Những người ủng hộ tiền điện tử kỷ niệm việc loại bỏ “Lệnh cấm Bitcoin trên thực tế” của EU

Những người ủng hộ tiền điện tử kỷ niệm việc loại bỏ “Lệnh cấm Bitcoin trên thực tế” của EU

Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu chống lại một điều khoản hạn chế các cơ chế khai thác sử dụng nhiều năng lượng, vốn được coi là mối đe dọa đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trong một cuộc bỏ phiếu vào tuần trước về dự thảo dự luật Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA), một khuôn khổ quy định cho tài sản kỹ thuật số ở Liên minh châu Âu, Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Nghị viện châu Âu (ECON) đã đồng ý bỏ đi một điều khoản nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã coi đó là “lệnh cấm Bitcoin trên thực tế”.

Điều khoản được đề xuất là một phần trong nỗ lực thực thi các tiêu chuẩn bền vững về môi trường tối thiểu đối với tài sản tiền điện tử – mục tiêu chính của dự luật, cùng với việc giám sát và bảo vệ người tiêu dùng. Nó sẽ có giới hạn “bằng chứng công việc” (PoW), một cơ chế đồng thuận rộng rãi về năng lượng sử dụng một lượng lớn sức mạnh tính toán thải ra CO2 và được sử dụng trong các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ether, cũng như trong việc đúc nhiều mã thông báo NFT. Cuộc bỏ phiếu của quốc hội về MiCA và việc hủy bỏ điều khoản PoW trùng với thời điểm mà những người ủng hộ tiền điện tử đang ở thế phòng thủ trước cảnh báo của các nhà lập pháp Hoa Kỳchâu Âu rằng các nhà tài phiệt Nga có thể lợi dụng tiền điện tử để lách lệnh trừng phạt.

Quyết định về điều khoản PoW, đã bị đánh bại với tỷ lệ 30-23 phiếu bầu với sáu phiếu trắng, đã được mô tả là một chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử và những người ủng hộ nó, những người lo sợ rằng điều khoản MiCA sẽ cản trở sự đổi mới. Ba ngày trước cuộc bỏ phiếu, chính trị gia người Pháp Pierre Person đã tweet: “Bằng cách cấm Bitcoin và Ether, bằng cách làm phức tạp việc sử dụng NFT và DeFi, Nghị viện châu Âu đang thế chấp chủ quyền tài chính và tiền tệ của chúng tôi”. Trong một chủ đề trên Twitter về việc thất bại của điều khoản, Patrick Hansen, người đứng đầu chiến lược của công ty khởi nghiệp tiền điện tử Unstoppable Finance, đã mô tả cuộc bỏ phiếu là một “sự cứu trợ lớn và thành công chính trị cho bitcoin và tiền điện tử ở EU”, nói thêm rằng “Cộng đồng tiền điện tử ở EU rõ ràng đã trở thành một lực lượng chính trị”.

  Game thẻ bài NFT Astro Boy sẽ đưa Nhật Bản vào Metaverse

Lượng khí thải carbon phong phú của các cơ chế đồng thuận PoW – một nghiên cứu của Đại học Cambridge đặt mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin ngang bằng với mức tiêu thụ năng lượng của một quốc gia nhỏ – đã bị giám sát ngày càng nhiều. Giống như Bitcoin, Ethereum, blockchain mà hầu hết các NFT được đúc, sử dụng bằng chứng công việc, mặc dù nó đã cam kết cuối cùng sẽ chuyển sang một cơ chế đồng thuận thay thế, tiết kiệm năng lượng hơn được gọi là “bằng chứng cổ phần”. Theo tính toán của nghệ sĩ Memo Akten, việc đúc một NFT hiện sử dụng năng lượng trung bình là 142 kilowatt-giờ (kWh), tạo ra 83 kg CO2; yếu tố trong giá thầu, bán hàng và chuyển nhượng quyền sở hữu và những con số đó tăng lên đồng đều thêm nữa. Atken đã tính toán rằng dấu chân của NFT trung bình trên một thị trường như SuperRare “tương đương với tổng mức tiêu thụ năng lượng điện của cư dân EU trong hơn một tháng, với lượng khí thải tương đương với việc lái xe trong 1000 km hoặc bay trong 2 giờ”.

  Một thanh niên Ấn Độ đi vòng quanh thế giới chỉ sử dụng Bitcoin

Nghệ sĩ Kyle McDonald, người có công trình khám phá chi phí môi trường của tiền điện tử, nói với Hyperallergic: “Hiện tại PoW tính đến lượng khí thải tương tự như tất cả các chuyến bay bằng máy bay tư nhân. “Chỉ riêng việc sử dụng năng lượng của Ethereum đã lớn hơn của Facebook và Google cộng lại. Và NFTs chiếm khoảng 10-20% tất cả các hoạt động trên Ethereum. Nếu PoW NFTs dẫn đến việc giảm lượng khí thải tổng thể cho lĩnh vực nghệ thuật, thì sẽ khó bị chỉ trích hơn. Nhưng đó không phải là những gì tôi đang thấy lúc này”.

McDonald, người đã chỉ ra rằng các chính sách trong MiCA phù hợp nhất với Bitcoin, nói thêm: “Nếu tiền điện tử không thể đáp ứng ‘các tiêu chuẩn bền vững về môi trường tối thiểu’, chúng tôi cần loại bỏ chúng. Và nếu những người đại diện của chúng ta không thể bảo vệ chúng ta khỏi sự tàn phá môi trường, chúng ta cũng cần phải loại bỏ chúng. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy nhiều hành động trực tiếp hơn, như phá hoại các cơ sở khai thác. Đặc biệt là ở Mỹ, nơi các thợ mỏ thường xuyên mở lại các giếng khí đốt tự nhiên và các nhà máy than bị bỏ hoang”.

Tiến sĩ Tina Rivers Ryan, một nhà sử học nghệ thuật và người phụ trách tại Bảo tàng Albright-Knox, người đã viết nhiều về NFT, tin rằng các nghệ sĩ và nhà sưu tập nên tự hỏi bản thân những chi phí tiềm ẩn – môi trường và nếu không – giao dịch với một blockchain cụ thể có thể là gì, và liệu lợi ích có lớn hơn chúng hay không.

“Đối với một số người, câu trả lời là: không có blockchain nào đáng giá cả. (Vẫn hoàn toàn có thể bán nghệ thuật kỹ thuật số chỉ bằng một thỏa thuận bán hàng và thẻ tín dụng). Những người khác rất vui khi làm việc với chuỗi khối PoW Ethereum vì vai trò lịch sử của nó trong sự phát triển của NFT và sự giàu có hiện đang được lưu trữ trong đó, Ryan nói trong một email gửi Hyperallergic. “Hầu hết các nghệ sĩ kỹ thuật số mà tôi biết đều ở giữa, chọn đúc bằng blockchain PoS như Tezos, nơi doanh thu trung bình thấp hơn, nhưng mức tiêu thụ năng lượng cũng vậy”.

  Soft Fork là gì? Tìm hiểu nhánh mềm Soft-fork

Về việc loại bỏ điều khoản PoW, Jess Northend, lãnh đạo chính sách của Đơn vị Khoa học và Đổi mới tại Viện Phi lợi nhuận Tony Blair về Thay đổi Toàn cầu, nói với Hyperallergic rằng các nhà quản lý nên giải quyết tác động môi trường của tiền điện tử “mà không cản trở sự đổi mới”.

Northend nói: “Việc sửa đổi được bỏ phiếu trong tuần này chỉ đơn giản là đã chuyển việc sử dụng Proof of Work sang nơi khác và có thể gây ra một loạt các hậu quả không mong muốn, làm suy yếu thị trường tiền điện tử đang phát triển của EU”. “Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách nên hỗ trợ việc sử dụng Proof of Stake bất cứ khi nào có thể, cùng với năng lượng tái tạo để khai thác, thúc đẩy thị trường hướng tới các cơ chế đồng thuận ít sử dụng năng lượng hơn”.

Những nỗ lực khác để giảm thiểu lượng khí thải carbon đáng kể của tiền điện tử ở châu Âu nằm ở thẻ: Đa số nghị viện đã bỏ phiếu để theo đuổi luật thay thế bao gồm tài sản tiền điện tử trong phân loại tài chính bền vững của EU, điều này sẽ khiến các công ty khai thác gặp khó khăn hơn trong việc nhận vốn nhưng sẽ không hạn chế như cung cấp MiCA.

Phát biểu đại diện cho Đảng Xã hội và Dân chủ, những người đã bỏ phiếu trắng, Thành viên Quốc hội Phần Lan Eero Heinäluoma bày tỏ sự thất vọng về kết quả cuộc bỏ phiếu. Ông nói trong một tuyên bố: “Nếu chúng ta không cắt giảm lượng khí thải carbon khổng lồ này bằng cách đưa tiền điện tử vào một con đường bền vững hơn, thì những nỗ lực của chúng ta để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu và thúc đẩy nguy cơ độc lập năng lượng của chúng ta sẽ trở nên vô ích”.

Theo: hyperallergic

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất