Chi phí để đào và khai thác 1 Bitcoin là bao nhiêu?

Chi phí để đào và khai thác 1 Bitcoin là bao nhiêu?

Các chiến lược gia của JPMorgan có thể vừa gọi là giá đáy của Bitcoin. Những người khác cho rằng vẫn còn nhiều nỗi đau ở phía trước.

Trong một báo cáo gần đây của Decrypt, ngân hàng đầu tư JPMorgan ước tính rằng chi phí sản xuất để khai thác một Bitcoin đã giảm từ 24.000 đô la vào đầu tháng 6 xuống chỉ còn 13.000 đô la.

Chi phí sản xuất của Bitcoin là ước tính chi phí trung bình để khai thác một Bitcoin mỗi ngày. Chi phí này chủ yếu phụ thuộc vào chi phí điện mà các thợ đào phải trả để vận hành máy móc của họ, nhưng có những biến số khác.

Miễn là giá của Bitcoin còn cao hơn mức chi phí này, thì hoạt động khai thác vẫn có lãi và nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng chi phí sản xuất cũng có thể đóng vai trò là “giới hạn dưới của phạm vi giá Bitcoin trong thị trường gấu”.

Theo ngân hàng có trụ sở tại New York, mức đáy của chi phí khai thác Bitcoin rất thấp có thể là 13,000 đô la, đánh dấu mức giảm 45% so với giá hôm nay.

“Mặc dù rõ ràng là giúp lợi nhuận của các thợ đào và có khả năng giảm áp lực đối với các thợ đào phải bán lượng Bitcoin nắm giữ để tăng tính thanh khoản hoặc để xóa nợ, nhưng việc giảm chi phí sản xuất có thể được coi là tiêu cực đối với triển vọng giá Bitcoin trong tương lai” chiến lược gia của JPMorgan, dẫn đầu bởi Nikolaos Panigirtzoglou, đã viết.

Họ chủ yếu dựa trên ước tính của họ về sự giảm sử dụng điện khi các thợ mỏ triển khai các giàn khai thác tiết kiệm điện hơn.

  200 'Bitcoin ngủ yên' từ năm 2010 trị giá 4,27 triệu đô la đã được chuyển vào thứ Sáu

Tuy nhiên, các chỉ số khác vẽ nên một bức tranh hơi khác cho loại tiền điện tử hàng đầu.

Ví dụ, theo dữ liệu được lấy từ MacroMicro, chi phí sản xuất vẫn dao động ở mức hơn 17.700 đô la một chút. “Khi chi phí khai thác thấp hơn giá trị thị trường của Bitcoin, sẽ có nhiều thợ đào tham gia hơn. Khi chi phí khai thác cao hơn doanh thu của người khai thác, số lượng người khai thác sẽ giảm” trang web của nhà cung cấp dữ liệu giải thích.

Cả hai thực thể đều tính toán chi phí sản xuất của Bitcoin bằng cách sử dụng dữ liệu Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI: Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index). Tuy nhiên, dữ liệu do CBECI cung cấp phụ thuộc vào chi phí điện trung bình của người khai thác, có thể sai lệch nhiều và ảnh hưởng đến tính toán.

Các chi phí khác, bao gồm cơ sở hạ tầng, phần cứng và thuê nhân viên để duy trì các trang trại khai thác, cũng có thể khác nhau.

Zach Bradford, Giám đốc điều hành của công ty khai thác Bitcoin CleanSpark, xác nhận với Decrypt: “Chi phí sản xuất khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loại giàn khoan, chi phí năng lượng, cũng như chi phí lao động và bảo trì cơ sở vật chất”.

Bradford nói thêm rằng phân tích của nhóm của anh ấy đưa ra chi phí sản xuất thậm chí còn thấp hơn JPMorgan.

  Đại học Hà Lan thu hồi khoản thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin trị giá gấp 12 lần giá trị ban đầu

Ông nói: “Với phần lớn các thợ đào công khai đang chạy các giàn khoan [thế hệ] mới nhất và với các hợp đồng quản lý quyền lực chiến lược, nghiên cứu nội bộ của chúng tôi đưa con số lên gần 12.000 đô la cho các thợ đào công cộng. “Nhưng ngay cả trong một công ty, nó sẽ khác nhau tùy theo cơ sở. Ví dụ như CleanSpark có cơ sở vật chất thấp hơn thế”.

Điều đó có nghĩa là miễn là Bitcoin vẫn trên 12.000 đô la, các công ty khai thác công khai vẫn sẽ thu được lợi nhuận.

Áp lực của các thợ đào Bitcoin

Bất kể sự khác biệt về chi phí sản xuất, hầu hết tất cả các thợ đào đã phải chịu áp lực sau sự lao dốc thảm khốc của Bitcoin kể từ tháng 11.

Glassnode đã vạch ra sự căng thẳng này bằng cách sử dụng một thứ gọi là Puell Multiple.

Mô hình toán học này đo lường thu nhập tổng thể của các thợ đào Bitcoin; khi chỉ số này đặc biệt thấp, trung bình các thợ đào kiếm được ít tiền hơn và có nhiều khả năng bán Bitcoin nắm giữ hoặc đóng cửa một số máy. Ngày nay, họ chắc chắn kiếm được ít hơn trước đây rất nhiều.

“Các thợ đào Bitcoin chỉ kiếm được 49% so với mức trung bình trong 12 tháng. Điều này cho thấy căng thẳng về thu nhập của thợ mỏ là một yếu tố có thể xảy ra” Glassnode viết trong một báo cáo gần đây.

  Giá bitcoin giảm mạnh xuống dưới 25000 đô la sau thông báo của Celsius

Các sự kiện như sự cố COVID, lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc và hành động giá gần đây đều có mối tương quan với Puell Multiple thấp, cũng như đầu tư của thợ mỏ rộng hơn.
Các tiêu đề gần đây cũng xác nhận nhiều như vậy.

Khi Puell Multiple (màu cam) giảm xuống, rủi ro đầu tư của người khai thác (màu vàng) sẽ tăng lên khi những người khai thác trở nên kém lợi nhuận hơn và có thể bị buộc phải bán cổ phần của họ
Khi Puell Multiple (màu cam) giảm xuống, rủi ro đầu tư của người khai thác (màu vàng) sẽ tăng lên khi những người khai thác trở nên kém lợi nhuận hơn và có thể bị buộc phải bán cổ phần của họ. Nguồn: Glassnode

Tháng trước, công ty khai thác Bitcoin Core Scientific Inc. được giao dịch công khai đã bán gần 7.000 Bitcoin với mức giá trung bình là 23.000 đô la. Tương tự, Algo Blockchain cũng bán được khoảng 15,6 triệu đô la tiền điện tử hàng đầu để trang trải chi phí.

Nhìn sơ qua về giá cổ phiếu của họ, các công ty khai thác công khai cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường gấu tiền điện tử tàn bạo.

Marathon Digital Holdings giảm 73% tính đến thời điểm hiện tại, Riot Blockchain Inc. giảm 73% từ đầu năm đến nay và Core Scientific Inc. giảm 81% tính đến thời điểm hiện tại. Và nếu Bitcoin tiếp tục giảm, những con số này cũng có thể xảy ra.

Theo: decrypt – Ảnh: Shutterstock

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất