Spot trading là gì? Giao dịch giao ngay trong tiền điện tử là gì?

Spot trading là gì? Giao dịch giao ngay trong tiền điện tử là gì?

Nhờ sự biến động của thị trường tiền điện tử, các nhà giao dịch hiểu biết đang thích suy đoán về biến động giá của họ với hy vọng tìm được cơ hội giao dịch tích cực. Một trong những phương pháp giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất là giao dịch giao ngay (Spot trading).

Giao dịch giao ngay (Spot trading) là một phương pháp đầu tư phổ biến và cung cấp cho các nhà giao dịch cách đầu tư và giao dịch tài sản tài chính một cách dễ dàng. Nhiều nhà giao dịch tiền điện tử tương tác đầu tiên với tiền điện tử sẽ là một giao dịch giao ngay (Spot trading). Nơi họ sẽ thực hiện giao dịch giao ngay trên thị trường giao ngay (spot market), ví dụ như mua Bitcoin theo giá thị trường và HODL hóa đồng tiền cho đến khi nó tăng giá trị.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách giao dịch giao ngay (Spot trading) hoạt động trong thị trường tiền điện tử và một số điểm khác biệt giữa giao dịch tiền điện tử dưới dạng sản phẩm giao ngay hoặc giao dịch CFD.

Giao dịch giao ngay (Spot trading) tiền điện tử là gì?

Giao dịch giao ngay (Spot trading) tiền điện tử là quá trình mua và bán tiền điện tử với giá thời gian thực với mục đích tạo ra lợi nhuận giao dịch.

Không giống như đầu tư vào tiền điện tử, thường liên quan đến việc nắm giữ (hoặc “HODLing”) một tài sản tiền điện tử trong trung hạn hoặc dài hạn, các nhà giao dịch giao ngay thường mua và bán một loạt các loại tiền điện tử nhằm cố gắng tạo ra lợi nhuận ngắn hạn thường xuyên.

Khi tham gia vào giao dịch giao ngay (Spot trading), bạn có quyền sở hữu đối với tiền điện tử thực tế bạn mua và từ bỏ quyền sở hữu đối với tiền điện tử bạn bán. Điều này khác với giao dịch CFD tiền điện tử, chẳng hạn, trong đó bạn giao dịch một sản phẩm tài chính theo dõi giá của một loại tiền điện tử trái ngược với bản thân tiền điện tử thực tế.

Ví dụ về giao dịch giao ngay (Spot trading)

Ý tưởng cốt lõi của giao dịch giao ngay là mua thấp và bán cao thường xuyên nhất có thể để tối đa hóa doanh thu giao dịch.

Để minh họa cách điều này hoạt động tốt hơn, hãy xem xét các ví dụ sau sử dụng Bitcoin (BTC) và stablecoin Tether (USDT) được hỗ trợ phổ biến bằng đồng đô la.

Bob đặt lệnh mua để nhận được số BTC tương đương 1.000 USDT ở mức 48.000 USD/BTC. Bob tìm được Alice, người đề nghị bán BTC cho anh ta với USDT ở mức giá nói trên.

Ngay lập tức khi Bob và Alice đạt được thỏa thuận, đơn hàng sẽ được điền và thực hiện. Bob sẽ nhận được 0,0208 BTC, trong khi Alice sẽ nhận được 1000 USDT.

Trường hợp 1

Nếu sau một ngày, giá BTC tăng lên 49.500 USD/BTC và Bob quyết định bán số tiền của mình, chúng sẽ có giá trị khoảng 1.029 USDT, có nghĩa là Bob đã kiếm được 29 USDT.

Trường hợp 2

Nếu sau một ngày, giá BTC giảm xuống còn 46.500 USD/BTC và Bob quyết định bán số tiền của mình, chúng sẽ có giá trị khoảng 967 USDT. Bob đã lỗ 33 USDT.

  Luật tiền điện tử ở Brazil có thể được thông qua trong tuần này

Thị trường giao ngay (spot market) là gì?

Thị trường giao ngay (spot market) cho phép các nhà giao dịch mua và bán một tài sản theo giá thị trường hiện hành. Các giao dịch thị trường giao ngay tiền điện tử được giải quyết ngay lập tức sau khi lệnh của cả người mua và người bán được thực hiện. Thị trường giao ngay phải bao gồm người mua, người bán và một sổ đặt hàng.

Bạn có thể quyết định giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau theo các cặp cụ thể mà bạn lựa chọn trong thị trường giao ngay tiền điện tử.

Nhìn chung, thị trường giao ngay tiền điện tử phải chịu những biến động lớn, phản ánh tâm lý thị trường từ các nhà giao dịch. Những cảm xúc này được thúc đẩy bởi một số yếu tố thúc đẩy các nhà giao dịch mua hoặc bán. Các nhà giao dịch giao ngay (Spot trading) thường sử dụng các kỹ thuật phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật khác nhau để đưa ra quyết định giao dịch.

Bạn có thể giao dịch thị trường giao ngay tiền điện tử ở đâu?

Thị trường giao ngay tiền điện tử có sẵn qua giao dịch OTC, Giao dịch ngang hàng P2P, trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) và trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Hãy cùng xem xét từng loại thị trường giao ngay tiền điện tử.

Giao dịch không cần kê đơn (OTC)

Giao dịch giao ngay OTC diễn ra giữa hai bên bên ngoài các sàn giao dịch tiền điện tử. Các đại lý / nhà môi giới đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường bằng cách đưa ra các mức giá khác nhau mà tại đó họ sẽ mua / bán một loại tiền điện tử. Giao dịch OTC thường rẻ hơn giao dịch trao đổi và giá giao dịch không nhất thiết phải được tiết lộ cho bên thứ ba.

Thị trường giao ngay OTC thường là riêng tư và ít được điều chỉnh hơn so với thị trường trao đổi. Hơn nữa, chúng cho phép các nhà giao dịch mua và bán lượng tiền điện tử lớn hơn mà không làm thay đổi giá thị trường quá nhiều.

Giao dịch ngang hàng Peer-to-peer (P2P)

Giao dịch ngang hàng cho phép các nhà giao dịch trao đổi tiền điện tử với nhau. Tương tự như OTC, giao dịch ngang hàng có thể được thực hiện mà không cần sự tham gia của bên thứ ba hoặc bên trung gian.

Giao dịch P2P cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các hoạt động giao dịch của mình như chọn người bán, người mua, thời gian thanh toán, giá cả và phương thức thanh toán. Hầu hết các nền tảng P2P yêu cầu người mua và người bán tạo giá thầu và ưu đãi bằng cách sử dụng các tùy chọn này để cho phép giao dịch diễn ra suôn sẻ hơn.

Mặc dù P2P đi kèm với những lợi ích tốt, nhưng môi trường giao dịch có thể gặp rủi ro nếu không có các bên thứ ba tạo điều kiện cho giao dịch thông qua dịch vụ ký quỹ giữa các nhà giao dịch. Giao dịch P2P cũng có thể bị thanh khoản thấp và thời gian giải quyết chậm.

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Tương tự như các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và môi giới trực tuyến, các sàn giao dịch tập trung thực hiện các giao dịch tiền điện tử quy mô lớn bằng cách sử dụng mô hình sổ lệnh để khớp người mua và người bán.

CEX cũng cung cấp dịch vụ lưu ký tiền điện tử (Crypto Custody) bằng cách cho phép bạn ký gửi và lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình trên nền tảng của họ. Thông qua các sàn giao dịch tập trung, bạn có thể tận hưởng tính thanh khoản cao hơn đối với tài sản ưa thích của mình, thời gian giao dịch nhanh chóng, bảo mật và bảo vệ khách hàng.

  Mua tiền điện tử cho trẻ em: Hướng dẫn dành cho cha mẹ

Để cung cấp các dịch vụ này, CEX tính phí giao dịch của người dùng trên mọi giao dịch họ thực hiện. Hiện tại, CEX là hình thức được sử dụng nhiều nhất để tiếp cận thị trường giao ngay tiền điện tử.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Các sàn giao dịch phi tập trung là các nền tảng cho phép bạn truy cập vào thị trường tiền điện tử giao ngay mà không cần các nhà môi giới hoặc trung gian. Không giống như phương pháp P2P hoặc CEX truyền thống, người dùng thường giao dịch dựa trên tính thanh khoản trong một loại hợp đồng thông minh được gọi là nhà tạo lập thị trường tự động (AMM: automated market maker).

Người dùng giao dịch tiền điện tử trực tiếp từ ví của họ mà không từ bỏ quyền giám sát tài sản của họ. Thông qua các sàn giao dịch phi tập trung, bạn có thể tiếp cận thị trường giao ngay mà không từ bỏ quyền riêng tư của mình và loại bỏ rủi ro đối tác.

Phí giao dịch trong DEX thường rẻ hơn. Tuy nhiên, khi mạng lưới blockchain của họ trở nên tắc nghẽn, phí giao dịch có thể tăng vọt. DEX cũng có thể có tính thanh khoản thấp và thường không đơn giản để sử dụng như các đối tác tập trung của chúng.

Sự khác biệt giữa giao dịch giao ngay (spot trading) trong tiền điện tử và CFD tiền điện tử là gì?

Giao dịch CFD tiền điện tử (contracts for difference – hợp đồng chênh lệch) là các dẫn xuất tài chính cho phép các nhà giao dịch đầu cơ giá tiền điện tử mà không cần nắm quyền sở hữu tài sản cơ bản.

Các nhà giao dịch thường dự đoán biến động giá của tiền điện tử – lên hoặc xuống – trong khi đặt một lượng nhỏ giá trị tài sản làm tài sản thế chấp. Nếu giao dịch diễn ra theo cách của nhà giao dịch, nhà môi giới sẽ trả cho họ khoản chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Ngược lại, nếu giao dịch đi ngược lại với nhà giao dịch, họ đặt khoản lỗ và trả khoản chênh lệch cho nhà môi giới. Lợi nhuận (hoặc lỗ) được tính bằng cách nhân giá trị của sự thay đổi trong tài sản với số lượng.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa giao dịch giao ngay tiền điện tử và CFD tiền điện tử là khả năng cho các nhà giao dịch có quyền truy cập vào đòn bẩy. CFD cho phép các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận của họ với số vốn ban đầu tối thiểu. Tuy nhiên, trong khi đòn bẩy làm tăng lợi nhuận, nó cũng có thể làm tăng lỗ.

Mặt khác, giao dịch giao ngay (spot trading) tiền điện tử không có quyền sử dụng đòn bẩy và bạn chỉ có thể kiếm lợi từ các biến động giá đi lên. Giao dịch tiền điện tử giao ngay cho bạn toàn quyền sở hữu tài sản bạn đang giao dịch, nghĩa là bạn có thể sử dụng nó cho các mục đích khác.

Không giống như CFD tiền điện tử, nơi bạn phải trả phí hoán đổi lãi suất để nắm giữ các vị trí qua đêm, giao dịch giao ngay cho phép bạn giữ các vị trí bao lâu tùy thích mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Cả giao dịch giao ngay tiền điện tử và CFD tiền điện tử đều cung cấp những cách thú vị để tiếp cận thị trường tiền điện tử. Lựa chọn cuối cùng của bạn giữa cả hai là tùy thuộc vào cách tiếp cận và chiến lược đầu tư của bạn.

Lợi ích của giao dịch giao ngay (spot trading) tiền điện tử

Hãy cùng xem xét những lợi ích của việc giao dịch tiền điện tử trên thị trường giao ngay.

  • Giao dịch giao ngay ít rủi ro hơn so với giao dịch tiền điện tử dựa trên ký quỹ. Bạn có thể mua tài sản mà không sợ bị thanh lý do biến động giá cả.
  • Giao dịch giao ngay rất đơn giản để điều hướng. Bạn có thể dễ dàng đo lường phần thưởng hoặc rủi ro của mình khi giao dịch trên thị trường giao ngay.
  • Giao dịch giao ngay cung cấp giá tiền điện tử chính xác hơn vì các giao dịch diễn ra trong một quy trình minh bạch dựa trên cung và cầu.
  • Giao dịch giao ngay cho phép bạn sử dụng tài sản tiền điện tử của mình cho các dịch vụ khác, chẳng hạn như đặt cược hoặc thanh toán trực tuyến.
  • Giao dịch giao ngay cung cấp cho bạn khả năng giao dịch trên nhiều loại tiền điện tử khác với các loại giao dịch khác với ít cặp tiền tệ hơn.
  Bitcoin tăng trở lại mức thấp nhất trong 6 tuần là 39.000 đô la

Rủi ro khi giao dịch giao ngay (spot trading) tiền điện tử

Giao dịch tiền điện tử đi kèm với những rủi ro và bất lợi nhất định. Dưới đây chúng tôi phác thảo những điều quan trọng nhất đối với bạn.

Giao dịch giao ngay (spot trading) và giao dịch ký quỹ (margin trading)

Giao dịch ký quỹ là một hình thức giao dịch tiền điện tử tương tự như CFD. Nó liên quan đến việc sử dụng các khoản tiền đi vay để tận dụng các biến động giá trong tương lai. Nó còn được gọi là giao dịch với đòn bẩy vì bạn có thể tận dụng quy mô vốn của mình để có khả năng nhận được lợi nhuận lớn hơn.

Các khoản tiền đã vay được cung cấp bởi các nhà giao dịch khác và trong một số trường hợp, các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc công ty môi giới thu lãi dựa trên nhu cầu về quỹ ký quỹ.

Các nhà giao dịch ký quỹ có thể mở cả vị trí dài hoặc ngắn để phản ánh dự đoán của họ về biến động giá lên hoặc xuống. Các nhà giao dịch được yêu cầu ký quỹ thế chấp cho các khoản tiền đã vay. Nếu thị trường đi ngược lại vị thế của họ, tài sản thế chấp của họ có thể bị thanh lý nếu các yêu cầu ký quỹ không được duy trì.

Giao dịch giao ngay đơn giản hơn. Bạn có quyền sở hữu tài sản khi bạn mua chúng và bạn không thể vay hoặc sử dụng đòn bẩy trên thị trường giao ngay. Bạn chỉ kiếm được lợi nhuận khi tiền điện tử bạn mua đang tăng giá trị và bạn thoát khỏi vị trí của mình.

Câu hỏi thường gặp về giao dịch giao ngay (spot trading)

  • Các nhà giao dịch giao ngay (spot trading) kiếm tiền bằng cách nào?

Các nhà giao dịch giao ngay kiếm tiền bằng cách mua tiền điện tử vào một thời điểm cụ thể và bán chúng khi giá tăng. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn vẫn chưa tạo ra lợi nhuận hoặc thua lỗ từ một tài sản tiền điện tử cho đến khi cuối cùng bạn bán nó.

  • Những loại tiền điện tử nào phổ biến trên thị trường giao ngay (market trading)?

Có một số loại tiền điện tử mà các nhà giao dịch tích cực giao dịch trên các nền tảng tiền điện tử hàng đầu. 50 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường nói chung là phổ biến nhất và được giao dịch trên thị trường giao ngay, với Bitcoin là người dẫn đầu thị trường rõ ràng.

Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số trong số các loại tiền điện tử phổ biến này:

Theo: axi

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất