Jaden Stipe – Một thanh niên 16 tuổi có bộ sưu tập NFT trị giá 1 triệu đô la

Jaden Stipe - Một thanh niên 16 tuổi có bộ sưu tập NFT trị giá 1 triệu đô la
  • Jaden Stipe đã tạo và bán các logo và thiết kế trong thời gian giãn cách xã hội.
  • Cậu ấy bắt đầu thử nghiệm với NFTs sau khi thấy các nghệ sĩ khác khoe khoang trên Instagram.
  • Cậu ấy sử dụng Adobe Illustrator, After Effects và Premiere Pro để tạo tác phẩm nghệ thuật đa phương tiện cho NTF của mình.

Jaden Stipe, thường được biết đến với cái tên Jasti, mới 16 tuổi. Nhưng cậu thiếu niên đã có một bộ sưu tập nghệ thuật hàng triệu đô la mang tên mình.

Bạn sẽ không tìm thấy các tác phẩm nghệ thuật của cậu ấy trong bất kỳ phòng trưng bày nào gần Tacoma, Washington, nơi anh ấy sống. Thay vào đó, chúng tồn tại dưới dạng mã thông báo không thể thay thế – tài sản kỹ thuật số duy nhất xác minh quyền sở hữu và được liên kết với một chuỗi khối. Anh ấy đã khai thác các tác phẩm của mình vào năm ngoái, khi mối quan tâm về tiền điện tử tăng vọt đã đẩy thị trường NFT lên gần bằng quy mô của nghệ thuật truyền thống.

Stipe nói rằng ban đầu cậu ấy tham gia NFT vì tò mò. Lần đầu tiên anh ấy nghe về những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số này vào tháng 12 năm 2020 qua Instagram, nơi các nghệ sĩ khác đăng về bộ sưu tập của họ. Sau đó, cậu ấy đã dành một năm để nghiên cứu Adobe Illustrator, tạo ra những thứ như bìa album và logo cho khách hàng trong thời gian ngừng hoạt động. Cậu ấy đang tham gia các lớp học của mình trực tuyến và bên này hối hả kiếm thêm tiền vào tài khoản PayPal của cậu ấy.

Stipe đã nhận được phần mềm Adobe của mình như một món quà Giáng sinh vào tháng 12 năm 2019 sau khi cầu xin cha mẹ. Phần mềm rất hữu ích khi cậu quyết định muốn thử tạo NFT cho riêng mình. Đi vào đó, cậu không có mục tiêu cụ thể nào trong đầu.

“Tôi luôn giống như một đứa trẻ đầy tham vọng. Tôi đã từng học rất nhiều thứ với lập trình khi tôi 12 tuổi với một trong những người bạn thân nhất của tôi. Nói chung, chúng tôi đã từng làm những điều khác nhau” Stipe nói. “Và đó là một trong những điều nhỏ nhặt, biệt lập mà tôi nghĩ sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tháng”.

Stipe nói rằng lúc đầu, cậu ấy đã dành khoảng hai đến ba tháng để nghiên cứu những gì NFT trực tuyến. Cậu ấy cũng đã đăng ký tài khoản trên SuperRare vào tháng 12 năm 2020. Stipe chọn nền tảng này vì cậu ấy thấy các nghệ sĩ Instagram khác thành công trên đó. Một tháng sau khi nộp đơn, cậu đã được nhận.

  GameStop cập nhật tin đồn về quan hệ đối tác trò chơi Microsoft NFT

Stipe chưa bao giờ nghĩ rằng nghệ thuật của mình sẽ bay xa. Trên thực tế, khi cậu ấy tạo ra tác phẩm đầu tiên của mình, cậu ấy chỉ có 100 người theo dõi trên Twitter. Cậu ấy cũng không tương tác nhiều với những người khác trong lĩnh vực NFT.

Nhưng tính đến thứ Sáu, bộ sưu tập NFT của Stipe ở mức khoảng 363,77 ETH, tương đương khoảng 1,01 triệu đô la, theo hồ sơ của cậu ấy trên trang web dữ liệu thị trường CryptoArt.io. Một tác phẩm có tên “To the Moon” được bán với giá 40 ETH, tương đương 107.320 đô la, trên thị trường thứ cấp.

Công nghệ đúc NFT

Cần có một số công cụ kỹ thuật nhất định để sử dụng thị trường NFT, một trong số đó là ví phi tập trung như MetaMask có thể được tải xuống dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt. Ví này có khả năng kết nối với các nền tảng tiền điện tử khác nhau, bao gồm thị trường NFT cho phép bạn giao dịch bằng tiền điện tử. Việc duy trì Ví này hoàn toàn là trách nhiệm của Người dùng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn quên mật khẩu hoặc bị tấn công, sẽ không có ai trong bộ phận chăm sóc khách hàng mà bạn có thể gọi.

Nếu bạn cần hoán đổi tiền mặt lấy tiền điện tử, bạn cũng sẽ cần một sàn giao dịch tập trung như Coinbase. Nó cho phép người dùng mua tiền điện tử bằng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Vì SuperRay nằm trên blockchain của Ethereum, Stipe yêu cầu đủ Ethereum để trả phí gas, đây là phiên bản phí giao dịch của blockchain. Các khoản phí này dao động tùy thuộc vào khối lượng giao dịch trong một khung thời gian nhất định.

Chi phí tạo ra NFT đầu tiên của họ là khoảng 80 đô la. May mắn thay, cậu ấy có tiền trong tài khoản PayPal của mình đã được đưa vào sử dụng. Cậu ấy đã rút tiền từ PayPal và gửi chúng vào tài khoản ngân hàng của mình để có thể gửi tiền đến nền tảng tiền điện tử thích hợp.

Stipe nói: “Tôi đã nói chuyện với mẹ tôi và chúng tôi đã tìm ra cách lấy tài khoản Coinbase và tài khoản MetaMask để có thể nạp Ethereum vào ví. “Và từ đó, tôi đã tạo ra một tác phẩm trong vài ngày và học cách làm sinh động nó trong After Effects”.

  Các nhà giao dịch có thể chuyển sang đặt cược sau khi nâng cấp Ethereum 2.0 không?

After Effects tích hợp chuyển động vào nghệ thuật của nó trong khi Premiere Pro thêm âm thanh. Tác phẩm NFT đầu tiên của cậu ấy được gọi là “Forever Colored”. Một tính năng độc đáo mà Stipe đã chỉ ra là nó có biểu tượng Ethereum trên nền của nó.

Đến ngày 21 tháng 2 năm 2021, cậu ấy đã sẵn sàng để phát trực tiếp. Thay vì định giá, Stipe quyết định mở nó ra để đấu thầu.

“Thành thật mà nói, tôi không nghĩ nó sẽ bán được nhiều tiền,” Stipe nói. “Tôi đã nghĩ đó sẽ là điều chỉ có một lần mà tôi sẽ như thế này, ‘Ồ, tôi đã làm được.’

Trước sự ngạc nhiên của cậu ấy, trong vòng 20 phút, cậu ấy nhận được một email thông báo rằng ai đó đã đặt một đề nghị với giá 0,09 ETH, tương đương khoảng 172 đô la vào thời điểm đó.

“Thành thật mà nói, tôi không biết làm thế nào mọi người tìm thấy nó hoặc tại sao mọi người bắt đầu chào bán nó, nhưng nó chỉ xảy ra. Và rồi chúng tôi ở đây” Stipe nói.

Những phần đầu tiên của STIPS được tung ra thị trường khi NFTs đang ở giai đoạn đầu của sự bùng nổ lớn về mức độ phổ biến. Theo NonFungible.com, quý đầu tiên của năm 2021 đánh dấu sự bắt đầu kết thúc năm với mức cao kỷ lục 17,7 tỷ đô la trong doanh thu NFT.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Stipe không nhiều. Tuần này, doanh số bán hàng trung bình hàng ngày đã giảm 92% so với mức đỉnh tháng 9, theo dữ liệu của NonFungible.com được The Wall Street Journal trích dẫn.

Stipe đã đặt cược với người bạn thân nhất của mình rằng cậu ta sẽ từ bỏ NFT của mình trong hai tuần cho đến khi cậu ta nhận được một đề nghị điên rồ mà cậu ta phải chấp nhận. Trong khung thời gian đó, giá thầu tiếp tục cao hơn. Cho đến khi một người đấu giá nhắn tin cho cậu ta trên Twitter hỏi Stipe rằng cậu ta sẵn sàng chấp nhận giá thầu cuối cùng là bao nhiêu.

“Và vì vậy, mẹ tôi và tôi đã nói chuyện trong 30 phút. Chúng tôi đã hỏi, ‘Chúng tôi muốn cái này bao nhiêu?’ Chúng tôi đã đồng ý về một điều gì đó sẽ giúp ích cho gia đình và trả tiền mua chiếc ô tô đầu tiên của tôi khi tôi 16 tuổi” Stipe nói.

  Altcoin là gì, nó khác gì so với Bitcoin? Tất cả những gì nhà đầu tư cần biết

Số tiền cuối cùng đó là 20 ETH hoặc 30.377 đô la dựa trên giá giao dịch của ETH tại thời điểm bán.

Trong khung thời gian hai tuần này, Stipe quyết định bắt đầu sản phẩm thứ hai, mà cậu ấy gọi là “Blood Moon”, vào ngày 1 tháng 3 năm 2021. Cuối cùng, cậu ấy đã chấp nhận đề nghị với giá 20 ETH hoặc 29.529 đô la vào thời điểm bán hàng một ngày sau đó.

Sau tác phẩm thứ hai, mọi thứ tiếp tục tiến về phía trước. Trong vài ngày, Stipe cho biết cậu đã nhận được tin nhắn Twitter từ hai nhà sưu tập lớn trong không gian yêu cầu NFT hiện có hoặc một phần hoa hồng.

Lúc đầu, nhà sưu tập nghĩ rằng Stipe là một nghệ sĩ tồi và muốn một tác phẩm được thêm vào bộ sưu tập của mình. Người sưu tập thứ hai, Carl, một giáo viên muốn tránh một cuộc chiến đấu thầu, đã yêu cầu Stipe cho một NFT hoa hồng và đề nghị 20 ETH. Họ cũng đã thêm một phần thưởng vào thỏa thuận, một đôi giày FEWO ARTFKT đi kèm với một chiếc NFT bản sao. Đây là bộ sưu tập của một nghệ sĩ NFT trẻ tuổi khác được gọi là Fuoshius.

Stipe đồng ý nhưng gửi cho anh ta một danh sách nghệ thuật mà trước đây anh ta đã thực hiện vì niềm vui cá nhân mà anh ta có thể lựa chọn. Cả hai cũng đồng ý về mức giá 20 ETH để chuyển đổi các chức năng sang NFT.

Stipe nói: “Tôi và gia đình đã vượt qua bốn lần bán hàng trong một tuần. “Và vì vậy chúng tôi không mong đợi điều đó chút nào. Khi nó xảy ra, nó giống như một điều may mắn”.

Thực hiện cuộc hành trình này đã mở ra nhiều cánh cửa cho Stipe, bao gồm cả tiềm năng theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật. Cho đến nay, cậu đã tạo ra 10 tác phẩm phiên bản đơn. Đối với nhiều bản sao có liên quan, cậu đã tạo ra bốn bản sao như vậy, có từ 10 đến 369 bản.

“Nó chắc chắn đã giúp tôi khởi động sự nghiệp nghệ thuật,” Stipe nói. “Nó thật tuyệt vời. Nó cho phép tôi đi học tại nhà và mẹ tôi nghỉ việc để giúp tôi quản lý. Và nó cho phép tôi giúp đỡ gia đình mình. Nó đã cho tôi phòng thu và ngôi nhà của tôi và Cho phép tôi nâng cấp thiết bị và mọi thứ của mình.

Theo: businessinsider

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất