Proof Of Time (PoT) là gì? Đồng thuận bằng chứng thời gian

Đồng thuận bằng chứng thời gian Proof Of Time (PoT) là gì

Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ thảo luận thêm về cơ chế đồng thuận bằng chứng về thời gian (PoT) và cách nó hoạt động trong blockchain?

Proof of Time hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường hơn so với cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần vì nó yêu cầu ít điện hơn, không yêu cầu thiết bị khai thác đắt tiền và có thể tồn tại vô thời hạn.

Để có cái nhìn sâu hơn về cách hoạt động của dự án, hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của cơ chế PoT thực sự và tại sao nó lại tốt hơn các lựa chọn thay thế truyền thống.

Phương pháp này, khác với cơ chế bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần tồn tại trong các giao thức blockchain khác, thiết lập một mã thông báo cực kỳ an toàn sẽ chỉ tăng giá trị khi thời gian trôi qua và ngày càng ít hơn DAY (mã token của ChronoLogic) trong vòng tuần hoàn.

Bằng chứng thời gian Proof of Time là gì?

Proof-of-Time (PoT) là một cơ chế mới được thiết kế để đạt được sự đồng thuận bằng chứng cổ phần Proof-of-Stake theo cách tiết kiệm năng lượng hơn bằng chứng công việc PoW trong khi vẫn cho phép các nút trên mạng kiếm được phần thưởng bằng cách xác thực các giao dịch.

Cơ chế này hoạt động song song với các đề xuất khác như sharding và chữ ký vòng để tạo ra một giải pháp mở rộng Ethereum hoàn chỉnh có khả năng xử lý hàng nghìn, thậm chí hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Nó cũng tạo thành một thành phần quan trọng của các Tổ chức tự trị phi tập trung hoặc các DAO.

Để hiểu cách hoạt động của Proof-of-Time, trước tiên chúng ta phải xem cách thức hoạt động của cơ chế Proof-of-Work và Proof-of-Stake.

Proof of Time được phát minh bởi Tiến sĩ Sergey Popov

PoT khác nhau theo hai cách, Thứ nhất, thay vì dựa vào cơ chế bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần để bảo mật mạng của mình, nó sử dụng bằng chứng thời gian.

Proof of Time được phát minh bởi Tiến sĩ Sergey Popov cùng với các đồng nghiệp của ông tại MIT Media Lab và nhóm Chrono Logic bổ sung bảo mật bổ sung cho các mạng phi tập trung bằng cách sử dụng một phương pháp có thể xác minh hoạt động cùng với các thuật toán đồng thuận được sử dụng ngày nay như bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần.

Sự khác biệt khác với phát minh của Popov là nó không yêu cầu cơ sở hạ tầng mới để triển khai.

Nó hoạt động cùng với các blockchain hiện có để tăng cường bảo mật và khả năng tương tác trên nhiều chuỗi.

PoT hoạt động như thế nào?

Giao thức Proof-of-time của ChronoLogic chạy trên Proof-of-Authority (Bằng chứng ủy quyền hay bằng chứng quyền hạn), một cơ chế đồng thuận yêu cầu người dùng đặt cược một lượng Ethereum (ETH) hoặc DAY để trở thành Cơ quan.

Trở thành một người khai thác với Proof of Authority có nghĩa là có thể thu phí giao dịch và chặn phần thưởng trong khi xác thực các khối. Mỗi khi một khối mới được tạo, hai nút Cơ quan được chọn để xử lý nó.

  Giao dịch tiền điện tử tại Hoa Kỳ? Bạn phải báo cáo các giao dịch này cho IRS

Điều này đảm bảo tốc độ và độ tin cậy cho chủ sở hữu mã thông báo của họ cũng như quản trị hệ sinh thái blockchain của họ bởi chủ sở hữu mã thông báo. Thay vì nhìn vào sức mạnh băm như đã thấy trong Proof-of-Work.

Proof-of-Time sử dụng chu kỳ xung nhịp CPU do tất cả các nút Authority kết hợp lại, điều này đảm bảo rằng các thợ đào không thể tăng thu nhập của họ bằng cách chỉ cần thêm nhiều phần cứng hơn như ASIC làm trong khai thác Bằng chứng công việc.

Tại sao lại cần bằng chứng thời gian PoT?

Có thể bạn đang thắc mắc tại sao ChronoLogic (DAY) lại sử dụng cơ chế Proof-of-time thay vì cơ chế Proof-of-work hoặc proof-of-stake.

ChronoLogic với mã thông báo token là DAY
ChronoLogic với mã thông báo token là DAY. Ảnh: coinranking
  • Đây là một câu hỏi hợp lệ, vì cả PoW và PoS đều là những phương pháp nổi tiếng, đã được thử nghiệm và đơn giản để đảm bảo sự đồng thuận trên một blockchain.
  • Ngoài việc nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và có thể mở rộng về bản chất so với Proof of Work (PoW) hoặc Proof of Stake (PoS).

Nó cũng giới thiệu một số trường hợp sử dụng mới mà trước đây không có trong Proof of Work hoặc Proof of Stake.

Bằng chứng về thời gian so với Bằng chứng về công việc và Bằng chứng về cổ phần

Proof-of-time không phải là bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần. Thay vào đó, đó là cách thứ ba để chứng minh rằng bạn đã dành một khoảng thời gian nhất định cho việc gì đó.

Proof-of-time hoạt động theo cách tương tự như Proof of burn (Bằng chứng đốt cháy PoB): bạn cho thấy bạn đã đốt một thứ gì đó và hy vọng rằng người khác tin rằng nó có giá trị.

Ví dụ: khi Alice đốt cháy 1 DAY (Mã thông báo token của ChronoLogic), sau đó cô ấy có thể chứng minh cho người khác (Bob) thấy rằng cô ấy đã đốt cháy 1 DAY.

Bob không có bất kỳ lý do cụ thể nào để tin Alice hơn bất kỳ ai khác, những người cũng tuyên bố rằng họ đã đốt cháy 1 DAY nhưng nếu anh ấy tin rằng bạn bè của anh ấy sẽ xác nhận những gì cô ấy nói thì anh ấy có thể sẵn sàng chấp nhận yêu cầu của cô ấy.

Đây là lúc sự phân quyền phát huy tác dụng vì Bob muốn tất cả bạn bè của anh ấy (và bạn bè của họ) xác nhận những gì đã xảy ra để anh ấy biết giao dịch nào là hợp lệ.

Các giao thức đồng thuận trong chuỗi khối dành cho dummies

Proof-of-work và proof-of-stake là các giao thức đồng thuận blockchain phổ biến, nhưng chúng không phải là không có sai sót.

PoT dựa trên một giao thức đồng thuận blockchain mới mà chúng tôi gọi là Proof-of-History (Bằng chứng lịch sử PoH), Giao thức này mở và minh bạch và không yêu cầu phần cứng chuyên dụng.

Proof-of-time cung cấp một giải pháp thay thế vượt trội: nó hoạt động tốt hơn cho các mạng có tỷ lệ giao dịch cao hơn và nó phân phối phần thưởng công bằng hơn giữa những người nắm giữ mã thông báo.

  Giá card đồ họa GPU trở nên rẻ hơn khi Ethereum chuyển sang PoS

Nó được thiết kế để tương thích trong tương lai và có thể hoạt động với bất kỳ mã thông báo tiền điện tử hoặc kho lưu trữ giá trị nào (chẳng hạn như kim loại quý).

ChronoLogic an toàn hơn các giao thức bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần hiện tại vì nó sử dụng chính thời gian như một biện pháp chống chi tiêu kép.

Do đó, nó không dựa vào các yếu tố đầu vào bên ngoài như việc sử dụng năng lượng có thể bị đánh bạc bởi các tác nhân độc hại.

Tại sao ChronoLogic sử dụng PoT?

Giống như cả bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần, bằng chứng thời gian dựa trên số hoặc nonce (là một số tùy ý có thể được sử dụng chỉ một lần trong giao tiếp mật mã). Sự khác biệt là thời gian hoạt động cùng với hợp đồng thông minh Ethereum để phát hành mã thông báo DAY mới.

Ai đó để máy tính của họ khai thác càng lâu cho DAY, vì càng có nhiều người tham gia khai thác, thì cơ hội nhận được phần thưởng càng cao.

Proof-of-time thưởng cho những người khai thác dựa trên thời gian họ đã khai thác, thay vì bao nhiêu công việc đã được thực hiện.

Nó ngăn chặn hiệu quả các botnet tham gia đồng thời không khuyến khích các thợ đào gộp tài nguyên vì mọi người đều muốn được thưởng vì đã cung cấp tỷ lệ băm theo thời gian.

Đào tiền điện tử mới bằng PoT?

Nếu không có một khoảng thời gian tối thiểu để mint (đào) 1 DAY mới, điều đó thật vô nghĩa. Thuật toán bằng chứng thời gian được ChronoLogic sử dụng như sau: Mỗi nút đầy đủ kết nối với số lượng tối thiểu các nút khác, nhưng mạng đó đạt được sự đồng thuận về các giao dịch được bao gồm trong mỗi khối nhanh hơn so với Bitcoin hoặc Ethereum.

Cơ chế đồng thuận này giúp ChronoLogic có thể thay thế Proof-of-Work (PoW) bằng Proof-of-Time (PoT).

Proof-of-work tạo ra tiền xu bằng cách sử dụng điện và phần cứng đắt tiền; Proof-of-time chỉ sử dụng đồng hồ máy tính của bạn.

Không có bất kỳ trang trại khai thác khổng lồ nào hoặc thậm chí là máy chủ tham gia vào việc sản xuất DAY, điều này mang tính cách mạng vì PoT không mang lại lợi thế không công bằng cho những người đóng góp lớn hoặc thợ đào có quyền truy cập vào điện giá rẻ hoặc phần cứng ASIC.

Giống như Bitcoin và Ethereum thực hiện thanh toán và chuyển tiền mặt kỹ thuật số ngang hàng thực tế ngày nay, PoT mở khóa các trường hợp sử dụng không thể tưởng tượng trước đây cho tiền điện tử.

Lợi ích của Proof-of-Time (PoT)

Proof-of-Time cho phép cải thiện khả năng mở rộng vì không có giới hạn trên về số lượng giao dịch có thể được đặt vào một khối.

Ngoài ra, Proof-of-Time sẽ giải quyết vấn đề bom khó của Ethereum mà không yêu cầu bất kỳ hard fork nào.

Điều này dẫn đến một giải pháp thanh lịch cho những thách thức hiện tại của Ethereum về mở rộng quy mô và quản trị mà không yêu cầu thay đổi giao thức hiện có.

Cuối cùng, PoT điều chỉnh các ưu đãi của tất cả những người tham gia mạng trong khi loại bỏ các vấn đề liên quan đến các chương trình thưởng lạm phát như giao thức bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần.

  Bored Ape Yacht Club vừa phá vỡ chuỗi khối Ethereum

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của những lợi ích này: chúng là nền tảng để làm cho công nghệ blockchain trở nên thực tế và hữu ích trên quy mô lớn.

Nhu cầu chứng minh thời gian (PoT) trong tương lai

Trường hợp sử dụng tức thời nhất để chứng minh thời gian là cố định thời gian vào một kho lưu trữ giá trị.

Thay vì sử dụng nhiều tài nguyên hơn để khai thác, PoT sẽ giúp bạn có thể khai thác thời gian, điều này làm tăng thêm sự khan hiếm và do đó tăng giá trị.

DAY là một nơi tuyệt vời để bắt đầu vì mục đích của nó hoàn toàn phù hợp với mong muốn đó: Nó chủ yếu được sử dụng làm mã thông báo trên các nền tảng trò chơi nơi người chơi được thưởng DAY để đổi lại thời gian chơi của họ.

ChronoLogic hình dung các trường hợp sử dụng Proof-of-Time trong tương lai liên quan đến nội dung do người dùng tạo (UGC), quyền truy cập cho hợp đồng thông minh (giới hạn giao thức) hoặc đo thời gian sử dụng / tài nguyên dApps.

Các ứng dụng của Proof of Time

Proof-of-time có thể được thực hiện trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Một cách triển khai có thể thực hiện là để thời gian đóng vai trò trong bảo mật và các đặc quyền truy cập.

Nếu người dùng nắm giữ 1% hoặc 10% tất cả các mã thông báo (hoặc tùy thuộc vào ngưỡng nào phù hợp với ứng dụng cụ thể đó) thì người dùng đó có thể có thêm các quyền bảo mật như quyền truy cập chính vào trao đổi phi tập trung, chia sẻ tệp, quyền sở hữu phần cứng và kiểm soát, vân vân.

Một trường hợp sử dụng tiềm năng khác liên quan đến việc kiếm tiền từ Ethereum DApps.

Ví dụ: người dùng có thể trả một số mã thông báo DAY để được tham gia vào cộng đồng DApp đã đóng cửa.

Sự kết luận

Thời gian là tài sản quý giá mà chúng ta không thể tạo ra hay phá hủy được. Vậy tại sao không sử dụng thời gian như một kho lưu trữ giá trị? Đây chính xác là những gì ChronoLogic hướng tới bằng cách cố định thời gian cho mã thông báo có tên DAY.

Ngày này có thể được sử dụng cho các khoản thanh toán và giao dịch, sẽ tăng giá trị đều đặn theo thời gian, vì càng có nhiều thời gian hơn trong các hợp đồng thông minh Proof-of-Time (PoT) trên Ethereum Blockchain.

Trong khi PoS và PoW dường như đang thu thập động lực trong giới tiền điện tử, vẫn chưa rõ mức độ an toàn của các cơ chế đồng thuận này; chứng minh thời gian cũng có thể là một giải pháp hiệu quả.

Có một số lo ngại về mức tiêu thụ năng lượng nhưng nếu bạn tính đến mức tiêu thụ bằng chứng cổ phần so với mức tiêu thụ phát sinh khi bạn không có quyền truy cập vào cổ phần của mình do PoS, thì rõ ràng là không có nhiều sự khác biệt giữa hai cơ chế đồng thuận này.

Theo: analyticslearn

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất