Sự khác biệt giữa BEP2 và BEP20 trong Binance

Sự khác biệt giữa BEP2 và BEP20 trong Binance

Binance là một trong những công ty trao đổi tập trung (CEX) lớn nhất trong thế giới tiền điện tử, với khối lượng giao dịch là 9,5 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2021. Binance cũng lưu trữ mạng lưới blockchain của mình là Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC). BSC có khả năng của một hợp đồng thông minh cho phép hệ sinh thái DApps, trong khi Binance Chain đảm bảo tất cả các giao dịch trên CEX chạy nhanh chóng và trơn tru. Hai blockchain này có các mã thông báo khác nhau, cụ thể là BEP-2 và BEP-20.

Sau đó, BEP2 và BEP20 là gì? Sự khác biệt giữa hai mã thông báo này là gì và vai trò của chúng là gì? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về BEP2 và BEP20.

Tóm tắt bài viết

  • BEP2 là một tiêu chuẩn mã thông báo Binance Coin (BNB) cho nền tảng trao đổi tiền điện tử Binance.
  • BEP20 là một tiêu chuẩn mã thông báo Binance Coin (BNB) để tương tác với DApp trên Chuỗi thông minh Binance (BSC).
  • Sự khác biệt giữa BEP2 và BEP20 nằm ở việc sử dụng hai định dạng này trong hệ sinh thái Binance.
  • Binance tạo ra một kiến ​​trúc blockchain kép để giảm tắc nghẽn và tải trên một blockchain duy nhất. Điều này đảm bảo hai blockchain có thể duy trì năng lực hoạt động của chúng và hoạt động độc lập với khối kia.

Tiêu chuẩn mã thông báo BEP2 là gì?

BEP2 là định dạng mã thông báo tiêu chuẩn của Binance Coin (BNB) cho tất cả các giao dịch trên nền tảng trao đổi tiền điện tử Binance. Tiêu chuẩn này được tạo ra để hoạt động trên Binance CEX cũng như Binance DEX (sàn giao dịch phi tập trung). Tuy nhiên, chức năng của BEP2 kết thúc ở đây vì mã thông báo tiêu chuẩn này không tương thích với bất kỳ blockchain nào khác ngoài Binance.

  FTX Europe đàm phán với các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh

BNB ở định dạng BEP2 chỉ có thể được sử dụng làm phí giao dịch trên cả hai sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Tuy nhiên, BNB ở định dạng này có thể được chuyển đổi thành BEP20 và sau đó được sử dụng trong các hệ sinh thái Binance khác.

Binance Chain

Binance Chain là một mạng lưới blockchain được Binance ra mắt vào tháng 4 năm 2019. Chuỗi cũng tập trung vào việc tạo điều kiện cho việc trao đổi tài sản nhanh chóng và xử lý một số lượng lớn khối lượng giao dịch. Do đó, Binance Chain đóng vai trò là nền tảng của Binance DEX chuyên xử lý các giao dịch trao đổi tiền điện tử phi tập trung. Ngoài ra, Binance Chain vẫn sử dụng bằng chứng công việc (PoW), tương tự như Bitcoin.

Các khả năng và năng lực của Chuỗi Binance được tích hợp với toàn bộ hệ sinh thái Binance để nó tương tác với BSC thông qua mã thông báo. Tuy nhiên, Binance Chain không có khả năng thực thi các hợp đồng thông minh và tạo điều kiện cho hệ sinh thái DApps như BSC.

Tiêu chuẩn mã thông báo BEP20 là gì?

BEP20 là một tiêu chuẩn mã thông báo cho Binance coin (BNB) trên Chuỗi thông minh Binance (BSC). Phiên bản BNB BEP20 là mã thông báo Mặc định trong BSC tuân theo tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum ERC-20 nên nó tương thích với hợp đồng thông minh của Ethereum và ngôn ngữ lập trình của nó, Máy ảo Ethereum (EVM). BEP20 được thiết kế để có khả năng tương tác và nó có thể được chuyển đổi thành BEP2 cũng như mã thông báo tương thích ERC-20 bằng cách sử dụng cầu nối để liên kết nó với các mạng blockchain khác. BEP20 được tạo cho tất cả các nhu cầu giao dịch trên các DApp khác nhau trong BSC.

  Binance và Netmarble ký kết hợp tác trò chơi Blockchain và hệ sinh thái NFT

Binance Smart Chain

BSC sử dụng thuật toán chứng minh quyền sở hữu cổ phần (PoSA) cho phép đặt cược và tạo hệ sinh thái DApps
BSC sử dụng thuật toán chứng minh quyền sở hữu cổ phần (PoSA) cho phép đặt cược và tạo hệ sinh thái DApps

Việc tạo ra Binance Smart Chain lần đầu tiên được công bố vào tháng 4 năm 2020. Năm tháng sau, vào tháng 9 năm 2020, BSC cuối cùng đã được ra mắt. Binance đã tạo ra BSC để đáp lại sự phổ biến của Ethereum và hệ sinh thái DApps của nó. Ngoài ra, các lĩnh vực mới trong thế giới tiền điện tử như DeFi, NFT và các trò chơi tiền điện tử cũng thúc đẩy Binance tạo ra một mạng lưới blockchain với các khả năng của hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, vì Binance Chain có khả năng hạn chế và không thể vận hành ngôn ngữ lập trình phức tạp, BSC đã được tạo ra. BSC sử dụng thuật toán chứng minh quyền sở hữu cổ phần (PoSA) cho phép đặt cược và tạo hệ sinh thái DApps. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên BSC là Pancakeswap, một DEX được phân nhánh (sửa đổi) từ chương trình Uniswap.

Sự khác biệt giữa BEP2 và BEP20 là gì?

Binance Chain và Binance Smart Chain sử dụng các tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau
Binance Chain và Binance Smart Chain sử dụng các tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau. Nguồn: Publish0x

Sự khác biệt giữa BEP2 và BEP20 nằm ở khía cạnh hoạt động cũng như chức năng. Một trong những điểm khác biệt cơ bản là BEP-20 tương thích với ERC-20, hoặc mã thông báo tiêu chuẩn của Ethereum. Điều này giúp bạn có thể chuyển tài sản sang mạng Ethereum. Dưới đây là một lời giải thích thêm.

Chức năngBEP-2BEP-20
Phí giao dịch cho Binance CEXxO
Phí giao dịch cho Binance DEXxO
Chuyển tiền điện tửxO
Phí giao dịch cho DApps trên BSCOx
Đặt cượcOx
Khả năng tương thích với ERC-20 của EthereumOx
Chuyển sang mạng của EthereumOx

Tại sao Binance tạo ra hai blockchain?

Binance tạo ra hai blockchain với các vai trò khác nhau để bổ sung cho nhau. Bảng trên giải thích sự khác biệt giữa BEP2 và BEP20 trong hai blockchain. Vì vậy, các mã thông báo này có các chức năng khác nhau và chủ yếu là không chồng chéo. BSC với tư cách là một blockchain mới cũng thực hiện các chức năng mà Binance Chain không thể thực hiện. Hơn nữa, hai blockchain này cũng có thể tương tác với nhau thông qua một cầu nối có thể thay đổi định dạng tiêu chuẩn của mã thông báo BNB.

  Changpeng Zhao: Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Binance

Kiến trúc blockchain kép

Về cơ sở hạ tầng, Binance đã tạo ra hai blockchain khác nhau để giảm tải tính toán có thể gây căng thẳng cho một blockchain duy nhất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với Binance Chain, công ty luôn xử lý một lượng lớn giao dịch trong trung tâm trao đổi tiền điện tử của Binance. Vì vậy, việc tạo ra một chuỗi khối độc lập và riêng biệt trong BSC đảm bảo hoạt động của Chuỗi Binance không bị gián đoạn. Ngoài ra, trong trường hợp một máy chủ blockchain duy nhất gặp sự cố, phần còn lại của mạng không bị ảnh hưởng và có thể tiếp tục chạy.

Kiến trúc blockchain kép này cũng thực hiện các thuật toán xác minh khác nhau trong mỗi mạng. Binance Chain chạy thuật toán PoW truyền thống trong khi BSC có thuật toán PoSA với khả năng chạy các hợp đồng thông minh.

Theo: pintu

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất