BEP20 là gì? Tìm hiểu Mã thông báo Binance Smart Chain

BEP20 là gì? Tìm hiểu Mã thông báo Binance Smart Chain

Mã thông báo BEP20 là tiêu chuẩn để tạo mã thông báo trên BSC hoặc sử dụng phát triển Binance Smart Chain.

Hệ sinh thái Web3 phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của các blockchain như Binance Smart Chain (BSC). Trong khi Ethereum là nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một máy tính internet chạy các hợp đồng thông minh với ERC20 làm mã thông báo gốc của nó, BSC với tiêu chuẩn mã thông báo BEP20 đang ngày càng phổ biến vì các nhà phát triển đã tìm thấy lợi thế trong việc tạo mã thông báo BEP20 trên BSC thay vì mã thông báo ERC20 trên Ethereum.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi, “BEP20 là gì?” hoặc bạn có thể đã biết BEP20 là gì và muốn tạo mã thông báo BEP20 của riêng mình ngay lập tức. Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, trong hướng dẫn đầy đủ về mã thông báo Binance Smart Chain này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi “BEP20 là gì?” và chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một phím tắt để bạn có thể tạo mã thông báo BEP20 một cách dễ dàng.

Để xây dựng các dự án nhanh chóng, hiệu quả và hấp dẫn, bạn cần có sự linh hoạt. Làm việc với BSC và BEP20 mở rộng khả năng và làm phong phú thêm các bản dựng của bạn với các tùy chọn chuỗi chéo hoặc đa mã thông báo. Việc phát triển BSC bằng cách sử dụng Moralis nâng cao các dự án của bạn hơn nữa, vì Moralis làm cho quá trình phát triển nhanh hơn rõ rệt mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc bảo mật. Nền tảng phát triển Web3 cuối cùng của Moralis hỗ trợ các bản dựng BSC của bạn thông qua Moralis Speedy Nodes, cũng như API NFT!

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu về BEP20 và cách nó kết nối với BSC và chuỗi ban đầu của Binance, Binance Chain. Hơn nữa, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về cách Moralis có thể giúp bạn bắt đầu tạo mã thông báo BSC và BEP20.

Cơ bản về BEP – BEP20 là gì?

BEP20 là tiêu chuẩn để tạo mã thông báo trên BSC hoặc sử dụng phát triển Binance Smart Chain. Token là một thành phần có giá trị của bất kỳ hệ thống, dApp, nền tảng hoặc nền kinh tế dựa trên blockchain nào. Chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển giá trị và giúp theo dõi mọi hoạt động trên blockchain. Nói cách khác, chúng là chìa khóa để thực hiện nhiều loại giao dịch.

Từ viết tắt “BEP” là viết tắt của “Binance Smart Chain Evolution Proposal”. BEP20 là tiêu chuẩn mã thông báo do Binance tạo ra cho Binance Smart Chain, nền tảng hợp đồng thông minh chạy song song với Binance Chain ban đầu. Chúng ta cũng sẽ xem xét tiêu chuẩn mã thông báo BEP2 ở phần sau trong bài viết này. Tuy nhiên, trước tiên, bạn nên hiểu nền tảng về Chuỗi thông minh Binance để đánh giá đầy đủ về nó.

Chuỗi thông minh Binance Smart Chain là gì?

Để hiểu về BEP20, trước tiên chúng ta hãy xem xét các thuộc tính của Binance Smart Chain và lý do nó được tạo ra. Nói một cách đơn giản, Binance Smart Chain, hay BSC, là một chuỗi khối được tạo ra để chạy các hợp đồng thông minh. Nó hoạt động cùng nhau hoặc song song với Binance Chain, blockchain đầu tiên của Binance được sử dụng trên sàn giao dịch không giám sát của nó.

Chuỗi thông minh Binance Smart Chain
Chuỗi thông minh Binance Smart Chain

Binance Chain được xây dựng với một điều tâm niệm: tối ưu hóa để giao dịch nhanh chóng trên nền tảng không giám sát của Binance. Học hỏi từ các dự án dựa trên Ethereum khác trước đó, Binance tập trung vào việc ngăn chặn tắc nghẽn mạng trong thiết kế của mình. Do đó, Binance Chain, bằng cách loại bỏ các khả năng mở rộng, có thể xử lý thông lượng giao dịch cao mà không bị chậm lại.

Do sự tối ưu hóa này, Binance Chain không đủ linh hoạt để hỗ trợ việc ra mắt DEX (sàn giao dịch phi tập trung) chính thức. Binance nhận ra rằng họ cần xây dựng một chuỗi mới đặc biệt để đáp ứng các hợp đồng thông minh tự động hóa các giao dịch. Do đó, với mục đích này, Binance đã tạo ra Binance Smart Chain (BSC). BSC hiện đóng vai trò là nền tảng cho sàn giao dịch phi tập trung hoặc dự án DEX.

Kiến trúc chuỗi kép

Ngày nay, Binance áp dụng kiến ​​trúc chuỗi kép độc đáo hỗ trợ hai chuỗi, Binance Chain và Binance Smart Chain. Kiến trúc sử dụng mã thông báo gốc (BNB) để cung cấp năng lượng cho cả hai.

  TRON Grand Hackathon 2022 công bố danh sách Ban giám khảo thường trực cho Phần 2

Trong khi mỗi chuỗi độc lập với chuỗi kia, cơ sở hạ tầng này hoạt động thông qua một cầu nối. Cầu nối này làm cho các chuỗi bổ sung cho nhau. “Binance Bridge” này, ban đầu được gọi là “Dự án Panama Project”, sử dụng cơ chế độc đáo của riêng nó. Nó sử dụng một kỹ thuật gói để di chuyển nội dung qua các blockchain.

Là một cơ sở hạ tầng bổ sung, BSC hoạt động độc lập với Binance Chain. Đó là một chuỗi độc lập và không phải là nền tảng lớp 2. Do đó, nếu Binance Chain gặp sự cố hoặc chuyển sang chế độ ngoại tuyến, nó vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Binance Smart Chain tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum). Do đó, bạn có thể chuyển một dApp hoặc sử dụng MetaMask để tương tác với nó một cách liền mạch. Thuật toán đồng thuận trên BSC hiện là “PoSA”, viết tắt của “Proof of Staked Authority” và là một biến thể của thuật toán “PoS” (bằng chứng cổ phần) của Ethereum.

Điều đó có nghĩa là những người xác thực sẽ bảo mật mạng bằng cách đặt cọc BNB. Làm thế nào để mạng cung cấp các ưu đãi cho các trình xác thực này? Mạng cung cấp cho họ phí giao dịch tích lũy từ mọi khối được xác thực. Đồng BNB có nghĩa là giảm phát và do đó có thể tăng giá trị khi Binance tiến hành đốt tiền thường xuyên, làm giảm thêm nguồn cung cố định của nó. Cơ chế này cung cấp một động lực khác cho chủ sở hữu BNB.

BEP2 và BEP20

Binance Chain áp dụng tiêu chuẩn mã thông báo BEP2, trong khi Binance Smart Chain sử dụng tiêu chuẩn BEP20. Như đã đề cập, BNB hoạt động như nhiên liệu cho cả hai. Do đó, bạn sẽ cần phải có một số BNB nếu bạn muốn giao dịch trên một trong hai chuỗi.

Các tiêu chuẩn mã thông báo này hoàn toàn tương thích. Do đó, bạn có thể làm việc với chúng một cách liền mạch khi luân phiên giữa các chuỗi. Khi ở trên Binance Chain, bạn phải làm việc với mã thông báo gốc của nó, BEP2. Khi ở trên BSC, bạn cần sử dụng BEP20. Do đó, nếu bạn đang tương tác với một dApp, bạn sẽ cần sử dụng BEP20 vì nó là đối tác của chuỗi thông minh.

Mã thông báo tiêu chuẩn BEP20 là gì?

BEP20 là mã thông báo tiêu chuẩn của Binance Smart Chain. Theo nhiều cách, nó tương tự như tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum; theo những cách khác, nó mở rộng trên đó. BEP20 đặt ra các quy tắc mà tất cả các mã thông báo được tạo trên BSC cần phải tuân theo.

Tiêu chuẩn mã thông báo BEP20 trên BSC áp dụng cho bất kỳ mã thông báo nào được khởi chạy hoặc tạo trên nền tảng của Binance Smart Chain. Ví dụ về các mã thông báo như vậy là mã thông báo tiện ích, tiền ổn định và mã thông báo bảo mật. Một loại tiền xu khác, được gọi là “Peggy Coins”, cũng được xây dựng bằng tiêu chuẩn BEP20 và có thể được gắn với các tài sản khác nhau.

Cũng giống như Ethereum có phí gas, BNB thanh toán cho các giao dịch liên quan đến mã thông báo BEP20 trên mạng của Binance Smart Chain.

Việc tạo mã thông báo BSC hoặc mã thông báo BEP20 tương đối dễ dàng và với một tìm kiếm trực tuyến đơn giản, bạn sẽ tìm thấy một số hướng dẫn trên web hữu ích về phát triển mã thông báo BEP20. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một hướng dẫn nhanh, hướng dẫn Testnet BEP20 của Moralis là một trong những hướng dẫn thực tế và nhiều thông tin nhất hiện có.

Các thông số của mã thông báo Tiêu chuẩn BEP20

Nếu bạn đang cân nhắc tạo mã thông báo trên BSC, sẽ hữu ích khi hiểu các thông số mã thông báo tiêu chuẩn BEP20, chẳng hạn như:

 • Can Mint – Tham số “Can Mint” có tính lạm phát và nó chỉ định liệu các mã thông báo mới có thể được đúc để tăng nguồn cung BEP20 theo thời gian hay không.
 • Can Burn – Thông số “Có thể đốt” là một thông số giảm phát, chỉ định liệu các mã thông báo có thể được đốt cháy hay không, do đó dẫn đến nguồn cung giảm dần theo thời gian.
 • Blacklist – Tham số “Danh sách đen” cho phép bạn cấm hoặc đưa vào danh sách đen các địa chỉ độc hại.
 • Can Pause – Thông số “Có thể tạm dừng” hữu ích trong các cuộc tấn công hoặc sự cố độc hại mà nền tảng trở nên dễ bị tấn công. Điều này chỉ định liệu một người có thể tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến mã thông báo trong trường hợp có một cuộc tấn công độc hại hoặc xâm phạm nền tảng hay không. Tham số này là tập trung, vì người tạo hoặc địa chỉ người dùng được cấp quyền tương tự có quyền đóng băng hoạt động.
  Sự khác biệt giữa BEP2 và BEP20 trong Binance

BEP20 so với ERC20

Vì BEP20 được thiết kế sau ERC20, nên có thể hiểu rằng chúng có nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như các chức năng sau:

 • Hàm “totalSupply” – Hàm này trả về tổng số mã thông báo trong một hợp đồng thông minh.
 • Chức năng “balanceOf” – Cung cấp thông tin về số lượng mã thông báo có sẵn trong địa chỉ của người dùng.
 • Name – Thêm tên mà con người có thể đọc được vào mã thông báo bạn đang tạo.
 • Symbol – Tạo biểu tượng cho mã thông báo của bạn.
 • Decimal – Đặt tính chia hết cho mã thông báo của bạn. Do đó, nó thiết lập số chữ số thập phân mà nó có thể được chia thành.
 • Transfer – Cho phép chuyển các mã thông báo giữa những người dùng BSC. Nó đặc biệt yêu cầu bên mời cũng phải là chủ sở hữu của mã thông báo.
 • Chức năng “transferFrom” – Được sử dụng để tự động hóa việc chuyển giao bởi những người được phê duyệt hoặc các hợp đồng thông minh đã được phê duyệt. Trong trường hợp này, bạn có thể cho phép đăng ký hoặc các bên khác tự động khấu trừ các khoản thanh toán từ ví hoặc tài khoản.
 • Approve – Một chức năng giới hạn số lượng hoặc số lượng mã thông báo được rút khỏi số dư của bạn bằng bất kỳ hợp đồng thông minh nào.
 • Allowance – Một chức năng kiểm tra phần chưa sử dụng của giao dịch sau khi hợp đồng thông minh được ủy quyền đã sử dụng một lượng mã thông báo nhất định của bạn.

Sự khác biệt chính của BEP20 và ERC20

Một số điểm khác biệt chính giữa mã thông báo BEP20 và ERC20 là:

 • Hàm “getOwner” là một đặc điểm kỹ thuật bắt buộc và duy nhất chỉ có trong BEP20. Nó trả về chủ sở hữu mã thông báo BEP20.
 • Các hàm tên, ký hiệu và thập phân là tùy chọn trên ERC20, trong khi chúng là bắt buộc trên BEP20.

Dự án và ứng dụng trên Chuỗi Binance Smart Chain

Bây giờ bạn đã quen với giao thức phát triển của Binance Smart Chain hoặc tiêu chuẩn mã thông báo BEP20. Ngoài ra, bạn đã biết cách Binance Smart Chain hoạt động so với Binance Chain và cách các token BEP2 và BEP20 tương tác với nhau cũng như cách chúng tương tác với BNB.

Binance Smart Chain là một chuỗi đầy hứa hẹn với cơ sở người dùng phát triển nhanh, khối lượng giao dịch ngày càng tăng và TVL (total value locked – tổng giá trị bị khóa) tăng. Hơn nữa, các nhà phát triển cũng đang xây dựng nhiều dApp hơn trên BSC. Lưu ý rằng hầu hết các dApp này đều yêu cầu kết nối với ví BEP20.

Với thông tin thu được ở đây, bạn đã sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo bằng cách tạo mã thông báo BEP20 của riêng mình. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi giải thích cách tạo mã thông báo BEP20, hãy cùng xem xét một số dApp và dự án nổi tiếng trên Binance Smart Chain.

PancakeSwap

PancakeSwap là một trong những thành công lớn nhất của dApp trên BSC
PancakeSwap là một trong những thành công lớn nhất của dApp trên BSC

PancakeSwap là một trong những thành công lớn nhất của dApp trên BSC. Đó là một AMM (Automated Market Maker – nhà tạo lập thị trường tự động) và là một trong những DEX hàng đầu trên web. Chức năng của nó cho phép người dùng trao đổi mã thông báo trên BSC. Nó phục vụ hàng triệu người dùng, hàng chục triệu giao dịch và có tới 15 tỷ đô la TVL tại thời điểm viết bài này.

Hơn nữa, PancakeSwap vừa giới thiệu thị trường NFT của mình, đây là một tin tuyệt vời cho những người hâm mộ nền tảng này. Hơn nữa, nếu bạn là một nhà phát triển đang muốn tạo một DEX trên BSC, thì PancakeSwap sẽ là một trong những nguồn cảm hứng cho bạn.

Autofarm

Autofarm vừa là một DEX vừa là một công cụ tổng hợp năng suất
Autofarm vừa là một DEX vừa là một công cụ tổng hợp năng suất

Autofarm vừa là một DEX vừa là một công cụ tổng hợp năng suất. Tài sản có thể được sử dụng làm thanh khoản và tài sản thế chấp, và các kho tiền thực hiện các hành động tự động trên nền tảng, bao gồm cả lợi suất kép. Nền tảng DeFi này hỗ trợ ví MetaMask, Binance Smart Chain hoặc BEP20 và WalletConnect.

Các giao thức thị trường tiền tệ BEP20

Nếu bạn quan tâm đến thị trường tiền tệ, giao thức Venus sẽ chứng tỏ là một mô hình hữu ích. Nó cung cấp các dịch vụ cho vay và đi vay, tương tự như CompoundAave. Sự khác biệt là, Venus được xây dựng trên BSC trong khi phần lớn các đối thủ cạnh tranh của nó dựa trên Ethereum.

Hơn nữa, Venus là một hệ thống thị trường tiền tệ dựa trên stablecoin thuật toán. Tài sản tiền điện tử có thể được cung cấp cho mạng lưới như một tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp đó có thể được vay bằng cách cầm cố tài sản kỹ thuật số được thế chấp quá mức. Tài sản thế chấp được cung cấp cho thị trường cũng có thể được sử dụng để vay các tài sản khác và để đúc tiền ổn định tổng hợp. Venus có hai mã thông báo BEP20: XVS và VAI. XVS là mã thông báo quản trị, trong khi VAI đóng vai trò là đồng ổn định của mạng được gắn với đô la Mỹ.

  Hà Lan yêu cầu Coinbase phải xác minh danh tính KYC khách hàng

Ví dụ về mã thông báo BEP20

Hơn nữa, nhiều mã thông báo BEP20 đã trở nên thành công. Các mã thông báo hàng đầu bao gồm:

 • CAKE
 • BUSD
 • SAFEMOON
 • WBNB
 • ALPHA
 • BURGER
 • BUX

Với những thành công của nền tảng và mã thông báo này, nhiều nhà phát triển được truyền cảm hứng để xây dựng dựa trên BSC và tạo mã thông báo BEP20 duy nhất của họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc xây dựng các dự án DeFi có những rủi ro riêng. Là một người sáng tạo, bạn cần cân nhắc những rủi ro như vậy và giảm thiểu chúng thông qua thiết kế cẩn thận.

Xây dựng mã thông báo BEP20 của riêng bạn

Bây giờ, bạn tò mò về cách tốt nhất để tạo mã thông báo BEP20. Có một số cách hiệu quả để thực hiện, nhưng cách tốt nhất để tạo mã thông báo BEP20 là sử dụng Moralis, hệ điều hành Web3 toàn diện nhất hiện nay.

Cách tốt nhất để tạo mã thông báo BEP20 là sử dụng Moralis
Cách tốt nhất để tạo mã thông báo BEP20 là sử dụng Moralis

Bạn sẽ cần sử dụng các công cụ như Remix và OpenZeppelin, đồng thời bạn cũng cần có một số kỹ năng Solidity. May mắn thay, các mẫu hợp đồng thông minh có sẵn để sử dụng, do đó, cần một lượng mã hóa tối thiểu. Ngoài ra, bạn cần kết nối với MetaMask. Hơn nữa, với Moralis là nền tảng Web3 của bạn, đó không phải là vấn đề, vì nó cung cấp một cách liền mạch để xác thực với MetaMask.

Hơn nữa, với việc các thị trường BSC bắt đầu tạo NFT của riêng họ, Moralis có thể giúp đưa dự án BEP20 hoặc BSC của bạn lên cấp độ tiếp theo với API NFT của Moralis. Vì Moralis được xây dựng theo chuỗi chéo nên bạn có thể dễ dàng tích hợp các dự án không phải BSC hoặc các mã thông báo khác vào bản dựng BEP20 hoặc BSC của mình. Ngoài việc cho phép bạn tạo BSC dApps, Moralis còn giúp bạn tạo BSC NFT để niêm yết trên thị trường BSC.

Khởi chạy đồng BEP20 trên Chuỗi Binance Smart Chain

Bây giờ bạn đã sẵn sàng tạo và khởi chạy mã thông báo BEP20 trên Binance Smart Chain. Để làm như vậy, hãy làm theo video sau khi Ivan (từ Ivan on Tech and Moralis) giải thích một cách đơn giản về cách xây dựng mã thông báo BEP20:

Moralis đảm bảo rằng các dự án mã thông báo BSC và BEP20 của bạn nhanh chóng, tương thích với chuỗi chéo và có khả năng chống lại tương lai. Đối mặt với không gian blockchain đang phát triển và các dự án Web3 và DeFi ngày càng trở nên phức tạp hơn và đa chuỗi, hãy để hệ điều hành Web3 cuối cùng của Moralis thực hiện công việc nặng nhọc cho bạn bằng cách chăm sóc phần phụ trợ.

BEP20 là gì? – Tóm tắt đầy đủ hướng dẫn về mã thông báo chuỗi thông minh Binance

Bây giờ bạn đã quen thuộc với cả Binance Smart Chain và BEP20. Hơn nữa, bây giờ bạn đã hiểu tại sao một số nhà phát triển nhất định chọn tiêu chuẩn mã thông báo BEP20 khi phát triển dApp và dự án. Hơn nữa, BEP2 và BEP20 là các tiêu chuẩn cho chuỗi tương ứng của chúng, chẳng hạn như Binance Chain và Binance Smart Chain.

Chúng tôi cũng đã xem xét các thông số thiết yếu cho tiêu chuẩn mã thông báo BEP20 và tổng quan về sự khác biệt giữa BEP20 và ERC20. Tiêu chuẩn BEP20 tương tự như tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum theo nhiều cách, nhưng nó cũng mở rộng trên đó.

Ngoài ra, với tổng quan ngắn gọn về các dự án thành công, chẳng hạn như PancakeSwap, bạn đã có cảm hứng để có thể tạo và khởi chạy dApp của riêng mình trên BSC.

Trước khi kết thúc bài viết này, chúng tôi muốn thông báo cho bạn về một số bước quan trọng tiếp theo để bạn có thể phát triển sự nghiệp blockchain của mình hơn nữa. Các lập trình viên mới làm quen với blockchain hoặc vẫn đang tìm đường xung quanh không gian nên tìm kiếm các hướng dẫn về Solidity, hợp đồng thông minh và JavaScript.

Hơn nữa, Ivan on Tech Academy cung cấp các hướng dẫn chuyên sâu về cách các kỹ năng Solidity và JavaScript được áp dụng cho các dự án blockchain và có các khóa học như lập trình JavaScript cho các nhà phát triển blockchain và lập trình hợp đồng thông minh Ethereum 101.

Ngoài ra, Moralis Blog cung cấp nhiều hướng dẫn miễn phí – từ việc phân tích Ethers.js và Web3.js, cho thấy lý do tại sao Moralis là Infura tốt nhất cho sự thay thế BSC hoặc dạy lập trình xác thực Ethereum.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với Solidity và Ethereum, bạn sẽ vui mừng khi biết rằng làm việc với Binance Smart Chain và BEP20 sẽ không yêu cầu quá nhiều về đường cong học tập. Đường cong này nhanh hơn và thú vị hơn rõ rệt với Moralis, bổ sung các tính năng mạnh mẽ cho các dự án BSC và BEP20 của bạn.

Theo: moralis

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất