Giá của các NFT đất ảo trong metaverse đang tăng vọt nhưng liệu thị trường có quá nóng?

Giá của các NFT đất ảo trong metaverse đang tăng vọt nhưng liệu thị trường có quá nóng?

Chào mừng bạn đến với thời đại của cơn sốt đất kỹ thuật số, nơi các nhà đầu tư, thương hiệu và có lẽ là những cá nhân rất giàu có đã đặt mục tiêu sở hữu đất ảo trong metaverse.

Thị trường đất ảo trong “tứ đại” – cụ thể là Decentraland, Somnium Space, Cryptovoxels và Sandbox – đạt mức cao nhất là 440 triệu euro vào năm 2021 và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2022.

Sandbox metaverse hiện đang giữ kỷ lục bán đất, đã bán một lô đất với giá 3,8 triệu euro trong một giao dịch duy nhất vào tháng 12 năm ngoái.

Có phải thị trường đất ảo metaverse đang biến thành bong bóng bất động sản kỹ thuật số?

Nhưng liệu thị trường có quá nóng? Ngay cả một số người sáng lập ra các siêu thị này cũng đang thận trọng chống lại mức giá tăng cao mà các mảnh đất trong thế giới xã hội ảo của họ đang kiếm được.

Phát biểu với Euronews Next, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Somnium Space, Artur Sychov, đã than thở về làn sóng đầu cơ tài chính làm tăng giá trong hệ sinh thái.

Sychov nói: “Có rất nhiều sự cường điệu và rất nhiều người chơi trên thị trường cố gắng lợi dụng mọi người”.

“Có rất nhiều người không hiểu tại sao họ mua và họ đang cố gắng suy đoán về nó, đó là điều tuyệt đối không nên làm và họ không bao giờ nên làm điều đó”.

Theo Sychov, các nhà đầu tư mua NFT đất ảo để cuối cùng thu lợi nhuận từ chúng khi giá tăng đi ngược lại với tinh thần của thế giới xã hội ảo, đó là về những người sáng tạo, xây dựng cộng đồng, chia sẻ nghệ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trong không gian ảo.

  Ứng dụng phi tập trung (dApps) là gì?

“Bong bóng – và tôi phải nói rằng, giới truyền thông cũng đồng lõa với nó vì các bài báo hay video tin tức, họ không đi sâu và chi tiết, đúng không? Họ chỉ đề cập đến giá cả bởi vì đó là một điều rất hấp dẫn cần đề cập” anh nói.

“Nhưng nó tạo ra một thứ sôi nổi khi mọi người nói, ‘Ôi trời ơi, được rồi, có khả năng kiếm được một số tiền và tôi sẽ mua bưu kiện này. Bất kể lô đất đó là gì, tôi thậm chí sẽ không bao giờ xây dựng [trên đó hoặc] chăm sóc nó. Tôi sẽ chỉ mua nó và hy vọng rằng tôi sẽ bán nó sau này với giá cao hơn”.

Artur Sychov
Người sáng lập và Giám đốc điều hành, Somnium Space

Trước khi Meta thông báo nổi bật về ý định xây dựng một metaverse đã đưa ý tưởng về thế giới xã hội ảo lên đầu chương trình tin tức, ý tưởng đằng sau việc bán các lô đất ảo là nó sẽ mang lại cho những người tham gia trong các cộng đồng khác nhau cơ hội xây dựng trong thế giới và nâng cao trải nghiệm tổng thể cho người dùng.

Vì Somnium Space là một thế giới ảo dựa trên chuỗi khối, phi tập trung một phần có các lô đất được giao dịch trên các thị trường như Parcel và OpenSea hoặc được bán đấu giá, Sychov có rất ít quyền kiểm soát giá cả do nhu cầu thị trường.

  Quantit & Privé Technologies Hàn Quốc ra mắt robot RABIT giúp đầu tư tiền điện tử

Mua đất ảo hoạt động như thế nào?

Chức năng bán đất ảo giống như bán NFT. Quyền sở hữu được đảm bảo bởi một đoạn mã duy nhất được lưu trữ trên blockchain xác nhận quyền của một cá nhân đối với tài sản kỹ thuật số theo cách không thể thay đổi được.

Dave Carr, trước đây của Decentraland và hiện đang tham gia vào công ty tổng hợp bất động sản ảo Parcel, cho biết: “Đất đai là một NFT”.

“Hiện tại cũng có những cơ chế đang được phát triển, chẳng hạn như cho thuê và phân đoạn NFT, tức là sự tách rời của một NFT để mọi người có thể sở hữu một phần của NFT tổng thể đó. Và đó là thứ đang được phát triển nhanh chóng”.

Bạn có phải sở hữu đất để tham gia vào metaverse không?

Theo Carr, những người dùng bình thường của thế giới xã hội ảo có thể bị ảnh hưởng bởi giá đất cực kỳ cao, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ hoàn toàn bị định giá ngoài metaverse.

Ngoài ra còn có các cơ chế khác như cho thuê, vì vậy chủ đất có thể cho một người sáng tạo, cho cộng đồng, một thương hiệu thuê trải nghiệm. Đó có thể là bưu kiện nếu bạn thích, nơi người sáng tạo đó có thể tham gia vào metaverse và giả sử, tạo một cửa hàng bật lên và bán thiết bị đeo được của họ hoặc những thứ có bạn.
Dave Carr
Parcel - Công cụ tổng hợp đất ảo

“Một trong những câu hỏi lớn mà chúng tôi nhận được từ những người chỉ đang tìm hiểu về thế giới ảo trong metaverse là, ‘ồ, tôi cảm thấy như mình đã bỏ lỡ thuyền. Tôi có bị lỡ thuyền không?” Anh ta nói.

  Chủ tịch Trương Gia Bình: FPT làm metaverse 'thực-ảo là một', tất cả sinh viên FPT đều phải học blockchain và metaverse

Carr khẳng định tất cả phụ thuộc vào những gì họ muốn làm và nơi họ muốn làm.

“Ví dụ: đối với người sáng tạo, bạn không cần phải sở hữu đất đai để tham gia vào việc tạo ra nội dung hoặc thậm chí có một cửa hàng hoặc kiếm tiền từ sáng tạo của bạn trong Metaverse,” anh nói.

Người sáng tạo vẫn có thể tạo thiết bị đeo, trải nghiệm và trò chơi trong metaverse mà họ có thể kiếm tiền nếu họ chọn.

Carr cho biết một yếu tố khác cần xem xét là thế giới xã hội ảo vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và tương lai có khả năng mang lại ngày càng nhiều các siêu thị phục vụ cho các sở thích khác nhau.

Như vậy, sẽ có nhiều cơ hội hơn cho những người quan tâm đến những thế giới mới này tham gia.

Ông nói: “Cũng không nên quên rằng ngày càng có nhiều thế giới ảo xuất hiện và ngày càng có nhiều cơ hội cho mọi người tham gia và mua đất.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ luôn có một số cơ hội để đưa yêu cầu của bạn vào Metaverse như nó vốn có”.

Theo: euronews

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất