GameFi là gì và bạn có thể thực sự kiếm được tiền khi chơi trò chơi điện tử không?

GameFi là gì và bạn có thể thực sự kiếm được tiền khi chơi trò chơi điện tử không

GameFi gần đây đã trở thành một khái niệm rất phổ biến trong lĩnh vực trò chơi và blockchain. Những người chơi trò chơi điện tử truyền thống, những người đã quen với việc trả tiền để chơi một trò chơi trực tuyến, bị thu hút bởi các trò chơi điện tử blockchain, nơi họ có thể kiếm tiền cho thời gian và công sức mà họ đầu tư. Trong bài đăng này, chúng tôi giải thích GameFi thực sự là gì và liệt kê một số trò chơi GameFi phổ biến.

GameFi là gì?

Thuật ngữ GameFi xuất phát từ việc ghép hai từ: trò chơi và tài chính phi tập trung (DeFi). Nó lần đầu tiên được đặt ra trong một tweet năm 2020 bởi Andre Cronje, Giám đốc điều hành của Yearn Finance. Kể từ đó, cụm từ này đã được sử dụng tích cực để chỉ các trò chơi điện tử với các thành phần tài chính phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain .

Nhưng nguồn gốc thực sự bắt nguồn từ năm 2013. Một số sáng kiến ​​ban đầu trong lĩnh vực này bao gồm tích hợp bitcoin trong máy chủ Minecraft và các trò chơi khác như Bombermine thưởng cho người chơi bằng Bitcoin thật.

Các trò chơi trong GameFi bổ sung các đặc điểm độc đáo của blockchain vào khái niệm trò chơi điện tử truyền thống cho phép người chơi sở hữu các yếu tố ảo khác nhau như skins, nhân vật, đồ vật hoặc thậm chí các khu vực của trò chơi. Một số trò chơi vẫn thưởng cho người chơi bằng tiền điện tử thực tế thay vì điểm trò chơi chỉ có giá trị trong trò chơi.

GameFi hoạt động như thế nào và bạn có thể kiếm tiền từ nó như thế nào?

Điều làm cho GameFi thực sự độc đáo là mô hình chơi để kiếm tiền. Không giống như các trò chơi truyền thống, nơi bạn cần mua tài sản trong trò chơi như skins, vũ khí, chỉ có giá trị trong trò chơi, GameFi cho phép bạn kiếm được tài sản có giá trị trong thế giới thực.

Các vật phẩm như hình đại diện, huy hiệu, đất đai, vũ khí và trang phục được trình bày dưới dạng NFT có thể được mở khóa trong khi chơi trò chơi. Để kiếm tiền, bạn sẽ phải làm việc trên kho của mình, tìm các vật phẩm thú vị, sau đó giao dịch chúng trên thị trường NFT. Nhiều trò chơi cũng trực tiếp thưởng cho người chơi bằng tiền điện tử, do đó có thể được giao dịch lấy tiền định danh fiat trên một sàn giao dịch.

Nhưng không phải vậy đâu. Vì mọi thứ đều được ghi lại trong một sổ cái blockchain, nên rất dễ dàng chứng minh quyền sở hữu bất cứ thứ gì bạn sở hữu trong trò chơi. Điều này cho phép người chơi tạo ra nhiều luồng thu nhập khác nhau khi chơi các trò chơi dựa trên GameFi bằng cách cho mượn tài sản của họ như hình đại diện và mảnh đất để tạo thu nhập thụ động.

  Các cơ quan quản lý của Nga tìm thấy điểm chung - Bitcoin không thể được sử dụng để thanh toán

Phần tốt nhất là người chơi có thể làm tất cả những điều này mà không bị phụ thuộc vào một tổ chức tập trung để nhận tiền lương, vì các thỏa thuận này được đăng ký dưới dạng hợp đồng thông minh tự thực thi.

Một ưu điểm khác của các trò chơi GameFi là phần lớn chúng được thiết kế hướng đến khán giả bình thường. Nói cách khác, hầu hết các trò chơi này không sử dụng cơ chế đòi hỏi hàng giờ mài dũa để thành thạo. Thay vào đó, họ tập trung vào thời gian và chiến lược và nhìn chung khá dễ chơi. Tuy nhiên, đây cũng có thể được coi là một điểm hạn chế, vì sự đơn giản của những trò chơi này có vẻ không hấp dẫn đối với những người hâm mộ các tựa game AAA và các trò chơi cạnh tranh. Game AAA (Triple-A) là một cách không chính thức để phân loại game, bao gồm những tựa game được sản xuất và phân phối bởi các hãng phát hành từ vừa cho tới lớn, với mức kinh phí phát triển và quảng bá cao.

Cách bắt đầu sử dụng GameFi

Bước 1. Tạo Ví tiền điện tử

Để lưu trữ tiền tệ trong trò chơi và NFT mà bạn sẽ thu thập được khi chơi trò chơi, bạn sẽ phải tạo một ví tương thích với trò chơi. Trong thế giới trò chơi blockchain, danh tính của bạn không phải là tên người dùng mà là ví tiền điện tử của bạn .

Bước 2. Thêm tiền vào ví của bạn

Tất cả các trò chơi GameFi đều được tải xuống miễn phí. Tuy nhiên, để thực sự chơi một số trò chơi như Axie Infinity , bạn sẽ cần một bộ khởi động, trong hầu hết các trường hợp, có thể bao gồm hình đại diện kỹ thuật số của bạn. Để mua nó, bạn sẽ phải đặt một số tiền ban đầu mà bạn sẽ thêm vào ví của mình dưới dạng tiền điện tử tương thích.

Bước 3. Mua tài sản kỹ thuật số cơ bản để chơi

Khi bạn có tiền bằng tiền điện tử tương thích trong ví của mình, bạn cần phải hoán đổi chúng để mua các tài sản kỹ thuật số cần thiết để chơi trò chơi.

Trò chơi GameFi phổ biến

 1. Axie Infinity

Axie Infinity là trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT phổ biến nhất. Nó đã trở thành trò chơi blockchain đầu tiên vượt qua 1 tỷ đô la doanh số bán mã thông báo, một phần năm trong số đó xảy ra trong một tuần. Nó có hơn 1,8 triệu người chơi hoạt động hàng ngày.

Bản thân trò chơi nói về giao dịch, chăn nuôi và thu thập các sinh vật kỹ thuật số được gọi là “Axies”, được số hóa dưới dạng NFT. Bạn có thể huấn luyện những sinh vật này và lai tạo chúng để tạo ra các Axe tốt hơn với giá trị cao hơn và bán chúng trên thị trường.

Những chiếc Axie thường có giá ít nhất là 10 đô la và nhiều nhất là hàng nghìn đô la, tùy thuộc vào độ độc và hiếm của chúng. Ví dụ: một Axie NFT độc đáo được gọi là Mystic Axie đã được bán với giá 300 ETH vào năm 2021.

 1. Decentraland

Decentraland là một nền tảng thế giới ảo 3D mã nguồn mở với khả năng vô hạn. Nó cho phép người dùng mua các mảnh đất ảo trong nền tảng dưới dạng NFT bằng cách sử dụng tiền điện tử MANA , sau đó kiếm tiền từ mảnh đất đó theo nhiều cách.

  Thế vận hội và blockchain hợp nhất trong trò chơi dựa trên NFT mới

Nói một cách đơn giản, Decentraland là Minecraft tương đương với thế giới GameFi, nơi bạn có thể tạo nhà, công trình, chợ và tương tác với những người chơi khác. Sự khác biệt ở đây là, không giống như Minecraft, vùng đất kỹ thuật số ở Decentraland có rất nhiều giá trị. Trên thực tế, một phần bất động sản của Decentraland đã được bán với giá 2,4 triệu USD vào năm 2021.

 1. Illuvium

Illuvium là một trò chơi nhập vai thế giới mở dựa trên nền tảng Ethereum. Đây là trò chơi blockchain AAA đầu tiên có đồ họa đủ ấn tượng để thu hút cả những game thủ khó tính.

Mục tiêu là đi lang thang trên thế giới mở rộng lớn và chiến đấu để bắt một con quái vật được gọi là Illuvials. Các Illuvials khác nhau thuộc các lớp khác nhau, có bộ kỹ năng và sức mạnh khác nhau, và cũng có thể được lai tạo để tạo ra một giống mới. Nó ít nhiều giống Axie Infinity nhưng với đồ họa tiên tiến hơn nhiều và hệ sinh thái thế giới mở lớn hơn.

 1. CryptoKitties

Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, CryptoKitties là một trò chơi cho phép người chơi thu thập và nuôi những chú mèo dễ thương. Mỗi CryptoKitty được tạo là một NFT duy nhất và có thể được bán với giá cao. Cho đến nay, CryptoKitty đắt nhất là kitty # 896775, còn được gọi là “Dragon”, được bán với giá 600 ETH.

 1. Alien Worlds

Alien Worlds là một trò chơi metaverse lấy NFT làm trung tâm dựa trên chuỗi khối Ethereum, WAX và Binance Smart Chain. Trò chơi tập trung vào việc khám phá và khai thác, cho phép người chơi sở hữu đất đai, sử dụng tay sai để chiến đấu, thu thập các công cụ và hình đại diện.

Khi bạn tham gia trò chơi, bạn sẽ được hướng dẫn của một nhà thám hiểm vào năm 2055 với nhiệm vụ khám phá metaverse, đi đến các hành tinh khác nhau và khai thác tài nguyên của chúng, trong trường hợp này là Trillium (TLM). Ngoài khai thác TLM, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách bán NFT mà bạn thu thập được và kiếm tiền từ đất bạn mua trong Alien world.

 1. CryptoBlades

CryptoBlades là một trò chơi rất thú vị dựa trên những trận chiến đấu với những người chơi khác. Bạn sẽ cần phải liên tục nâng cấp nhân vật và vũ khí của mình để theo kịp đối thủ và làm cho hình đại diện của bạn mạnh hơn.

Sau một trận chiến, người chiến thắng sẽ được thưởng bằng mã thông báo KỸ NĂNG (SKILL) mà sau này có thể được đổi thành tiền fiat. Ngoài ra, bạn có thể bán các nhân vật của mình để lấy một lượng lớn mã thông báo SKILL, loại thẻ này cũng bổ sung thêm khía cạnh nhân giống cho trò chơi.

Tương lai của GameFi

GameFi là một công nghệ đột phá, có thể dẫn đầu tương lai của ngành công nghiệp trò chơi với thư viện trò chơi và người chơi không ngừng phát triển. Hiện tại, ngành công nghiệp GameFi đang trở nên phổ biến rộng rãi và đang mở đường cho một hướng hoàn toàn khác trong trò chơi dựa trên mô hình chơi để kiếm tiền.

  KRAFTON chủ nhân trò chơi PUBG công bố dự án metaverse NFT mới

Các công ty lớn trong ngành công nghiệp trò chơi, như Ubisoft và AMD, đã thể hiện sự ủng hộ đối với trò chơi blockchain và cũng đang nỗ lực đáng kể để tham gia vào lĩnh vực này. Ubisoft thậm chí còn tung ra tiền điện tử trong trò chơi của riêng mình có tên là “Quartz”, sẽ được sử dụng để mua các NFT trong trò chơi khác nhau trong trò chơi mới nhất của Ubisoft: Tom Clancy’s Ghost Recon Breakpoint. Với những sự kiện như thế này, công bằng mà nói rằng GameFi chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa và có thể chiếm được một phần lớn hơn nữa thị phần của ngành công nghiệp game.

Ngoài ra, với những phản hồi về các trò chơi điện tử phổ biến như Candy Crush Saga đã đạt được trong những năm qua, rất có lý khi nói rằng các trò chơi arcade không yêu cầu cam kết dài hạn sẽ tăng vọt về lượt tải xuống nếu họ bắt đầu kiếm tiền từ người chơi cũng như giải trí cho họ.

Các câu hỏi thường gặp về GameFi

 1. Có cần phải trả tiền để vào GameFi không?

Có rất nhiều trò chơi blockchain miễn phí để chơi, nhưng những trò chơi phổ biến hơn với cơ sở người dùng khổng lồ và tiềm năng kiếm tiền thường có một số chi phí giao dịch trước. Đây có thể là rất cao đối với các trò chơi rất phổ biến và có thể trở thành rào cản đối với những người muốn tham gia vào thế giới trò chơi blockchain.

 1. Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền với trò chơi blockchain?

Phần lớn điều đó sẽ phụ thuộc vào kỹ năng và sự may mắn của bạn, nhưng với một số kiến ​​thức và kinh nghiệm, bạn có thể kiếm được khoảng 50 đến 100 đô la một ngày. Tuy nhiên, không có giới hạn trên và cuối cùng nó sẽ phụ thuộc vào sự sáng tạo, chiến lược và cả khoản đầu tư trả trước của bạn. GameFi NFT đôi khi bán được hàng triệu đô la.

 1. Tôi có cần thiết lập chơi game cao cấp để thưởng thức GameFi không?

Không. Các trò chơi GameFi thường không đánh thuế nhiều vào hệ thống, vì chúng không quá dữ dội về mặt đồ họa. Axie Infinity sẽ có thể chạy trên hầu hết các máy tính có thể chạy Windows 10. Những trò chơi này thường là hai chiều, trong đó cơ hội kiếm tiền là sự hấp dẫn chứ không phải đồ họa.

 1. Hiệp hội chơi game là gì?

Hiệp hội chơi game (Gaming Guilds) là các tổ chức tài trợ cho những người muốn chơi trò chơi GameFi nhưng không có đủ tài nguyên để mua bộ dụng cụ bắt đầu của riêng họ. Họ nhận các ứng dụng từ những người quan tâm đến việc chơi trên các máy chủ của họ, sau đó cho thuê các NFT của ứng viên mà họ có thể sử dụng để bắt đầu kiếm tiền trên GameFi. Trong thời gian thuê, họ phải nộp khoảng 30% thu nhập của mình cho guild để đổi lấy quyền truy cập vào NFT (nhân vật).

 1. Có thể kiếm đủ tiền để kiếm sống khi chơi trò chơi GameFi không?

Vì thu nhập bạn tạo ra từ việc chơi trò chơi GameFi có tính biến động cao, nên vẫn còn hơi sớm để nói rằng đó có thể được coi là một cơ hội thu nhập toàn thời gian, đặc biệt nếu bạn đang ở một quốc gia có chi phí sinh hoạt cao. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân từ các quốc gia như Philippines đã kiếm được nhiều hơn mức lương tối thiểu bằng cách chơi các trò chơi dựa trên GameFi.

Nguồn: maketecheasier

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất