Chia sẻ bằng sáng chế tiền điện tử đánh dấu một bước trong việc dân chủ hóa quyền sở hữu tri thức

Chia sẻ bằng sáng chế tiền điện tử đánh dấu một bước trong việc dân chủ hóa quyền sở hữu tri thức

Khi Liên minh Bằng sáng chế Mở Crypto (Crypto Open Patent Alliance) tiếp tục đưa vào danh sách ngày càng nhiều khách hàng nổi tiếng, một số chuyên gia tin rằng tổ chức này thực sự có thể chuyển đổi ngành.

Một trong những điểm nổi bật của ngành công nghiệp tiền điện tử kể từ khi thành lập là cam kết phát triển nguồn mở cũng như các đặc tính lấy tính minh bạch làm trung tâm. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất bởi thực tế là nhiều dự án nổi bật hoạt động trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số và đấu trường tài chính phi tập trung (DeFi) ngày nay về cơ bản bắt nguồn từ các dự án nổi bật khác như Bitcoin Cash, SushiSwap và nhiều dự án khác.

Về vấn đề này, Liên minh Bằng sáng chế Mở Crypto (COPA), một nhóm thúc đẩy sự tiến bộ của các công nghệ hỗ trợ tiền điện tử bằng cách loại bỏ các bằng sáng chế như một rào cản đối với tăng trưởng và đổi mới, gần đây đã chào đón gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta làm thành viên, với lời thề sau này làm cho tất cả các bằng sáng chế về tiền điện tử của nó có thể tiếp cận được với thế giới.

Để nói rõ hơn, Meta – trước đây được gọi là Facebook – đã công bố một tuyên bố thông báo rằng bằng cách tham gia COPA, nó sẽ trở thành một trong 30 công ty cam kết không thực thi “bằng sáng chế tiền điện tử cốt lõi” của họ. Về chủ đề này, tổng giám đốc của liên minh, Max Sills, đã chỉ ra rằng các bằng sáng chế tiền điện tử cốt lõi đề cập đến những công nghệ cho phép “tạo, khai thác, lưu trữ, truyền, giải quyết, tính toàn vẹn hoặc bảo mật của tiền điện tử”.

Mục tiêu của hiệp hội là tích lũy các bằng sáng chế từ các thành viên để tạo ra một thư viện bằng sáng chế tập thể sẽ giúp kích thích sự đổi mới trong lĩnh vực blockchain toàn cầu bằng cách giảm các trường hợp kiện tụng bằng sáng chế. Ngay sau khi sự phát triển được đưa ra ánh sáng, đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey đã hoan nghênh quyết định của Meta, nói rằng thị trường tiền điện tử hoạt động tốt nhất khi lợi ích của tất cả mọi người (không chỉ những người giàu có) được xem xét.

Thị trường phản ứng với động thái của Meta

Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Nexo, một hệ sinh thái cho vay tiền điện tử, nói với Cointelegraph rằng quyết định tham gia COPA của Meta cho thấy rằng công ty đa quốc gia này đang có một cái gì đó lớn lao – theo cách tốt nhất có thể – nói thêm:

  Sự kiện ETHDenver thu hút hàng nghìn người hâm mộ tiền điện tử và blockchain từ khắp nơi trên thế giới

“Thực tế là công ty đang củng cố các con đường để cấp bằng sáng chế cho các đổi mới công nghệ blockchain và tiền điện tử có nghĩa là công ty có thể có kế hoạch tạo ra một số tiến bộ như vậy của riêng mình. Đó là một triển vọng tốt đẹp cho không gian, một triển vọng cho chúng ta biết Meta đang tham gia vào chính những nền tảng của cuộc sống trực tuyến trong tương lai của chúng ta. ”

Igneus Terrenus, người đứng đầu bộ phận truyền thông của sàn giao dịch tiền điện tử Bybit, nói với Cointelegraph rằng vài tháng qua không được tốt trên Meta, chủ yếu đề cập đến dự án Diem thất bại của nó. Tuy nhiên, trong mắt anh ấy, việc gia nhập COPA cho thấy tham vọng của công ty trong không gian Web3 đang phát triển vẫn chưa chết và công ty vẫn tự cho mình là “giới tài chính hạng nặng” của tiền điện tử.

Humayun Sheikh, Giám đốc điều hành và người sáng lập Fetch.ai, một nền tảng máy học phi tập trung mã nguồn mở, cũng lặp lại ý kiến ​​tương tự, người tin rằng với việc Diem không còn là trọng tâm chính của Meta, công ty đã sẵn sàng khám phá các lĩnh vực khác cho tầm nhìn lớn của mình. Metaverse. Tuy nhiên, ông lưu ý:

“Tầm nhìn có vẻ hấp dẫn trên giấy tờ nhưng blockchain là một không gian cạnh tranh gay gắt, nơi các công ty sẽ quan tâm đến việc bảo vệ các bằng sáng chế của họ. Do đó, vẫn còn phải xem liệu tầm nhìn có thể chuyển thành việc áp dụng hay không.”

Harjyot Singh, giám đốc công nghệ tại giao thức HUMAN, một khuôn khổ kết hợp dựa trên blockchain để tổ chức, đánh giá và đền bù sức lao động của con người, nói với Cointelegraph rằng tốt nhất là không nói quá sớm vì động thái của Meta có thể có ý nghĩa gì về lâu dài hay sự phát triển nhưng dù sao cũng rất thú vị. “Meta tham gia vào hội đồng quản trị của COPA không chỉ cho thấy rằng họ quan tâm mà còn thực sự quan tâm đến việc giữ cho không gian cởi mở và hợp tác,” ông nói thêm.

Tác động tiềm tàng của COPA

Khi được hỏi về những gì các tổ chức như COPA có thể đạt được để giúp củng cố lĩnh vực tiền điện tử, Sheikh nói rằng trên lý thuyết, tầm nhìn về các liên minh như vậy nghe có vẻ khá hấp dẫn, nhưng blockchain là một không gian tranh chấp gay gắt, nơi các công ty sẽ quan tâm đến việc bảo vệ các bằng sáng chế của họ. “Do đó, vẫn còn phải xem liệu tầm nhìn có thể chuyển thành việc áp dụng hay không,” ông nói.

  Chainalysis ra mắt công cụ giám sát tiền điện tử bị trừng phạt

Ông lưu ý rằng công nghệ blockchain đã dân chủ hóa quyền truy cập cho những người trước đây không thể hưởng lợi từ mô hình kinh tế kỹ thuật số mới, đồng thời nói thêm rằng bất cứ khi nào một cộng đồng xây dựng một công nghệ mới thì họ “phải bảo vệ nó bằng cách xin các quyền bằng sáng chế” và do đó các sáng kiến ​​như COPA có thể được nhận thức như chống cạnh tranh trong ngành.

Ngoài ra, Terrenus tin rằng nó không dựa trên vai COPA một mình để giữ cho ngành công nghiệp tiền điện tử minh bạch và cởi mở. Tuy nhiên, ông nói rằng công ty đã cố gắng hết sức trong nhiều tháng qua, đặc biệt là ám chỉ đến vụ COPA kiện Wright. Liên minh đã có hành động pháp lý chống lại nhà phát minh người Úc Craig Wright, người đã cố gắng đăng ký bản quyền sách trắng của Bitcoin vào năm 2021, tuyên bố rằng ông là nhà phát minh có biệt danh Satoshi Nakamoto của tài sản. Terrenus tuyên bố:

“Với tiền điện tử và việc áp dụng nó vẫn còn trong giai đoạn đầu, vẫn còn nhiều điều chưa được xác định về cách các tổ chức như COPA có thể hỗ trợ và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số. Để ngành công nghiệp phát triển mạnh, cần có những cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa các cơ quan quản lý và các chuyên gia để cho phép đổi mới vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Mặc dù có thể dễ dàng nói rằng COPA chưa làm được gì nhiều, nhưng Singh tin rằng điều đó rất có thể là do hiện tại không có vấn đề gì lớn đối với việc cấp bằng sáng chế, đặc biệt là khi văn hóa mã nguồn mở của ngành công nghiệp vẫn còn rất non trẻ này. “Tôi tưởng tượng rằng họ đang lên kế hoạch cho sự phát triển trong tương lai, áp dụng chính thống và đặc biệt là sự ra đời của các công ty Web 2.0 có đầu óc lập pháp hơn. Đó là lý do tại sao Meta xuất hiện rất thú vị,” anh nói thêm.

Trenchev tin rằng cách tốt nhất để đảm bảo rằng COPA và hệ thống cấp bằng sáng chế của nó có sự thay đổi rõ ràng, thẩm quyền và việc sử dụng trong ngành tiền điện tử là thu hút sự hỗ trợ và chứng thực từ các công ty chủ chốt trong blockchain:

  5 App tạo NFT trên iPhone và cách bán chúng

“COPA vẫn đang trong giai đoạn sơ khai của sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp blockchain. Tổ chức dường như đang làm việc để xây dựng danh tiếng vững chắc và thiết lập sự hiện diện của mình giữa các tên tuổi lớn trong lĩnh vực tiền điện tử và hơn thế nữa sẽ cho phép tổ chức này tạo điều kiện cho những đóng góp hữu hình cho blockchain trong tương lai”.

Thị trường COPA tiếp tục phát triển

Ngoài việc tích hợp Meta, COPA cũng đã âm thầm thu thập hỗ trợ chính từ một số dự án tiền điện tử nổi bật khác. Về vấn đề này, công ty đã có thể tích lũy sự ủng hộ của nền tảng giao dịch Coinbase cũng như nhà cung cấp thanh toán Square có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tổ chức cũng đã tham gia vào quan hệ đối tác lâu dài với các sàn giao dịch tiền điện tử như OKCoin và Kraken cũng như nhóm R&D trung tâm Bitcoin (BTC) ChaincodeLabs. Không chỉ vậy, liên minh gần đây đã chào đón Michael Saylor, người đã lãnh đạo công ty tài chính khổng lồ MicroStrategy, sàn giao dịch DeFi Uniswap và dự án Chia nền tảng giao dịch thông minh dựa trên blockchain vào hội đồng thành viên của mình.

Điều đó nói rằng, có khả năng các công ty nhỏ hơn đang hoạt động và đổi mới trong không gian blockchain có thể cảm thấy bị đe dọa bởi sự hiện diện ngày càng tăng trên thị trường của COPA vì không gian được xây dựng phần lớn bởi những kẻ kém cỏi giờ đã phát triển thành kỳ lân chính thức và không muốn mất trọng số trong ngành. Trenchev nói:

“Những gì tôi muốn nói với điều này là sự đổi mới nảy mầm từ sự cạnh tranh và hợp tác, vì vậy những dấu hiệu khá rõ ràng của Meta về sự tham gia nghiêm túc vào tiền điện tử sẽ thúc đẩy tất cả chúng ta về phía trước.”

Do đó, khi chúng ta tiến vào một tương lai được thúc đẩy bởi công nghệ hỗ trợ blockchain và tiền điện tử, sẽ rất thú vị khi xem các tổ chức như COPA có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành này như thế nào, đặc biệt là khi nhiều thực thể chính tiếp tục tham gia vào không gian sau này.

Nguồn: cointelegraph

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất