Terra rơi tự do có ảnh hưởng gì với Tether và USDC của Stablecoin tập trung

Terra rơi tự do có ảnh hưởng gì với Tether và USDC của Stablecoin tập trung

Đồng sáng lập của Tether và các giám đốc điều hành DeFi cân nhắc về sự sụp đổ của UST của Terra có ý nghĩa như thế nào đối với các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản như USDT và USDC.

Tether (USDT) và USD Coin (USDC) – hai loại tiền ổn định lớn nhất theo vốn hóa thị trường – được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ, có nghĩa là các nhà phát hành những đồng tiền này rõ ràng duy trì dự trữ tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền để hỗ trợ mỗi đồng tiền đang lưu hành.

Ý tưởng là nếu một nhà đầu tư quyết định mua lại USDT hoặc USDC của họ, họ sẽ nhận lại chính xác 1 đô la cho mỗi mã thông báo mà nhà phát hành stablecoin đã bán.

Trong khi đó, UST là một Algorithmic Stablecoins – Stablecoin thuật toán sử dụng hợp đồng thông minh (về cơ bản chỉ là mã máy tính xác định thời điểm dự trữ cần được nạp thêm) để duy trì tỷ giá 1: 1 với đô la và gần đây đã bắt đầu giữ phần lớn dự trữ bằng Bitcoin bởi Luna Foundation Guard. Nhưng với mức độ biến động lớn trên thị trường, tại một thời điểm ngày hôm qua giá UST đã chạm mức thấp nhất mọi thời đại là 0,6841 đô la, mất chốt với đồng đô la.

Mặc dù tokenomics của nó hoàn toàn khác nhau, nhưng có một số lo ngại rằng những rắc rối của Terra có thể gây nghi ngờ cho các stablecoin khác. Nhưng người đồng sáng lập Tether, Reeve Collins nói rằng không cần phải hoảng sợ.

  Ngân hàng lớn nhất Hàn Quốc ra mắt quỹ đầu tư tiền điện tử đầu tiên của đất nước

Collins nói với Decrypt trong một email: “Những người nắm giữ Tether nên cảm thấy rất an tâm rằng Tether sẽ giữ giá trị neo của mình vì nó được hỗ trợ bởi đồng đô la và các lực lượng thị trường không ảnh hưởng đến nó” Collins nói với Decrypt trong một email. “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy sự gia tăng những người nắm giữ ‘Algorithmic Stablecoins’ bắt đầu chuyển tiền của họ sang các đồng tiền được hỗ trợ bằng tài sản như Tether”.

Người phát ngôn của Circle, công ty đứng sau USDC, nói với Decrypt rằng stablecoin “được hỗ trợ một cách thận trọng bằng tiền mặt và các nghĩa vụ ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ, giúp nó có thể dễ dàng mua lại và ổn định cho các giao dịch”.

Các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản không có vấn đề gì riêng. Trong một vài trường hợp, Tether và USDC đã mất chốt bằng đồng đô la của họ.

Gần đây nhất, USDT đã giảm xuống 0,98 đô la vào ngày 16 tháng 3 năm 2020, khi thị trường tiền điện tử và thị trường truyền thống phản ứng với tin tức rằng mọi người được khuyên nên trú ẩn tại chỗ để làm chậm sự lây lan của COVID-19. USDC mất tỷ giá đồng đô la trong cùng ngày, giảm xuống còn 0,97 đô la.

Brent Xu, Giám đốc điều hành của Umee, một chuỗi khả năng tương tác lớp một được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos — giống như Terra — cho biết ông lạc quan rằng UST sẽ có thể khôi phục chốt của nó. Nhưng ông chỉ ra rằng USDC và USDT không hoàn toàn miễn nhiễm với các rắc rối thị trường.

  10 diễn đàn tiền điện tử tốt để bạn tham gia vào năm 2022

Xu nói với Decrypt trong một email: “Vì những đồng tiền này được thế chấp bằng tiền mặt nên ít có nguy cơ biến động mạnh về giá trị tiền tệ dự trữ của họ — miễn là chúng thực sự có sự ủng hộ 1:1”.

Trong bảy năm giao dịch, Tether đã xuất bản tổng cộng tám báo cáo đảm bảo về dự trữ của nó.

Tính đến chiều thứ Ba, dự trữ của Tether là 84% tiền mặt, các khoản tương đương tiền và thương phiếu; 5% trái phiếu doanh nghiệp và kim loại quý; 5% cho vay có bảo đảm và 6% bằng các tài sản khác, như tiền điện tử.

Nhưng tỷ lệ thương phiếu, không có bảo đảm, nợ ngắn hạn do một công ty phát hành, là một nguồn đáng lo ngại. Vào thứ Ba, nó chiếm 37% dự trữ tiền mặt của Tether.

Vào tháng 9 năm 2021, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande và Kaisa có nguy cơ bỏ lỡ khoản thanh toán trái phiếu bằng đô la Mỹ – loại thương phiếu chiếm 30,6 tỷ đô la trong tổng số 69 tỷ đô la dự trữ của Tether vào thời điểm đó.

Center, tập đoàn đứng sau USDC, lần cuối công bố bảng phân tích chi tiết về dự trữ tiền mặt của mình kể từ tháng 10 năm 2021. Vào thời điểm đó, họ báo cáo rằng tất cả 33 tỷ đô la dự trữ của họ là tiền hoặc các khoản tương đương tiền và không có trong thương phiếu. Nhưng nó đã không cung cấp loại sự cố đó kể từ đó.

  Terra đang sử dụng kho dự trữ Bitcoin để giữ UST ổn định

Cần phải chỉ ra rằng cả sự đảm bảo của Tether cũng như chứng thực của USDC đều không cung cấp tính minh bạch của một cuộc kiểm toán toàn diện, vốn sẽ khắt khe hơn rất nhiều.

Derek Lim, người đứng đầu thông tin chi tiết về tiền điện tử tại sàn giao dịch phái sinh Bybit, nói rằng mặc dù số phận của Terra không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho USDC hoặc USDT, nhưng chúng vẫn được liên kết theo một cách lớn thông qua Curve 3pool, cho phép các nhà đầu tư giao dịch stablecoin lấy một nữa.

Ông nói với Decrypt trong một email: “Tôi không thấy bất kỳ rủi ro nào ngay lập tức đối với Tether và USDC (từ sự sụp đổ của UST) vì họ có một phương thức hoạt động rất khác nhau,” ông nói với Decrypt. “Trên thực tế, UST đã và đang giữ tỷ giá một phần là do USDT và USDC (và tính thanh khoản sâu của chúng), thông qua tỷ giá của UST với Curve 3pool”.

Theo logic của anh ấy, tính thanh khoản trong 3pool của Curve — và thực tế là một phần lớn trong số đó được tạo thành từ các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản là USDT và USDC — đã giúp duy trì tỷ giá đô la Mỹ của UST. Hoặc ít nhất đó sẽ là trường hợp trước khi Curve bắt đầu hiển thị cảnh báo cho các nhà đầu tư rằng, ở mức 0,90 đô la, tỷ giá hối đoái UST quá thấp cho các giao dịch.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất