Thành công của EVE Online cho thấy lý do tại sao chơi game không cần NFT

Thành công của EVE Online cho thấy lý do tại sao chơi game không cần NFT

Nhà phát triển CCP cho biết họ không có kế hoạch blockchain “cho tương lai gần”.

Gần 19 năm sau khi ra mắt, EVE Online vẫn là một trong những nền kinh tế ảo mạnh mẽ nhất trong làng game, như các báo cáo kinh tế chi tiết hàng tháng của trò chơi đã chứng minh. Vì vậy, khi nhà phát triển CCP nói rằng họ “không có kế hoạch thêm công nghệ blockchain vào EVE Online … trong tương lai gần”, điều đó có lẽ sẽ khiến những người ủng hộ trò chơi tiền điện tử tự hỏi tại sao.

Trong một bài đăng trên blog hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành CCP Hilmar Pétursson đã viết rằng công ty luôn “khám phá các công nghệ mới và khả năng mới” để giúp hoàn thành sứ mệnh của mình để “EVE Universe tồn tại lâu hơn tất cả chúng ta: EVE Forever”.

Nhưng trong khi anh ấy nói rằng công nghệ blockchain có “rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác”, anh ấy lưu ý rằng có “rất nhiều công việc cần thiết trước khi [blockchain] sẵn sàng cho các trò chơi quy mô EVE”.

Tuy nhiên, Pétursson để lại cho CCP một chút khoảng trống, bằng cách làm rõ rằng các mã thông báo không thể thay thế sẽ không có mặt trong Tranquility, cụm máy chủ chính đóng vai trò là ngôi nhà cho cơ sở người chơi toàn cầu của trò chơi.

Vì vậy, CCP vẫn có thể thử nghiệm các công nghệ blockchain trên các máy chủ Serenity của Trung Quốc hoặc phiên bản phụ trên thiết bị di động Eve Echoes, có nền kinh tế và cơ sở người chơi hoàn toàn riêng biệt.

Pétursson rõ ràng gật đầu theo hướng này trong bài đăng của mình. “Trong khi chúng tôi vẫn bị hấp dẫn bởi công nghệ, đối với chúng tôi, NFT là viết tắt của ‘Not for Tranquility'”, ông viết. “Nhìn chung, EVE IP sẽ tiếp tục thúc đẩy ranh giới của nền kinh tế kỹ thuật số và thế giới ảo — và chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá điều đó bên ngoài [Tranquility]”.

Khai thác giá trị từ niềm vui

Những người ủng hộ trò chơi NFT thường ngụ ý rằng công nghệ này là cần thiết để truyền đạt “giá trị” thực sự và “quyền sở hữu” của người chơi đối với các tài sản trong trò chơi mà người tạo ra trò chơi sẽ khóa lại và khiến người chơi không có giá trị. Nhưng thành công lâu dài của nền kinh tế EVE Online đóng vai trò là một ví dụ điển hình chính, chứng minh rằng NFT là không cần thiết để tạo ra sự trao đổi giá trị trong trò chơi ổn định giữa những người chơi.

Người chơi trong EVE Online có thể sử dụng tiền thật để mua PLEX, loại tiền này có thể được đổi lấy các đăng ký trong thời gian trò chơi “Omega Clone” cung cấp quyền truy cập vào hầu hết các tính năng của trò chơi cũng như các vật phẩm mỹ phẩm và nâng cao nhân vật.

  Cách mua nhân vật Axie đầu tiên của bạn trên Axie Infinity

Nhưng PLEX cũng có thể được giao dịch lấy ISK, đơn vị tiền tệ chính trong trò chơi được sử dụng để mua tàu, mô-đun, v.v. ISK cũng có thể được chuyển đổi trở lại thành PLEX trên thị trường mở, do đó khuyến khích người chơi kiếm được nhiều ISK hơn thông qua khai thác trong trò chơi, công nghiệp hoặc vi phạm bản quyền cũ (ví dụ: qua các trận chiến PvP).

(Mặc dù PLEX và ISK không thể chính thức chuyển đổi trở lại thành tiền thật, nhưng các sàn giao dịch chợ đen cho phép người chơi “rút tiền” tài sản trong trò chơi của họ).

Trị giá hàng trăm đô la của PLEX, thúc đẩy nền kinh tế trong trò chơi của 
EVE Online

Có một vài điều kiện tiên quyết để tạo ra nền kinh tế trong trò chơi như thế này. Đầu tiên, phải có một nhóm người chơi cốt lõi quan tâm đến việc chơi trò chơi vì lợi ích của riêng nó thay vì chơi chủ yếu như một cách để kiếm tiền. Lối chơi hấp dẫn của EVE Online giúp mang lại một số giá trị vốn có cho PLEX, giá trị này có thể được trao đổi để có thêm thời gian chơi. Với mức trung bình ổn định là 34.000 người chơi trực tuyến tại bất kỳ thời điểm nào trong năm năm qua, EVE Online chắc chắn đã đáp ứng được yêu cầu đó.

Tuy nhiên, nhiều trò chơi NFT cho đến nay đã đặt xe kinh tế lên trước con ngựa có lối chơi hấp dẫn. Tháng 5 năm ngoái, một cuộc thăm dò trên Twitter từ người đồng sáng lập Axie Infinity, Jeff Zirlin cho thấy chỉ có 15% người chơi cho biết lối chơi là điều họ yêu thích nhất về trò chơi chiến đấu với quái thú đơn giản. Gần một nửa số người được hỏi cho biết nền kinh tế là phần yêu thích của họ, cho thấy có quá nhiều sự tập trung vào đầu cơ tài sản trong cơ sở người chơi.

Tìm số dư của bạn

Nền kinh tế trong trò chơi ổn định như trong EVE Online cũng dựa trên sự cân bằng giữa “nhà sản xuất” và “người mua” để giữ cho mọi thứ trôi chảy. Những nền kinh tế như vậy cần có sự kết hợp gần như đồng đều giữa những người chơi đầu tư thời gian và công sức vào việc tạo ra tài sản để bán và những người chơi muốn chi tiền thật để mua sản phẩm của công trình đó như một con đường dẫn đến thành công hoặc địa vị trong trò chơi.

Sự mất cân bằng ở hai bên của phương trình này có thể dẫn đến lạm phát hoặc giảm phát nhanh chóng đối với một loại tiền tệ trong trò chơi, do đó có thể nhanh chóng hủy hoại giá trị của toàn bộ nền kinh tế. Hãy xem nhà đấu giá tiền thật của Diablo 3 để biết ví dụ về việc loại tình huống này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát rất nhanh chóng.

  Cách tiền điện tử đang thay đổi bất động sản

CCP rất coi trọng sự cân bằng này và cố gắng đảm bảo rằng việc tạo ra và tiêu thụ ISK diễn ra ở mức độ gần như ngang nhau. Hội đồng kinh tế Eve cung cấp các biểu đồ hàng tháng chi tiết theo dõi việc tạo ra và phá hủy tổng giá trị trong trò chơi trên nhiều biến số. Và một đánh giá kinh tế trong trò chơi do CCP đăng vào đầu năm 2020 đã ghi nhận nỗ lực “chống làm phiền” của CCP đã khôi phục niềm tin vào giá trị cơ bản của ISK và do đó làm tăng “giá trị lao động” trong trò chơi như thế nào.

Một trong nhiều biểu đồ hàng tháng mà Hội đồng Kinh tế EVE sử dụng để theo dõi số dư tài sản trong trò chơi trong trò chơi

Mặt khác, Axie Infinity dường như bị mất cân bằng cơ bản trong lĩnh vực này. Một cái nhìn chi tiết về nền kinh tế của Axie Infinity từ công ty tư vấn Naavik cho thấy trò chơi bị chi phối bởi những người chơi tìm cách kiếm tiền thông qua chơi hoặc đầu cơ tài chính, với một số lượng tương đối những người chơi lâu dài ở phía bên kia sẵn sàng trả tiền cho thành quả của lao động đó.

“Giá trị của Axies và SLP mới được hỗ trợ bởi những người chơi mới bỏ tiền mới vào trò chơi”, Naavik cho biết trong báo cáo tháng 12 năm đó. “Nếu tốc độ tăng trưởng người chơi mới giảm đi, điều đó có thể khiến Axie Infinity rơi vào tình trạng suy thoái”. Chắc chắn, khi tốc độ tăng trưởng người dùng đã chậm lại vào năm 2022, đó dường như là những gì đang xảy ra.

Đó là công việc khó khăn

Giữ cho nền kinh tế trong trò chơi hoạt động trơn tru không phải là một công việc dễ dàng. CCP cũng không phải là người quản lý hoàn hảo nền kinh tế của EVE Online; khi công ty tung ra các mặt hàng mỹ phẩm trong trò chơi đắt tiền vào năm 2011, động thái này đã dẫn đến bạo loạn của người chơi và tái cân bằng nhanh chóng.

Nhưng cũng rõ ràng rằng CCP có trách nhiệm quản lý nền kinh tế của EVE Online một cách nghiêm túc. Trong một cuộc nói chuyện tại Hội nghị thượng đỉnh DICE năm 2014, CTO khi đó của CCP là Petursson đã thảo luận về cách anh ấy đã dành nhiều tháng thời gian trong thế giới thực để kiếm đủ tiền cho một con tàu thay vì chỉ sử dụng quyền truy cập đặc quyền của mình để tự cấp cho mình một con tàu ngoài trời.

“Đây là một thử nghiệm cơ bản từ vũ trụ” anh nhớ lại khi nói với vợ mình. “Nếu tôi tạo ra một con tàu vũ trụ từ hư không, thì con tàu vũ trụ đó không có thật. Nếu tôi đưa một thứ gì đó không có thật vào trò chơi, toàn bộ mọi thứ sẽ sụp đổ. Tôi có thể không bị bắt, nhưng … tôi sẽ luôn biết trò chơi là không” không có thật”.

  ChainGuardians thông báo bán NFT Cryptoverse LAND trên Binance và Galler

Những người ủng hộ trò chơi NFT có thể tranh luận rằng các quy tắc đằng sau một chuỗi khối không thể thay đổi được khiến nhà sản xuất trò chơi khó có khả năng làm hỏng “thực tế” của nền kinh tế trong trò chơi thông qua kiểu can thiệp đó. Tuy nhiên, mặt khác, blockchain đó cũng có thể khiến việc khắc phục nền kinh tế trong trò chơi đang có nguy cơ sụp đổ do thiếu cân bằng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Gần như không thể tạo ra một hệ thống kinh tế trong trò chơi “thiết lập nó và quên nó đi” sẽ hoạt động vĩnh viễn mà không có bất kỳ thay đổi nào trong tương lai. Cho dù bạn nghĩ mình đã lên kế hoạch tốt như thế nào cho mọi trường hợp xảy ra, bạn phải có khả năng phản ứng với hành vi thực tế của người chơi khi nó có nguy cơ làm nền kinh tế trong trò chơi nghiêng quá nhiều sang một bên.

Peter Molyneux hứa hẹn “cơ chế tự cân bằng” sẽ giúp quản lý nền kinh tế trong dự án Legacy dựa trên NFT sắp tới của anh ấy

Theo dõi quyền sở hữu phi tập trung được cung cấp bởi NFTs không đưa ra một cách kỳ diệu nào để giải quyết vấn đề này. Nếu có bất cứ điều gì, sẽ khiến việc phản ứng với các vấn đề trở nên khó khăn hơn vì nhiều quy tắc tạo và hủy tài sản đã được xây dựng trong một chuỗi khối không thể thay đổi.

Sự thành công của nền kinh tế EVE Online phần lớn là nhờ vào sự quản lý tích cực của các nỗ lực tập trung của CCP, chứ không phải bất chấp nó. Và giá trị của ngay cả những NFT trong trò chơi phi tập trung nhất vẫn dựa vào những nỗ lực không ngừng của chính nhà sản xuất trò chơi, như số phận gần đây của Ghost Recon Digits của Ubisoft cho thấy.

Hiện tại, một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp trò chơi dựa trên NFT đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư và những người chơi sớm rằng trò chơi của họ sẽ có thể thu hút khán giả bằng lối chơi thú vị vốn có và nền kinh tế trong trò chơi cân bằng, tự duy trì. Một số nhà phát triển thậm chí có thể đúng.

Nhưng sự thành công kéo dài của EVE Online và sự suy giảm gần đây của Axie Infinity cho thấy rằng NFT không phải là yếu tố đủ hoặc cần thiết để biến những loại kinh tế trong trò chơi khó khăn này thành công. Nếu có bất cứ điều gì, họ làm phức tạp một hệ thống mà cuối cùng, vẫn dựa vào sự quản lý cẩn thận của một nhà phát triển trò chơi có trách nhiệm và tư lợi để thực sự hoạt động.

Theo: arstechnica

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất