Tìm hiểu thuật ngữ ‘Allowlists’ và ‘Pre Mints’ là gì trong thị trường NFT

Tìm hiểu thuật ngữ 'Allowlists' và 'Pre Mints' là gì trong thị trường NFT

Những người đã từng có niềm vui khi ở trong không gian NFT hiểu tất cả những lợi ích đi kèm với việc nằm trong danh sách cho phép (Allowlists) khi đúc một NFT.

Tuy nhiên, đối với những người có thể chưa quen với khái niệm này, bài viết này sẽ giải thích tất cả các đặc quyền đi kèm với việc nằm trong danh sách cho phép (Allowlists), cách tìm một đặc quyền, cách được chọn và những gì bạn sẽ phải làm để đủ điều kiện.

Đầu tiên, ‘Minting’ một NFT là gì?

Về bản chất, việc đúc (mint) NFT có nghĩa là xuất bản mã thông báo của bạn lên blockchain. Minting có thể được hiểu là quá trình tạo hoặc mua NFT. Dù bằng cách nào, việc đúc NFT luôn dẫn đến một giao dịch trên blockchain.

Hãy chia nhỏ hai kịch bản đúc tiền: tạo và mua.

 • Tạo (Creating)

Để tạo NFT, bạn phải trải qua quá trình xuất bản. Bạn có thể sử dụng các nền tảng như OpenseaMintable để xuất bản tác phẩm NFT của riêng mình để người khác có thể mua. Quá trình tự xuất bản này được gọi là quá trình đúc tiền (minting).

Nếu bạn đang đào (minting) tiền trên chuỗi khối Ethereum, thì bạn cũng phải chịu trách nhiệm thanh toán phí gas Ethereum để gửi giao dịch. Tuy nhiên, nhiều hơn về điều này sau đó.

 • Mua (Buying)

Bây giờ, giả sử tôi quyết định tạo một dự án NFT với 5.000 NFT mà tôi định bán. Tất nhiên, tôi không muốn bị mắc kẹt khi trả phí gas Ether 5.000 lần và tôi muốn giữ các NFT ngẫu nhiên để không ai biết chính xác NFT mà họ đang nhận được.

Vì vậy, thay vì tự đúc ‘minting’ (xuất bản) NFT khi tôi tạo ra chúng, tôi để người tiêu dùng đúc NFT cho tôi (đúc theo yêu cầu – mint on demand). Không cần quá kỹ thuật, quá trình đúc được thực hiện trên phụ trợ thông qua hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Về cơ bản, các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo một trang web đúc (minting) tương tự như Amazon, nơi người tiêu dùng có thể đến và kết nối ví Web3 của họ và mua bao nhiêu NFT nếu họ cho phép. Vì người tiêu dùng là những người bắt đầu giao dịch và xuất bản NFT lên blockchain, họ chịu trách nhiệm thanh toán phí gas Ethereum.

  DeSoc (Decentralized Society) là gì? Xã hội phi tập trung là gì?

Cho dù bạn đang ‘tạo’ hay ‘mua’ một NFT, về mặt kỹ thuật, quá trình đúc (minting) đều giống nhau.

Bán hàng công khai và các cuộc chiến tranh phí gas tiềm năng

Bán công khai đề cập đến các NFT được liệt kê “để bán” cho công chúng trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Mặc dù doanh số bán công khai là rất tốt vì chúng cho phép mọi người có cơ hội mua NFT, nhưng chúng thường dẫn đến chiến tranh khí gas ethereum, đặc biệt nếu có nhiều nhu cầu về NFT.

Một cuộc chiến phí gas Ethereum xảy ra trên chuỗi khối Ethereum khi có một số lượng lớn người tiêu dùng gửi các giao dịch đến chuỗi khối cùng một lúc. Vì chỉ một số giao dịch hạn chế có thể được chấp thuận trên mạng, người tiêu dùng liên tục trả phí cao hơn để cố gắng có được giao dịch thành công.

Điều này dẫn đến việc những người thu gom NFT mới hơn không có vốn chính để thanh toán cho các giao dịch phí gas lớn, bị loại khỏi bộ sưu tập NFT và có thể dẫn đến việc mất các thành viên có giá trị trong cộng đồng.

Danh sách cho phép (Allowlists) là gì?

Allowlists – Danh sách cho phép NFT (còn được gọi là danh sách trắng ‘Whitelist’) là danh sách các địa chỉ ví được thu thập để cho phép các thành viên cộng đồng nhất định một nơi đảm bảo để đúc (mua) một bộ sưu tập NFT mới.

Người cho phép đảm bảo rằng mọi người trong danh sách sẽ có thể tạo ra một lượng NFT được xác định trước trong lần phát hành đầu tiên của một bộ sưu tập NFT.

Làm thế nào để có được trên một danh sách cho phép (Allowlists)

Bắt đầu một danh sách cho phép NFT (Allowlists) nói chung là khá đơn giản. Điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải làm việc vì nó. Dưới đây là một số bước cơ bản để có được danh sách cho phép.

 1. Tìm một dự án NFT tốt trước khi nó ra mắt

Bạn chỉ có thể lọt vào danh sách cho phép nếu dự án chưa được khởi chạy. Điều đó có nghĩa là bạn cần tìm một dự án NFT tốt trước ngày ra mắt để bạn có thời gian lọt vào danh sách cho phép (Allowlists).

  Coinvestasi tổ chức lễ hội tiền điện tử Coinfest Asia ở Indonesia

Sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter hoặc tham gia nhóm NFT Discord là một cách tuyệt vời để tìm một dự án NFT trước khi nó ra mắt.

 1. Theo dõi dự án trên mạng xã hội và tham gia Discord

Khi bạn tìm thấy một dự án NFT khơi dậy sở thích của mình, hãy đảm bảo theo dõi dự án đó trên phương tiện truyền thông xã hội và tham gia máy chủ Discord của nó.

Thông thường, các cơ hội trong danh sách cho phép (Allowlists) được giới thiệu cho cộng đồng thông qua Discord hoặc bằng cách thông báo nó trên các nền tảng xã hội của họ. Theo dõi tất cả các kênh của dự án đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội của mình.

 1. Hoàn thành các yêu cầu về tính đủ điều kiện

Cuối cùng đã đến lúc, dự án NFT mà bạn đang theo dõi đã sẵn sàng để cung cấp cho cộng đồng của nó cơ hội tham gia vào danh sách cho phép (Allowlists). Như vậy bạn sẽ phải làm gì đây? Vâng, nó phụ thuộc vào dự án.

Nói chung, các dự án sẽ cung cấp các vị trí trong danh sách cho phép cho những người sẵn sàng hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản. Những tác vụ này có thể bao gồm thích, chia sẻ và gắn thẻ những người khác trong nhận xét trên bài đăng trên mạng xã hội của dự án hoặc bằng cách đưa những người mới nhất vào Discord của dự án. Mỗi dự án khác nhau ở cách chúng đưa ra các điểm – một số nhiệm vụ có thể bao gồm câu đố, puzzles, thử thách trong cuộc sống thực và hơn thế nữa.

Bất kể, cách duy nhất bạn sẽ biết về những cơ hội này là nếu bạn chú ý. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hoạt động trên tất cả các nền tảng mà dự án NFT đang hoạt động.

Lợi ích của Danh sách cho phép (Allowlists)

 • Bạn được đảm bảo quyền truy cập vào đúc (mint).
 • Bạn có thể mua NFT với giá chiết khấu (hoặc miễn phí).
 • Bạn tránh được phí gas cao do cuộc chiến phí đúc công khai.
 • Bạn không phải lo lắng về việc bot mua hết NFT.
 • Bạn có cơ hội lật kèo để kiếm lợi nhuận sau khi quá trình khai thác công khai bắt đầu.
 • Bạn được coi là người ủng hộ sớm
  GameStop tham gia cơn sốt NFT

Đây là một số lợi ích được tìm kiếm nhiều nhất khi có được danh sách cho phép (Allowlists), tuy nhiên, người tạo ra dự án có quyền thêm bất kỳ đặc quyền nào mà họ mong muốn cho những người được đưa vào danh sách cho phép. Các khả năng thực sự là vô tận.

Đợt đúc trước ‘Pre Mint’ là gì?

Kết quả của cuộc chiến tranh phí gas chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho những người dành thời gian của họ để quảng bá về một dự án NFT, mọi người cuối cùng bị thua lỗ vì phí giao dịch đắt đỏ. Những người sáng tạo đang tìm ra những cách mới để cho phép mọi người có cơ hội công bằng trong việc đúc bộ sưu tập của họ.

Đợt bán trước NFT, hay còn được gọi là ‘Pre Mint’, cho phép các thành viên cộng đồng và những người ủng hộ ban đầu có cơ hội đúc (minting) trước khi đợt bán công khai xuất hiện trực tiếp. Minting thường được thực hiện thông qua danh sách cho phép (Allowlists) hoặc một thẻ đúc tiền (A mint pass).

Thẻ đúc (A mint pass) tương tự như một danh sách cho phép (Allowlists) ngoại trừ bạn phải trả tiền cho nó. Về cơ bản, bạn mua một thẻ đúc, sau đó cho phép bạn đúc một số lượng NFT được chỉ định trước khi bán công khai.

Bạn có thể nghĩ về một đợt giảm giá trước như một đợt giảm giá Black Friday. Nguồn cung hạn chế, giá giảm và cơ hội tốt hơn để kiếm lời từ việc mua với giá chiết khấu như vậy. Thêm vào đó, bạn sẽ luôn có quyền khoe khoang là một trong những người ủng hộ sớm nhất.

Cuối cùng, có được một vị trí trong danh sách NFT để tham gia vào đợt giảm giá trước ‘Pre Mint’ là một trong những lựa chọn tốt nhất có thể để mua một NFT. Bạn được đảm bảo có một vị trí để đúc, bạn tránh được phí gas cao và thậm chí bạn có thể có cơ hội để đúc với giá thấp hơn giá bán công khai.

Nếu điều này nghe có vẻ hấp dẫn đối với bạn, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên làm mọi cách để có được danh sách cho phép (Allowlists) nếu bạn đang cân nhắc mua một dự án NFT chưa phát hành. Thật đáng để tiết kiệm rất nhiều tiền cho những nỗ lực tối thiểu cần thiết để tham gia vào danh sách cho phép (Allowlists).

Theo: one37pm

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất