Day Trading là gì? Tìm hiểu ‘Giao dịch trong ngày’ với tiền điện tử

Day Trading là gì? Tìm hiểu 'Giao dịch trong ngày' với tiền điện tử
 • Giao dịch tiền điện tử trong ngày là một chiến lược giao dịch ngắn hạn dựa trên việc mua và bán tài sản tiền điện tử trong cùng một ngày.
 • Giao dịch tiền điện tử trong ngày là một mạo hiểm rủi ro cao được thực hiện nhờ sự biến động và tính thanh khoản rõ rệt trên thị trường tiền điện tử.
 • Mặc dù giao dịch trong ngày xuất phát từ các thị trường truyền thống, nhưng giao dịch trong ngày bằng tiền điện tử đòi hỏi kiến ​​thức sâu hơn về tiền điện tử và công nghệ blockchain để tìm kiếm thành công nhất quán.

Day Trading là gì?

Giao dịch trong ngày (Day Trading) là chiến lược đầu tư dựa vào các giao dịch thường xuyên của một hoặc nhiều chứng khoán trong ngày để thu lợi nhuận. Trong khi các nhà đầu tư mua và nắm giữ truyền thống quan tâm đến hoạt động lâu dài của một công ty, thì các nhà giao dịch hàng ngày (Day Trading) lại tìm cách tận dụng các cơ hội kiếm lợi nhuận tức thì hơn.

Các nhà giao dịch trong ngày (Day Trading) thành công dựa vào một số tài nguyên và công cụ để thành công – chẳng hạn như phần mềm kiểm tra chứng khoán hoặc phần mềm mô phỏng giao dịch – để tận dụng biến động giá ngắn hạn của cổ phiếu, trái phiếu và các hàng hóa và tiền tệ khác.

Quá trình cố gắng thu lợi từ sự chênh lệch giá và biến động trong một khoảng thời gian ngắn có thể rất khó khăn và rủi ro liên quan đến giao dịch trong ngày là rất cao.

Gần đây, thị trường tiền điện tử đã trở thành điểm đến ngày càng phổ biến cho các nhà giao dịch hàng ngày (Day Trading). Không giống như các thị trường truyền thống, thị trường tiền điện tử không bao giờ đóng cửa. Giao dịch tiền điện tử trong ngày không yêu cầu đăng ký tài khoản môi giới hoặc ký quỹ, làm cho khả năng tham gia các giao dịch ngắn hạn dễ tiếp cận hơn so với thị trường chứng khoán.

Mặc dù tiền điện tử là một ngành công nghiệp mới và thú vị, nhưng nó có những rủi ro đối với những người quan tâm đến việc đầu tư vào nó. Và với hàng nghìn loại tiền điện tử mới xuất hiện trên các sàn giao dịch và nền tảng giao dịch, bất kỳ ai cân nhắc đầu tư vào tiền điện tử cũng nên tính đến tính chất biến động và đầu cơ của thị trường.

Bất kể thị trường nào, một nhà giao dịch hàng ngày nên hiểu biết kỹ lưỡng về tiền điện tử cũng như các nguyên tắc giao dịch. Chỉ đầu tư những gì bạn chuẩn bị để mất. Nếu bạn có kỹ năng quản lý rủi ro hoàn hảo và thần kinh thép, đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu giao dịch tiền điện tử trong ngày.

Chọn một nền tảng để giao dịch trong ngày

Bước đầu tiên mà một nhà giao dịch trong ngày (Day Trading) phải làm là quyết định sử dụng nền tảng nào. Các nhà giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ chỉ có thể sử dụng các nền tảng giao dịch tiền điện tử được quản lý trong nước, vì vậy đây là một yếu tố chính cần xem xét khi nghiên cứu nền tảng phù hợp.

Tính thanh khoản của sàn giao dịch, tính thanh khoản của tài sản và phí nằm ở đầu danh sách của nhà giao dịch khi chọn nền tảng phù hợp để họ mua và bán tiền điện tử. Sự biến động của thị trường tiền điện tử có nghĩa là giá trị của tài sản kỹ thuật số có thể dao động dữ dội. Đối với các nhà giao dịch muốn tối đa hóa lợi nhuận trên thị trường này, họ cần phải thực hiện các động thái nhanh chóng.

Lựa chọn đầu tiên không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất khi tìm ra nơi để tiến hành giao dịch tiền điện tử. Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử trong ngày chớm nở, các tùy chọn và sự khác biệt giữa nhiều sàn giao dịch tiền điện tử có thể quá tải.

Dưới đây là những điều chính cần xem xét khi mua sắm trên nền tảng giao dịch phù hợp:

 • Nhiều năm hoạt động: Việc trao đổi đã hoạt động lâu hơn có thể là một dấu hiệu của sự ổn định và đáng tin cậy.
 • Tiền điện tử được hỗ trợ: Biết những loại tiền điện tử nào có sẵn để giao dịch trước thời hạn có thể là một công cụ có giá trị khi cân nhắc sử dụng nền tảng nào. Các nhà giao dịch hàng ngày quan tâm đến altcoin có thể tìm thấy nhiều lợi ích hơn từ một sàn giao dịch nhỏ hơn với nhiều tiền điện tử và cặp giao dịch được hỗ trợ hơn so với một sàn giao dịch lớn hơn với ít tùy chọn hơn.
 • Phí: Phí giao dịch là phí mà sàn giao dịch tính khi người mua hoặc người bán thực hiện giao dịch. Tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều tính phí giao dịch của người dùng để kiếm tiền từ hoạt động kinh doanh của họ. Cơ cấu phí giao dịch có thể thay đổi tùy thuộc vào chiến lược của sàn giao dịch, chẳng hạn như không tính phí cho các giao dịch trên 10.000 đô la để khuyến khích các giao dịch quy mô lớn.
 • Phương thức ký quỹ: tương tự như một công ty môi giới, người dùng cần nạp vốn vào tài khoản trao đổi của mình. Nhiều sàn giao dịch cho phép chuyển khoản ngân hàng và chuyển khoản, nhưng ít hơn cho phép cấp vốn bằng thẻ tín dụng, chuyển khoản PayPal và thậm chí cả chuyển khoản thẻ quà tặng.
 • Đánh giá của người dùng: Ghé thăm các cộng đồng tiền điện tử khác nhau và đọc phản hồi của người dùng là một trong những cách tốt nhất để đánh giá sàn giao dịch nào nên chọn.
 • Tính thanh khoản: Tính thanh khoản của một sàn giao dịch, hay tính thanh khoản của sàn giao dịch, có nghĩa là cả tốc độ và sự dễ dàng truy cập mà một sàn giao dịch có thể chuyển đổi một tài sản này thành một tài sản khác mà không ảnh hưởng đến giá của nó. Các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất có tính thanh khoản cao, có nghĩa là họ có thể mua hoặc bán tài sản gần như ngay lập tức và với mức chênh lệch tối thiểu giữa giá đặt mua và giá bán.

Mẹo nhanh: Đối với các nhà giao dịch đang tìm kiếm so sánh chi tiết hơn về các sàn giao dịch tiền điện tử, Cryptowisser và CoinMarketCap là các nguồn đáng tin cậy để so sánh các nền tảng khác nhau theo tính thanh khoản, khối lượng giao dịch và tiền điện tử được hỗ trợ.

Tính thanh khoản của sàn giao dịch bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bên trong. Khối lượng giao dịch cao đối với các tài sản tiền điện tử được liệt kê, số lượng nhà giao dịch đang hoạt động trên một sàn giao dịch cụ thể để thực hiện các đơn đặt hàng, phí thấp khuyến khích các nhà sản xuất mở các vị trí và nhiều tùy chọn tài trợ mang lại nhiều nhà giao dịch hơn cho nền tảng.

  KIA Mỹ ra mắt Chiến dịch quảng bá NFT cho mẫu xe Kia Soul 2023

Một điều khác mà các nhà giao dịch tiềm năng cần lưu ý: Họ nên cân nhắc xem liệu việc trao đổi mà họ lựa chọn có làm cho nó hợp lý và dễ dàng (hoặc thậm chí có thể) để gửi tài sản của họ ngoài nền tảng sang một ví tiền điện tử khác mà họ lựa chọn hay không. Nếu giao dịch trong ngày của bạn bị cắt ngắn, sàn giao dịch của bạn sẽ giúp dễ dàng gửi tiền tài khoản hoặc tài sản đến các ví ngoài nền tảng.

Chọn các khoản đầu tư của bạn

Khi bạn đã thiết lập trên một nền tảng, đã đến lúc chọn thứ bạn muốn đầu tư vào. Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử trong ngày (Day Trading), sự biến động của thị trường là một điều xấu cần thiết. Điều kiện thị trường tương tự khiến các nhà đầu tư mua và giữ là sự hỗn loạn tạo cơ hội kiếm lời cho các nhà giao dịch trong ngày. Sự biến động và tính thanh khoản là hai yếu tố mà nhà giao dịch cần thiết để tham gia tích cực vào thị trường tiền điện tử.

Tally Greenberg, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại Allnodes tin rằng thành công với tư cách là một nhà giao dịch tiền điện tử trong ngày đòi hỏi nhiều hơn là đọc các biểu đồ. Greenberg nói: “Biết được những gì blockchain làm, quy mô mạng, quản trị và giao thức của nó sẽ cho phép bạn đánh giá tình trạng tổng thể của khoản đầu tư tiềm năng của mình. “Vì vậy, hãy chuẩn bị để học hỏi nhiều điều và theo dõi tin tức về các bản cập nhật blockchain của tài sản bạn đã chọn”.

Theo Greenberg, sự hiểu biết kỹ thuật về công nghệ và đội ngũ đằng sau một dự án altcoin mang lại cho các nhà giao dịch một lợi thế cạnh tranh. Khi được hỏi về cách một nhà giao dịch trong ngày nên quyết định giao dịch đồng coin nào, Greenberg nhấn mạnh đến việc cân nhắc kỹ lưỡng. “Một chiến lược tiền điện tử phổ biến là đầu tư vào 15 đến 20 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Nhưng ngay cả ở đây, tôi vẫn phải thận trọng”.

Greenberg nói thêm. “Không phải tất cả các đồng tiền trong danh sách này đều có ý nghĩa hoàn hảo và bạn sẽ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tự tìm ra điều đó. Giao dịch trong ngày tiền điện tử là một hoạt động rủi ro. Hãy đầu tư [chỉ] những gì bạn có thể [đủ khả năng] mất. Nhưng khi bạn tiếp cận giao dịch trong ngày với sự tôn trọng giống như bất kỳ công việc nghiêm túc nào và tìm hiểu mọi thứ về nghề và tài sản bạn đang giao dịch, bạn sẽ có lãi”.

Khi chọn những gì để đầu tư, hãy xem xét tính thanh khoản của tài sản, sự biến động và khối lượng giao dịch.

Tính thanh khoản của tài sản là thước đo về mức độ dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản mà không ảnh hưởng đến giá của nó. Giá của tài sản tiền điện tử có thể thay đổi khi nhà giao dịch thực hiện giao dịch và sàn giao dịch thực hiện lệnh. Sự khác biệt giữa những mức giá đó là sự trượt giá và trong thị trường tiền điện tử, một vài phút có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa lợi nhuận lớn hoặc thua lỗ lớn.

Việc thiếu thanh khoản có thể là một thảm họa đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử, gây ra trượt giá và tăng nguy cơ xảy ra sự cố chớp nhoáng. Sự cố chớp nhoáng xảy ra khi một lệnh bán trên thị trường lớn xóa bỏ các đề nghị mua hàng đầu trong sổ đặt hàng. Các nhà giao dịch trước hết cố gắng thoát khỏi vị thế của họ càng sớm càng tốt và khi không có lệnh mua nào, giá của tài sản có thể giảm xuống. Trong quá khứ, sự cố flash đã dẫn đến việc các sàn giao dịch phải hoàn trả hàng triệu đô la bị thiệt hại cho những người dùng bị ảnh hưởng.

Hiểu và tính toán sự biến động là người bạn tốt nhất của nhà giao dịch trong ngày. Sự biến động của thị trường đề cập đến sự không thể đoán trước của các biến động giá tiền điện tử. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường bao gồm chu kỳ tin tức, dữ liệu kinh tế và báo cáo nghiên cứu. Trong thị trường tiền điện tử, các yếu tố tương tự có tác động mạnh mẽ (hoặc không có) đối với một số tài sản tiền điện tử nhất định.

Mức độ biến động cao nhất trong các loại tiền thay thế có vốn hóa thị trường nhỏ so với các loại tiền điện tử phổ biến và nổi tiếng hơn như bitcoin hoặc ether.

Khối lượng giao dịch đề cập đến tổng số tiền điện tử được giao dịch trong một khoảng thời gian xác định. Khối lượng giao dịch của tiền điện tử là phép đo mức độ quan tâm của thị trường tổng thể. Một loại tiền điện tử có khối lượng giao dịch cao có xu hướng có tính thanh khoản cao hơn. Trong cùng cách này, một loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao thường đi kèm với giá cao hơn. Trong khi thị trường tiền điện tử có tính thanh khoản cao, rất dễ bay hơi; không phải tất cả các loại tiền điện tử đều bình đẳng. Các nhà giao dịch trong ngày tiền điện tử nên xem xét cẩn thận khối lượng giao dịch của một tài sản để đánh giá liệu nó có thể được bán nhanh chóng và ở mức giá cao hơn so với mua hay không.

Thị trường tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và tính độc đáo của công nghệ blockchain làm nền tảng cho tiền điện tử tạo ra các vấn đề thị trường tiền điện tử cụ thể. Một ví dụ về điều này là mối tương quan giữa giá bitcoin và mọi altcoin khác.

Ví dụ: nếu có một cuộc di cư của những người khai thác Bitcoin ra khỏi một quốc gia cụ thể, giá có thể tăng do những người khai thác bán phá giá đồng tiền. Khi giá bitcoin giảm do áp lực giảm, thị trường altcoin có xu hướng giảm theo.

Tìm kiếm một tài sản tiền điện tử có tính thanh khoản cao và không biến động là một khởi đầu tốt đẹp để xác định loại tiền điện tử phù hợp cho giao dịch hàng ngày. Việc đưa ra quyết định tham gia không nên chỉ dựa trên hai điều kiện này mà phải dựa trên các yếu tố khác cụ thể đối với tiền điện tử được đề cập. Làm thế nào nó được khai thác hoặc đúc? Có rất nhiều buzz trên đồng xu? Khi nào bạn nên cắt lỗ nếu giá của đồng xu không tăng vào một thời điểm nhất định?

Chọn chiến lược giao dịch trong ngày (Day Trading)

Có rất nhiều kỹ thuật mà các nhà giao dịch sử dụng trong ngày để kiếm lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn trên thị trường tiền điện tử. Một nhà giao dịch tiền điện tử trong ngày nên đưa ra chiến lược chiến thắng được hỗ trợ bởi nghiên cứu, với các kế hoạch được bố trí tốt về thời điểm vào và thoát khỏi các vị trí của họ.

  SHIB nằm trong số 10 Cá voi ETH hàng đầu theo Khối lượng giao dịch 24 giờ

Đối với các nhà giao dịch trong ngày tiềm năng, một số trang web nhất định cho phép người dùng theo dõi và sao chép các nhà giao dịch thành công nhất trên nền tảng. Dưới đây là một số chiến lược giao dịch phổ biến nhất trong trò chơi giao dịch ngày tiền điện tử.

Kinh doanh chênh lệch giá

Giao dịch chênh lệch giá (Arbitrage Trading) trong tiền điện tử là khi các nhà giao dịch mua một loại tiền điện tử trên một sàn giao dịch và kiếm lợi nhuận bằng cách bán nó ngay lập tức trên một sàn giao dịch khác với giá cao hơn.

Mô hình giao dịch chênh lệch giá giữa Bitcoin, Ethereum và Tether
Mô hình giao dịch chênh lệch giá giữa Bitcoin, EthereumTether. Nguồn: Insider

Các cặp tiền điện tử có thể tạo điều kiện cho các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá. Khi giá của một cặp tiền điện tử bao gồm một altcoin ít được biết đến hơn và Bitcoin thay đổi từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể kiếm lợi nhuận bằng cách tận dụng sự chênh lệch giá trị.

Mặc dù chênh lệch giá là một cơ chế tài chính phức tạp thường được tự động hóa bởi phần mềm giám sát giá, nhưng nó giữ cho giá tài sản kỹ thuật số ổn định giữa các sàn giao dịch khác nhau.

Lưu ý: Các cặp giao dịch tiền điện tử là tài sản có thể được giao dịch trực tiếp với nhau trên một sàn giao dịch. Khi giá của một cặp tiền điện tử bao gồm một altcoin ít được biết đến hơn và Bitcoin thay đổi từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể kiếm lợi nhuận bằng cách tận dụng sự chênh lệch giá trị. Mặc dù chênh lệch giá là một cơ chế tài chính phức tạp thường được tự động hóa bởi phần mềm giám sát giá, nhưng nó giữ cho giá tài sản kỹ thuật số ổn định giữa các sàn giao dịch khác nhau.

Giao dịch bot

Bot giao dịch (Bot trading) là một công cụ phần mềm tự động mà nhà đầu tư sử dụng để mua và bán các công cụ tài chính tại một thời điểm được định cấu hình trước hoặc khi đáp ứng các điều kiện xác định trước nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Các bot giao dịch tiền điện tử được thiết kế để tăng lợi nhuận, giảm tổn thất và rủi ro.

Các bot giao dịch tiền điện tử có thể hợp lý hóa quá trình xem xét biến động giá, phí trao đổi và cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn từ các giao dịch. Trong nhiều thập kỷ, phần mềm giao dịch bot đã là một yếu tố chính của môi giới giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. Các nhà giao dịch có hiểu biết về lập trình phần mềm và API chắc chắn nên cân nhắc sử dụng điều này để làm lợi thế của họ với tư cách là một nhà giao dịch trong ngày.

Chiến lược Long straddle

Long straddle – còn được gọi là mua, quyền chọn, hoặc chỉ dải – liên quan đến việc mua cả lệnh bán và lệnh gọi. Lệnh gọi và đặt lệnh trong một chuỗi dài có cùng một loại tiền điện tử, giá ấn tượng và ngày hết hạn.

Mô hình Chiến lược Long straddle
Mô hình Chiến lược Long straddle. Nguồn: Insider

Long straddle là một lựa chọn phổ biến trong giao dịch tiền điện tử vì sự biến động của thị trường tiền điện tử. Một nhà giao dịch trong ngày tiền điện tử sử dụng chiến lược này đang đặt cược vào sự thay đổi giá của tài sản tiền điện tử. Nhà giao dịch trong ngày kiếm được tiền bất kể giá tăng hay giảm trong thời gian dài. Nếu giá không di chuyển, nhà giao dịch sẽ bị lỗ.

Lưu ý: Giá thực hiện là giá ấn định mà tại đó hợp đồng phái sinh (derivative contract) có thể được mua hoặc bán khi nó được thực hiện.

Giao dịch theo phạm vi

Giao dịch theo phạm vi (Range trading) tận dụng lợi thế trên thị trường đi ngang (hoặc thị trường không có xu hướng ‘non-trending’) bằng cách xác định mức giá cao và thấp ổn định, được thể hiện trên biểu đồ dưới dạng mức kháng cự và hỗ trợ.

Ví dụ mô hình giao dịch theo phạm vi của Support & Resistance
Ví dụ mô hình giao dịch theo phạm vi của Support & Resistance. Nguồn: Insider

Các nhà giao dịch trong ngày sử dụng các kỹ thuật giao dịch theo phạm vi xác định khoảng thời gian để mua tài sản tiền điện tử khi nó bị bán quá mức (ở mức giá thấp) và bán khi quá mua (ở mức giá cao hơn) để kiếm lợi nhuận.

Các nhà giao dịch trong ngày tiền điện tử có thể sử dụng trình sàng lọc trực tuyến để xác định tài sản tiền điện tử phù hợp để giao dịch phạm vi. Giao dịch theo phạm vi, giống như phần lớn các chiến lược giao dịch khác, có thể hoạt động ngoài không gian tiền điện tử và linh hoạt đối với các thị trường khác. Các nhà giao dịch trong ngày tiền điện tử ủng hộ giao dịch phạm vi cho các điểm vào và ra được xác định rõ ràng, có thể giảm thiểu tổn thất. Bằng cách kiếm lợi nhuận nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn, nhà giao dịch phạm vi giảm thiểu thiệt hại do chu kỳ tin tức hoặc điều kiện thị trường không thuận lợi.

Giao dịch Scalping

Được công nhận là chiến lược giao dịch có tốc độ quay vòng nhanh nhất, các nhà đầu tư mở rộng tận dụng lượng lớn thanh khoản để nắm bắt các biến động giá nhỏ. Chiến lược đầu tư này có thể liên quan đến việc mua và bán bitcoin hoặc altcoin trong vài giờ và kiếm tiền từ phần trăm thu nhập nhỏ vào cuối ngày – hoặc thiết lập một bot cho các giao dịch cường độ cao và thường xuyên theo tín hiệu hoặc chỉ báo kỹ thuật.

Mô hình giao dịch mở rộng (Scalping Trading)
Mô hình giao dịch mở rộng (Scalping Trading). Nguồn: Insider

Các nhà giao dịch hàng ngày ủng hộ việc Giao dịch mở rộng (Scalping Trading) vì tính dễ tự động hóa đối với bot, rủi ro thấp và khả năng sinh lời. Lập trình các chương trình giao dịch có thể loại bỏ sự lo lắng và căng thẳng khi giao dịch.

Vì các vị trí nhỏ hơn với việc mở rộng quy mô, các nhà giao dịch có thể đánh giá lãi hoặc lỗ vào cuối ngày thay vì đầu tư dài hạn. Do sự biến động của thị trường, các nhà giao dịch có thể kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ theo thời gian một cách đáng tin cậy mà có thể đạt được lợi nhuận đáng kể trong thời gian dài.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật (TA: Technical analysis) là nghiên cứu dữ liệu tài chính như các điểm dữ liệu giá và khối lượng trong quá khứ để xác định xu hướng thống kê trên thị trường. TA cung cấp cho các nhà giao dịch một khoa học để tìm kiếm cơ hội giao dịch và kiếm lợi nhuận.

Các nhà phân tích kỹ thuật có thể áp dụng chiến lược của họ cho bất kỳ thị trường hoặc bảo mật nào miễn là nó có dữ liệu giao dịch lịch sử. Trong tiền điện tử, TA có thể được sử dụng như một hướng dẫn để đánh giá hiệu suất trong quá khứ có thể chỉ ra lãi hoặc lỗ trong tương lai như thế nào.

Khả năng áp dụng của TA trong thị trường tiền điện tử là một chủ đề tranh luận sôi nổi giữa các nhà giao dịch. Nhiều người tin rằng việc không có các quy định toàn cầu và số lượng trao đổi tiền điện tử khiến nó không tương thích với phân tích kỹ thuật. Các nhà giao dịch khác tin rằng một số chỉ báo như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đáng để sử dụng. Chỉ báo RSI đánh giá mối quan hệ giữa giá tiền điện tử và nhu cầu thực tế đối với tài sản. RSI xác định xem một tài sản hoặc chứng khoán là mua quá nhiều hay bán quá mức, nó có thể được sử dụng cho các nhà giao dịch vẽ các điểm vào và ra dựa trên động lượng.

  Nghệ sĩ xăm hình Jesse Smith đang khởi động một dự án NFT

Một chỉ số dao động quan trọng khác mà các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng trong tiền điện tử là Chỉ số dòng tiền (MFI: Money Flow Index). MFI có thể được sử dụng cùng với RSI để kiểm tra xem giá BTC đang có xu hướng phân kỳ tăng hay giảm.

Việc áp dụng phân tích kỹ thuật trong tiền điện tử được sử dụng tốt nhất cùng với các chiến lược khác. Các nhà giao dịch trong ngày tiền điện tử nên biết về TA và có nó trong danh sách của họ, nhưng hãy xem xét nó cùng với tin tức, phân tích cơ bản, chênh lệch giá tương quan và các động lực thị trường khác. Khía cạnh tốt nhất của phân tích kỹ thuật là sự nhấn mạnh vào việc xác định một chiến lược hoàn chỉnh về thời điểm vào và thoát vị thế.

Ưu và nhược điểm của giao dịch tiền điện tử trong ngày

Bất kỳ khoản đầu tư nào vào tiền điện tử đều có rủi ro cao, phần thưởng cao. Tiền điện tử là một loại tài sản kỹ thuật số mới và các nhà đầu tư nên luôn xem xét khả năng các khoản đầu tư tiền điện tử của họ có khả năng bốc hơi.

Các nhà giao dịch nên dành thời gian để tự làm quen với các quy tắc và quy định sắp tới đánh thuế lợi nhuận kiếm được từ tiền điện tử. Ví dụ: tiền điện tử không được miễn thuế thu nhập vốn ngắn hạn. Đối với các nhà giao dịch trong ngày, việc bán bất kỳ tiền điện tử nào được giữ dưới một năm sẽ bị đánh thuế là thu nhập cận biên. Đảm bảo bao gồm lợi nhuận từ tiền điện tử của bạn khi báo cáo thu nhập trực tuyến hoặc với chuyên gia kế toán của bạn.

Ưu điểm

 • Bất kỳ ai có quyền truy cập vào sàn giao dịch tiền điện tử đều có thể tự do giao dịch. Ngoài việc xác minh danh tính và tài trợ cho tài khoản trao đổi của bạn, không có rào cản bổ sung nào đối với các nhà đầu tư bán lẻ hoặc nhà giao dịch trong ngày để truy cập, nghiên cứu và tương tác với thị trường tiền điện tử. Và đối với những người muốn sở hữu bitcoin nhưng không thể đầu tư 60 nghìn đô la + có thể mua và bán một phần nhỏ của bất kỳ loại tiền điện tử nào.
 • Thị trường tiền điện tử mở cửa 24/7 quanh năm. Các nhà giao dịch có khả năng mua và bán không có giới hạn vì thị trường tiền điện tử không đóng cửa. Đối với Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq, giờ thị trường mở cửa để giao dịch từ 9:30 sáng đến 4 giờ chiều theo giờ ET. Một lợi thế của việc tiếp cận thị trường 24/7 là sự sang trọng của việc có thể giao dịch khi nó phù hợp với bạn (thay vì kiện thị trường).
 • Tiền điện tử và công nghệ blockchain cung cấp năng lượng cho chúng được phân cấp và được thiết kế để giữ cho người dùng ẩn danh và có khả năng xử lý các khoản thanh toán mà không cần trung gian. Đối với các nhà giao dịch hàng ngày trên sàn giao dịch tập trung, việc không có thuế và phí của chính phủ khiến chi phí giao dịch tiền điện tử rất rẻ.

Nhược điểm

 • Bởi vì bắt đầu giao dịch tiền điện tử quá dễ dàng, một nhà giao dịch mới và thiếu kinh nghiệm có thể dễ dàng chịu thua lỗ thảm khốc khi họ có thể thu được lợi nhuận.
 • Thị trường 24/7 là một con dao hai lưỡi. Bản chất luôn mở của tiền điện tử có nghĩa là có ít mô hình hơn trong ngày mà các giao dịch có thể dự đoán (và có lợi nhuận) được thực hiện. Các nhà giao dịch trong ngày tiền điện tử có thể thấy mình dán mắt vào các biểu đồ để tìm kiếm thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch lâu hơn so với các thị trường truyền thống. Điều này có thể làm cho việc tìm kiếm xu hướng khó hơn nhiều và một phiên giao dịch nhanh trong ngày có thể chuyển sang phiên giao dịch ban đêm.
 • Trong khi các cơ quan giám sát của chính phủ Hoa Kỳ như FinCEN đang tăng cường đều đặn các yêu cầu về khách hàng của bạn và chống rửa tiền đối với các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, thì không gian hầu như vẫn chưa được kiểm soát. Việc thiếu sự giám sát của chính phủ có nghĩa là không có sự bảo vệ nào đối với các sàn giao dịch, tổ chức và thương nhân bị tấn công hoặc lừa đảo. Điều này có nghĩa là không có quỹ bảo hiểm tư nhân, nếu một sàn giao dịch ngừng hoạt động, người dùng khó có thể lấy lại tiền của họ.
 • Khi giao dịch tiền điện tử, bạn có thể trở thành nạn nhân của các kế hoạch bơm và bán phá giá (pump-and-dump) hoặc bán hàng rửa (wash-sales). Điều này xảy ra khi một nhóm người phối hợp để tăng giá giả tạo của một loại tiền điện tử cụ thể để thu hút các nhà giao dịch không nghi ngờ. Các nhà giao dịch sau đó bán phá giá tiền điện tử sau khi kiếm được lợi nhuận, làm tăng giá.

Tổng kết về giao dịch trong ngày

Giao dịch tiền điện tử trong ngày (Day Trading) là một chiến lược rủi ro cao liên quan đến việc mua và bán tiền điện tử thường xuyên nhằm mục đích kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Bất kỳ ai quan tâm đến giao dịch tiền điện tử trong ngày nên biết nơi họ dự định giao dịch, có chiến lược giao dịch trong ngày chi tiết và bám sát các điểm vào và ra của họ.

Cũng cần nhớ rằng phần lớn các nhà giao dịch trong ngày đều mất lợi nhuận. Dành thời gian sang một bên để chỉ tập trung vào các giao dịch của bạn, đo lường lợi nhuận và thua lỗ và tuân theo một chiến lược hoàn chỉnh là những yếu tố quan trọng giúp tách biệt giao dịch tiền điện tử trong ngày với cờ bạc. Có rất nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận trong tiền điện tử và giao dịch trong ngày chỉ là một con đường để kiếm lợi nhuận.

Shaun Heng, Phó chủ tịch phụ trách hoạt động của CoinMarketCap cho biết: “Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với thứ được gọi là giao dịch giấy (paper trading)”. “Rốt cuộc, có một đường cong học tập đối với giao dịch tiền điện tử. Giao dịch trên giấy được cung cấp bởi hầu hết các sàn giao dịch và về cơ bản là các bánh xe đào tạo, hoặc ‘bánh xe giao dịch’ nếu bạn muốn. Bạn giao dịch như thể bạn đang giao dịch bằng tiền thật, nhưng không cần ký quỹ tiền. Điều này cho phép bạn thử sức mình và thực hành mà không cần dùng tiền để giao dịch mà bạn có thể thua. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không mất hoặc không kiếm được tiền mà còn giúp bạn cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn và phần thưởng”.

Theo: businessinsider

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất