Algorithmic Stablecoins là gì? Tìm hiểu Stablecoin thuật toán

Algorithmic Stablecoins là gì? Tìm hiểu Stablecoin thuật toán

Các loại tiền ổn định phổ biến như TetherUSD Coin được hỗ trợ bởi dự trữ đô la Mỹ và các tài sản khác nhằm nỗ lực giữ cho các loại tiền điện tử này không biến động mạnh về giá như một số mã thông báo kỹ thuật số khác.

Giờ đây, một loại stablecoin mới hơn – ‘Algorithmic Stablecoins được gọi là Stablecoin thuật toán‘ – đang gây được tiếng vang lớn. Nhưng thay vì được hỗ trợ bởi tiền pháp định hoặc tiền điện tử khác, nó được hỗ trợ bởi mã máy tính.

Giá của những đồng tiền này dựa trên các thuật toán cho phép các nhà giao dịch tạo và phá hủy các đồng tiền khi cần thiết để duy trì giá của chúng. Kết quả được cho là giống với người tiền nhiệm của chúng: một đồng tiền ổn định gần như luôn bằng với giá của một loại tiền tệ fiat như đồng đô la.

Nhưng một số đã chỉ trích cách tiếp cận này. Nhà đầu tư nổi tiếng Mark Cuban cho biết ông đã mất tiền khi đồng stablecoin thuật toán IRON mất chốt đô la sau một đợt bán tháo của các nhà đầu tư lớn. Ông đã nói rằng stablecoin sẽ là loại tiền đầu tiên được quản lý.

“Một stablecoin thuật toán là gì? Nó có ổn định không? Người mua có hiểu rủi ro là gì không? Nó cần các tiêu chuẩn” Cuban đã tweet vào tháng 9.

Những người khác, như Ryan Clements, một giáo sư luật kinh doanh và quy định tại Đại học Calgary, nói rằng phiên bản stablecoin này vốn không ổn định và có thể dễ bị ảnh hưởng bởi một thứ gì đó giống như một “đợt điều hành ngân hàng” có thể khiến chúng trở nên vô giá trị.

Stablecoin là gì?

Trước khi hiểu cách hoạt động của stablecoin theo thuật toán, trước tiên bạn phải hiểu về stablecoin thông thường.

Một số stablecoin đầu tiên, bao gồm cả Tether, đã được tạo ra vào năm 2014 như một phản ứng trước những biến động lớn về giá tiền điện tử. Mặc dù được gắn với giá của các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ, chúng dễ dàng chuyển giữa các sàn giao dịch phi tập trung hơn so với đô la.

  Giá Luna giảm xuống dưới 5 đô la khi UST trượt xa hơn USD

Trong trường hợp tiền điện tử suy thoái, các nhà đầu tư về mặt lý thuyết có thể giữ an toàn cho tài sản của họ bằng cách trao đổi một loại tiền điện tử như Ether, có xu hướng biến động giá sang một loại tiền ổn định như Tether, có nghĩa là để duy trì giá trị của nó ở mức 1 đô la.

Hai loại tiền ổn định phổ biến nhất là Tether và USD Coin (USDC), cả hai đều được hỗ trợ bởi một lượng tài sản bằng đồng đô la. Tether tuyên bố các mã thông báo của họ được hỗ trợ 100% bằng tiền và các khoản tương đương tiền, trong khi USDC cho biết nó được hỗ trợ bằng sự kết hợp của tiền mặt, trái phiếu kho bạc, thương phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và chứng chỉ tiền gửi với các ngân hàng nước ngoài.

Algorithmic Stablecoins – Các stablecoin theo thuật toán là gì?

Các stablecoin thuật toán, không giống như các stablecoin thông thường, không được hỗ trợ bởi tài sản mà là một thuật toán đưa ra các biện pháp khuyến khích cho các nhà giao dịch để duy trì giá.

Đồng ổn định thuật toán (‘Algorithmic Stablecoins’) phổ biến nhất là TerraUSD (UST), đồng ổn định lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường sau USDC và USDT, theo CoinMarketCap. Các loại tiền ổn định thuật toán khác bao gồm Frax và FEI USD.

TerraUSD được tạo ra bởi nhà phát triển tiền điện tử Hàn Quốc Do Kwon và công ty Terraform Labs của anh ấy. Nó duy trì giá trị bằng đồng đô la của mình thông qua một hệ thống dựa vào việc các nhà giao dịch đốt hoặc tạo mã thông báo để kiếm lợi nhuận để duy trì giá ổn định.

Quá trình này hoạt động thông qua việc ghép nối phụ thuộc lẫn nhau của TerraUSD với một loại tiền điện tử khác của Terraform Labs, Luna. Mỗi khi mã thông báo TerraUSD được đúc, số tiền tương đương với 1 đô la trong Luna sẽ bị đốt cháy và ngược lại.

  Những đứa trẻ thích khởi nghiệp tại Anh: Từ làm bánh, trang sức, đến đầu tư tiền điện tử

Khi giá TerraUSD giảm xuống dưới 1 đô la, các nhà giao dịch có thể đốt TerraUSD hoặc loại bỏ nó khỏi lưu thông để đổi lấy một đô la trong Luna. Điều này làm giảm nguồn cung cấp mã thông báo TerraUSD và do đó làm tăng giá của mã thông báo.

Nếu giá TerraUSD vượt quá một đô la, các nhà giao dịch được khuyến khích đốt Luna để đổi lấy một đô la trong TerraUSD, điều này làm tăng nguồn cung và giảm giá.

Hành động cân bằng thuật toán này nhằm duy trì giá TerraUSD ở mức 1 đô la và hầu hết đã thành công cho đến nay. Theo CoinMarketCap, vào tháng 12 năm 2020, giá của TerraUSD đã giảm xuống dưới một đô la hai lần kể từ khi nó được tạo ra vào năm 2020 , theo CoinMarketCap Vào tháng 12 năm 2020, nó đã giảm xuống còn khoảng 85 xu và xuống còn khoảng 94 xu vào tháng 5 năm 2021.

Tranh cãi xung quanh stablecoin thuật toán

Các stablecoin thuật toán đang trở nên phổ biến.

Trong quý cuối cùng của năm 2021, TerraUSD đã chứng kiến ​​mức tăng 260% trong giá trị thị trường tổng thể của nó, theo CoinGecko. Khoảng 17,5 tỷ TerraUSD token đã được lưu hành tính đến thứ Hai.

Tuy nhiên, mặc dù việc áp dụng ngày càng tăng, một số người đã chỉ trích cách TerraUSD và các loại tiền ổn định thuật toán khác hoạt động. Clements, giáo sư Đại học Calgary, đã viết trong Tạp chí Luật của Đại học Wake Forest vào tháng 10 năm ngoái rằng các stablecoin thuật toán chỉ duy trì giá của chúng bởi vì các nhà giao dịch kỳ vọng đồng tiền này sẽ có giá trị trong tương lai.

Ông viết: “Các tài sản kỹ thuật số phi tập trung này, cố gắng cố định giá của tài sản tham chiếu bằng cách sử dụng kỹ thuật tài chính, thuật toán và khuyến khích thị trường, hoàn toàn không ổn định mà tồn tại ở trạng thái dễ bị tổn thương”.

Theo Clements, vấn đề với stablecoin thuật toán là gấp ba lần. Đầu tiên, các loại tiền điện tử được cho là ổn định đòi hỏi một mức nhu cầu nhất định để hoạt động như mong đợi. Nếu nhu cầu giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định, hệ thống sẽ sụp đổ.

  FTX thuê Doanh nhân làm đẹp Lauren Remington Platt để nhắm mục tiêu quan hệ đối tác sang trọng

Thứ hai, vì các stablecoin dựa vào các tác nhân độc lập không có nghĩa vụ pháp lý nào ngoài lợi ích của chính họ, nên hệ thống này rất mong manh. Cuối cùng, ông viết rằng trong thời kỳ khủng hoảng, loại stablecoin này có thể dễ bị cung cấp thông tin không rõ ràng và không chắc chắn có thể gây ra tâm lý bầy đàn sẽ làm tổn thương hệ thống.

Cuối cùng, các stablecoin theo thuật toán có thể dễ bị “chạy ngân hàng” nếu các nhà giao dịch giữ giá ở mức cao quyết định rút tiền của họ ra khỏi hệ thống trong một khoảng thời gian ngắn, Clements lập luận.

Ông viết trong báo cáo rằng các stablecoin theo thuật toán nên được quy định để bảo vệ chống lại những gì ông gọi là “một hệ thống dễ bị chạy, mất ổn định và thất bại khi thực tế sai lệch so với các giả định nằm trong cấu trúc khuyến khích được nhúng”.

Do Kwon đặt cược lớn vào stablecoin thuật toán (Algorithmic Stablecoins)

Do Kwon của Terraform Labs không bị các nhà phê bình nản lòng. Tháng trước, Kwon đã đặt cược với một nhà đầu tư tiền điện tử có bút danh là Sensei Algod 1 triệu đô la rằng giá của Luna, phụ thuộc vào TerraUSD, sẽ cao hơn trong một năm, theo The Block.

Nhưng TerraUSD có thể sớm có nhiều hơn một thuật toán để hỗ trợ nó.

Đầu năm nay, Kwon đã công bố kế hoạch thu được 10 tỷ đô la Bitcoin để giữ làm nguồn dự trữ nhằm hỗ trợ TerraUSD. Vào đầu tháng 4, anh ấy nói với trang tin công nghệ TechCrunch rằng Terra đã mua tổng cộng 1,6 tỷ đô la Bitcoin cho đến nay và đang có kế hoạch mua thêm 1,4 tỷ đô la thông qua Luna Foundation Guard, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ TerraUSD và Luna.

Giao thức Terra, nền tảng cho cả TerraUSD và Luna, sẽ thu được 7 tỷ đô la Bitcoin tiếp theo thông qua những người dùng muốn TerraUSD và sẵn sàng trao đổi Bitcoin của họ lấy stablecoin.

Theo: fortune

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất