Relative Strength Index (RSI) là gì? Tìm hiểu ‘Chỉ số sức mạnh tương đối’

Relative Strength Index (RSI) là gì? Tìm hiểu 'Chỉ số sức mạnh tương đối'

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI: Relative Strength Index) là một chỉ báo xung lượng cho biết các tình huống quá mua (overbought) hoặc quá bán (oversold) của một tài sản hoặc tiền điện tử. Nói một cách đơn giản, RSI là một bộ dao động tính toán các dải cao và thấp giữa hai giá trị đối lập, đồng thời ước tính độ lớn của sự biến đổi giá và tốc độ của những biến thể này.

Do sự biến động của thị trường chứng khoán và tiền điện tử, các chỉ báo kỹ thuật cung cấp hướng dẫn để vẽ các điểm vào và ra (entry and exit points). Do đó, RSI là một chỉ báo đáng tin cậy cho các nhà giao dịch tiền điện tử.

Để tìm hiểu thêm về độ nhạy của thị trường, một số nhà giao dịch đưa nó lên một mức cao hơn bằng cách sử dụng Stochastic RSI. Nó là một chỉ báo kỹ thuật được xây dựng thông qua sự kết hợp của công thức dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator Formula) và RSI, và nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Bạn muốn biết phần tốt nhất? Đọc để tìm hiểu thêm.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là gì?

J. Welles Wilder Jr. lần đầu tiên giới thiệu RSI vào năm 1978. Theo truyền thống, RSI đánh giá sự thay đổi trong giá tài sản tiền điện tử hoặc chứng khoán trong khung thời gian 14 kỳ (14-period) mặc định. Tuy nhiên, khung thời gian có thể được kéo dài hoặc giảm xuống để phù hợp với chân trời đầu tư của nhà giao dịch. Nó có thể được đo bằng tuần, ngày, giờ, hoặc thậm chí vài phút.

Công thức cho RSI như sau:

RSI = 100 – [100/(1 + RS)]

RS = Mức lãi trung bình/Mức lỗ trung bình (Average Gain/Average Loss)

Mức lãi trung bình (Average Gain) = Tổng mức tăng trên mỗi khoảng thời gian / khung thời gian (ví dụ: 14)

Mức lỗ trung bình (Average Loss) = Tổng số tổn thất trên mỗi khoảng thời gian / khung thời gian

Các nền tảng giao dịch cung cấp quyền truy cập vào RSI và tính toán các giá trị tự động. Do đó, bạn không cần phải thực hiện phép tính. Khi bạn áp dụng nó vào giao dịch của mình, biểu đồ đường RSI sẽ xuất hiện bên dưới biểu đồ thị trường của bạn.

Ví dụ Tại trang Giao dịch của Bybit, bạn có thể thêm RSI trên biểu đồ.
Ví dụ Tại trang Giao dịch của Bybit, bạn có thể thêm RSI trên biểu đồ.

RSI thường được sử dụng để xác định các xu hướng chung của thị trường. Cách sử dụng chỉ số cơ bản nhất là mua khi tài sản hoặc tiền điện tử bị bán quá mức (oversold) và bán khi quá mua (overbought).

Nói chung, tài sản bị quá mua (overbought) khi giá trị RSI là 70% trở lên và quá bán (oversold) khi giá trị từ 30% trở xuống.

Khi một tài sản bị mua quá mức, đó là một tín hiệu rõ ràng về một thị trường giảm giá (Bear Market) sắp xuất hiện. Mặt khác, chứng khoán bán quá mức là một dấu hiệu của một thị trường tăng giá (Bull Market) sắp tới. Trong trường hợp này, điểm yếu của tài sản là bốc hơi và nó đang lấy đà để leo cao hơn.

  Record Date là gì? Tìm hiểu 'Ngày ghi' để chia cổ tức

RSI là nguồn của các chiến lược giao dịch theo xu hướng đa dạng. Một chiến lược giao dịch phổ biến khác là mua hoặc bán khi RSI chạm đường giữa hoặc cắt nó. Điều này mô tả sự khởi đầu của một xu hướng mới.

Khi chỉ báo RSI trên 50, xu hướng tăng giá đang hình thành. Khi nó dưới 50, đó là sự bắt đầu của một xu hướng giảm giá.

Trong khi sử dụng chiến lược giao dịch chéo đường giữa, các nhà giao dịch thường sử dụng các tỷ lệ 70/30, 50/50 hoặc 60/40 làm kháng cự và hỗ trợ trong các xu hướng tăng hoặc giảm.

Khi vùng kháng cự (Resistance level) bị ảnh hưởng, sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra. Do đó, các nhà giao dịch nên bắt đầu hành động phù hợp.

Phân kỳ RSI là gì?

Ngoài việc sử dụng cơ bản của nó, phân kỳ RSI (RSI divergence) cho thấy một dấu hiệu thị trường tốt hơn được cho là tốt hơn. Mua và bán dựa trên sự phân kỳ mang lại cho bạn sự đảm bảo hơn và khả năng đọc sai tín hiệu thấp hơn.

Sự phân kỳ RSI cho thấy rằng bộ dao động không đồng ý với chuyển động giá hiện tại. Nó chỉ ra các vị trí giảm giá và tăng giá.

Tín hiệu phân kỳ tăng cho thấy hành động giá thấp hơn trên biểu đồ thị trường và mức thấp cao hơn tương phản trên RSI. Điều này có nghĩa là tài sản tiền điện tử đang đạt được động lực cho một đợt tăng giá. Nhưng vì một số lý do, điều này vẫn chưa rõ ràng trong chuyển động giá.

Mặt khác, sự phân kỳ giảm giá xảy ra khi biểu đồ ở mức thấp hơn trong khi RSI ở mức cao hơn. Nó chỉ ra một đợt giảm giá sắp tới.

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI cho biết điều gì?

Xu hướng chính của tài sản đảm bảo các tín hiệu của chỉ báo được đọc chính xác. RSI cho biết điểm mà tiền điện tử chạm vào xu hướng tăng và xu hướng giảm bắt đầu. Trái ngược với kiến ​​thức chung rằng 70/30 cho thấy tài sản mua quá nhiều và bán quá mức, Constance “Connie” Brown, một nhà phân tích thị trường, thúc đẩy một quan điểm khác.

Theo ông, tín hiệu quá bán trong xu hướng tăng rất có thể trên 30% và tín hiệu quá mua thường trên 70%. Do đó, theo xu hướng giảm, RSI có thể gần 50% thay vì 70% thông thường. Để cải thiện việc xác định các điểm cực trị, hầu hết các nhà giao dịch tham gia vào các đường xu hướng ngang.

Tuy nhiên, một cách rõ ràng để tránh các tín hiệu RSI sai là thông qua các tín hiệu giao dịch tương quan với xu hướng — ví dụ: sử dụng tín hiệu giảm cho một tài sản trong xu hướng giảm và tín hiệu tăng cho một tài sản trong xu hướng tăng.

Hướng dẫn nhanh để phiên dịch RSI

Để làm nổi bật, khi chỉ báo RSI trên 30, đó là dấu hiệu của một tín hiệu giao dịch tăng giá. Nếu nó giảm xuống dưới 70, đó là một tín hiệu giảm giá.

Vì vậy, khi RSI tiền điện tử tăng lên trên 70, nó bị mua quá mức và rất có thể đang sẵn sàng cho sự đảo ngược xu hướng. Giá trị RSI từ 30 trở xuống cho thấy tín hiệu quá bán.

  Coinbase thông báo hỗ trợ Giao thức Nest trên Nền tảng của nó

Trong xu hướng tăng, chỉ báo RSI duy trì trên 30 và thường xuyên đạt đỉnh 70. Ngược lại với xu hướng giảm, chỉ báo RSI đi xuống dưới 30 nhưng không bao giờ vượt quá 70. Hướng dẫn đơn giản này giúp xác định sức mạnh của xu hướng và lưu ý các đợt đảo chiều sắp tới.

Ví dụ: nếu chỉ báo RSI không chạm vào 70 trong các biến động giá khác nhau theo xu hướng tăng, nhưng giảm xuống dưới 30, thì xu hướng này yếu và có thể rút xuống thấp hơn.

Ở phía bên kia của quang phổ, một xu hướng giảm là khá khác nhau. Nếu nó không thể giảm xuống 30 hoặc vượt quá 70, xu hướng là yếu. Do đó, nó có thể rút ngược trở lại.

Khoảng thời gian (Time Period)

Khung thời gian mặc định cho RSI là 14 kỳ (Period). Điều này là do vô số các nhà giao dịch (đặc biệt là các nhà giao dịch Swing) nhận thấy khung thời gian này phù hợp. Nhưng hầu hết các nhà giao dịch hàng ngày (Day trading) thường thấy mong muốn điều chỉnh cho một bộ dao động nhạy cảm hơn.

  • Các nhà giao dịch ngắn hạn (Short-term) trong ngày thích khoảng thời gian từ 9–11
  • Các nhà giao dịch dài hạn (Long-term) thường đặt khoảng thời gian từ 20 –30

Dù bằng cách nào, tất cả phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm cần thiết.

Từ chối Swing RSI trong tiền điện tử

RSI mang đến cơ hội phát triển một số kỹ thuật giao dịch dựa trên các chỉ báo RSI. Từ chối Swing là một trong những kỹ thuật này, dựa trên phản ứng của RSI đối với các tín hiệu mua quá nhiều hoặc bán quá mức. Giống như sự phân kỳ, sự từ chối của swing được chia thành tăng và giảm.

Sự từ chối của xu hướng tăng giá được phân loại thành bốn chuỗi chuyển động khác nhau:

  • RSI kích hoạt một tín hiệu được định giá quá cao
  • Nó phục hồi trở lại trên 30
  • Nó lao vào một đợt giảm giá khác, mà không chạm vào rào cản quá bán
  • RSI vượt lên trên mức cao gần đây của nó

Kỹ thuật này tương tự như áp dụng một đường xu hướng ngang (trendline) vào biểu đồ giá. Trong biểu đồ bên dưới, mô tả bằng hình ảnh về sự từ chối của chu kỳ tăng rất sinh động. Sau khi bị bán quá mức, RSI vượt qua 30% và chạm mức từ chối thấp. Điều này kích hoạt tín hiệu sau khi nó đẩy cao hơn.

Sự từ chối swing giảm tương tự như từ chối swing tăng. Nó cũng bao gồm bốn phần chính:

  • RSI đạt đến vùng quá mua
  • Nó giảm trở lại dưới 70%
  • Nó đạt đến một đỉnh khác, mà không trượt trở lại lãnh thổ mua quá nhiều
  • RSI cuối cùng cũng phá vỡ mức thấp gần đây của nó

Cũng giống như các kỹ thuật giao dịch khác, tín hiệu này đáng tin cậy khi nó trùng với các xu hướng dài hạn chi phối tương tự.

RSI so với MACD

MACD (Moving Average Convergence Divergence) là dạng ngắn của phân kỳ hội tụ trung bình động. Giống như RSI, nó là một chỉ báo dựa trên động lượng cho thấy mối quan hệ giữa hai mức giá trung bình đang thay đổi.

  Input-Output Global (IOG) và Cardano tạm hoãn cập nhật Vasil hard fork

Công thức cho đường MACD là EMA 26 kỳ (Đường trung bình trượt theo cấp số nhân) – EMA 12 kỳ. Sau khi tính toán đường MACD, “signal line – đường tín hiệu” EMA 9 ngày sẽ được vẽ trên đường MACD. Điều này đóng vai trò như một kích hoạt cho các tín hiệu mua và bán.

Các thương nhân và nhà đầu tư có thể tự do mua khi MACD cắt trên đường tín hiệu. Hơn nữa, họ có thể bán khi MACD cắt bên dưới đường tín hiệu.

Mặt khác, RSI mô tả thời điểm tiền điện tử bị bán quá mức hoặc được định giá quá cao liên quan đến chỉ báo giá mới nhất. Để tính Chỉ số Sức mạnh Tương đối, hãy chia khoản lỗ hoặc mức tăng giá trung bình cho thời gian xác định.

Hai chỉ báo này là những công cụ hữu hiệu được các nhà phân tích sử dụng để có được cái nhìn tổng quan về mặt kỹ thuật về chuyển động của thị trường. Tuy nhiên, MACD đánh giá kết nối giữa hai đường EMA. Mặt khác, RSI đo lường các biến động giá liên quan đến các biến động giá hiện tại.

Trong khi các bộ dao động này chỉ ra xung lượng, chúng đo các khía cạnh khác nhau. Do đó, chúng thường đưa ra các chỉ định tương phản. Ví dụ, MACD có thể gợi ý rằng động lượng bán đang tăng lên đối với một tài sản.

Đồng thời, chỉ số RSI có thể dưới 30% trong một thời gian dài, cho thấy cùng một loại tài sản đang bị bán quá mức.

Giao dịch trong ngày với RSI và Dải Bollinger

Các chỉ báo RSI và dải Bollinger (BB: Bollinger Band) đều được sử dụng làm chiến lược hàng đầu để phân tích kỹ thuật. Thông thường, các nhà đầu tư kết hợp cả hai, như một chiến lược kép để tạo ra các điểm vào và ra theo thời gian tốt hơn.

Nhìn chung, RSI là một chỉ báo hàng đầu báo trước các hành động giá trong tương lai. Bollinger Bands là một chỉ báo độ trễ, tức là, tín hiệu không được kích hoạt trừ khi có điều gì đó xảy ra. Vì vậy, tín hiệu dựa trên hoạt động.

Về cơ bản, chiến lược Bollinger Band liên quan đến việc giao dịch để đảo chiều. Theo quy luật chung, khi giá chạm vào dải trên hoặc dải dưới, nó sẽ rút lại, vì đó là mức cực đoan.

Bollinger Band có ba thành phần, như sau:

Chiến lược kép của Dải Bollinger và RSI tiền điện tử giao dịch trong ngày yêu cầu tìm kiếm thời điểm giá chạm vào dải dưới và bị bán quá mức. Đây có thể là một điểm vào hoàn hảo.

Sự kết hợp của hai chiến lược cung cấp một xác nhận chắc chắn hơn về các chuyển động của thị trường.

Điểm mấu chốt về Chỉ số sức mạnh tương đối RSI

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) là một công cụ hiệu quả để vạch ra các điểm vào lệnh có xác suất cao. Và hãy luôn nhớ rằng RSI không phải là đảm bảo 100%. Do đó, nó sẽ là một lợi thế bổ sung để thực hiện các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

Theo: bybitlearn

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất