Indonesia là thị trường tiền điện tử mới nổi của Đông Nam Á

Indonesia là thị trường tiền điện tử mới nổi của Đông Nam Á

Các quy định, sàn giao dịch và việc áp dụng tại địa phương giúp tiền điện tử đạt được sức hút ở Indonesia.

Tiền điện tử là thứ lớn tiếp theo ở Indonesia. Theo Bộ Thương mại, các giao dịch đối với các loại tiền như Bitcoin (BTC) đã tăng hơn 14 lần từ tổng số 60 nghìn tỷ Rupi (4,1 tỷ USD) vào năm 2020 lên tổng số 859 nghìn tỷ Rupi (59,83 tỷ USD) vào năm 2021.

Tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn so với chứng khoán truyền thống. Thứ trưởng Bộ Thương mại Jerry Sambuaga tuyên bố rằng hơn 11 triệu người Indonesia đã mua hoặc bán tiền điện tử vào năm 2021. Trong khi đó, theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Trung ương Indonesia, tổng số nhà đầu tư danh mục đầu tư – được biểu thị bằng số lượng danh tính nhà đầu tư duy nhất – đạt 7,35 triệu . vào năm 2021.

Mặc dù vậy, 11 triệu nhà đầu tư tiền điện tử vẫn chỉ chiếm khoảng 4% tổng dân số Indonesia, có nghĩa là vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Sự phát triển của cộng đồng tiền điện tử ở Indonesia đi đôi với một số hiện tượng địa phương hỗ trợ, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  • Hỗ trợ pháp lý từ các cơ quan chính phủ
  • Tăng khả năng tiếp cận dễ dàng với giao dịch tiền điện tử
  • Sự chấp nhận từ những người chơi công nghệ lớn tại địa phương

Các cơ quan Indonesia quản lý tiền điện tử nhằm mục đích làm cho mọi thứ an toàn hơn

Mặc dù tài sản tiền điện tử vẫn không được phép làm công cụ thanh toán, nhưng các công ty vẫn được hoan nghênh mua và bán tiền điện tử như giao dịch hàng hóa ở Indonesia. Kể từ năm 2019, giao dịch tiền điện tử ở Indonesia đã chính thức được giám sát và quản lý bởi Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai (BAPPEBTI), một cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại.

Cơ quan quản lý này, trong số những việc khác, chịu trách nhiệm kiểm tra, lập hồ sơ và phê duyệt các công ty và mặt hàng được phép kinh doanh ở Indonesia. Tính đến năm 2021, danh sách trắng các mã thông báo tiền điện tử được phép của nó đã đạt 229 mục, bao gồm các tài sản phổ biến như Bitcoin, Ether (ETH), Polkadot (DOT) và Cardano (ADA).

  6 loại tiền điện tử được dùng để quyên góp cho Ukraine

Các mục này được cho phép dựa trên các phương pháp kiểm tra riêng của BAPPEBTI, xem xét xếp hạng vốn hóa thị trường cũng như bảo mật, kiểm tra lý lịch về các nhóm phát triển, quản lý hệ thống blockchain và lộ trình phát triển với các chỉ số thành công có thể xác minh được.

Trong một tuyên bố chính thức, cơ quan quản lý đã lặp lại mục tiêu chính của mình là cung cấp bảo mật pháp lý và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng tiền điện tử Indonesia. BAPPEBTI đã nêu:

“Với các quy tắc mới mà chúng tôi đã xuất bản, hy vọng rằng chúng tôi và các sàn giao dịch tiền điện tử ở Indonesia có thể làm việc cùng nhau để giúp đảm bảo rằng mọi giao dịch tiền điện tử đều được quản lý hợp pháp và an toàn cho các nhà đầu tư ở Indonesia”.

Một cơ quan quản lý khác, Cơ quan dịch vụ tài chính, đã đặc biệt cấm các công ty dịch vụ tài chính, chẳng hạn như dịch vụ cho vay hoặc tín dụng, tiếp thị hoặc tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử, nhắc lại quy định của BAPPEBTI rằng tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử phải được đăng ký cụ thể với họ.

Sự bùng nổ nói trên về số lượng cả nhà đầu tư tiền điện tửcổ phiếu ở Indonesia đi đôi với sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng fintech, chẳng hạn như Bareksa và Ajaib, có nghĩa là một phần lớn các nhà đầu tư mới này có thể là người mới. Tokocrypto, một sàn giao dịch tiền điện tử địa phương nổi tiếng, đã tuyên bố ý định hợp tác với chính phủ để làm cho giao dịch an toàn hơn bằng cách giúp giáo dục các nhà đầu tư về rủi ro của giao dịch tiền điện tử và cách tránh các sàn giao dịch và tài sản không rõ ràng về mặt pháp lý.

Các công ty có kế hoạch thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử ở Indonesia cần phải xây dựng mối quan hệ làm việc tích cực và chủ động với chính phủ và đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định của chính phủ để có được lòng tin của người tiêu dùng địa phương.

17 sàn giao dịch tiền điện tử đã đăng ký ở Indonesia

Cho đến tháng 3 năm 2022, đã có 17 công ty được BAPPEBTI đăng ký và cho phép trao đổi tiền điện tử ở Indonesia, với cơ sở người dùng của họ đang tăng lên nhanh chóng. Một công ty dẫn đầu thị trường, Indodax báo cáo đạt 5 triệu thành viên vào năm 2022, tăng 104% so với năm 2021. Một sàn giao dịch nổi bật khác, Tokocrypto, đã báo cáo đạt 2 triệu thành viên vào cuối năm 2021, tăng gấp tám lần so với năm 2020.

  Lần đầu tiên số lượng địa chỉ nắm giữ Bitcoin đã vượt qua 40 triệu

Như đã đề cập ở trên, một yếu tố đóng góp lớn vào thành công của các nền tảng này là chiến lược ưu tiên thiết bị di động của họ, với các ứng dụng dễ truy cập. Với tỷ lệ thâm nhập internet của Indonesia ở mức 73,7% vào năm 2021, không có gì ngạc nhiên khi có nhiều lực kéo hơn từ cơ sở người dùng di động to lớn của đất nước.

Cộng đồng tiền điện tử của Indonesia cũng đang phát triển không chỉ là các sàn giao dịch. Hiệp hội Blockchain Indonesia, một hiệp hội địa phương và nhóm vận động cho blockchain và tiền điện tử, có 28 công ty và tổ chức thành viên tính đến năm 2022. Hiệp hội không chỉ bao gồm các sàn giao dịch mà còn cả các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ sử dụng blockchain trong hệ sinh thái và nền tảng truyền thông chuyên về tiền điện tử của họ.

Steven Suhadi, người đồng sáng lập Mạng lưới tiền điện tử Indonesia và thành viên sáng lập của Hiệp hội Blockchain Indonesia, nói với Cointelegraph, “Các cơ quan quản lý ở Indonesia trong 10 năm qua đã trở nên thích nghi với những thay đổi công nghệ, từ thương mại điện tử đến dịch vụ gọi xe và gần đây nhất, P2P [peer-to-peer] cho vay.

Indonesia đã có các quy tắc được xác định rõ ràng cho các sàn giao dịch và giao dịch tiền điện tử. Trong 24 tháng qua, các cơ quan quản lý đã thực hiện các bước chủ động hơn đối với tài sản kỹ thuật số, điều này sẽ giúp gia tăng Bitcoin và tiền điện tử ở Indonesia”.

Nhiều nguồn cung hơn có nghĩa là nhiều nhu cầu hơn và với nhiều người chơi hơn vào nước này, tiền điện tử được thiết lập để thúc đẩy sự phổ biến của tiền điện tử.

Các nhà lãnh đạo công nghệ địa phương chào đón tiền điện tử với vòng tay rộng mở

Vào tháng 12 năm 2021, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã công bố liên doanh với một tập đoàn do MDI Ventures dẫn đầu để phát triển một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số mới ở Indonesia.

  Nhà Trắng đưa ra kế hoạch toàn diện về quy định tiền điện tử

MDI là nhánh đầu tư mạo hiểm trị giá 830 triệu USD của công ty viễn thông lớn nhất Indonesia, Telkom Indonesia. Danh mục đầu tư của MDI tự hào có một số công ty đã trở thành tên tuổi lớn ở Indonesia, bao gồm các nhà lãnh đạo công nghệ tài chính Kredivo và KoinWorks.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao, đã bày tỏ sự tự tin và mục tiêu của mình đối với tiền điện tử ở Indonesia, nói rằng “Với việc áp dụng công nghệ nhanh chóng và tiềm năng kinh tế mạnh mẽ, Indonesia có thể trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của hệ sinh thái blockchain và tiền điện tử ở Đông Nam Á”.

Ý kiến ​​này đã được lặp lại bởi Giám đốc điều hành MDI Donald Wihardja, người đã tuyên bố: “Tiền điện tử, tài sản tiền điện tử và công nghệ cơ bản, blockchain, thể hiện một phần quan trọng không thể phủ nhận của cơ sở hạ tầng tài chính và kỹ thuật số khác trong tương lai”.

Sẽ rất đáng để theo dõi quan hệ đối tác này trong tương lai, nhưng hiện tại, nó có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy không xa tiền điện tử là một thị trường thích hợp ở Indonesia. Nhiều người chơi chính thống đã bắt đầu tham gia vào nó, điều này có nghĩa là sẽ có nhiều tài nguyên và động lực hơn để tăng lượng áp dụng.

Điều gì tiếp theo cho Indonesia?

Với xu hướng gia tăng về khối lượng giao dịch và số lượng nhà giao dịch cũng như các sàn giao dịch trong những năm gần đây, chúng ta có thể giả định rằng tiền điện tử và blockchain sẽ chỉ lớn hơn vào năm 2022 và hơn thế nữa. Nonfungible tokens (NFT) gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý ở Indonesia sau khi tin tức nổ ra về Ghozali, một sinh viên khoa học máy tính đã kiếm được hơn 1 triệu đô la từ việc bán ảnh tự chụp của NFT trên OpenSea. Với cộng đồng tiền điện tử đang phát triển mạnh của Indonesia và bối cảnh nghệ thuật vốn đã sôi động, NFT có thể là chương mới nhất trong hành trình tiền điện tử của Indonesia – theo cách nào đó, nó sẽ trở thành một thị trường mới nổi cần chú ý.

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất