Bored Ape Yacht Club vừa phá vỡ chuỗi khối Ethereum

Bored Ape Yacht Club vừa phá vỡ chuỗi khối Ethereum

Một bộ sưu tập NFT mới được ra mắt vào thứ Bảy từ nhóm Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (Bored Ape Yacht Club). Chuỗi khối ethereum đã bị nghiền nát bởi nhu cầu.

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã gặp sự cố Ethereum vào đêm thứ Bảy. Là một phần của metaverse Ape sắp tới có tên là Anotheride, nhà phát triển Yuga Labs vào thứ Bảy đã tung ra một bộ sưu tập NFT mới bao gồm 100.000 hành động trên đất liền cho thế giới ảo. Mối quan tâm đến sự sụt giảm là rất lớn – quá nhiều đối với blockchain ethereum. Người dùng đã phải trả hàng nghìn đô la phí cho các giao dịch không thành công và ethereum tỏ ra không thể sử dụng được trong nhiều giờ do không có khả năng phân phối tải.

Bên kia là Yuga Labs ‘đảm nhận metaverse. Đó sẽ là một thế giới ảo được tạo thành từ 200.000 mảnh đất, sẽ được mua, sở hữu và giao dịch dưới dạng NFT. Đất được bán dưới dạng NFT là một khái niệm khó hiểu, nhưng các nhà giao dịch đang hy vọng đất ở những nơi thường xuyên lui tới sẽ chứng tỏ cực kỳ có giá trị; hãy tưởng tượng sở hữu một tòa nhà ở trung tâm của trò chơi như Fortnite và có thể làm những gì bạn thích với nó.

Tất cả số đất đó đang được phân phối thành hai đợt: 100.000 vào thứ Bảy và 100.000 khác được thưởng cho những ai “đóng góp vào sự phát triển của Otherside” trong những tháng tới. (Đợt mua bán hôm thứ Bảy bao gồm 55.000 mảnh đất, với phần còn lại được phát sóng miễn phí cho những người sở hữu Bored Ape và Mutant Ape Yacht Club NFTs). Đã có tiền lệ cho việc này: Đất ảo đã được bán với giá hàng triệu USD trong các siêu thị như DecentralandSandbox.

  Tại sao Vitalik Buterin không lo lắng về sự sụp đổ của Ethereum

Với Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape là bộ sưu tập NFT thành công nhất cho đến nay – chi phí khoảng 370,000 đô la để mua vào Bored Ape Yacht Club bây giờ – chuyến thả đất ở Otheside được nhiều người đánh giá là lớn nhất trong lịch sử của NFT. Và cậu bé đã lớn.

Mỗi khu đất có giá 5.846 đô la (hoặc 305 đồng ape, một loại tiền điện tử mà Yuga tạo ra cho metaverse của nó, được định giá 19,17 đô la cho mỗi đồng xu tại thời điểm bán). Những mảnh đất khác được bán hết ngay lập tức, thu về cho Yuga khoảng 320 triệu USD. Các nhà đầu cơ đất ảo hy vọng kiếm được lợi nhuận đã cười toe toét: Doanh số thị trường thứ cấp trên OpenSea, thị trường NFT lớn nhất, hiện bắt đầu ở mức 23.000 đô la (8,7 ether).

Đó là một thành công lớn đối với lợi nhuận của Yuga Labs, nhưng không nhất thiết là vì danh tiếng của nó, hoặc đối với công nghệ blockchain nói chung. Việc ra mắt NFT đã gặp phải nhiều vấn đề làm nổi bật tất cả sự thiếu hiệu quả do giao dịch tiền điện tử gây ra.

  Mô hình Stock-to-Flow của Plan B bị Vitalik Buterin chỉ trích

Bắt đầu với phí giao dịch. Để giao dịch trên Ethereum, bạn cần phải trả tiền “gas” – về cơ bản là một khoản phí giao dịch, chi phí được xác định bởi mức độ hoạt động đang diễn ra trên blockchain. Phí gas từ 10 đô la đến 100 đô la là điển hình. Nhưng do nhu cầu lớn – và vì các nhà giao dịch trả giá cao hơn nhau bằng cách trả phí gas cao hơn để giao dịch của họ diễn ra nhanh hơn – những người khai thác NFT ở đất liền khác đã giảm tới 7.000 đô la phí gas (2,6 ether).

Một người bỏ ra 44.000 đô la tiền gas để mua hai mảnh đất, gấp bốn lần số tiền chi cho chính NFT.

Bởi vì xu hướng Otheride ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi khối, những người làm những việc hoàn toàn không liên quan như bán ether hoặc giao dịch altcoin cũng sẽ phải trả khoản phí lớn và đợi hàng giờ đồng hồ để giao dịch của họ hoàn tất. Một người nào đó đã tweet một bức ảnh họ đang cố gắng gửi 100 đô la tiền điện tử từ ví này sang ví khác , cho thấy nó yêu cầu 1.700 đô la phí gas.

Tệ hơn nữa là những người có giao dịch Otheride không thành công. Bởi vì lượng người cố gắng mua nhiều hơn lượng cung cấp NFT bên kia, không phải mọi nỗ lực đều thành công. Thông thường, các giao dịch thất bại có giá khoảng 30 đô la, điều này đủ gây đau đớn. Bởi vì khí gas quá cao, những giao dịch thất bại này đã khiến một số người tiêu tốn hàng nghìn đô la.

  WonderFi mua lại sàn giao dịch tiền điện tử Coinberry với giá 38 triệu đô la

Hơn 175 triệu đô la đã được chi cho khí gas. Blockchain của Ethereum có một giao thức giảm phát đốt cháy hầu hết các ether được chi cho khí gas – rất nhiều trong số 175 triệu đô la đó giờ đây đã biến mất một cách đơn giản.

Yuga Labs cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng họ sẽ hoàn lại các khoản phí giao dịch thất bại đó và có thể phát triển một chuỗi khối hoàn toàn mới để chạy các hoạt động metaverse của mình. Ethereum là một blockchain nổi tiếng là kém hiệu quả, với những blockchain khác như SolanaTezos thì rẻ hơn nhiều và ít gây hại cho môi trường hơn. Những người khác lập luận rằng lỗi không phải ở ethereum, mà là do cách Yuga Labs thiết lập giao dịch mua bán và tính kém hiệu quả của hợp đồng thông minh của nó.

Greg Solano, một trong những người sáng lập Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape đã tweet: “Không cần phải nói đêm nay đã không diễn ra như mọi người muốn”. “Tôi muốn nói lời xin lỗi đến những con khỉ không đuôi và tất cả những người khác mong muốn được tham gia vào dự án”.

Bất chấp sự ra mắt đau đớn và nhiều tweet nổi giận, đừng mong rằng Otheride sẽ thất bại. Tại thời điểm viết bài này, hơn 123 triệu đô la Mỹ từ các hợp đồng mua bán đất ở Otheride đã được bán trên OpenSea – chỉ trong bảy giờ. “Tôi đang giữ đất của mình. Thậm chí có thể mua thêm”, một chủ sở hữu của Bored Ape đã tweet.

Theo: cnet

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất