Utility Token là gì? Tìm hiểu Mã thông báo tiện ích

Utility Token là gì? Tìm hiểu Mã thông báo tiện ích

Trong khi từ “tiền điện tử Crypto” thường được sử dụng như một thuật ngữ để mô tả tất cả các tài sản kỹ thuật số, thực tế có một số loại tiền điện tử cụ thể. Hầu hết chúng thuộc hai loại chính: tiền xu (coins) và mã thông báo (token).

Coins hay tiền xu, có một chức năng: chuyển giá trị tiền tệ. Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC) là những ví dụ điển hình về Coin.

Mặt khác, token hoàn toàn là một loại tiền điện tử khác. Mã thông báo bảo mật (Security token) và mã thông báo tiện ích (Utility token) là những loại phổ biến nhất.

Mã thông báo tiện ích (Utility token) là gì?

Mã thông báo tiện ích (Utility token) là mã thông báo tiền điện tử phục vụ một số trường hợp sử dụng trong một hệ sinh thái cụ thể. Utility token này cho phép người dùng thực hiện một số hành động trên một mạng nhất định.

Mã thông báo tiện ích (Utility token) là duy nhất cho hệ sinh thái của nó.

Ví dụ: Mã thông báo BAT của Brave chỉ có thể được sử dụng để thu hút người sáng tạo nội dung thông qua trình duyệt Brave hoặc thông qua các ứng dụng khác có tích hợp ví BAT, như Twitter. BAT không có công dụng nào khác ngoài việc suy đoán về giá trị của nó. Điều tương tự cũng có thể nói với bất kỳ mã thông báo tiện ích nào.

Mã thông báo tiện ích (Utility token) không phải là loại tiền điện tử có thể khai thác được. Chúng thường được khai thác trước, được tạo tất cả cùng một lúc và phân phối theo cách do nhóm đằng sau dự án lựa chọn.

So sánh Mã thông báo tiện ích (Utility token) và Mã thông báo bảo mật (Security token)

Sự khác biệt chính giữa mã thông báo tiện ích (Utility token) và mã thông báo bảo mật (Security token) là mã thông báo bảo mật cấp quyền sở hữu cho một công ty. Hãy nghĩ về chúng giống như chứng khoán kỹ thuật số, cổ phiếu phi tập trung.

Mã thông báo bảo mật (Security token) cũng được các cơ quan quản lý tài chính như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) phân loại là chứng khoán, khiến chúng phải tuân theo tất cả các quy tắc tương tự như cổ phiếu, trái phiếu, ETF và các chứng khoán khác.

  CEX (Centralized Exchange) là gì? Tìm hiểu Sàn giao dịch tập trung

Mặc dù các mã thông báo tiện ích (Utility token) hiện không được phân loại là chứng khoán, nhưng đã có một số suy đoán rằng một ngày nào đó, chúng có thể là như vậy. Mặc dù những mã thông báo này không nhằm đại diện cho một khoản đầu tư theo cách mà mã thông báo bảo mật, đó không phải là điều quan trọng nhất đối với các nhà quản lý. SEC sử dụng một thứ gọi là Kiểm tra Howey để xác định xem liệu một khoản đầu tư có phải là chứng khoán hay không.

Tiêu chí của bài kiểm tra này là:

  • Đầu tư tiền tệ
  • Mọi người đầu tư vì họ mong kiếm tiền
  • Khoản đầu tư là một “doanh nghiệp thông thường”, có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ chỉ kiếm tiền dựa trên những gì người phát hành khoản đầu tư làm
  • Lợi nhuận phụ thuộc vào công việc của bên thứ ba

Nếu khoản đầu tư được đề cập đánh dấu vào các ô trên, SEC coi đó là một khoản bảo mật. Không khó để tranh luận rằng chúng có thể áp dụng cho hầu hết các mã thông báo và tiền điện tử.

Mã thông báo tiện ích (Utility token) được sử dụng để làm gì?

Mã thông báo tiện ích (Utility token) có thể phục vụ bất kỳ mục đích nào mà nhà phát triển muốn. Nói chung, mã thông báo tiện ích cung cấp quyền truy cập vào một dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể với hệ sinh thái blockchain. Nói cách khác, bạn có thể cần một mã thông báo tiện ích (Utility token) nhất định để có thể thực hiện các hành động trên mạng của một altcoin.

Mặc dù tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số, nhưng mã thông báo tiện ích (Utility token) có thể được mô tả tốt hơn như một phần của phần mềm. Chúng có thể được sử dụng để chuyển giá trị, nhưng đó không phải là mục đích chính của chúng.

Để hoán đổi mã thông báo trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tài chính phi tập trung (DeFi) nào, người dùng có thể cần một mã thông báo DEX cụ thể. Ngoài ra, một mã thông báo như vậy có thể được sử dụng để thưởng cho người dùng nền tảng hoặc trả lãi cho những người gửi tiền mà nền tảng sau đó cho người vay mượn.

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) cũng đóng vai trò như một loại mã thông báo tiện ích duy nhất. Mã thông báo NFT là một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc nhất vô nhị, mặc dù NFT cũng có thể được áp dụng cho những thứ như âm nhạc.

  Terra rơi tự do có ảnh hưởng gì với Tether và USDC của Stablecoin tập trung

Các mã thông báo tiện ích (Utility token) đã được sử dụng trong Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) thậm chí có thể được sử dụng cho các lý do độc hại hoặc gian lận.

Ví dụ: trong cơn sốt ICO năm 2017-18, một số dự án blockchain mới đã cung cấp mã thông báo tiện ích (Utility token) cho các nhà đầu tư với lời hứa mang lại lợi nhuận lớn. Trên thực tế, các dự án là giả mạo, và thậm chí không có bất kỳ ứng dụng phần mềm mới nào được xây dựng. Các nhà đầu tư quyết định mua các mã thông báo ICO như thế này thường không có quyền truy đòi và mất tất cả.

Ví dụ về mã thông báo tiện ích (Utility token)

Có vô số dự án tiền điện tử đã sử dụng mã thông báo tiện ích (Utility token). Dưới đây là một vài ví dụ về mã thông báo tiện ích (Utility token) phổ biến. Hầu hết các mã thông báo này chạy trên mạng Ethereum.

Mã thông báo BAT

Mã thông báo BAT hoạt động với trình duyệt Brave, được thiết kế để bảo mật và riêng tư. Mã thông báo chú ý cơ bản cho phép mô hình doanh thu quảng cáo mới loại bỏ nhu cầu theo dõi liên tục hành vi của người dùng.

Người dùng Brave có thể kiếm BAT bằng cách chọn tham gia để xem quảng cáo. BAT sau đó có thể được sử dụng để mách nước cho những người sáng tạo nội dung trên trang web của họ hoặc trên Twitter.

Chainlink (LINK)

Chainlink (LINK) được biết đến như một “oracle”. Oracles nhập dữ liệu từ một nguồn bên ngoài và tải dữ liệu đó lên blockchain. Điều này có thể hữu ích cho các ứng dụng hợp đồng thông minh cần dữ liệu giá theo thời gian thực.

0x (ZRX)

0x hy vọng sẽ tạo ra một nền tảng giao dịch tiền điện tử an toàn và nhanh chóng kết hợp các yếu tố của cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

Binance Coin (BNB)

Binance Coin (BNB) thuộc danh mục “mã thông báo trao đổi – exchange token” hoặc mã thông báo có nguồn gốc từ hệ sinh thái của một sàn giao dịch tiền điện tử cụ thể. Trong trường hợp của Binance, người dùng nắm giữ BNB trên nền tảng được giảm 25% phí giao dịch. Thay vì các khoản phí được thực hiện dưới dạng fiat hoặc tiền điện tử được giao dịch, thay vào đó, phí sẽ được khấu trừ từ số dư BNB của nhà giao dịch.

Zilliqa (ZIL)

Zilliqa là một nền tảng để tạo các ứng dụng phi tập trung. Mục tiêu là làm cho các ứng dụng này có giá cả phải chăng hơn và an toàn hơn cho các nhà phát triển. Mã thông báo ZIL cũng có công dụng trong trò chơi và tạo điều kiện cho quảng cáo kỹ thuật số.

  Binance phối hợp với CLB Lazio ra mắt giải pháp bán vé bóng đá NFT

Aurora (AOA)

Aurora là một nền tảng ngân hàng phi tập trung cho tiền điện tử. Hệ thống chạy trên hợp đồng thông minh. Mã thông báo AOA là một loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi các xác nhận, nợ và dự trữ tiền điện tử. Ngoài ra còn có một sàn giao dịch phi tập trung.

Thách thức của việc sử dụng mã thông báo tiện ích (Utility token) là gì?

Bên cạnh những thách thức về quy định, còn có những thách thức về công nghệ và thị trường liên quan đến việc sử dụng các mã thông báo tiện ích (Utility token).

Một thách thức kỹ thuật liên quan đến phí giao dịch. Bởi vì nhiều mã thông báo tiện ích (Utility token) là mã thông báo ERC-20 chạy trên đỉnh chuỗi khối Ethereum, phí gas Ethereum đôi khi có thể rất cao. Khi nhiều người tranh giành không gian trong khối tiếp theo, họ đặt giá gas tăng lên, khiến mọi người thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên mạng Ethereum trở nên đắt hơn.

Giống như hầu hết các altcoin, mã thông báo tiện ích (Utility token) có thể được sử dụng làm phương tiện đầu cơ tài chính. Tùy thuộc vào mục đích của mã thông báo, điều này có thể gây ra vấn đề. Nếu người dùng cần một lượng đô la nhất định của mã thông báo để thực hiện điều gì đó trên mạng và giá trị đô la của mã thông báo dao động dữ dội, người dùng có thể gặp khó khăn trong việc dự đoán số lượng mã thông báo họ cần.

Đây là một phần lý do tại sao một số mã thông báo tiện ích (Utility token) là stablecoin hoặc tiền xu được thiết kế để duy trì tỷ lệ 1:1 với một tài sản khác, phổ biến nhất là một loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ.

Tổng kết

Mã thông báo tiện ích (Utility token) là một loại mã thông báo có một trường hợp sử dụng cụ thể. Hầu hết các mã thông báo này được tạo trên một chuỗi khối hiện có như Ethereum – các ứng dụng mà các mã thông báo này được sử dụng được tạo bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh Ethereum và sau đó mã thông báo sẽ chạy trên đỉnh chuỗi khối Ethereum.

Một số nền tảng khác mà nhà phát triển có thể sử dụng cho các mục đích tương tự bao gồm Solana (SOL), Tron (mã thông báo TRX hoặc Tron) hoặc Binance Smart Chain (BNB).

Theo: sofi

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất