Bear Trap là gì? Tìm hiểu Bẫy gấu trong giao dịch tiền điện tử

Bear Trap là gì? Tìm hiểu Bẫy gấu trong giao dịch tiền điện tử

Bẫy gấu (Bear Trap) là gì?

Màn dạo đầu của một đợt ép giá ngắn, bẫy gấu (Bear Trap) là một hình thức bán phối hợp nhưng có kiểm soát để tạo ra sự giảm giá tạm thời của tài sản.

Thường xuyên hơn không, các nhà giao dịch mới bắt đầu bị phát hiện bởi sự biến động giá khi giao dịch trên các thị trường giao dịch với các loại tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu hoặc thậm chí tiền điện tử.

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục đầu tư trong thời gian dài để vượt qua những đợt biến động như vậy, nhưng việc đảo chiều giá có thể làm bối rối ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất. Điều này làm cho điều quan trọng là phải xác định các dấu hiệu của sự đảo chiều sai, sự thay đổi theo hướng nhất thời trong hướng giá, trước khi tiếp tục xu hướng cơ bản để tránh trở thành con mồi cho chúng.

Sự biến động gia tăng thậm chí có thể thu hút các nhà giao dịch ngắn hạn thực hiện nhiều giao dịch để cố gắng điều chỉnh thời gian của thị trường, dẫn đến hầu hết các khoản lỗ sâu và ảnh hưởng đến niềm tin hoặc niềm tin của họ vào tài sản cơ bản.

Trong một thị trường đang có xu hướng đi lên, một động thái giảm giá đột ngột về mặt giá cả có thể gây ra sự biến động gia tăng và có thể buộc những người tham gia thị trường phải thanh lý các khoản nắm giữ dài hạn hoặc bán khống tài sản cơ bản với hy vọng kiếm được một khoản tiền nhanh chóng.

Sự đảo ngược này, nếu do một nhóm nhà đầu tư bán hàng loạt gây ra, có thể là tạm thời và chỉ kéo dài trong khoảng thời gian cần thiết để họ mua lại số lượng cổ phiếu nắm giữ của mình với giá thấp hơn.

Được gọi là bẫy gấu (Bear Trap), hình thức thao túng thị trường này đánh lừa những người tham gia giảm giá tin rằng sự đảo chiều của giá cho thấy sự bắt đầu của một xu hướng giảm và thường được theo sau bởi sự nối lại mạnh mẽ của xu hướng tăng trước đó.

Rút ngắn, thực tế bán một tài sản để mua lại sau đó với giá thấp hơn có tính chất đầu cơ cực kỳ nghiêm trọng trong những giai đoạn biến động như vậy và khiến các nhà giao dịch theo hướng giảm giá phải chấp nhận rủi ro cực lớn.

Vì bẫy gấu (Bear Trap) thường xảy ra đột ngột và ngắn hạn, các nhà đầu tư dài hạn cũng có thể chịu áp lực bán tạm thời và mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận của họ.

Bẫy gấu (Bear Trap) hoạt động như thế nào trong thị trường tiền điện tử?

Tương tự về cơ chế như đã thấy với các loại tài sản khác, bẫy gấu (Bear Trap) trong thị trường tiền điện tử thu hút cả cược giảm và tăng, thường kèm theo rủi ro không tương xứng.

  Elliptic Curve Cryptography (ECC) là gì? Tìm hiểu 'Mật Mã Đường Cong Elliptic'

Được sử dụng để mô tả cả cơ chế và sự đảo chiều giá ngắn hạn chỉ ra sự bắt đầu của một xu hướng giảm, bẫy gấu (Bear Trap) trong thị trường tiền điện tử là một hình thức thao túng thị trường được thực hiện bởi nỗ lực phối hợp của một nhóm các nhà giao dịch nắm giữ số lượng lớn tiền điện tử cơ bản.

Bằng cách phối hợp với nhau, việc bán tập thể một mã thông báo (token) cụ thể khiến giá của nó giảm xuống và ảnh hưởng đến những người tham gia bán lẻ khác tin rằng xu hướng tăng đã kết thúc. Do đó, nhiều nhà đầu tư có thể bán số tiền nắm giữ của họ và điều này dẫn đến việc giá sẽ giảm hơn nữa trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi kết thúc.

Thông thường, khi phá vỡ dưới mức thấp được giữ trước đó, các nhóm nhà giao dịch có ảnh hưởng này sau đó sẽ tiến hành mua lại số lượng đã bán với mức giá thấp hơn và điều này kích hoạt một động thái tăng mạnh kéo theo nhiều cược giảm giá.

Trong một nỗ lực để hạn chế thua lỗ của họ, các nhà giao dịch với các vị thế bán sau đó sẽ đổ xô đi mua tiền điện tử và động lực mua kết quả chỉ phục vụ cho việc đưa giá lên cao hơn nữa. Do đó, bằng cách bán ở mức giá cao hơn và mua lại tất cả các vị thế đã bán ở mức giá thấp hơn, nhóm nhà giao dịch hoặc những người đặt bẫy gấu (Bear Trap) dự định thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch mà không ảnh hưởng đến số lượng tiền điện tử mà họ nắm giữ trong thời gian dài.

Bẫy gấu (Bear Trap) so với bán khống (short-selling)

Bán khống (short selling) tiền điện tử hoặc tạo các vị thế bán khống thông qua các công cụ thị trường khác là tiền đề để hình thành bẫy gấu.

Giống như các loại tài sản khác như cổ phiếu được giao dịch tốt, các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC) có thể được bán khống bằng các cơ chế khác nhau như bán khống token, giao dịch ký quỹ (margin trading) hoặc giao dịch trong tương lai (trading in futures) và các tùy chọn của tiền điện tử cơ sở.

Những con đường này thường được các nhà giao dịch trưởng thành và các nhà đầu tư tổ chức sử dụng để bảo vệ các vị thế của họ trên thị trường thứ cấp và có thể bảo vệ khoản đầu tư của họ trong trường hợp thị trường hoặc xu hướng đảo ngược (trend reverses).

Do đó, bán khống tiền điện tử hoặc bán khống bằng bất kỳ phương tiện nào có sẵn là một thực tế phổ biến nhưng diễn ra với khối lượng chỉ bằng một phần nhỏ khối lượng giao dịch mã thông báo chính. Tuy nhiên, khi được thực hiện trên quy mô lớn, việc bán khống một loại tiền điện tử như BTC có thể tạo ra áp lực giảm đáng kể lên giá của nó do sự gia tăng tập thể trong thương số sợ hãi (fear quotient).

  Thái Lan cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán

Các chỉ số kỹ thuật như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI – Relative Strength Index) có thể ám chỉ đến một loại tiền điện tử bước vào lãnh thổ giá xuống (thị trường gấuBear Market), sau đó có thể kích hoạt bán tháo rộng rãi hơn do các nhà đầu tư bán lẻ ít hiểu biết muốn chấp nhận rủi ro.

Nếu tâm lý này duy trì và giá giảm xuống dưới các mức hỗ trợ chính, nó có thể thu hút nhiều nhà đầu tư giảm giá bán khống để trở thành cơ hội sinh lợi cho các tổ chức giao dịch lớn gây ra bẫy giảm bằng cách che đậy các vị thế bán ban đầu của họ.

Do đó, bẫy giảm bắt đầu bằng việc bán khống tiền điện tử bởi một loạt các nhà đầu tư có số lượng token lớn và kết thúc khi họ đóng các vị thế phái sinh, mua lại các vị thế tiền điện tử đã bán khống của họ hoặc kết hợp cả hai.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu một vị thế bán khống hoặc bán khống tiền điện tử, nhưng việc thông đồng với những người tham gia khác để thao túng giá của tài sản bị coi là bất hợp pháp ở các thị trường như Hoa Kỳ và có thể dẫn đến sự phẫn nộ của các cơ quan trung ương khác nhau.

Bẫy gấu (Bear Trap) là tăng hay giảm?

Bằng cách bao gồm cả động thái đi xuống và đi lên, bẫy gấu (Bear Trap) có thể được giao dịch bởi các nhà giao dịch giảm giá và tăng giá bằng cách sử dụng các chiến lược và kết quả tiềm năng khác nhau rõ rệt.

Theo nghĩa chặt chẽ nhất, bẫy gấu (Bear Trap) khiến các nhà giao dịch và những người tham gia thị trường không yên tâm, vì nó liên quan đến việc tài sản cơ bản trải qua một sự thay đổi về động lượng trái ngược với xu hướng tăng chính trước khi nhanh chóng đảo ngược một lần nữa để tiếp tục hành trình đi lên của nó.

Nếu giá của tài sản sau đó tiếp tục vượt ra khỏi mức kháng cự (resistance level) gần đây, thì đó có thể là một dấu hiệu tích cực và có thể được hiểu là tín hiệu mua của một nhà giao dịch lạc quan. Ngoài ra, những người có quan điểm tăng giá có thể sử dụng chiến lược bao gồm việc bán đồng thời các lệnh bán và đặt các mức giá quan trọng để mang lại lợi nhuận trong một phạm vi giá rộng.

Đối với một nhà giao dịch theo xu hướng giảm giá, sự đảo ngược xu hướng đầu tiên có thể được hiểu là một dấu hiệu để bán, yêu cầu phân tích phần thưởng rủi ro hợp lý và cực kỳ thận trọng phải được hiển thị để tránh mất vốn.

Điểm vào lệnh để thực hiện một vị thế bán cần phải được tính đúng thời điểm và điều này làm cho việc giao dịch bẫy gấu (Bear Trap) trở nên rất khó khăn đối với một nhà giao dịch theo xu hướng giảm giá.

Bất kỳ sai sót nào được thực hiện trong việc nhận ra sự tiếp tục của xu hướng tăng giá (Bull Market) cơ bản có thể là thảm họa đối với các vị thế giảm giá, đặc biệt nếu chúng được bán khống hoặc sử dụng đòn bẩy.

  Một số lớp của Staking tiền điện tử trong hệ sinh thái DeFi

Làm thế nào để xác định và tránh bẫy gấu (Bear Trap)?

Là một đề xuất khó đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, bẫy gấu (Bear Trap) có thể được nhận ra bằng cách sử dụng các công cụ biểu đồ có sẵn trên hầu hết các nền tảng giao dịch và cần phải thận trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, việc xác định bẫy giảm yêu cầu sử dụng các chỉ báo giao dịch và công cụ phân tích kỹ thuật như RSI, mức Fibonacci và chỉ báo khối lượng (volume indicators), và chúng có khả năng xác nhận xem xu hướng đảo ngược sau một thời gian giá đi lên nhất quán có phải là chính xác hay không chỉ đơn thuần là để mời short.

Bất kỳ xu hướng giảm nào cũng phải được thúc đẩy bởi khối lượng giao dịch (trading volumes) cao để loại trừ khả năng bẫy gấu được thiết lập. Nói chung, sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm sự thoái lui của giá ngay dưới mức hỗ trợ quan trọng (key support level), việc không đóng cửa dưới mức Fibonacci quan trọng và khối lượng thấp, là những dấu hiệu cho thấy bẫy giảm đang hình thành.

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử có khẩu vị rủi ro thấp, tốt nhất nên tránh giao dịch trong thời gian đảo chiều giá đột ngột và không có cơ sở trừ khi hành động giá và khối lượng xác nhận sự đảo ngược xu hướng dưới mức hỗ trợ quan trọng.

Việc giữ lại nắm giữ tiền điện tử trong thời gian như vậy là hợp lý và tránh bán trừ khi giá đã vượt qua mức giá mua ban đầu hoặc mức cắt lỗ. Sẽ có lợi khi hiểu cách tiền điện tử và toàn bộ thị trường tiền điện tử phản ứng với tin tức, tình cảm hoặc thậm chí tâm lý đám đông.

Thực hành điều này có thể khó hơn nhiều so với tưởng tượng, đặc biệt là khi một yếu tố dẫn đến sự biến động cao liên quan đến hầu hết các loại tiền điện tử trong giao dịch ngày nay.

Mặt khác, nếu bạn muốn thu lợi nhuận từ sự đảo ngược động lượng (momentum reversal), tốt hơn là nên tham gia vào một quyền chọn bán thay vì bán khống hoặc trở thành người bán dài hạn đối với tiền điện tử cơ bản. Điều này là do việc bán khống hoặc bán lệnh gọi có thể khiến nhà giao dịch gặp rủi ro không giới hạn nếu tiền điện tử tiếp tục xu hướng tăng của nó, đây không phải là trường hợp nếu một người chọn vị thế bán.

Trong chiến lược thứ hai, các khoản lỗ được giới hạn ở mức phí bảo hiểm đã trả và không ảnh hưởng đến bất kỳ vị thế tiền điện tử lâu dài nào được giữ từ trước đó. Đối với các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm lợi nhuận mà không có rủi ro cao, tốt hơn hết là nên tránh giao dịch trong thời kỳ bẫy gấu (Bear Trap).

Theo: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất