Bitcoin mining là gì? Tìm hiểu ‘Khai thác Bitcoin’ hay ‘Đào Bitcoin’ hoạt động

Bitcoin mining là gì? Tìm hiểu 'Khai thác Bitcoin' hay 'Đào Bitcoin' hoạt động

Khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) là gì?

Khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) là một hoạt động thiết yếu trong mạng Bitcoin. Đó là cách mạng ngang hàng (peer-to-peert) xác minh các giao dịch và đạt được sự đồng thuận chung mà không yêu cầu cơ quan trung ương.

  • Khai thác là điều cần thiết để giữ cho mạng Bitcoin hoạt động
  • Các giao dịch trong mạng được xác minh bởi thợ đào, như một phần thưởng mà họ nhận được các đơn vị mới được khai thác
  • Các thợ đào cạnh tranh với nhau trong việc giải các câu đố toán học
  • Khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) là một hoạt động sử dụng nhiều năng lượng
  • Phần cứng đặc biệt được yêu cầu để khai thác giúp duy trì lợi nhuận

Trong bài viết này, bạn sẽ học những kiến ​​thức cơ bản về khai thác Bitcoin (Bitcoin mining).

Mục đích của việc khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) là gì?

Khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) đảm bảo rằng chỉ các giao dịch hợp pháp mới được xác minh trong chuỗi khối của bất kỳ loại tiền điện tử nhất định nào. Khai thác là quá trình cung cấp một cơ chế giải quyết ổn định cho mạng lưới tiền điện tử.

  • “Những người khai thác” tiền điện tử như Bitcoin là những người sở hữu máy tính, những người phân bổ sức mạnh tính toán của họ cho mạng ngang hàng.
  • Giống như những người khai thác vàng sử dụng cuốc và xẻng để khai thác vàng, một người khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) cần hai thứ: phần cứng khai thác và năng lượng.
  Vitalik Buterin xác nhận việc hợp nhất ETH vào ngày 15 tháng 9

Thợ mỏ (Miner) là chủ sở hữu máy tính, những người đóng góp sức mạnh tính toán và năng lượng của họ vào mạng lưới tiền điện tử dựa trên “bằng chứng công việc (PoW – Proof of Work)” như Bitcoin. Người khai thác đầu tiên xác nhận một khối mới cho chuỗi khối sẽ nhận được một phần tiền tệ được khai thác như một phần thưởng . Khoản thù lao này được gọi là phần thưởng khối.

Quá trình khai thác Bitcoin (Bitcoin mining) hoạt động như thế nào?

Chúng ta đã nói về cách thức hoạt động của chuỗi khối Bitcoin. Máy tính của thợ đào (được gọi là nút ‘node’) liên tục thu thập và đóng gói các giao dịch riêng lẻ trong mười phút qua (“block time – thời gian khối” cố định của Bitcoin) thành các khối. Sau đó, các máy tính cạnh tranh để giải một câu đố mật mã phức tạp để trở thành người đầu tiên xác nhận khối mới cho blockchain.

  • Mục tiêu của mọi thợ đào trong mạng là giải câu đố này trước. Như một phần thưởng cho những nỗ lực của họ, người khai thác đầu tiên tìm ra giải pháp sẽ nhận được một lượng bitcoin mới được khai thác cụ thể.
  • Một người khai thác luôn là người đầu tiên tìm ra giải pháp chính xác. Sau đó, điều này sẽ được phát tới toàn bộ mạng và các nút khác sẽ kiểm tra xem giải pháp có đúng hay không. Nếu mọi thứ theo thứ tự, khối mới sẽ được thêm vào blockchain.
  Ấn Độ chỉ quản lý tiền điện tử như Bitcoin và Dogecoin sau khi có sự đồng thuận toàn cầu

Phần thưởng khối cung cấp cho mọi người trong mạng động lực để tham gia vào quá trình và giữ cho nó hoạt động bình thường.

Nếu không có một số hình thức khai thác, công nghệ blockchain theo cách mà chúng ta biết là nó sẽ không hoạt động.

Khi ngày càng nhiều đơn vị Bitcoin được khai thác, độ khó khai thác (Mining Difficulty) của những câu đố mật mã này càng tăng lên. Điều này có nghĩa là các thợ đào phải tăng sức mạnh tính toán của họ để tiếp tục kiếm được số lượng Bitcoin tương tự để giải các câu đố.

Cơ chế giải câu đố là cần thiết để bảo vệ mạng Bitcoin khỏi bị xâm nhập bởi những kẻ tấn công. Ví dụ: nếu ai đó muốn đảo ngược các giao dịch trong chuỗi khối Bitcoin, điều này sẽ chiếm 51% sức mạnh tính toán của toàn mạng (hay còn gọi là tấn công 51%).

Tuy nhiên, một vụ trộm như vậy sẽ là một nỗ lực khá tốn kém và không có kết quả vì sẽ rất khó sửa đổi các giao dịch đã được xác thực trước cuộc tấn công – giao dịch càng cũ thì càng khó.

Hơn nữa, giao thức Bitcoin quy định rằng sẽ không bao giờ có hơn 21.000.000 bitcoin. Điều này có nghĩa là nguồn cung Bitcoin là hữu hạn và nguồn cung hoàn chỉnh là cố định, có khả năng làm tăng giá trị của nó do sự khan hiếm.

  Tori Zero công bố quan hệ đối tác chiến lược với Wirex

Khi tất cả bitcoin đã được khai thác, những người khai thác sẽ không còn được thưởng bằng các đơn vị mới được khai thác nhưng với một phần nhỏ chi phí giao dịch được trả bởi những người khác sử dụng mạng.

Điều gì xảy ra sau khi toàn bộ số lượng 21.000.000 bitcoin được khai thác?

Quá trình này vẫn có thể mất một thời gian. Tính đến ngày 28 tháng 8 năm 2019, 17.901.575 Bitcoin đã được khai thác. Người ta ước tính rằng bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140.

Theo: bitpanda

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất