Giải pháp Polygon (MATIC) là gì? Polygon hoạt động như thế nào

Polygon (MATIC) là gì Polygon hoạt động như thế nào

Polygon là một trong những giải pháp mở rộng Ethereum lớp 2 phổ biến nhất với hệ sinh thái DeFi đang bùng nổ. Đây là mọi thứ bạn cần biết về nó.

Polygon, trước đây được gọi là mạng MATIC, là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được tạo ra vào năm 2019 để giải quyết một số hạn chế trong chuỗi khối Ethereum, chẳng hạn như tốc độ giao dịch, thông lượng và phí gas.

Ban đầu nó được thiết kế như một giải pháp mở rộng quy mô, nhưng nó nhanh chóng phát triển thành một hệ sinh thái đa mục đích đang nhận được rất nhiều sự chú ý. MATIC, mã thông báo gốc của nó, đã ra mắt trên Binance Launchpad vào năm 2019 trong bối cảnh bùng nổ Dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO).

Nhưng trước hết, hãy xem các giải pháp lớp 2 là gì nếu chúng ta muốn có kiến ​​thức tốt hơn về đa giác Polygon.

Các giải pháp lớp 2 là gì và tại sao chúng ta cần chúng?

Giải pháp lớp 2 là một blockchain chạy song song với mạng chính – trong trường hợp của Polygon là Ethereum – nhưng xử lý các giao dịch bên ngoài mạng chính, dẫn đến tăng thông lượng (tốc độ giao dịch) và phí gas thấp hơn.

Nói cách khác, những gì lớp 2 làm là chúng xây dựng một kênh giao tiếp giữa hai blockchain và gửi gói thông tin (dữ liệu giao dịch) từ mạng chính đến chuỗi khối song song để thực hiện giao dịch với một phần chi phí nhỏ và ở mức tốc độ cao hơn nhiều, tất cả mà không ảnh hưởng đến mạng chính Ethereum.

Như chúng ta đã biết, Ethereum là hệ sinh thái phù hợp cho hầu hết các nhà phát triển phần mềm muốn khởi chạy dApp (ứng dụng phi tập trung) của họ do cơ sở hạ tầng rộng lớn và an toàn cũng như công cụ sáng tạo của nó.

Tuy nhiên, nhu cầu cao về dApps và nguồn cung tiếp theo đã làm tắc nghẽn mạng lưới và thông lượng của nó đã giảm đáng kể – không có gì lạ khi thấy phí gas tăng lên đến hai hoặc ba chữ số tính theo USD, có thể khá đắt tùy thuộc vào số tiền của bạn. tương tác với mạng, để lại chuỗi khối Ethereum chỉ dành cho ‘những người chơi lớn’. Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi xăng của Etherscan để kiểm tra phí gas Ethereum hiện tại.

Đây là lý do tại sao các giải pháp Lớp 2 trở nên thiết yếu đối với hệ sinh thái DeFi khi chúng nâng cao khả năng mở rộng và thông lượng của Ethereum trong khi vẫn hưởng lợi từ các đặc tính bảo mật của nó.

  Unstoppable Finance nhận khoản tài trợ 12,8 triệu đô để khởi chạy ví Ultimate

Polygon hoạt động như thế nào?

Polygon hoạt động tương tự như các giao thức Bằng chứng cổ phần Proof of Stake (PoS) khác về các nút mạng, quản trị, khoanh vùng và các chức năng khác.

Bằng chứng về sự đồng thuận cổ phần

Nền tảng này tận dụng sự đồng thuận Proof of Stake, dựa trên một tập hợp các trình xác thực nút để xác minh và xác thực các khối giao dịch trên mạng, thay vì dựa vào Bằng chứng công việc Proof of Work (PoW) cổ điển, tiêu tốn một lượng lớn công suất xử lý để tạo khối mới.

Sự khác biệt chính nằm ở chỗ thay vì phải thực hiện công việc (công việc tính toán trong thuật toán PoW), trong PoS, chủ sở hữu mã thông báo xác thực và xác minh các giao dịch.

Hệ sinh thái PoS của Polygon hoạt động bằng cách thưởng cho người dùng MATIC, mã thông báo gốc của giao thức.

Để kiếm MATIC, bạn có thể chọn một trong các tùy chọn sau:

 • Trở thành người xác thực và cam kết với mạng bằng cách chạy một nút đầy đủ để xác thực các giao dịch trên blockchain. Với tư cách là người xác thực nút, bạn nhận được một khoản giảm phí và MATIC mới được tạo. Tuy nhiên, nếu bạn hành động ác ý, phạm lỗi hoặc ngay cả khi kết nối internet của bạn chậm, phần thưởng MATIC của bạn sẽ bị cắt như hình phạt.
 • Trở thành người ủy quyền, là một loại nút công khai. Với tư cách là người ủy quyền, bạn nhận MATIC của người khác và sử dụng nó để giúp mạng tiến hành xác thực PoS. Cổ phần được ủy quyền càng lớn, quyền biểu quyết của người ủy quyền càng cao. Điều này dễ dàng hơn so với việc trở thành một trình xác nhận nút, nhưng nó cũng đi kèm với những thách thức.

Polygon Bridge

Nếu bạn muốn chuyển tiền từ mạng Ethereum sang Polygon, bạn cần sử dụng cầu PoS, là một tập hợp các hợp đồng thông minh giúp chuyển các tài sản từ mạng chính Ethereum sang sidechain Polygon.

Cầu PoS là xương sống để chuyển tài sản từ Ethereum sang Polygon và sau đó sử dụng các khoản tiền này để tương tác với các ứng dụng và blockchain trên hệ sinh thái Polygon. Tất nhiên, bạn sẽ phải trả phí giao dịch bằng ETH, phí này có thể đắt, nhưng khi bạn đã ở trong mạng Polygon, các giao dịch rất rẻ – chưa đến một đô la.

Giao thức Polygon

Giao thức Polygon kết nối tất cả các chuỗi khối dựa trên Polygon với nhau và mạng Ethereum. Nó cũng cho phép các chuỗi khai thác vào Ethereum để kế thừa mô hình bảo mật của nó.

  Phí gas Ethereum là gì? Tìm hiểu phí giao dịch Ethereum
Polygon đã công bố Bộ phát triển phần mềm Polygon (SDK)

Bộ phát triển phần mềm của Polygon (SDK – Software Development Kit)

Vào tháng 5 năm 2021, Polygon đã công bố Bộ phát triển phần mềm Polygon (SDK), một tập hợp các công cụ phần mềm plug-and-play cho phép các nhà phát triển khởi chạy các ứng dụng blockchain và DeFi hoàn toàn có thể tùy chỉnh của riêng họ.

Ý tưởng chính là làm cho Ethereum trở thành một hệ thống đa chuỗi chính thức, như nó đã có, nhưng những hạn chế hiện tại và sự thiếu cấu trúc trên hệ sinh thái Ethereum khiến các nhà phát triển khó làm việc hơn với các dự án của họ.

Polygon nhằm mục đích tăng cường hệ sinh thái với Polygon SDK, dựa trên ba khái niệm chính: khả năng tương thích Ethereum, tính mô-đun và khả năng mở rộng, làm cho nó trở thành một khuôn khổ linh hoạt cho các nhà phát triển muốn làm việc trên các giải pháp cơ sở hạ tầng và mở rộng Ethereum.

Polygon SDK được chia thành hai lần lặp lại. Phiên bản đầu tiên hỗ trợ các chuỗi độc lập tương thích với Ethereum, là các chuỗi khối có chủ quyền phụ trách các mô-đun và bảo mật của chúng. Các chuỗi này có thể sử dụng cầu Polygon Bridge để giao tiếp với Ethereum (ví dụ: chuyển tài sản hoặc gửi tin nhắn tùy ý) trong khi vẫn giữ được tính độc lập của chúng.

Trên phiên bản thứ hai, chúng ta sẽ thấy hỗ trợ cho các loại chuỗi khác, chẳng hạn như Lớp 2, với bộ mô-đun và công cụ của riêng chúng để trao quyền hơn nữa cho các nhà phát triển.

Tiện ích: Bạn có thể làm gì trên Polygon?

Polygon cho phép bạn làm khá nhiều thứ bạn làm trên Ethereum, nhưng không có phí gas cao hoặc thông lượng thấp.

Polygon đã đi từ một giải pháp mở rộng quy mô đơn giản để trở thành một hệ sinh thái rộng lớn và phức tạp hơn, nơi người dùng và nhà phát triển đều có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm khởi chạy chuỗi khối tương thích với Ethereum, sử dụng các ứng dụng phi tập trung dựa trên Ethereum (DApps), NFT, trở thành người xác nhận nút, người ủy quyền, cổ phần MATIC và hơn thế nữa.

Có rất nhiều dự án thành công hoạt động trên Polygon, chẳng hạn như các giao thức tạo ra lợi nhuận như Aave hoặc Curve Finance, các sàn giao dịch phi tập trung như SushiSwap và thị trường NFT (Non-Fungible Token) phi tập trung phổ biến nhất, OpenSea.

Bạn có thể sử dụng Polygon làm blockchain cơ sở trên các giao thức này thay vì Ethereum. Ví dụ: OpenSea cho phép bạn chọn Polygon thay vì Ethereum làm mạng chính và sử dụng nó mỗi khi bạn giao dịch NFT – bạn chỉ cần có một ví tương thích với Polygon như MetaMask hoặc Coinbase Wallet và kết nối nó với OpenSea.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các giao thức được xây dựng trên Ethereum đều có các lần lặp lại Polygon của chúng và ở mức độ này, có một số hạn chế nhất định.

  Cửa hàng tiện lợi On The Run (OTR) của Úc cho phép thanh toán bằng tiền điện tử

Mã thông báo MATIC

Mã thông báo MATIC là mã thông báo ERC-20 cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ sinh thái Polygon. Nó được sử dụng để thanh toán phí gas, đặt cược và quản lý. Theo CoinMarketCap, có nguồn cung lưu hành hiện tại là 7,48 tỷ mã thông báo MATIC, với nguồn cung tối đa là 10 tỷ.

Sau khi được đổi thương hiệu thành Polygon và triển khai các tính năng mới cho các nhà phát triển và người dùng trên hệ sinh thái, mã thông báo MATIC đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ về giá do trường hợp sử dụng tăng lên. Tại thời điểm viết bài này, vào tháng 4 năm 2022, nó là đồng tiền điện tử lớn thứ 16 tính theo tổng vốn hóa thị trường.

Phân phối nguồn cung cấp mã thông báo MATIC

Việc phân phối nguồn cung cấp mã thông báo MATIC như sau:

 • Cố vấn: 4%
 • Giảm giá tư nhân: 4%
 • Hoạt động mạng: 12%
 • Đội ngũ: 16%
 • Giảm giá Launchpad: 19%
 • Hệ sinh thái: 23%
 • Nền tảng: 22%

Gặp gỡ nhóm phía sau Polygon

Polygon được tạo ra bởi bốn kỹ sư phần mềm có nền tảng vững chắc về phát triển phần mềm:

 • Jaynti Kanani: Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành và Kỹ sư phần mềm cao cấp.
 • Sandeep Nailwal: đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành.
 • Anurag Arjun: đồng sáng lập kiêm Giám đốc sản phẩm.
 • Mihailo Bjelic: đồng sáng lập và kỹ sư phần mềm.

DApp phổ biến sử dụng Polygon

 • SushiSwap: một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum (DEX) hoạt động như một Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM).
 • Curve Finance: một nhóm thanh khoản trao đổi trên Ethereum cung cấp giao dịch stablecoin liền mạch với rủi ro thấp.
 • 1inch: một công cụ tổng hợp DEX hoạt động như một cầu nối thanh khoản giữa một số giao thức DeFi, cung cấp cho người dùng tính thanh khoản tốt nhất trên Ethereum, Binance Smart Chain (BSC), Polygon, v.v.
 • Aave: một giao thức tổng hợp lợi nhuận cho phép người dùng vay tiền điện tử để sử dụng nó làm tài sản thế chấp để vay nhanh.
 • QuickSwap: một sàn giao dịch phi tập trung chạy trên mạng Polygon cung cấp các giao dịch nhanh như chớp với chi phí rẻ.

Tổng kết

Polygon là một trong những dự án DeFi thú vị nhất đang tồn tại, với một tương lai đầy hứa hẹn cho cộng đồng DeFi về khả năng mở rộng và khả năng tương tác blockchain.

Và với bộ công cụ khổng lồ dành cho các nhà phát triển, cơ chế và mô-đun sáng tạo cũng như hỗ trợ đầy đủ cho Máy ảo Ethereum (EVM), chúng ta có thể sớm thấy một lượng lớn các dự án đang phát triển mạnh trên hệ sinh thái Polygon.

Theo: cryptopotato

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất