Support & Resistance (SR) là gì? Mức ‘Hỗ trợ và Kháng cự’ trong tiền điện tử

Support & Resistance (SR) là gì? Mức 'Hỗ trợ và Kháng cự' trong tiền điện tử

Sự định nghĩa Hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự (SR: Support and Resistance) là các rào cản giá quan trọng ngăn giá tài sản thực hiện các động thái quá ấn tượng. Hỗ trợ (Support) đóng vai trò là sàn cho giá và Kháng cự (Resistance) đóng vai trò là trần.

Tìm hiểu các mức Hỗ trợ & Kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự (SR: Support and Resistance) là một phần cơ bản của việc phân tích tiền điện tử (hoặc bất kỳ tài sản nào) trong ngắn hạn.

Hình ảnh mô tả Hỗ trợ và Kháng cự' trong tiền điện tử
Hình ảnh mô tả Hỗ trợ và Kháng cự’ trong tiền điện tử

Chúng đề cập đến các mức giá quan trọng trên biểu đồ cho biết khu vực mà tại đó tài sản sẽ:

 • Giảm (fall) xuống một mức giá nhất định và sau đó tăng trở lại khi có đủ nhu cầu từ những người muốn mua ở mức giá đó, do đó ngăn giá giảm xuống thấp hơn (Support – mức hỗ trợ).
 • Tăng (raise) đến một mức giá nhất định và bị từ chối, gây ra sự đảo ngược thành xu hướng giảm vì có đủ người sẵn sàng bán tài sản ở mức giá đó. Điều này ngăn giá tăng cao hơn bất kỳ (Resistance – mức kháng cự).

Mức Hỗ trợ và kháng cự SR được sử dụng bởi các nhà giao dịch trong ngày & giao dịch swing (Swing Trading) để lập kế hoạch cho các điểm vào/ra (entry/exit points) và dự đoán giá của tài sản tiền điện tử sẽ di chuyển như thế nào trong tương lai gần.

Các mức này ngăn chặn sự sụt giảm/tăng giá (declines/surges) quá mạnh và đôi khi có thể gây ra sự đảo ngược trong ngắn hạn hoặc dài hạn của xu hướng ban đầu theo hướng khác.

Ví dụ về Hỗ trợ & Kháng cự

Jake là một nhà giao dịch trong ngày (Day Trading) đang xem biểu đồ BTC 1hr. Giá đang từ từ giảm xuống và tiếp cận mức hỗ trợ quan trọng (Key support level) là 30.000 đô la, nơi nó đã chạm hoặc ‘retested – kiểm tra lại’ và tăng lên so với vài lần trước đó (cho thấy nhiều người mua sẽ mua BTC ở mức 30.000 đô la).

  Crypto Winter là gì? Ảnh hưởng của Mùa đông tiền điện tử đến thị trường

Ngay trước khi đạt 30.000 đô la và có khả năng sẽ còn thấp hơn, Jake nhận thấy giá bắt đầu đảo chiều và bắt đầu tăng trở lại. Anh ấy đợi một vài phút và sau đó coi điều này như xác nhận rằng mức hỗ trợ đã được giữ (có nghĩa là giá có thể sẽ không giảm xuống thấp hơn 30.000 đô la trong ngắn hạn) và ông ấy mua vào (cùng với nhiều người khác) ở ngay trên mốc 30.000 đô la, gửi giá trở lại.

Jake cũng có thể muốn đặt một lệnh bán tự động (stop-loss: cắt lỗ) cho BTC của mình ngay dưới mức hỗ trợ 30.000 đô la như thể dự đoán của ông ấy là sai và giá giảm qua mức hỗ trợ 30.000 đô la, đó có thể được coi là một dấu hiệu tiêu cực hoặc sự phát triển ‘sự giảm giá – thị trường gấu’, cho thấy rằng không còn nhu cầu mua BTC ở mức giá đó (có nghĩa là giá có thể tiếp tục giảm cho đến khi một mức hỗ trợ mới (thấp hơn một chút) được thiết lập). Trong trường hợp này, ông ta sẽ khôn ngoan nếu bán và cắt lỗ càng sớm càng tốt, do đó đặt lệnh cắt lỗ.

Điều gì xác định mức Hỗ trợ & Kháng cự?

Mặc dù mức SR là chìa khóa của phân tích kỹ thuật, chúng không nhất thiết phải tương quan với bất kỳ mô hình kỹ thuật nào mà tồn tại do cách trí óc con người cố gắng hiểu thế giới. Hỗ trợ và kháng cự được hình thành bởi.

 • Tâm lý và cảm xúc con người
 • Hành động giá lịch sử/các mẫu xu hướng trong quá khứ
 • Tâm lý thị trường (nếu thái độ là tăng (tích cực) hoặc giảm (tiêu cực))
 • Thời điểm mà mọi người cảm thấy tài sản được định giá quá cao / định giá thấp
 • Neo (giá mua/bán chính đáng nhớ được sử dụng làm điểm tham chiếu)
 • Các cấp độ mà các tổ chức và người mua lớn muốn mua/bán tài sản
  Tên miền Web3 hoạt động tốt hơn mong đợi

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy các mức Hỗ trợ và Kháng cự?

Nói chung, hỗ trợ (support) hình thành xung quanh mức giá thấp trước đó, trong khi kháng cự (resistance) hình thành xung quanh mức giá cao nhất trước đó, vì vậy cách đơn giản nhất là xem biểu đồ giá của tài sản và phân tích mức cao/thấp gần đây trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo dõi các mức & khu vực mà giá đã chạm, kiểm tra lại và thấy sự đảo ngược xu hướng. Càng nhiều lần mức giá đóng vai trò như một rào cản đối với xu hướng giá thì mức SR càng quan trọng/được thiết lập.

Ngoài ra còn có nhiều chỉ báo kỹ thuật nâng cao hơn có thể giúp bạn tìm mức SR (đường trung bình động ‘MA – Moving Average’, đường xu hướng ‘Trendline’, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI – Relative Strength Index), v.v.) nếu bạn muốn xác nhận vùng SR bằng nhiều chiến lược.

Đặc điểm chính của các mức Hỗ trợ & Kháng cự

 • Các mức hỗ trợ/kháng cự không cố định và thường có thể ‘flip – lật’

Nói chung, một vùng hỗ trợ (support) bị phá vỡ sẽ chuyển thành vùng kháng cự (resistance) khi bị phá vỡ (và ngược lại), dẫn đến sự lật ngược của vùng hỗ trợ (support-resistance flip).

 • Mức SR ‘absorb – hấp thụ’ áp lực mua/bán và cuối cùng sẽ bị mài mòn

Khi giá kiểm tra lại mức SR và bị ‘từ chối’ (đường xu hướng cho thấy sự đảo ngược), một số áp lực mua/bán từ thị trường sẽ được hấp thụ. Khi đủ áp lực mua/bán / lệnh ở mức SR này đã được hấp thụ/cạn kiệt, mức SR sẽ bị phá vỡ.

 • Hỗ trợ và kháng cự là các vùng, không phải mức chính xác

Mức độ SR không phải lúc nào cũng được đáp ứng ở các mức chính xác của mức thấp nhất và mức cao trước đó, mà là ở vùng lân cận chung của chúng.

  10 tỷ phú tiền điện tử và blockchain

Điều này là do các lệnh mua/bán thường được đặt cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với các mức vì nhiều nhà giao dịch mong đợi sự đảo chiều ở một mức giá nhất định, vì vậy họ ‘frontrun – chạy trước’ mức để đảm bảo lệnh của họ được lấp đầy.

 • Việc phá vỡ các mức hỗ trợ là ‘bearish – giảm giá’ và phá vỡ mức kháng cự là ‘bullish – tăng’

Khi giá phá vỡ vùng hỗ trợ chính, nó được coi là thị trường giảm giá, có nghĩa là giá có thể sẽ giảm thêm cho đến khi người bán ngừng bán và người mua bắt đầu mua trở lại, tạo ra mức hỗ trợ mới (nhưng thấp hơn một chút).

Tương tự, việc phá vỡ ngưỡng kháng cự là một dấu hiệu thị trường tăng giá (tích cực) vì giá có xu hướng tiếp tục tăng với mức trần trước đó bị phá vỡ cho đến khi người bán bán/chốt lời , tạo ra mức kháng cự tiếp theo (cao hơn một chút).

Bài học rút ra chính

 • Các mức hỗ trợ và kháng cự có thể được coi là sàn và trần (tạm thời) đối với giá trong bất kỳ thị trường tài chính nào.
 • Về cơ bản, khu vực ‘hỗ trợ’ là nơi giá của tài sản có xu hướng ngừng giảm và khu vực ‘kháng cự’ là nơi giá có xu hướng ngừng tăng.
 • Các nhà giao dịch sử dụng mức SR để lập kế hoạch cho các điểm vào/ra của họ và tìm mức giá lý tưởng để mua/bán tài sản.
 • Mức SR chủ yếu dựa trên áp lực mua/bán, mức cao/thấp trong quá khứ, thị trường/tâm lý con người và cảm xúc, neo và các yếu tố kỹ thuật khác.
 • Hỗ trợ và kháng cự không phải là các mức chính xác & thực sự gần với các khu vực chung có thể được kiểm tra lại nhiều lần trước khi nhường chỗ.
 • Sau khi bị phá vỡ, các mức hỗ trợ & kháng cự có thể lật – một mức kháng cự trở thành hỗ trợ mới (và ngược lại) khi giá phá vỡ mức đó & tiếp tục theo xu hướng tăng hoặc giảm.

Theo: digitalsurge

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất