Exchange Token là gì? Tìm hiểu ‘Mã thông báo trao đổi’ trong tiền điện tử

Exchange Token là gì? Tìm hiểu 'Mã thông báo trao đổi' trong tiền điện tử

Các sàn giao dịch hoạt động như một cổng vào thế giới giao dịch tiền điện tử. Họ cung cấp một nền tảng một cửa cho các nhà giao dịch mua, bán và trao đổi tiền điện tử. Đổi lại cho các dịch vụ của họ, các sàn giao dịch tiền điện tử thường tính phí cho mọi giao dịch.

Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp phát triển, các sàn giao dịch tiền điện tử nhận thấy cần phải mở rộng các dịch vụ sản phẩm của họ. Một số sàn giao dịch cũng cảm thấy cần phải huy động thêm kinh phí để đảm bảo nền tảng hoạt động trơn tru và liên tục nâng cấp. Đây là cách mà khái niệm mã thông báo trao đổi (Exchange Token) ra đời.

Exchange Token là gì?

Mã thông báo trao đổi (Exchange Token) là tài sản kỹ thuật số được phát hành bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Việc sử dụng chính của mã thông báo trao đổi là để gây quỹ cho nền tảng. Điều này sẽ giúp sàn giao dịch duy trì và cải thiện cơ sở hạ tầng của mình.

Tuy nhiên, mã thông báo trao đổi (Exchange Token) cũng cung cấp nhiều tiện ích cho người dùng, cho phép họ truy cập vào quyền biểu quyết, giảm phí giao dịch, cung cấp tiền xu độc quyền, v.v.

  Uzbekistan ra bộ quy tắc đăng ký đối với thợ đào tiền điện tử

Tiện ích của đồng tiền trao đổi

Đồng tiền trao đổi (Exchange Coin) là một loại mã thông báo tiện ích (Utility Token), có nghĩa là chúng có một trường hợp hoặc mục đích sử dụng cụ thể trong hệ sinh thái của sàn giao dịch. Chúng được sử dụng phổ biến nhất để thanh toán phí giao dịch, niêm yết, rút ​​tiền hoặc gửi tiền.

Các sàn giao dịch thường cung cấp thêm chiết khấu hoặc phần thưởng cho người dùng trả các khoản phí khác nhau trong hệ sinh thái bằng cách sử dụng mã thông báo trao đổi (Exchange Token) của họ.

Nhiều sàn giao dịch bắt đầu như các thực thể tập trung; điều này cho phép họ phát triển nền tảng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, một khi nền tảng phát triển, nó có thể tiến tới phân quyền.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền biểu quyết và giao cho họ phát triển sàn giao dịch. Các sàn giao dịch cũng được biết là sử dụng việc bán mã thông báo trao đổi (Exchange Token) để tài trợ cho các quà tặng và cuộc thi trên nền tảng.

Mã thông báo trao đổi (Exchange Token) cũng có thể được sử dụng như một thị trường cơ sở. Chúng có thể được ghép nối với các loại tiền điện tử khác để tạo ra các nhóm thanh khoản (Liquidity Pool). Điều này cho phép chủ sở hữu giao dịch mã thông báo trao đổi của họ cho các loại tiền điện tử khác mà không có rủi ro thay đổi giá đột ngột, được gọi là trượt giá (slippage).

  AlterVerse phát hành bản cập nhật dành cho nhà đầu tư

Ưu điểm của việc nắm giữ mã thông báo trao đổi

Chủ sở hữu mã thông báo có thể được hưởng lợi từ việc đối xử ưu đãi và các lợi ích bổ sung trên sàn giao dịch mà họ đã được phát hành. Các lợi ích có thể bao gồm tư vấn miễn phí, giảm phí và dịch vụ khách hàng dễ tiếp cận hơn.

Nhưng nhiều người giữ tiền xu trao đổi cho tiện ích quản lý của họ. Có thể tham gia vào sự phát triển của một sàn giao dịch tiền điện tử và ảnh hưởng đến tương lai của nó là một điều rất thuận lợi. Cuối cùng, người nắm giữ mã thông báo trao đổi cũng có thể được giảm giá từ 1 đến 50 phần trăm phí giao dịch của họ.

Mã thông báo trao đổi và thị trường tiền điện tử

Các mã thông báo trao đổi (Exchange Token) là một phần quan trọng của ngành công nghiệp tiền điện tử, với sự thống trị của lĩnh vực này là gần 6% và vốn hóa thị trường khoảng 116 tỷ đô la. Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu. Mã thông báo trao đổi của nó, BNB, là tiền điện tử lớn thứ tư theo vốn hóa thị trường và hành động giá. Nó có vốn hóa thị trường toàn cầu gần 69 tỷ đô la.

Cách nhận tiền trao đổi

Bạn có thể mua các mã thông báo này trực tiếp từ sàn giao dịch, giống như bạn mua bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Hầu hết các sàn giao dịch cũng cung cấp các mã thông báo này trong thời gian ra mắt như một phần của Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO).

  Gã khổng lồ TMĐT MercadoLibre Brazil phát hành tiền điện tử riêng MercadoCoin cho khách hàng

Trong một số trường hợp, các sàn giao dịch cũng có thể cung cấp các mã thông báo này thông qua một đợt airdrop, đây là một tặng phẩm miễn phí giúp nền tảng quảng bá đồng tiền của mình.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất