Shill coin là gì? Tìm hiểu thuật ngữ ‘shill’ tiền điện tử

Shill coin là gì? Tìm hiểu thuật ngữ 'shill' tiền điện tử
  • Shill coin là quảng cáo ngầm về tiền điện tử của một người có địa vị hoặc danh tiếng hoặc một người nào đó đang cố gắng thúc đẩy một dự án.
  • Thông thường, một Shill coin sẽ muốn thu hút sự chú ý đến dự án để các nhà đầu tư đổ xô vào tiền điện tử, nâng cao nhu cầu và tăng giá đột biến.
  • Điều quan trọng là phải biết những gì cần để ý trong một Shill coin. Có một số cách để xác định họ như người có ảnh hưởng, doanh nhân nhiệt tình và người sáng lập nhiệt tình.
  • Để tránh đầu tư vào một dự án vì giá rẻ, hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu, giữ một cái đầu tỉnh táo và đầu tư một cách khôn ngoan.

Nếu bạn mới bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình và muốn điều hướng nó một cách an toàn, bạn cần biết shill tiền điện tử là gì.

Bạn có thể đã nghe ai đó nói về “loại tiền điện tử tốt nhất từng xuất hiện” và nhận được lời khuyên rằng “bạn cần đầu tư ngay bây giờ trước khi giá tăng”. Nếu có, bạn có thể đã gặp phải trường hợp giảm giá tiền điện tử. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét Shill coin là gì và những gì bạn nên chú ý để tránh bị cướp tiền bất chấp ý định tốt nhất của bạn.

Chính xác thì Shill coin là gì?

Câu trả lời ngắn gọn: Shill coin một loại tiền điện tử đề cập đến việc quảng cáo một dự án, trước khi nó kết thúc bằng một việc kéo thảm (rug pull).

Câu trả lời dài hơn một chút: khi một người tích cực tham gia vào việc chứng thực một cách bí mật đối với một loại tiền điện tử, họ sẽ làm cho nó mất giá trị. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra sự cường điệu xung quanh dự án để mọi người mua vào và đầu tư. Càng nhiều người đầu tư > nhu cầu về token càng tăng > giá càng tăng.

  Người Ukraine tìm đến tiền điện tử sau cuộc công kích của Nga

Shill coin tiền điện tử sẽ xuất hiện ở đâu?

Việc chuyển tiền bằng tiền điện tử không rõ ràng như ai đó nói “Này! Hãy nhìn vào mã thông báo tuyệt vời này, bạn nên đầu tư 100% vào nó ngay bây giờ nếu bạn muốn kiếm tiền và cứu thế giới”. Mặc dù Shill coin tiền điện tử thường ít rõ ràng hơn, nhưng các lá cờ sẽ chói sáng màu đỏ khi bạn biết mình cần tìm kiếm gì. Một số điều cần chú ý bao gồm:

Người có ảnh hưởng (influencer)

Vâng, không phải tất cả những người có ảnh hưởng đều trên Instagram, Facebook, Twitter và không phải tất cả những người có ảnh hưởng đều tốt. Trong bối cảnh tiền điện tử, bạn có thể bắt gặp một nhân vật có ảnh hưởng như một người nổi tiếng (thậm chí không nhất thiết phải liên quan đến tiền điện tử), người đã tích cực đặt tên và chứng thực của họ đằng sau một dự án.

Họ sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mới và cũ đầu tư vào dự án mà không nhất thiết phải cung cấp sự minh bạch về lý do tại sao họ ủng hộ dự án. Hãy đi vào một cách thận trọng vì có khả năng người nổi tiếng đã được trả tiền để quảng cáo bán tiền điện tử và họ không có bất kỳ thông tin chi tiết thực sự nào – hoặc sự quan tâm – về dự án.

Cờ đỏ: Khi một nhân vật có ảnh hưởng dường như đột nhiên chuyển sự chú ý và ủng hộ của họ sang một loại tiền điện tử – không có bất kỳ dấu hiệu quan tâm nào đến thị trường trước đó – và quảng cáo rằng người hâm mộ của họ mua vào.

  Ngân hàng Liên minh Philippines (Unionbank) hỗ trợ trao đổi tiền điện tử

Doanh nhân nhiệt tình

Kêu gọi những người là nhà tiếp thị xuất sắc nhưng không nhất thiết phải là chuyên gia công nghệ ở đây. Những người này sẽ đầu tư vào một mã thông báo và sau đó ủng hộ việc bỏ tiền ra khỏi nó để những người khác đầu tư.

Một khi tiền điện tử đạt đến một mức giá hấp dẫn sau khi mọi người tràn vào, Shill coin sẽ được khai thác và bán, thu về một khoản lợi nhuận lớn với họ. Nó còn được gọi là chiến lược pump-and-dump (bơm và bán phá giá) và khiến các nhà đầu tư mới gặp khó khăn khi giá dự án đột ngột giảm sau khi các nhà kinh doanh lớn bán tháo.

Cờ đỏ: Doanh nhân đang quảng cáo mã thông báo – thổi phồng lợi nhuận bạn có thể đạt được thay vì nói về trường hợp sử dụng hoặc chức năng cơ bản của tiền điện tử. Thường những người này là doanh nhân hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp ở các thị trường khác và kiếm tiền bằng cách giao dịch.

Người sáng lập hoặc thành viên nhóm nhiệt tình

Nếu bạn có một doanh nghiệp, bạn muốn thấy nó thành công phải không? Tất nhiên. Và hầu hết những người sáng lập và nhóm đứng sau một dự án tiền điện tử đều giống nhau. Vì vậy, để thu hút các nhà đầu tư mới, họ sẽ quảng cáo dự án của mình và quảng cáo nó lên để nó được chú ý và cấp vốn.

Nó không nhất thiết phải độc hại như một người có ảnh hưởng được trả tiền hoặc một doanh nhân đang cố gắng kiếm lợi nhuận, nhưng vẫn đáng để nhận ra rằng một người có thể đang bán quá mức dự án của họ.

Cờ đỏ: Nhóm nghiên cứu hứa hẹn rằng dự án của họ sẽ có thể cung cấp cho thế giới và hơn thế nữa mà không cần phải có một sách trắng (whitepaper) hay lộ trình (roadmap) được ghi chép đầy đủ. Nếu có sự cường điệu và vội vàng mà không có chức năng và sự tập trung, bạn có thể đang phải trả giá.

  Ravencoin (RVN) là gì? Hướng dẫn nhanh để khai thác Ravencoin

Làm thế nào để tránh trở thành con mồi của Shill coin

Trước khi để ai đó nói về bạn và tiền của bạn vào một dự án (cho dù họ có nhiệt tình đến đâu), hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện những điều sau:

  • Thực hiện nghiên cứu của riêng bạn (DYOR: Do your own research) và nhận được các sự kiện quan trọng mà không cần phải chủ quan.
  • Xem thông tin của người xác nhận dự án và xem liệu họ có bất kỳ danh tiếng nào trước đây về tiền điện tử hay không. Nếu họ ủng hộ một dự án mà không có bất kỳ sự cân nhắc nào về các nguyên tắc cơ bản, hãy thận trọng.
  • Đừng YOLO hoặc FOMO vì người khác làm theo ảnh hưởng. Sự biến động là một phần của tiền điện tử và mặc dù quỹ đạo của dự án có thể trông hấp dẫn, nhưng nó có thể sẽ chứng kiến ​​một sự điều chỉnh.
  • Sự nổi tiếng không đánh đồng sự thật và địa vị người nổi tiếng không có nghĩa là có cái nhìn sâu sắc thực sự.

Tiếp cận tiền điện tử với sự hiểu biết

Bạn càng biết nhiều về tiền điện tử, bạn càng có cơ hội trang bị thông tin phù hợp. Tiền điện tử có tiềm năng to lớn và thú vị nếu bạn có thể tránh xa các dự án không đáng để bạn quan tâm hoặc bỏ tiền ra.

Chỉ cần nhớ rằng, bối cảnh tiền điện tử là không được kiểm soát – vì vậy, tự quan sát bản thân, thực hiện khả năng phán đoán tốt và hiểu biết về môi trường là điều cần thiết.

Theo: ledger

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất