Rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử là gì?

Rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử là gì?

Nếu bạn đã sẵn sàng biến mình thành người chơi tiền điện tử, hướng dẫn của chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra những rủi ro thường gặp.

Tiền điện tử đang nhanh chóng trở thành một công cụ hấp dẫn đối với một số người muốn kiếm tiền thông qua đầu tư vào tiền kỹ thuật số. Tiền điện tử cũng đang gây tranh cãi và có thể biến động dữ dội. Đối với một số người, bitcoin, stablecoin và NFT đại diện cho một bước tiến của các nhà đầu tư – một loại “Tiền 2.0”. Những người ủng hộ chỉ ra tiềm năng của tiền điện tử trong việc dân chủ hóa tài chính và cung cấp năng lượng cho metaverse.

Đối với những người khác, tiền điện tử chỉ đơn giản là một hình thức kỹ thuật số mới của một kẻ lừa đảo cũ có sẵn để lừa đảo và lừa đảo. Vẫn còn những người khác coi toàn bộ nỗ lực là một bong bóng rỗng, định sẵn sẽ vỡ ra.

Nói một cách dễ hiểu, tiền điện tử là một mã thông báo kỹ thuật số có quyền sở hữu được ghi lại trên một blockchain, một sổ cái phần mềm phân tán mà không ai kiểm soát – về lý thuyết, điều này được thiết kế để làm cho nó an toàn hơn. Bitcoin và ethereum là hai loại tiền điện tử được biết đến rộng rãi nhất, nhưng hơn 18.000 mã thông báo được giao dịch dưới các tên khác nhau (Dogecoin là một ví dụ nổi tiếng).

Bất chấp giá cả bấp bênh và thiếu quy định, tiền điện tử đang chuyển sang xu hướng chủ đạo như là biên giới tài chính tiếp theo. Sự phát triển như mong muốn của Tổng thống Joe Biden để khám phá từ một đô la Mỹ kỹ thuật số đến bốn quảng cáo Super Bowl trị giá hàng triệu đô la nhấn mạnh mong muốn ngày càng tăng từ các tổ chức công ty và chính phủ quyền lực nhằm nhanh chóng hợp pháp hóa tiền điện tử theo cách giống như cổ phiếu và trái phiếu.

Nhưng điều đó có làm cho tiền điện tử trở thành một khoản đầu tư thông minh cho bạn không?

“Tiền điện tử là một trong những loại hình đầu tư không có các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư truyền thống”, Gerri Walsh, phó chủ tịch cấp cao của Giáo dục nhà đầu tư tại Cơ quan quản lý ngành tài chính cho biết.

“Họ nằm ngoài lĩnh vực giao dịch chứng khoán. Đó là một lĩnh vực thay đổi liên tục, theo như các quy định”.

Các chuyên gia cảnh báo rằng các nhà đầu tư không nên đặt nhiều hơn những gì họ có thể mất vào tiền điện tử, vốn cung cấp ít biện pháp bảo vệ, nhiều cạm bẫy và một hồ sơ theo dõi rõ ràng. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình, đây là năm cân nhắc chính trước khi bạn bắt đầu.

  Cách tiền điện tử đang thay đổi bất động sản

Làm cách nào để bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử?

Cách đơn giản nhất để đầu tư vào tiền điện tử là sử dụng đô la Mỹ để mua tiền điện tử bằng cách sử dụng một sàn giao dịch phổ biến như Coinbase, Binance hoặc FTX. Một số ứng dụng thanh toán nổi tiếng – bao gồm Venmo, PayPal và Ứng dụng tiền mặt – sẽ cho phép bạn mua và bán tiền điện tử, mặc dù chúng thường có chức năng hạn chế và phí cao hơn.

Cho dù bạn đang sử dụng Coinbase, Binance, Venmo hay PayPal, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin cá nhân và tài chính nhạy cảm – bao gồm cả biểu mẫu nhận dạng chính thức. (Quá nhiều cho danh tiếng của bitcoin đối với các giao dịch ẩn danh).

Sau khi tài khoản của bạn được thiết lập, việc chuyển tiền vào tài khoản từ ngân hàng của bạn rất đơn giản. Và rào cản gia nhập là khá thấp: Số tiền giao dịch tối thiểu là 2 đô la trên Coinbase và 15 đô la trên Binance.

Bao nhiêu phần trăm danh mục đầu tư của tôi phải là tiền điện tử?

Theo Cesare Fracassi, người điều hành Sáng kiến ​​Blockchain tại Đại học Texas, Austin, chưa có đủ dữ liệu để quyết định danh mục đầu tư của bạn “nên” là bao nhiêu.

Fracassi nói: “Chúng tôi cần lợi nhuận hàng thập kỷ để hiểu liệu một tài sản cụ thể có tốt trong danh mục đầu tư hay không.

“Chúng tôi biết rằng trung bình cổ phiếu thu về nhiều hơn trái phiếu khoảng 6%. Đó là bởi vì chúng tôi đã có từ 60 đến 100 năm để thấy lợi tức trung bình của cổ phiếu và trái phiếu”.

Giống như tất cả các quyết định đầu tư, số tiền bạn đổ vào tiền điện tử sẽ phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nhưng các chuyên gia đầu tư khuyến nghị rằng các nhà đầu tư nên giữ mức độ tiếp xúc của họ ở mức thấp – ngay cả đối với những người am hiểu về công nghệ. Anjali Jariwala, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là người sáng lập Fit Advisors, khuyến nghị rằng khách hàng nên phân bổ không quá 3% danh mục đầu tư của họ vào tiền điện tử.

Rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử là gì?

Trước khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn nên biết rằng hầu như không có sự bảo vệ nào cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Và vì đồng tiền ảo này cực kỳ dễ bay hơi và được thúc đẩy bởi sự cường điệu, đó là một vấn đề. Thật dễ dàng bị cuốn vào các dòng tweet, TikToks và các video trên YouTube chào hàng đồng tiền mới nhất – nhưng cơn sốt adrenaline của một thị trường tăng đột biến có thể dễ dàng bị cuốn trôi bằng một sự sụp đổ nghiêm trọng.

  Nhật Bản xem xét các quy định nghiêm ngặt hơn về tiền điện tử trước các lệnh trừng phạt của Nga

Bạn nên đề phòng các trò gian lận tiền điện tử. Một kế hoạch thường được sử dụng là bơm và bán phá giá, trong đó những kẻ lừa đảo khuyến khích mọi người mua một mã thông báo nhất định, khiến giá trị của nó tăng lên. Khi nó xảy ra, những kẻ lừa đảo bán hết, thường đẩy giá xuống cho những người khác. Những trò gian lận này rất nổi bật và chúng đã thu về hơn 2,8 tỷ đô la tiền điện tử vào năm 2021.

Từ quan điểm chính sách hiện tại của chính phủ Hoa Kỳ, bạn là chính mình. Tại thời điểm này, chính phủ không cung cấp biện pháp bảo vệ tiền gửi cho tiền điện tử như đối với tài khoản ngân hàng. Điều này có thể thay đổi sau lệnh điều hành tháng 3 của Biden, lệnh này chỉ đạo các cơ quan chính phủ điều tra rủi ro và lợi ích tiềm năng của tài sản kỹ thuật số.

Tốt nhất chúng tôi có thể nói, chỉ có một công ty cung cấp bảo hiểm tiền điện tử: Breach Insurance, công ty mà Crypto Shield hứa hẹn sẽ bảo vệ tài khoản của bạn khỏi bị hack. Các công ty khác, chẳng hạn như Coincover, cung cấp tính năng bảo vệ chống trộm, cảnh báo cho bạn nếu có hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của bạn. Coincover duy trì một đảm bảo có bảo hiểm rằng nếu công nghệ của nó không thành công, nó sẽ trả lại cho bạn số tiền bạn đủ điều kiện, điều này phụ thuộc vào mức độ bảo vệ mà ví bạn sử dụng cung cấp. (Cả Coincover và Breach Insurance đều không bảo đảm cho bạn chống lại những trò gian lận.)

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng, lừa đảo và rủi ro vốn có trong thị trường này, Fracassi vẫn cho rằng tiền điện tử có một tương lai khả thi ở phía trước.

“Tôi nghĩ rằng tiền điện tử nắm giữ một giải pháp khả thi cho một số vấn đề của lĩnh vực tài chính truyền thống”, Fracassi nói. “Hệ thống tài chính truyền thống hiện tại là không bao gồm, nó chậm chạp và đắt đỏ và những người đương nhiệm, bao gồm các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn, về cơ bản có rất nhiều quyền kiểm soát. Tôi nghĩ tiền điện tử là nơi mà bạn có thể thực sự phá vỡ hệ thống”.

Nếu tôi kiếm tiền từ giao dịch tiền điện tử, tôi có phải trả thuế không?

Đúng. Cho dù bạn đang mua, bán hay trao đổi tiền điện tử, IRS đều muốn biết về điều đó. Nghĩa vụ thuế của bạn phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn, nhưng các khoản đầu tư tiền điện tử được coi như các khoản đầu tư khác, bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu.

Bạn không cần phải báo cáo tiền điện tử trên tờ khai thuế của mình nếu bạn không bán hoặc đổi nó lấy một loại tiền điện tử khác. Việc mua và nắm giữ cũng không cần phải báo cáo. Tuy nhiên, nếu bạn đã bán hoặc trao đổi tiền điện tử, bạn sẽ cần phải báo cáo bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào đã nhận được, giống như đối với cổ phiếu và trái phiếu.

  Dogecoin tăng trở lại sau khi Elon Musk tham gia hội đồng quản trị Twitter

Thêm các giao dịch tiền điện tử sẽ không làm cho việc khai thuế của bạn dễ dàng hơn. Nhưng phần mềm thuế phổ biến như TurboTax, CoinTracker và Koinly hiện kết nối với các ví và sàn giao dịch để tự động theo dõi việc nắm giữ, bán và chuyển tiền điện tử của bạn.

Có cách nào để tìm hiểu về tiền điện tử mà không cần đầu tư vào tiền tệ không?

Mua mã thông báo là cách tiếp cận đơn giản nhất đối với tiền điện tử. Nhưng các cơ hội khác vẫn tồn tại để khám phá thế giới tiền điện tử trong khi có khả năng bảo vệ tiền của bạn khỏi những biến động bất thường.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế:

  • Mua cổ phiếu của các công ty tiền điện tử. Nhiều công ty trong không gian tiền điện tử được giao dịch công khai. Mua cổ phiếu của Coinbase Global hoặc PayPal Holdings thay vì của chính đồng xu cho phép bạn hưởng lợi từ doanh thu kinh doanh của các công ty này, một phần được tạo ra bởi tiền điện tử. Bạn cũng có thể mua cổ phần của các công ty sản xuất phần cứng liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như Nvidia và AMD.
  • Đầu tư vào ETF tiền điện tử hoặc các công cụ phái sinh. Các quỹ giao dịch trao đổi chuyên biệt, hoặc ETF, có sẵn cho tiền điện tử. ETF là các giỏ chứng khoán, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa và trái phiếu, tuân theo một chỉ số hoặc lĩnh vực, trong trường hợp này là tiền điện tử. Hợp đồng tương lai và quyền chọn cũng có sẵn cho một số sản phẩm tiền điện tử, mặc dù các loại phương tiện đầu tư tiên tiến này đi kèm với rủi ro.
  • Kiếm việc làm trong lĩnh vực tiền điện tử. LinkedIn, Indeed và Monster liệt kê hàng nghìn công việc trong lĩnh vực tiền điện tử. Cho dù bạn có nền tảng tài chính truyền thống hay bạn là một kỹ sư phần mềm, thì thị trường lao động blockchain sẽ bùng nổ. Ngoài ra còn có Công việc về tiền điện tử , một hội đồng tuyển dụng dành riêng cho sự nghiệp blockchain.

Cuối cùng bạn có lao vào dòng tiền điện tử hay không là tùy thuộc vào bạn, nhưng hãy nhớ rằng đây không phải là nơi duy nhất để bắt đầu hành trình đầu tư của bạn. Và ngoài tiền điện tử, còn có các tài sản kỹ thuật số khác cần xem xét, bao gồm cả NFT. Nhưng nếu bạn lao vào, hãy đảm bảo đầu tư vào một chiếc ví tốt để giữ an toàn cho đồng tiền kỹ thuật số của bạn.

Theo: cnet

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất