Taliban kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng tiền điện tử ở Afghanistan

Taliban kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng tiền điện tử ở Afghanistan

Taliban, một nhóm theo chủ nghĩa chính thống Hồi giáo, đang đàn áp các nhà giao dịch tiền điện tửAfghanistan. Hãng truyền thông Bloomberg đã đưa tin về vấn đề này vào thứ Sáu.

Sayed Shah Sa’adaat, một sĩ quan cảnh sát Afghanistan cấp cao, đã có cuộc trò chuyện với Bloomberg về cuộc đàn áp.

Nền kinh tế của Afghanistan đã bị ảnh hưởng kể từ cuối năm ngoái khi Taliban nắm quyền kiểm soát quyền tài phán vào ngày 15 tháng 8 năm 2021. Việc Taliban bị bắt đã đẩy nhiều phần lớn của đất nước vào cảnh đói nghèo.

Sau khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul của Afghanistan vào năm ngoái, người Afghanistan đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử khi hệ thống tiền tệ cũ đã đi vào bế tắc.

Taliban có lực lượng cảnh sát dưới sự kiểm soát của họ. Vào tháng 6, nhóm Taliban cầm quyền ở Afghanistan đã giới thiệu đồng phục mới cho lực lượng cảnh sát quốc gia, cho rằng động thái này sẽ dẫn đến cải thiện an ninh ở quốc gia bị xung đột tàn phá.

Kể từ khi trở lại nắm quyền, Taliban đã dựa vào lực lượng an ninh nổi dậy đáng sợ rộng rãi của họ để xử lý luật pháp và trật tự trên khắp đất nước trong bối cảnh bị chỉ trích dai dẳng rằng việc không có đồng phục cảnh sát và thiếu đào tạo cảnh sát đang khuyến khích những người này tham gia vào các hoạt động tội phạm hoặc lạm dụng quyền lực.

  Nhà phát triển PUBG Krafton tích hợp Solana cho các trò chơi Blockchain và NFT

Kể từ khi họ trở lại, hầu hết các văn phòng ngân hàng đóng cửa và những văn phòng đang hoạt động chứng kiến ​​hàng dài khách hàng cố gắng rút tiền mặt.

Các khoản tài trợ và thanh toán nước ngoài không thể thực hiện được qua hệ thống ngân hàng. Do đó, chuyển tiền trực tiếp vào ví Bitcoin của một người đã trở thành một lựa chọn khả thi hơn.

Tuy nhiên, một năm sau, chính quyền Taliban hiện đang kiểm soát thị trường tiền điện tử địa phương. Cho đến nay, lực lượng cảnh sát Taliban đã bắt giữ 13 chủ sở hữu doanh nghiệp tiền điện tử địa phương và đóng cửa các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử của họ.

Sa’adaat, người đứng đầu đơn vị chống tội phạm của cảnh sát Herat, nói rằng hơn 20 doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử đã bị đóng cửa tại thành phố lớn thứ ba của đất nước, Herat, nơi có 3/4 trung tâm môi giới tiền điện tử của cả nước.

Theo Sa’adat, Ngân hàng Trung ương Afghanistan đã cấm giao dịch tiền điện tử vì hoạt động này khuyến khích các trò gian lận.

“Ngân hàng trung ương đã ra lệnh cho chúng tôi ngăn chặn tất cả những người đổi tiền, cá nhân và doanh nhân giao dịch các loại tiền kỹ thuật số gian lận như những gì thường được gọi là Bitcoin,” ông nói.

Saadat cho biết cuộc đàn áp diễn ra như một phản ứng đối với việc một số người Afghanistan lưu trữ tiền của họ bằng tiền điện tử để tránh xa Taliban.

  IKONIC ra mắt nền tảng NFT Esports chuyên dụng cho nội dung game

Vào tháng 6, Ngân hàng Trung ương do Taliban kiểm soát đã cấm tất cả các giao dịch ngoại hối trực tuyến.

Vào tháng 2, nhóm vũ trang đã thông báo rằng họ sẽ thảo luận về việc liệu các token kỹ thuật số có thể được phép theo phong tục tài chính Hồi giáo hay không.

Tuy nhiên, các chuyên gia tôn giáo từ lâu đã dự đoán rằng chính quyền Taliban sẽ cấm tiền điện tử vì nó có các khía cạnh của cờ bạc và sự không chắc chắn, điều mà người Hồi giáo coi là tội lỗi.

Theo: blockchainnews

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất