Cách NFT và Hợp đồng thông minh có thể thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc

Cách NFT và Hợp đồng thông minh có thể thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc

Trong hầu hết các ngành công nghiệp, mười năm qua đã khiến thế giới trở thành một nơi hoàn toàn khác biệt. Từ việc phát minh ra một số công nghệ nhất định đến việc giới thiệu những cách thức kinh doanh mới, đây là một thập kỷ thay đổi. Tuy nhiên, một số mô hình kinh doanh ít có sự thay đổi mạnh mẽ, kết hợp các công nghệ mới nhưng sau đó lại làm được rất ít với chúng.

Một trong những ngành công nghiệp này là ngành công nghiệp âm nhạc, vốn chỉ coi phong trào quần chúng sắp xếp hợp lý là phát hiện chính của thập kỷ. Các nền tảng như Spotify thống trị thị trường thế giới, với doanh thu hơn 11,4 tỷ USD vào năm 2021. Bất chấp doanh thu đột phá này, lớn hơn 22% so với năm trước, Spotify vẫn đánh giá thấp các nghệ sĩ của mình.

Là một tập đoàn lớn hơn mà các nghệ sĩ dựa vào để phân phối âm nhạc của họ, Spotify có tất cả quyền lực. Không có bất kỳ chân nào để đứng vững, các nghệ sĩ chỉ đơn giản là phải nhận lấy những gì họ được trao, với nhiều người nhận được tiền bản quyền phát trực tuyến âm nhạc cực kỳ giảm, mặc dù số liệu phát trực tuyến đáng kinh ngạc.

Trên khắp thế giới, các công nghệ đang tiếp tục phát triển, với một hệ thống chính – blockchain – tạo ra làn sóng. Trong hầu hết mọi ngành, công nghệ blockchain hiện có một số tác động thực tế, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tài chính đến chăm sóc sức khỏe. Khi các ngành công nghiệp khác sẵn sàng nhảy vọt với công nghệ mới, ngành công nghiệp âm nhạc đang tích cực thu hẹp lại.

Thực tế đơn giản là các công nghệ như Web 3 cố gắng đưa quyền lực trở lại tay của các cá nhân, điều này ngược lại với những gì các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify muốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét việc áp dụng Web 3 hiện tại trong ngành công nghiệp âm nhạc, chứng minh cách công nghệ blockchain này được thiết lập để hoàn toàn cách mạng hóa cách thức hoạt động của âm nhạc hiện đại.

Hãy bắt tay ngay vào nó.

Các nghệ sĩ có một thỏa thuận khó khăn trong web 2

Web 2, sự lặp lại hiện tại của internet, được cai trị bởi các tập đoàn lớn và tổng vốn hóa trên dường như mọi thứ. Là một thế giới tập trung vào kinh doanh, những gã khổng lồ như Amazon, Facebook và Spotify đã vươn lên đạt được những thành công đáng kinh ngạc về tài chính. Tuy nhiên, phần lớn thành công này phải trả giá đắt, với việc nhân viên thường đảm nhận công việc với mức lương thấp.

Trong ngành công nghiệp âm nhạc, điều này được thấy trực tiếp với việc Spotify trả cho các nghệ sĩ của mình rất ít. Các nghệ sĩ và âm nhạc mà họ tạo ra là cốt lõi sống động và thở của nền tảng. Tất nhiên, nền tảng sẽ không thể tồn tại nếu không có các nghệ sĩ tạo ra âm nhạc nổi tiếng. Người dùng Spotify đến với âm nhạc và ở lại với âm nhạc – nếu không có bài hát, họ sẽ không có cơ sở khách hàng.

  Ra mắt trò chơi NFT thiên văn học Celestials Stellar Club NFT

Tuy nhiên, ngay cả khi hoàn toàn phụ thuộc vào các nghệ sĩ mà Spotify có, họ hầu như không phải trả gì cho mỗi luồng bài hát. Hiện tại, mặc dù tỷ lệ khác nhau, họ phải trả khoảng 0,003-0,0084 đô la cho mỗi luồng của một bài hát. Tuy nhiên, điều đó sau đó không được phân phối đồng đều, với một phần lớn được chuyển trở lại Spotify, một số thuộc nhãn hiệu của nghệ sĩ, cho người quản lý của họ, v.v.

Thông thường, các nghệ sĩ gần như không có gì từ các luồng của họ. Đặc biệt là khi Spotify đang thu về hơn 11 tỷ USD mỗi năm, không có lý do gì để họ trả tiền quá ít. Như chúng ta thấy trong nhiều ngành công nghiệp, nó quay trở lại với lòng tham của các công ty.

Hiện tại, các nghệ sĩ không thể đạt được những gì họ đáng giá với các doanh nghiệp Web 2 truyền thống, với lòng tham và sự thiếu tôn trọng đối với các cá nhân đã cắt giảm bất kỳ lợi nhuận tiềm năng nào mà họ có thể tạo ra. Web 3, như một phong trào, trái ngược trực tiếp với Web 2, tập trung vào việc đặt các cá nhân lên hàng đầu.

Web 3 là gì?

Web 3 là sự lặp lại tiếp theo của Internet. Kể từ khi được hình thành vào năm 1983, Internet đã trải qua một số biến thể để có được vị trí như ngày nay. Khởi đầu là một dịch vụ chỉ đọc (Web 1) nhanh chóng phát triển thành một mạng lưới toàn cầu, nơi mọi người có thể tương tác và để lại nhận xét trực tuyến.

Phong trào Web 2 này đã tạo ra phương tiện truyền thông xã hội và những gã khổng lồ công nghệ đứng sau nó, và đây là một trong những thành tựu đáng chú ý nhất của thế hệ Web 2. Tuy nhiên, phiên bản Internet hiện tại này không phải là không có nhược điểm riêng của nó. Quay trở lại Spotify như một tài liệu tham khảo, Web 2 đã trao rất nhiều quyền lực cho các tập đoàn đến mức có rất ít chỗ cho các cá nhân.

Là bước tiến lớn tiếp theo của internet, Web 3 sử dụng các công nghệ blockchain để thúc đẩy các khả năng của không gian này hơn bao giờ hết. Ngoài sự khác biệt về công nghệ, còn có một trọng tâm khác trong lần lặp lại mới này. Trong khi Web 2 là tất cả về các tập đoàn và xây dựng các doanh nghiệp lớn, Web 3 muốn trao lại quyền lực cho các cá nhân.

Web 3 tập trung vào nội dung do người dùng sở hữu, với các hợp đồng thông minh (Smart contract) cho phép người dùng đăng nội dung thực sự sở hữu những gì họ tạo. Hiện tại, nếu bạn đăng trên Instagram, bạn sẽ mất tất cả các quyền mà bạn có đối với ảnh đó. Mặt khác, Web 3 tạo ra các hợp đồng thông minh chỉ mở khóa trong các điều kiện cụ thể mà bạn cung cấp. Với điều này, bạn vẫn là chủ sở hữu chính của tất cả nội dung được tạo, đặt quyền lực trở lại vào tay của cá nhân.

  Giám đốc điều hành KuCoin Johnny Lyu phủ nhận tin đồn ngừng rút tiền

Sau đó, khi chúng ta mở rộng điều này sang ý tưởng tạo ra âm nhạc, các bản nhạc NFT mà các nghệ sĩ sở hữu đột nhiên đưa ra một đề xuất rất hấp dẫn cho những cá nhân sáng tạo đã ở giai đoạn cuối của Web 2 quá lâu.

Web 3 Tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khán giả

Web 3 đặt lại quyền lực vào tay các cá nhân, cho phép các nghệ sĩ âm nhạc có nhiều quyền sở hữu hơn đối với tác phẩm của họ và tất cả các hoạt động sản xuất xung quanh. Lấy quy trình bán vé cho một chuyến tham quan làm ví dụ.

Hiện tại, các trang bán vé đóng vai trò là người trung gian giữa nghệ sĩ và người hâm mộ của họ. Một người hâm mộ sẽ vào trang web bán vé để mua vé xem buổi hòa nhạc, sau đó được phép vào khu vực này. Tiền của họ về cơ bản mua cho họ sự gia nhập, ngoài ra không có gì khác. Bên cạnh điều này không đặc biệt có lợi cho khán giả, người bán vé trung gian cũng thu một phần doanh thu. Tất nhiên, điều này không giống với những gì mà nghệ sĩ sẽ kiếm được, càng làm tổn hại đến tổng lợi nhuận của họ.

Với công nghệ Web 3, các nghệ sĩ có thể tạo vé NFT (Non-Fungible Tokens) và sau đó bán chúng dưới dạng đồ sưu tập độc đáo cho khán giả của họ. NFT hoạt động trên một hợp đồng thông minh, có nghĩa là người mua chúng được ghi nhận trong blockchain là sở hữu vé này. Điều này có nghĩa là việc tham gia một buổi hòa nhạc sẽ hoạt động theo cách tương tự, nhưng khán giả sẽ vĩnh viễn có tấm vé cho tương lai.

Ngược lại, vé xem các buổi hòa nhạc quan trọng sẽ trở nên có giá trị cao, với những người hâm mộ muốn đổi vé. Khi họ sở hữu NFT, người hâm mộ sau đó có thể bắt đầu kiếm lợi nhuận từ vé, trong khi vẫn đi xem một buổi hòa nhạc. Tương tự, bản thân nghệ sĩ sẽ có thể trực tiếp bán các NFT này bằng cách sử dụng các giao dịch trực tiếp 1-1 của blockchain. Nếu không có người trung gian, điều này sẽ dẫn đến lợi nhuận nhiều hơn từ nghệ sĩ. Cả cá nhân, nghệ sĩ và thành viên khán giả, đều được hưởng lợi từ việc chuyển sang Web 3.

Tất nhiên, thành viên duy nhất bị loại khỏi phương trình này là các dịch vụ trung gian, với những người bán vé và mở rộng, các nền tảng trung gian như Spotify không thể kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào. Đây là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp Web 2 chống lại Web 3, bởi vì sự di chuyển quyền lực trở lại cá nhân là bất lợi cho lòng tham của họ.

  Proof of History (PoH) là gì? Tìm hiểu Bằng chứng lịch sử của Solana

Hợp đồng thông minh ngày càng trở nên thông minh hơn

Trong ví dụ trên, nghệ sĩ và người hâm mộ của họ đều sẽ được hưởng lợi từ việc sản xuất vé hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, đây không phải là nơi Web 3 kết thúc như một khái niệm hữu ích. Các hợp đồng thông minh hiện đang ngày càng trở nên tiên tiến hơn, với các chức năng Hybrid Compute của Boba cho phép chúng thu thập dữ liệu cực kỳ nhanh chóng.

Hybrid Compute cho phép các hợp đồng thông minh thăm dò ý kiến ​​API, kiểm tra hàng triệu điểm dữ liệu cùng một lúc theo thời gian thực. Khi được kết hợp với ngành công nghiệp âm nhạc, việc kiểm tra tức thì này có thể cung cấp một cách có giá trị để các nghệ sĩ xây dựng mối quan hệ với người dùng của họ. Ví dụ: một nghệ sĩ có thể tạo một hợp đồng thông minh, với người dùng có thể mua một bài hát hoặc mua một luồng với một con số thấp.

Từ đó, nghệ sĩ có thể sử dụng Hybrid Compute để kiểm tra xem người hâm mộ nào đã phát trực tuyến bài hát đó nhiều nhất, lấy dữ liệu từ máy chủ Spotify. Với thông tin này, nghệ sĩ có thể tạo các hạng người hâm mộ, với những người hâm mộ phát trực tuyến âm nhạc của họ nhiều nhất có các đặc quyền độc quyền. Với điều này, thời gian nghe sẽ được cải thiện khi người hâm mộ muốn trở thành những người phát trực tiếp được xếp hạng hàng đầu, trong khi lợi nhuận nhiều hơn trực tiếp đến với nghệ sĩ.

Chỉ đơn giản bằng cách phát trực tuyến, khán giả sẽ có nhiều thứ để đạt được hơn là chỉ riêng âm nhạc, gặt hái những phần thưởng độc quyền. Đồng thời, một nghệ sĩ sẽ không phải thông qua bên thứ ba Web 2 như Spotify, cung cấp nhạc của họ trực tiếp cho người hâm mộ dưới dạng các bản nhạc NFT. Với điều này, nghệ sĩ nhận được tất cả doanh thu phát trực tuyến, loại bỏ khoảng thời gian dài bị trả lương thấp.

Lời kết

Khi Web 3 quét qua các công nghệ trên toàn cầu, không có gì ngạc nhiên khi mối liên hệ giữa công nghệ đang phát triển này và ngành công nghiệp trì trệ hiện đã được tạo ra. Theo thời gian, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều sự phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này, với lợi ích chung cho cả nghệ sĩ và người hâm mộ của họ khi ưu tiên chuyển sang Web 3.

Với sự phát triển của Web 3, các cấu trúc đang trả lương thấp cho các tài năng trong ngành công nghiệp âm nhạc sẽ không thể làm được như vậy. Theo thời gian, phong trào này sẽ mang lại nhiều quyền lực hơn cho các cá nhân, cả nghệ sĩ và người hâm mộ, mang đến một lĩnh vực có lợi hơn nhiều trong đó người dùng có thể tạo và phân phối âm nhạc của họ.

Không nghi ngờ gì nữa, Web 3 được thiết lập để cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc.

Theo: todaynftnews

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất