sự tôn trọng là một lợi ích rất lớn của việc Doxxed. Bạn không cần phải che giấu bạn là ai bởi vì mục đích của bạn là tốt.

Lợi ích cho người tiêu dùng

Doxxed không chỉ có lợi cho người sáng tạo mà nó còn được đánh giá rất cao từ quan điểm của người tiêu dùng.

  1. Niềm tin

Những gì xảy ra là yếu tố quan trọng nhất đối với người tạo NFT cũng là lợi ích lớn nhất cho người tiêu dùng. Bạn đoán nó. Lòng tin. Đội ngũ đằng sau thương hiệu NFT càng minh bạch thì càng dễ dàng tin tưởng họ với tư cách là người tiêu dùng.

Hơn nữa, người tiêu dùng có thể dễ dàng nghiên cứu những người sáng tạo đằng sau một thương hiệu khi họ Doxxed. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng sẵn sàng mua bất cứ thứ gì mà một thương hiệu có thể cung cấp.

  1. Tính minh bạch

Sẽ không là web3 nếu không có một số mức độ minh bạch liên quan. Một thương hiệu càng cởi mở về ý định của mình, thì người tiêu dùng càng có lợi.

Sự minh bạch không chỉ cho phép người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn mà còn cho phép họ xác định xem thứ họ mua có đúng là thứ họ đang tìm kiếm hay không.

  1. Sự thoải mái

Vào cuối ngày, hầu hết người tiêu dùng đều thích sự thoải mái của tâm trí. Họ muốn cảm thấy hài lòng về những gì họ mua và tự tin vào quyết định của mình.

Doxxed NFT có thể giúp mang lại sự thoải mái cho tâm trí. Biết chính xác bạn đang mua gì, mua từ ai và những gì bạn đã hứa chắc chắn là đúng là một trong những cảm giác thoải mái nhất với tư cách là người mua.

Tại sao một số NFT lại Doxxed và những NFT khác thì Un-Doxxed?

Những người sáng tạo NFT với ý định xây dựng một thương hiệu lâu dài và bền vững thường Doxxed. Những người muốn giữ nguyên trạng thái không Doxxed có thể có ý định xấu hoặc thiếu tự tin vào khả năng thực thi của họ. Ngoài ra, một số có thể chọn giữ nguyên không doxxed vì lý do bảo mật.

So sánh NFT Doxxed và NFT Un-Doxxed
So sánh NFT Doxxed và NFT Un-Doxxed

Ẩn danh ‘anonymous’ (hoặc có thể chính xác hơn là biệt danh) trong thế giới NFT là một chuẩn mực hơn là một ngoại lệ.

  Ứng dụng Metaverse BUD có kế hoạch ra mắt NFT

Mọi người thường sử dụng PFP (NFT ảnh hồ sơ) làm hình đại diện của họ trên Twitter và sử dụng các tay cầm phù hợp với không gian NFT (chẳng hạn như sử dụng “NFT” hoặc “.eth” như một phần của tên người dùng dài hơn).

Có một vài lý do giải thích cho loại ẩn danh này.

  • Bảo vệ

Không gian NFT vẫn còn trong những ngày ở miền Tây hoang dã và mọi người đang lo lắng về an ninh của họ.

Tin tặc trang bị thông tin về bạn có thể có nhiều cơ hội hơn để đánh cắp tiền điện tử của bạn, đột nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn và nói chung là làm cho cuộc sống của bạn trở nên lộn xộn.

Mặc dù ẩn danh có thể phần nào giúp cải thiện tính bảo mật của bạn, nhưng bạn nên luôn cảnh giác.

  • Văn hóa

Tính ẩn danh gần như được đưa vào văn hóa blockchain bắt đầu từ những ngày đầu của Bitcoin, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa trong thế giới NFT.

Trong metaverse, bạn có thể tự do trở thành người bạn muốn và bạn có thể khám phá thế giới này mà không bị ràng buộc bởi tính cách trong đời thực (IRL: in-real-life) của bạn.

Ví dụ: bằng cách sử dụng tài khoản Twitter có tên người dùng và PFP liên quan đến NFT, mọi người có thể kết nối và giao tiếp với các thành viên cộng đồng NFT khác theo cách mà những người bên ngoài thế giới NFT không thể hiểu hoặc thậm chí không thể làm theo.

Do đó, người ta thường chấp nhận rằng mọi người không sử dụng tên thật của họ.

  • Doxxing như một sự lựa chọn

Với văn hóa ẩn danh mạnh mẽ trong không gian NFT, việc Doxxed bản thân được coi là một lựa chọn. Trong cộng đồng này, nếu ai đó Doxxed mà không có sự đồng ý, đó có thể được coi là vi phạm quyền bất thành văn.

Ví dụ, vào tháng 2 năm 2022, BuzzFeed đã Doxxed những người sáng lập Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (Bored Ape Yacht Club).

Loại doxxing mà không có sự đồng ý này đã gây tranh cãi lớn trong cộng đồng NFT.

Mặt khác, Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) là một dự án NFT lớn đạt doanh số hàng triệu chiếc. Việc có những người sáng lập một dự án tầm cỡ như thế này mà không hề Doxxed có vẻ giống như việc một tập đoàn lớn được điều hành bởi một giám đốc điều hành ẩn danh. Nó chỉ có vẻ quá mờ đục.

Mặt khác, Doxxed mà không được phép bị coi là một hình thức quấy rối và vi phạm quyền riêng tư, đặc biệt là vì ẩn danh là điều có thể chấp nhận được trong thế giới này.

Bạn có nên chỉ mua NFT từ Doxxed Teams không?

Mua NFT từ một nhóm doxxed cho phép bạn quy trách nhiệm cho ai đó nếu có vấn đề xảy ra. Vì vậy, mua từ một đội doxxed có thể là một lựa chọn an toàn hơn cho những người mệt mỏi. Và mặc dù việc mua các NFT không doxxed là rủi ro hơn, nhưng các thương hiệu thành công như Bored Ape Yacht Club ban đầu đã tung ra un-doxxed.

  GameStop tích hợp Immutable X trực tiếp vào tiện ích mở rộng ví Gamestop Wallet

Tất nhiên, có rất nhiều điều cần cân nhắc khi quyết định xem bạn có nên chỉ tin tưởng vào các NFT doxxed hay không. Dưới đây là một số cân nhắc.

Việc chấp nhận các dự án NFT un-doxxed

Vì phần lớn thế giới NFT là ẩn danh, nhiều người sáng lập dự án NFT hoạt động dưới quyền điều khiển giả mà không nhất thiết có ý định làm điều gì đó mờ ám.
Và hầu hết người mua chấp nhận kiểu ẩn danh này.

Nói cách khác, việc mua một NFT từ một nhóm un-doxxed không phải là “không” ngay lập tức đối với nhiều người trong không gian NFT.

Và đã có rất nhiều dự án NFT thành công được bắt đầu bởi các nhóm vô danh, từ BAYAC đến Goblintown.

Giá trị của các dự án NFT Doxxed

Vì rất nhiều người đã bị thiêu rụi bởi những trò gian lận và kéo thảm (rug pulls) trong không gian này, nên một nhóm dự án sẵn sàng hoàn toàn Doxxed có thể đưa ra tín hiệu rằng họ đáng tin cậy và sẵn sàng chịu trách nhiệm cá nhân về hành động của mình.

Ngoài ra, một nhóm được fully-doxxed có thể có nghĩa là hồ sơ theo dõi IRL (trong đời thực) của họ có thể đóng một phần vào giá trị của NFT.

Ví dụ: Moonbirds là một thương hiệu NFT đã thành công ngay cả khi thị trường NFT đang bước vào thị trường gấu vào tháng 4 năm 2022.

Moonbirds là một phần của Proof Collective, một dự án được khởi xướng bởi Kevin Rose, một doanh nhân lâu năm ở Thung lũng Silicon.

Rõ ràng là tên tuổi và thành tích trong quá khứ của anh ấy có liên quan rất nhiều đến sự thành công của dự án vì người mua có thể muốn trở thành một phần của vòng kết nối của Kevin Rose và quan tâm đến việc kết nối với các doanh nhân web3 khác.

Tương lai của các dự án NFT fully-doxxed

Xu hướng có các nhóm dự án doxxed hoàn toàn có thể sẽ tăng lên khi thị trường NFT phát triển và người mua yêu cầu tin tưởng hơn vào các dự án này.

Nói cách khác, ẩn danh có thể tốt đối với người mua NFT, nhưng không tốt đối với người sáng tạo của họ, đặc biệt nếu dự án có một lộ trình đầy tham vọng, nhiều rủi ro kỹ thuật hoặc nơi giá trị của dự án bị ràng buộc, ít nhất là một phần, đến hồ sơ theo dõi trong quá khứ (hoặc thậm chí trong tương lai) của những người sáng lập.

Trong mọi trường hợp, cho dù bạn mua NFT từ nhóm dự án doxxed hay un-doxxed, hãy hiểu rằng sẽ luôn có rủi ro trong không gian này. Không chỉ từ những trò gian lận, mà còn từ những thất bại của dự án, từ việc thực hiện kém hiệu quả đến sản phẩm không phù hợp với thị trường.

Lời kết về NFT doxxed

Khi ngành công nghiệp NFT trưởng thành, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều nhóm dự án hơn được doxxed đầy đủ. Thị trường có thể sẽ muốn có mức độ tin cậy cao hơn, đặc biệt khi ngành này trở thành xu hướng chủ đạo.

Nhưng với tư cách là một người tham gia vào cảnh NFT, bạn có thể chọn un-doxxed vì đó là quyền thường được tôn trọng. Trong metaverse, bạn có thể chọn con đường của riêng mình.

Theo: cyberscrilla

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất