Thị trường tiền điện tử có một thứ gọi là ‘chỉ số sợ hãi và tham lam’

Thị trường tiền điện tử có một thứ gọi là 'chỉ số sợ hãi và tham lam'

Tiền điện tử đã có một khởi đầu khó khăn vào năm 2022, nhưng có vẻ như nhiều tài sản kỹ thuật số hàng đầu đang tìm cách thoát khỏi mùa đông tiền điện tử.

Gần cuối tháng 3, Bitcoin và Ether, hai loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường, đã đạt mức cao chưa từng thấy kể từ đầu tháng 1.

Nhưng bây giờ, tiến độ dường như đã bị đình trệ. Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử một lần nữa lại giảm xuống dưới 2 nghìn tỷ đô la và Bitcoin đang vật lộn để tìm hỗ trợ ở mức 40.000 đô la. Tài sản kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới đã giảm khoảng 40% so với mức cao nhất tháng 11 năm 2021 là 67.582 đô la vào thứ Sáu.

Do đó, tâm lý về thị trường tiền điện tử đang bắt đầu chuyển sang hướng xấu nhất. Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử (The crypto fear and greed index), một chỉ số phổ biến về tâm trạng của các nhà đầu tư tiền điện tử do trang web phân tích tiền điện tử Alternative.me tạo ra, đã rơi vào phạm vi “sợ hãi tột độ” trong tuần này, giảm mạnh từ mức 37 của tuần trước xuống chỉ còn 22 vào thứ Sáu.

Chỉ số này, được theo dõi rộng rãi trong cộng đồng tiền điện tử, tạo ra số đọc từ một đến 100. Các chỉ số cao hơn cho thấy lòng tham đã chiếm lĩnh thị trường và người mua rất dồi dào, trong khi các chỉ số thấp hơn cho thấy các nhà đầu tư đang lo sợ và người bán không còn hiệu lực.

  Trò chơi kiếm tiền Katana Inu thông báo bán bộ sưu tập NFT

Kể từ cuối tháng 3, chỉ số này đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể từ mức “tham lam” cao kỷ lục năm 2022 là 60. Và các chuyên gia tiền điện tử hàng đầu như Arthur Hayes, người đồng sáng lập nền tảng giao dịch tiền điện tử BitMEX, đã lập luận rằng nhiều khả năng sẽ xảy ra nhiều bất lợi hơn ở phía trước.

“Có rất nhiều chuyên gia về thị trường tiền điện tử tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua”, Hayes đã viết trong một bài đăng trên blog vào ngày 10 tháng 4, thông báo về dự đoán của mình. “Tôi tin rằng họ bỏ qua sự thật không tiện lợi”.

Hayes cho biết Bitcoin có thể giảm 25% xuống chỉ còn 30.000 đô la cho mỗi đồng xu vào tháng 6 và Ether có khả năng làm theo, giảm hơn 16% xuống còn 2.500 đô la. Dự báo bị áp chế được đưa ra khi tiền điện tử ngày càng có mối tương quan với chuyển động của cổ phiếu công nghệ, vốn đã bị ảnh hưởng do kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất trong năm nay để chống lạm phát. Hayes nói rằng tăng trưởng toàn cầu giảm sút và các ngân hàng trung ương ít thích nghi hơn sẽ đè nặng lên các cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử.

Nhưng không phải ai cũng tin rằng thị trường sẽ tiếp tục đà giảm. Antoni Trenchev, Giám đốc điều hành của công ty cho vay tiền điện tử Nexo, dự đoán Bitcoin sẽ tăng lên 100.000 đô la trong 12 tháng tới khi những “cá voi” tiền điện tử như Do Kwon, người đồng sáng lập công ty tiền điện tử Terra Labs, tiếp tục mua hàng tỷ đô la tài sản kỹ thuật số. Kwon đã lập luận rằng Bitcoin có thể là tiền tệ “dự trữ” trên toàn thế giới trong tương lai.

  Ireland kiểm tra lại hướng dẫn về quảng cáo tiền điện tử

Và Cathie Wood, CEO kiêm người sáng lập ARK Invest, thậm chí còn lạc quan hơn.

Wood đã nói với một lượng khán giả đông đảo tại hội nghị Bitcoin 2022Miami vào tuần trước rằng cô ấy nhìn thấy tiền điện tử phổ biến nhất thế giới đạt đỉnh 1 triệu đô la vào khoảng thời gian từ năm 2026 đến năm 2030 khi các nhà đầu tư tổ chức đổ xô vào thị trường tiền điện tử.

Theo: fortune

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất