Lynn Hoàng – Nữ tướng blockchain Việt

Lynn Hoàng - nữ tướng blockchain Việt

Lynn Hoàng, Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á, kỳ vọng từ 3 đến 5 năm nữa sẽ không ai còn hỏi blockchain là gì.

“Tôi mong muốn bình thường hóa blockchain và phổ cập kiến thức đến nhiều người hơn nữa”, cô nói. Blockchain là lĩnh vực công nghệ mới, với sự tham gia chủ yếu là nam giới. Tuy nhiên, khi nhắc đến cộng đồng blockchain Việt, Lynn Hoàng là cái tên không hề xa lạ. Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á được đánh giá là người tiên phong xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái blockchain Việt vào top 10 quốc gia quan trọng của Binance – sàn tiền số lớn nhất thế giới.

Cơ duyên đến với blockchain

Lynn Hoàng là cử nhân ngành tài chính, kế toán tại Đại học San Francisco và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Golden Gate. Ngay khi còn đi học, cô đã thực hiện từ xa nhiều dự án riêng liên quan đến công nghệ cùng bạn bè ở Việt Nam.

Năm 2016, cô nghỉ việc tại một công ty logistics ở Mỹ để tham gia các cuộc thi Hackathon, nơi cô lần đầu biết đến blockchain. “Tôi và đồng đội may mắn đạt giải tại ba cuộc thi về blockchain, nhận về phần thưởng crypto, khiến tôi khá thích thú. Đó chính là cơ duyên đưa tôi tham gia vào hệ sinh thái blockchain tại thung lũng Silicon”, cô kể.

Sự thay đổi hằng ngày của công nghệ này khiến cô tò mò và muốn khám phá. “Blockchain không chỉ có tiền điện tử như mọi người vẫn nghĩ. Công nghệ này còn được ứng dụng quản lý dữ liệu trong hàng loạt lĩnh vực của cuộc sống như y tế, giáo dục, tài chính, logistic, giải trí…. Đây sẽ là bước tiến nhằm ngăn chặn việc làm giả, thay đổi dữ liệu và có thể giám sát dữ liệu ở mọi nơi mà vẫn đảm bảo tính bảo mật”, Lynn Hoàng nói.

  Hệ điều hành Blockchain Cartesi là gì?

Nâng vị thế Việt Nam trên bản đồ blockchain toàn cầu

Năm 2017, sau khi từ rời vị trí COO tại Remitano, Lynn nhận lời mời làm việc của Binance. Sau hai năm dưới sự điều hành của cô, khu vực Đông Nam Á trở thành thị trường trọng yếu của Binance, trong khi Việt Nam nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ người sở hữu tiền mã hóa cao nhất thế giới.

Việt Nam cũng đang là một trong những nước dẫn đầu xu hướng ứng dụng NFTAxie Infinity là ví dụ điển hình. Tháng 10/2020, game NFT này lên sàn gọi vốn Binance Launchpad. Khi đó, giá trị của nó ở mức 0,1 USD/token, còn hiện đã là hơn 40 USD/token, tăng hơn 400 lần.

“Hai năm qua, tôi và đội ngũ đã thực hiện nhiều hoạt động để kết nối mọi người như cuộc thi Hackathon, triển lãm GameFi và NFT, Vietnam Blockchain Day…. giúp cộng đồng Việt có nhiều dự án kết nối với Binance”, Lynn Hoàng cho hay. “Gần đây nhất, vào cuối tháng 3 là sự kiện Vietnam Blockchain Expoverse trong khuôn khổ Binance Blockchain Week tại Dubai, giúp tiếp cận trực tiếp với các nhà sáng lập, nhà đầu tư tổ chức, cơ quan quản lý và quan chức quốc tế”.

Lynn Hoàng trong một sự kiện về blockchain
Lynn Hoàng trong một sự kiện về blockchain. Ảnh: Minh Anh

Dù doanh nghiệp Việt đã ghi dấu ấn trên thị trường blockchain thế giới, hầu hết đều đăng ký hoạt động tại nước ngoài. Vì vậy, theo Lynn Hoàng, điều cần nhất là có hành lang pháp lý phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của blockchain.

“Cơ hội mà blockchain mang đến diễn ra rất nhanh, trước khi định hình những doanh nghiệp nắm giữ vai trò đi đầu. Nếu không nắm bắt cơ hội này, Việt Nam có thể sẽ một lần nữa lặp lại tình trạng ‘chảy máu’ startup như ở những lĩnh vực khác nhiều năm qua”, cô nhấn mạnh. “Nếu tận dụng được lợi thế của mình trong ứng dụng blockchain vào các lĩnh vực, trong vòng 5 năm nữa, Việt Nam có thể trở thành một nước mạnh gần bằng Singapore”.

  Trường Đại học FPT tham gia Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam

Cô cũng chỉ ra một số lĩnh vực Việt Nam có thể áp dụng blockchain như quản lý hành chính công, quản lý bằng cấp trong giáo dục giúp minh bạch, rõ ràng. Với lĩnh nông nghiệp, blockchain có thể giúp việc vận chuyển dễ dàng, tiết kiệm chi phí và truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

“Thực ra blockchain không phải điều gì quá cao siêu, huyền bí như nhiều người vẫn nghĩ. Điều quan trọng vẫn là ý tưởng về một mô hình kinh doanh hoặc quản lý, còn blockchain chỉ là công cụ giúp chúng ta đạt được mục đích. Tôi tin trong tương lai, blockchain sẽ xuất hiện ở mọi lĩnh vực đời sống”, cô nói.

Blockchain cần góc nhìn của nữ giới

Nữ giới làm công nghệ vốn ít ỏi, có tầm ảnh hưởng trong giới blockchain như Lynn Hoàng lại càng hiếm. “Để có thể giao tiếp trơn tru với các kỹ sư, thiết kế sản phẩm, tôi đã tự học lập trình, thiết kế qua các lớp học online và nhận thấy không khó như mình tưởng”, Lynn kể.

“Hiện chưa có nhiều phụ nữ tham gia vào công đoạn xây dựng sản phẩm, tôi mong phái nữ sẽ đóng góp góc nhìn của mình để tạo ra các sản phẩm thân thiện, mang tính nữ nhiều hơn, từ đó tăng lượng người dùng là nữ giới”, cô bày tỏ.

Đó cũng là lý do cô từng tổ chức dạy blockchain miễn phí cho hơn 500 phụ nữ ở TP HCM. Cô cũng hy vọng tỷ lệ nam nữ hiểu biết về blockchain sẽ sớm cân bằng. Cô cũng đang tiếp tục vai trò kết nối các nhà lãnh đạo ngành, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và doanh nhân công nghệ để thúc đẩy việc chấp nhận và sử dụng công nghệ mới thông qua giáo dục, đổi mới và tư vấn.

  Phụ kiện CASETiFY ra mắt dự án Ốp điện thoại NFT Your Case

“Tôi mong muốn mạng lưới blockchain tại Việt Nam nhanh chóng mở rộng để góp phần đưa lượng người dùng blockchain đạt một tỷ trên toàn thế giới”, cô nói.

Theo Lynn Hoàng, sự kết hợp của blockchain, AR/VR, kết nối Internet sẽ đưa Việt Nam đến gần hơn với kỷ nguyên mới là metaverse – là nơi hội tụ cuộc sống vật chất và kỹ thuật số. Xu hướng này đang định hình rõ nét khi Facebook đổi tên thành Meta. Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs dự đoán metaverse có tiềm năng trở thành thị trường trị giá 8.000 tỷ USD.

Huy Nguyễn, đồng sáng lập KardiaChain, đánh giá cao đóng góp của Lynn Hoàng trong việc phổ cập kiến thức và xây dựng cộng đồng blockchain tại Việt Nam.

“Nói đến công nghệ, nhiều người thường nghĩ đến nam giới. Sự xuất hiện của người có ảnh hưởng lớn như Lynn Hoàng đã đem đến một làn gió mới. Chính sự am hiểu về công nghệ cùng cách truyền tải gần gũi, Lynn đã đưa blockchain đến gần với người dùng hơn. Cô cũng là đại diện Việt Nam trong các cuộc thương thuyết và thu hút nguồn vốn đầu tư trên thị trường quốc tế. Điều này đặc biệt quan trọng giúp cộng đồng blockchain Việt phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ ra thế giới”, ông nói.

Theo: vnexpress

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất