Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) là gì?

Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) là gì

Cung cấp trao đổi ban đầu hoặc IEO (Initial Exchange Offering) là một sự phát triển của Cung cấp tiền xu ban đầu hoặc ICO (Initial Coin Offering). Trong khi bất kỳ ai trên thế giới đều có thể bắt đầu và tham gia vào một ICO, thì IEO bị hạn chế nhiều hơn. Trong IEO, một sàn giao dịch tập trung đóng vai trò là nền tảng để bán mã thông báo ban đầu của dự án.

ICO đã là vua gây quỹ cho các dự án tiền điện tử trong nhiều năm. Nhưng ngày của nó được đánh số. Cảm ơn các cơ quan quản lý, đặc biệt là những người ở Hoa Kỳ, những người cảm thấy phương thức tài trợ xoay quanh các yêu cầu thông thường để bán chứng khoán, họ đã từ chối ICO. Tuy nhiên, trong khi một cơ chế tài trợ đang hoạt động, một loạt các cơ chế khác đã mọc lên ở vị trí của nó. Một trong số đó là cung cấp trao đổi ban đầu.

Chúng ta khám phá IEO là gì, ai đang sử dụng chúng và những ưu và nhược điểm của công cụ tài trợ mới nhất này.

Cung cấp trao đổi ban đầu là gì?

Cung cấp trao đổi ban đầu hoặc IEO là một sự phát triển của Cung cấp tiền xu ban đầu hoặc ICO . Trong khi bất kỳ ai trên thế giới đều có thể bắt đầu và tham gia vào một ICO, thì IEO bị hạn chế nhiều hơn. Trong IEO, một trao đổi tập trung đóng vai trò là nền tảng để bán mã thông báo ban đầu của dự án.

Sự khác biệt nhỏ, nhưng đáng kể này giữa ICO và IEO có nghĩa là các sàn giao dịch hoạt động như người kiểm tra, người quản lý và người gác cổng cho các dự án muốn bán mã thông báo của họ cho công chúng. Có một sàn giao dịch đóng vai trò trung gian giữa người mua mã thông báo và người bán mã thông báo, lý tưởng là nên cắt giảm tình trạng gian lận và lừa đảo tràn lan đã gây ra cho các ICO trong quá khứ.

  MetaOasis giành giải cuộc thi Avalanche Asia Hackathon

Có các hình thức huy động vốn từ cộng đồng tiền điện tử khác mà đã đề cập ngoài ICO như Cung cấp mã thông báo bảo mật hoặc STO và sự kiện tạo mã thông báo, nhưng để đơn giản hơn, chúng tôi sẽ tập trung vào việc so sánh IEO với ICO trong bài viết này. Điểm chung của tất cả các dịch vụ ban đầu này là chúng tạo ra một số lượng tài sản tiền điện tử nhất định dưới dạng mã thông báo hoặc đồng xu để bán cho công chúng, thường ở mức giá cố định. IEO là duy nhất vì việc bán các mã thông báo ban đầu này được quản lý bởi một sàn giao dịch tài sản tiền điện tử hiện có thay vì trực tiếp bởi nhóm dự án.

Bạn có biết không?
Ethereum cho đến nay là nền tảng được sử dụng phổ biến nhất để khởi chạy các ICO. Phần lớn giá trị do ICO tạo ra đã được xây dựng trên mạng Ethereum.

Ai là người phát minh ra dịch vụ trao đổi ban đầu?

Sàn giao dịch lớn đầu tiên cung cấp IEO và phổ biến phương thức này là Binance thông qua nền tảng IEO của họ có tên là Binance Launchpad. Tuy nhiên, ngay cả người sáng lập Binance, Changpeng Zhao (hay còn gọi là CZ), thừa nhận rằng họ không phát minh ra khái niệm hoặc thuật ngữ và lấy cảm hứng từ các trang web “ICO tập trung” phổ biến vào năm 2017.

Sơ lược về lịch sử

  • Tháng 6 năm 2017, lần đầu tiên số tiền huy động được bởi các ICO đã vượt qua quỹ đầu tư mạo hiểm thiên thần và hạt giống.
  • Tháng 2 năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) bắt đầu gửi trát đòi hầu tòa cho các nhóm đứng sau các ICO bị cho là gian lận hoặc bất hợp pháp, báo hiệu sự kết thúc của cơn sốt ICO.
  • Tháng 1 năm 2019, Binance ra mắt IEO đầu tiên của họ, việc bán BitTorrent Tokens (BTT), được bán hết trong vòng chưa đầy 15 phút và huy động được hơn 7,1 triệu đô la.
Bạn có biết không?
Trong số các dự án huy động vốn từ cộng đồng được tài trợ cao nhất trong lịch sử, ICO chiếm ưu thế; chiếm 17 trong số 20 vị trí hàng đầu bao gồm ba dự án được tài trợ cao nhất.

Nó có gì đặc biệt?

  Khác nhau giữa Utility Token và Equity Token

IEO là một nỗ lực để hồi sinh sự thành công của cơ chế tài trợ hiệu quả cao của ICO nhưng với nhiều ràng buộc hơn và tiêu chuẩn cao hơn.

Ưu điểm của dịch vụ trao đổi ban đầu

  • Tính hợp pháp hơn vì các dự án được kiểm tra bởi một bên bên ngoài, điều này sẽ làm giảm khả năng một dự án trở thành một gian lận hoặc lừa đảo hoàn toàn.
  • Trải nghiệm nhanh hơn, hợp lý hơn cho cả nhóm và người tham gia dự án IEO.
  • Tiếp thị đến cơ sở người dùng hiện tại của một sàn giao dịch giúp dự án IEO tiếp xúc nhiều hơn với nhiều đối tượng hơn.
  • Chia sẻ các nguồn pháp lý, cấu trúc và hướng dẫn từ các sàn giao dịch đã thành lập cho các nhóm dự án

Sự khác biệt nữa là gì?

IEO được quản lý bởi một cơ quan trung ương, sàn giao dịch, có thể được coi là đối lập với các nguyên tắc ngang hàng và phi tập trung mà trên đó các công nghệ blockchain được thành lập.

Nhược điểm của cung cấp trao đổi ban đầu

Các sàn giao dịch thu phí vì họ cung cấp các dịch vụ như nền tảng giao dịch, tính hợp pháp, tiếp thị, tư vấn và bảo vệ pháp lý.
Các sàn giao dịch có thể liệt kê hoặc xóa dự án bất cứ lúc nào họ muốn.
Người tham gia được giới hạn ở những người sẵn sàng đăng ký trên sàn giao dịch trong khi những người tham gia ICO hoàn toàn không bị giới hạn.

  Celo: Nền tảng Defi ưu tiên cho thiết bị di động để thanh toán kỹ thuật số nhanh chóng, an toàn và giá rẻ

IEO được tạo ra như thế nào?

Bất kỳ nhóm dự án blockchain nào muốn huy động vốn để đổi lấy mã thông báo đều có thể đăng ký tham gia sàn giao dịch có nền tảng IEO. Các sàn giao dịch phổ biến hiện đang chạy IEO là Huobi và Binance. Mỗi nền tảng có quy trình đánh giá, yêu cầu và phí riêng.

Làm thế nào để bạn tham gia vào IEO?

Tất cả các sàn giao dịch đang cung cấp IEO đều yêu cầu bạn đăng ký hoặc tạo tài khoản trên nền tảng của họ. Các sàn giao dịch cũng sẽ yêu cầu người dùng hoàn thành xác minh tài khoản KYC (Know-Your-Customer) trước khi tham gia IEO. Cuối cùng, nhiều sàn giao dịch yêu cầu bạn sử dụng mã thông báo gốc của riêng họ để tham gia. Ví dụ: Binance yêu cầu người dùng sử dụng Binance coin (BNB) và Huobi yêu cầu người dùng sử dụng Huobi Token (HT) để mua token trong IEO.

Bạn có thể làm gì với IEO?

Sau khi bạn đã đăng ký, xác minh và có mã thông báo nền tảng, bạn đã sẵn sàng mua tài sản tiền điện tử thông qua Cung cấp trao đổi ban đầu. Binance cho phép người dùng mua mã thông báo trên cơ sở “ai đến trước được phục vụ trước” cho đến khi hết nguồn cung ban đầu. Huobi yêu cầu người dùng giữ Huobi Token (HT) của họ trong một khoảng thời gian nhất định để bạn nắm giữ càng nhiều HT thì bạn có thể mua nhiều token IEO hơn. Sau khi giao dịch kết thúc, bạn có thể tự do giao dịch các mã thông báo mới có được của mình trên cùng một sàn giao dịch.

Tương lai của cung cấp trao đổi ban đầu

IEO là một xu thế tiền điện tử nóng bỏng khác hoặc là một dấu hiệu cho thấy hệ sinh thái đang trưởng thành. Hãy hy vọng rằng đó là cái sau và ngành công nghiệp đang phát triển những cải tiến rất cần thiết về tiêu chuẩn và trải nghiệm người dùng sẽ mang lại làn sóng quan tâm mới của nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất