Sự khác nhau giữa token ERC-20 và BEP-20 là gì?

Sự khác nhau giữa token ERC-20 và BEP-20 là gì?

ERC-20 bắt đầu như một đề xuất đơn giản đã trở thành phác thảo tiêu chuẩn cho việc ra mắt token trên blockchain.

‍Tiêu chuẩn Token Blockchain

Hai trong số các đồng tiền phổ biến nhất và tiêu chuẩn của hai blockchain lớn nhất trên thế giới có rất nhiều điểm chung. Một trong những động lực chính cho việc tạo ra Ethereum, và sự phổ biến tiếp theo của nó là những nỗ lực của các nhà phát triển như Vitalik Buterin và Fabian Vogelsteller, những người tìm cách giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng với Bitcoin, cũng như làm cho sự tương tác với blockchain có thể truy cập và linh hoạt.

Hai blockchain lớn nhất thế giới, Ethereum và Binance Smart Chain, đã phát triển các tiêu chuẩn token để tăng hiệu quả của chuỗi của họ và quá trình lập trình cho các nhà xây dựng. Bây giờ trên các blockchain, các loại mã thông báo tiêu chuẩn và phác thảo lập trình tồn tại giúp hướng dẫn và tạo điều kiện tạo hợp đồng thông minh mà không cần phải viết lại toàn bộ hợp đồng từ 0.

ERC (Ethereum Request for Comments) hoặc BEP (Binance Evolution Proposal) là những đề xuất có thể trở thành tiêu chuẩn lập trình đảm bảo các token mới thực hiện các chức năng cơ bản như truy xuất địa chỉ, khả năng hoạt động với các ví khác nhau và hơn thế nữa. Về cơ bản, chúng là bản thiết kế để giúp xây dựng một token.

Các tiêu chuẩn này thay cho các tên được mã hóa như ERC-20, BEP-2 hoặc BEP-20. Các đề xuất khác trên các chuỗi khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của mạng, nhưng các cải tiến kỹ thuật – như EIP hoặc BIP, Ethereum và Đề xuất cải tiến Bitcoin, tương ứng – không giống nhau. Các tiêu chuẩn ERC hoặc BEP không phải là phần mềm để cài đặt mà là một danh sách kiểm tra khi tạo hợp đồng thông minh.

Ở đây trong bài viết này, chúng tôi sẽ phác thảo hai trong số các tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất trong tất cả các loại tiền điện tử và Tài chính phi tập trung (DeFi): ERC-20 và BEP-20. Cái sau là một bản sao tương thích của cái đầu tiên, mỗi cái có sức mạnh bằng nhau trên chuỗi tương ứng của nó.

  Bitcoin Lightning Network là gì?

Token ERC-20 là gì

Nếu bạn đã mua NFT hoặc giao dịch mã thông báo trên Ethereum, bạn có nhiều khả năng tương tác với mã thông báo ERC-20. Những token này là tiêu chuẩn cho hầu hết các token trên mạng Ethereum. Chúng rất dễ sử dụng (các nhà phát triển nói!), và tính linh hoạt của mã cho phép rất nhiều trường hợp sử dụng.

ERC-20 không bắt đầu như một lý thuyết lớn. Theo Vogelsteller, ý tưởng này được sinh ra từ một đề xuất đơn giản bởi một vài lập trình viên đang tìm cách tổng hợp các tác vụ và làm cho việc sản xuất mã thông báo trực quan. ERC-20, được tạo ra vào năm 2015, là nền tảng để giúp các nhà phát triển và lập trình viên blockchain làm cho token của họ có thể tương tác với nhau trên chuỗi Ethereum.

Minh họa Token ERC-20
Minh họa Token ERC-20. Ảnh: freepik

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của ERC-20 là tính linh hoạt. Nó cho phép các token và phần mềm khác tích hợp cùng một tiêu chuẩn để tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh hơn, hiệu quả và toàn cầu hơn. Theo các tiêu chuẩn ERC-20 này giữ cho các giao thức phù hợp với các chức năng cơ bản trong khi cấp khả năng tận dụng độ mở có sẵn trên Ethereum.

ERC-20 được liệt kê là có sáu tính năng chính mà nó giữ trong uniform. Trong “code speak”, chúng được biết đến một cách hiệu quả: balanceOf, totalSupply, transfer, transferFrom, approve và allowance. Đối với giáo dân ngoài kia, những hành động này cho phép xem số dư mã thông báo tài khoản, xem tổng chi tiết cung cấp mã thông báo, hiển thị cách người dùng gửi mã thông báo và cho phép gửi tự động thay mặt chủ sở hữu, cộng với nhiều hơn nữa.

Tiêu chuẩn có thể được sử dụng để phát triển một loạt các token khác nhau. Từ việc tạo ra các stablecoin phổ biến nhất đến các token không thể thay thế và tài sản DeFi, ERC-20 là một trong những xương sống cho tất cả các loại tiền điện tử.

  Trendline là gì? Tìm hiểu Đường xu hướng Trendline

ERC-20 ban đầu là một cột mốc quan trọng trong lịch sử tiền điện tử và blockchain. Nó đã giúp vô số người dùng nhận ra tiềm năng to lớn trên Ethereum và mở ra cánh cửa cho nhiều mạng và blockchain hơn để làm điều tương tự. Các nhà phát triển trẻ, mới nổi và có thể tập trung năng lượng của họ vào việc xây dựng các giao thức mới.

Một cái gật đầu với sự linh hoạt đáng kinh ngạc của ERC-20 là cách dễ dàng các tiêu chuẩn và phác thảo có thể được nhân rộng trên một blockchain mới như Binance Smart Chain.

Token BEP-20 là gì?

Binance Smart Chain ban đầu được hình dung như một sự thay thế cho Ethereum và khả năng tương thích chạy sâu. Token BEP-20 nổi lên như một phần mở rộng của tiêu chuẩn ERC-20 cho Binance Smart Chain.

BEP-20 cung cấp cho các nhà phát triển và lập trình viên trên Binance Smart Chain sự linh hoạt tương tự như ERC-20 trên Ethereum. Nó cung cấp một phác thảo thân thiện với lập trình viên để giúp khởi chạy mã thông báo của tất cả các loại trên Binance Smart Chain. Các chức năng tương tự như transfer, balance và allowance là có thể.

Minh họa Token BEP-20
Minh họa Token BEP-20. Ảnh: freepik

Giống như đối tác ERC-20, BEP-20 mở ra cánh cửa cho các phần mềm và dịch vụ khác. Tuy nhiên, không giống như ERC-20, BEP-20 cũng có thể tương tác với người bạn đồng hành Binance BEP-2. Hai tiêu chuẩn Binance BEP-2 và BEP-20, cho Binance Chain và Binance Smart Chain, tương ứng, đều được thúc đẩy bởi BNB.

Hai token Binance tương thích và bổ sung cho nhau. Token BEP-20 và BEP-2 có thể được hoán đổi như nhau. BEP-20, và mạng lưới BSC nói chung, hoạt động như mạng lưới phi tập trung hơn trong hệ sinh thái Binance.

Một điều quan trọng cần nhớ là các token ERC-20 và BEP-20 không chính xác được hoán đổi ở bất cứ đâu. Người dùng sẽ cần một cầu tài sản thích hợp để đảm bảo trao đổi token một cách chính xác. Ngày nay, nhiều ví và sàn giao dịch – như Trust Wallet, MetaMask và Binance Wallet – cho phép hoán đổi bằng nhau trực tiếp trên nền tảng của họ.

  So sánh tiền điện tử Cardano với Solana

Luôn luôn chắc chắn rằng bạn đang thực hiện trao đổi thích hợp, hoặc bạn có thể mất tiền của bạn. Không phải tất cả các nền tảng đều có thể tương tác. Coinbase không tương thích với token BEP-20. Bất kỳ token BEP-20 nào được gửi đến ví Coinbase sẽ bị mắc kẹt cho đến khi có thông báo mới.

Các token tiêu chuẩn đầu tiên, nhưng không phải là cuối cùng

ERC-20 vẫn là tiêu chuẩn token phổ biến nhất trong DeFi. Đề xuất hoành tráng cho thấy rằng hầu hết mọi thứ trong tiền điện tử và DeFi nên được mở để thảo luận và tranh luận. ERC-20 là lần đầu tiên, và nó chỉ là sự khởi đầu của nhiều tiêu chuẩn token.

Khi Ethereum và Binance bận tâm thúc đẩy các cơ chế giảm phát hơn trong mạng lưới tương ứng của họ, chúng tôi chắc chắn sẽ thấy nhiều đổi mới hơn. Cả hai mạng gần đây đã triển khai các số liệu mã thông báo mới sẽ đẩy nhanh những thay đổi trên các mạng riêng biệt, nơi các hiệu ứng hạ nguồn của các triển khai này vẫn chưa được nhìn thấy. Những tiêu chuẩn token này có thể chỉ là khởi đầu.

Khả năng của Ethereum, Binance và blockchain, nói chung, vượt xa khả năng token được thấy trong ERC-20 và BEP-20. Chúng đã được chứng minh là có giá trị to lớn và là tiêu chuẩn của các tiêu chuẩn tại thời điểm này. Sự đơn giản là táo bạo, nhưng sự linh hoạt cũng vậy.

Hy vọng rằng, chúng ta tiếp tục thấy các tiêu chuẩn mới được đưa ra và thấy rằng các tiêu chuẩn blockchain mới có thể bắt chước lịch sử của ERC-20 và mở ra các trường hợp sử dụng mới. Tuy nhiên, tính hữu ích của ERC-20 và BEP-20 là không thể bỏ qua cho đến khi điều đó xảy ra.

Theo: bsc news

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất