Margin Trading là gì? Tìm hiểu ‘Giao dịch ký quỹ’ hoạt động

Margin Trading là gì? Tìm hiểu 'Giao dịch ký quỹ' hoạt động

Giao dịch ký quỹ là khi nhà đầu tư vay tiền để mua cổ phiếu. Đó là một chiến lược giao dịch đầy rủi ro, đòi hỏi bạn phải gửi tiền mặt vào tài khoản môi giới làm tài sản thế chấp cho một khoản vay và trả lãi cho số tiền đã vay.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) là gì?

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) — còn được gọi là mua ký quỹ (buy margin) — cho phép bạn sử dụng đòn bẩy để tăng sức mua và đầu tư lớn hơn mức bạn có thể bằng nguồn lực của chính mình. Nhưng khi bạn mua cổ phiếu, tiền điện tử bằng tiền đi vay, bạn có nguy cơ bị lỗ cao hơn.

Khi bạn mở một tài khoản môi giới mới, bạn có thể được cung cấp cơ hội để chọn một tài khoản ký quỹ (margin account). Loại tài khoản môi giới này cho phép bạn gửi tiền mặt và sau đó vay một số tiền lớn hơn để mua các khoản đầu tư.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) là một loại hình cho vay có bảo đảm. Khi bạn vay một khoản từ người môi giới của mình để mua ký quỹ, khoản vay được đảm bảo bằng các khoản đầu tư bạn mua — tương tự như cách bạn đảm bảo hạn mức tín dụng vốn mua nhà (HELOC) bằng chính ngôi nhà.

Các quy định giới hạn nhà đầu tư chỉ được vay tối đa 50% giá mua khoản đầu tư. Các công ty môi giới có thể có những hạn chế khác về số tiền bạn có thể vay để giao dịch ký quỹ.

Ví dụ: giả sử bạn mở một tài khoản ký quỹ và gửi 5.000 đô la tiền mặt. Nhà môi giới của bạn sẽ cho phép bạn mua cổ phiếu trị giá 10.000 đô la trong tài khoản và họ sẽ tính lãi suất hàng năm cho bạn đối với khoản vay ký quỹ.

Lãi suất giao dịch ký quỹ (Margin Trading) thường được thêm vào số dư ký quỹ hàng tháng. Khi bạn bán cổ phiếu của mình, trước tiên hãy thanh toán khoản vay ký quỹ và số tiền còn lại sẽ thuộc về chủ sở hữu tài khoản.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) hoạt động như thế nào?

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) được quy định chặt chẽ bởi Cục Dự trữ Liên bang, Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Mặc dù các nhà môi giới có thể có các quy tắc riêng của họ, nhưng đây là các quy định chung điều chỉnh tất cả các giao dịch ký quỹ:

  • Ký quỹ tối thiểu (Minimum Margin) là số tiền tối thiểu bạn phải ký quỹ để mua chứng khoán ký quỹ. FINRA yêu cầu các cá nhân ký quỹ ít nhất 2.000 đô la hoặc 100% giá mua chứng khoán ký quỹ, tùy theo giá trị nào thấp hơn. Nhà môi giới của bạn có thể yêu cầu một khoản ký quỹ tối thiểu lớn hơn.
  • Ký quỹ ban đầu (Initial Margin) là tỷ lệ phần trăm của giá mua ban đầu được bao trả bằng tiền mặt của chính bạn khi mua chứng khoán ký quỹ. Quy định T của Cục Dự trữ Liên bang cho phép các nhà đầu tư vay tới 50% giá mua chứng khoán ban đầu, mặc dù một số nhà môi giới yêu cầu mức ký quỹ ban đầu cao hơn.
  • Ký quỹ duy trì (Maintenance Margin) là tỷ lệ phần trăm số tiền của riêng bạn mà bạn phải duy trì trong tài khoản ký quỹ của mình khi bạn sở hữu chứng khoán ký quỹ. Yêu cầu bảo trì tối thiểu là 25%, nhưng nó có thể cao tới 40%, tùy thuộc vào nhà môi giới. Quy tắc này đảm bảo rằng các nhà đầu tư không mắc nợ quá xa và duy trì làn da trong trò chơi.
  Vitalik Buterin nói về các vấn đề của tiền điện tử

Rủi ro lớn nhất của giao dịch ký quỹ (Margin Trading) là sự sụt giảm giá trị của chứng khoán bạn đã mua ký quỹ. Kể từ khi chứng khoán thế chấp khoản vay của bạn, bất kỳ sự sụt giảm giá nào sẽ làm giảm vốn chủ sở hữu của bạn và có khả năng kích hoạt một cuộc gọi ký quỹ.

Cuộc gọi ký quỹ là khi vốn chủ sở hữu trong tài khoản ký quỹ quá thấp để đáp ứng yêu cầu ký quỹ duy trì. Khi điều này xảy ra, nhà môi giới yêu cầu chủ tài khoản ký quỹ đủ tiền để đáp ứng mức ký quỹ duy trì, điều này có thể gây ra tranh giành tiền mặt.

Để minh họa cách thức hoạt động của các quy tắc này, giả sử bạn mở tài khoản ký quỹ và ký quỹ 2.000 đô la, đáp ứng yêu cầu ký quỹ tối thiểu. Theo các quy tắc ký quỹ ban đầu, bạn có thể quay vòng và mua cổ phiếu trị giá 4.000 đô la trong tài khoản ký quỹ này.

Nếu khoản đầu tư cổ phiếu trị giá 4.000 đô la của bạn giảm giá trị xuống còn 3.000 đô la vì bất kỳ lý do gì, một nhà môi giới với yêu cầu ký quỹ duy trì 40% sẽ thực hiện cuộc gọi ký quỹ và yêu cầu bạn gửi thêm 800 đô la tiền mặt vào tài khoản của mình.

Ưu điểm của giao dịch ký quỹ (Margin Trading)

  • Đòn bảy: Lợi thế chính của giao dịch ký quỹ là sức mua lớn hơn. Với tài khoản tiền mặt, bạn chỉ có thể mua chứng khoán nếu bạn có đủ tiền để trả toàn bộ giá mua. Khi bạn mua ký quỹ, bạn có thể sở hữu nhiều cổ phiếu hơn nếu bạn bị hạn chế sử dụng tiền của mình.
  • Phóng đại lợi nhuận: Giao dịch ký quỹ với đòn bẩy có thể tăng lợi nhuận tiềm năng của bạn và nó có thể cung cấp nhiều phạm vi hơn để mua ký quỹ. Đó là bởi vì khi chứng khoán tăng giá trị, không chỉ chứng khoán bạn sở hữu có giá trị cao hơn mà giá trị tài sản thế chấp cũng cao hơn cung cấp cho bạn nhiều đòn bẩy hơn để giao dịch ký quỹ.
  • Linh hoat. Không giống như các loại cho vay khác, tài khoản ký quỹ không có lịch trình trả nợ cố định. Bạn chỉ phải trả khoản vay khi cổ phiếu được bán, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu về ký quỹ duy trì của nhà môi giới.
  Ireland kiểm tra lại hướng dẫn về quảng cáo tiền điện tử

Rủi ro khi giao dịch ký quỹ (Margin Trading)

  • Mất phí. Giao dịch ký quỹ không miễn phí và bạn phải trả lãi cho số tiền bạn vay từ nhà môi giới của mình. Lãi suất thay đổi theo nhà môi giới, và phụ thuộc vào cả số tiền bạn vay và điều kiện thị trường. Lãi suất ký quỹ dao động từ 4,75% đến 12%. Bạn nợ lãi bất kể khoản đầu tư của bạn hoạt động tốt hay kém.
  • Các cuộc gọi ký quỹ. Nếu giá trị của chứng khoán sở hữu trong tài khoản ký quỹ giảm xuống quá thấp và vốn chủ sở hữu tài khoản của bạn giảm xuống dưới mức yêu cầu duy trì tối thiểu, bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc gọi ký quỹ. Nhà môi giới của bạn sẽ yêu cầu bạn đặt cọc thêm tiền để đáp ứng yêu cầu duy trì.
  • Thanh lý cưỡng chế. Nếu nhà môi giới của bạn thực hiện một cuộc gọi ký quỹ và bạn không ký quỹ đủ tiền mặt trước thời hạn, nhà môi giới có quyền thanh lý các chứng khoán đã được mua ký quỹ. Điều này có thể xảy ra mà không cần thông báo, và thậm chí nếu nó khiến bạn phải chịu tổn thất lớn.
  • Phóng đại tổn thất. Đây là mặt trái của lợi nhuận phóng đại đã nêu ở trên. Nếu giá trị chứng khoán mua ký quỹ giảm nhanh chóng, bạn không chỉ mất khoản đầu tư vốn cổ phần mà còn nợ người môi giới khoản vay của bạn
  5 Tài Khoản Twitter về Tiền Điện Tử Tốt Nhất

Dưới đây là một minh họa về cách giao dịch ký quỹ (Margin Trading) có thể làm tăng mức thua lỗ của bạn.

Giả sử bạn mua 10.000 đô la cổ phiếu trong tài khoản ký quỹ, một nửa bằng tiền đi vay. Nếu giá trị của cổ phiếu giảm 20% xuống còn 8.000 đô la, vốn chủ sở hữu tài khoản của bạn sẽ giảm xuống còn 3.000 đô la (hãy nhớ rằng tất cả các khoản lỗ đều đến từ phần vốn chủ sở hữu của bạn). Trong trường hợp này, bạn đã mất 40% số tiền đầu tư bằng tiền mặt của mình.

Nếu bạn đã mua cổ phiếu trị giá 5.000 đô la bằng tiền mặt — không liên quan đến tiền ký quỹ — và cổ phiếu bị sụt giảm tương tự, bạn sẽ chỉ mất 1.000 đô la hoặc 20%. Trong ví dụ của chúng tôi, việc mua ký quỹ có thể tăng gấp đôi số lỗ của bạn.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) có phù hợp với bạn không?

Chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm và cảm thấy thoải mái với rủi ro mới nên xem xét giao dịch ký quỹ (Margin Trading). Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, đó không phải là chiến lược tốt nhất vì đây là một canh bạc rủi ro cao có thể dẫn đến thua lỗ nặng. Các nhà đầu tư mới có khả năng tốt hơn nên sử dụng tài khoản tiền mặt để đầu tư và tìm hiểu về thị trường để bắt đầu.

Nếu vẫn đang nghĩ đến giao dịch ký quỹ (Margin Trading), bạn cần đảm bảo rằng mình có đủ tiền mặt để trang trải mọi khoản lỗ tiềm ẩn nếu khoản đầu tư của bạn giảm giá trị. Nếu không, các khoản đầu tư của bạn có thể bị thanh lý và bạn có thể mất một số tiền đáng kể.

Theo: forbes

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất