Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) công bố Quy định về tiền điện tử

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) công bố Quy định về tiền điện tử

Kuben Naidoo, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương, tiết lộ vào hôm thứ Tư, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) đã công bố kế hoạch giới thiệu một khuôn khổ quy định cho tiền điện tử.

Sau nhiều năm giữ lập trường mềm mỏng rằng nó sẽ không điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử, Ngân hàng Trung ương Nam Phi đã thay đổi quyết định của họ bằng cách thiết lập một khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh các giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Trong một hội thảo trên web có tiêu đề: ‘Tương lai của tiền tệ, ngân hàng và tiền điện tử’, được tổ chức bởi công ty dịch vụ tài chính PSG Konsult Ltd, Naidoo cho biết: “Quan điểm của chúng tôi đã thay đổi và giờ đây chúng tôi coi tiền điện tử như một tài sản tài chính và chúng tôi hy vọng sẽ điều chỉnh nó như một tài sản tài chính. Đã có rất nhiều tiền chảy vào, và cần phải điều tiết và đưa nó trở thành xu hướng chính“.

Phó Thống đốc tuyên bố rằng khuôn khổ quy định về việc sử dụng tiền điện tử sẽ thực hiện một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tự tin và bảo vệ nhà đầu tư cũng như tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử an toàn hơn ở Nam Phi.

Việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác là một nguồn đáng lo ngại. 90% các giao dịch liên quan đến tiền điện tử ở Hoa Kỳ là để mua opioid hoặc mã thông báo cờ bạc (gambling token)” Naidoo nhấn mạnh.

  Hơn 700 loại tiền điện tử mới và 30 sàn giao dịch tiền điện tử đã xuất hiện vào tháng 3 năm 2022

Giám đốc điều hành đã đề cập rằng mặc dù các quy định có thể mất từ ​​12 đến 18 tháng để xem việc triển khai chúng, nhưng một số quy tắc và giấy phép dành cho Xác minh danh tính (KYC: Know your customer) cho các sàn giao dịch sẽ được thực thi sớm hơn nhiều. Ông cho biết Ngân hàng Trung ương đang gần hoàn thiện các quy tắc và yêu cầu kiểm soát hối đoái.

Naidoo cũng tiết lộ các kế hoạch khả thi của Ngân hàng Trung ương để phát hành Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương quốc gia (CBDC). Ông nói rằng cơ quan quản lý hiện đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm một dự án CBCD.

Con đường kỹ thuật số phía trước

Nam Phi là một trong 10 quốc gia hàng đầu về việc sử dụng tiền điện tử ở châu Phi, theo một báo cáo gần đây của Chainalysis, một nền tảng dữ liệu blockchain.

Bối cảnh pháp lý về tiền điện tử trong nước vẫn còn trong tình trạng không chắc chắn. Mặc dù các cơ quan quản lý như Ngân hàng Trung ương và Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính (FSCA) vẫn chưa thực hiện bất kỳ quy định nào, nhưng tình cảm của các cơ quan này đối với các quy định về tiền điện tử đã phát triển.

Một số khuôn khổ quy định hiện được cho là không quá xa trong tương lai. Những chuyển động như vậy đã được kích hoạt bởi mối quan tâm ngày càng tăng về bảo vệ khách hàng sau vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 4 tỷ đô la của đất nước.

  Neobank là gì? Định nghĩa và các ví dụ về neobank phổ biến

Quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử là điều cần thiết để đảm bảo công nghệ mới đi vào xu hướng chủ đạo và đặt nền tảng để phát triển các mối quan hệ chính, chẳng hạn như với các tổ chức ngân hàng.

Theo: blockchainnews

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất