Đây là cách web3 đang biến đổi ngành công nghiệp âm nhạc

Đây là cách web3 đang biến đổi ngành công nghiệp âm nhạc

Web3 đang cung cấp cho các nhạc sĩ các luồng thu nhập mới và các cách mới để kết nối với người hâm mộ / Ảnh: Adobe Stock

Thời đại phát trực tuyến và Covid-19 đã khiến nhiều nhạc sĩ gặp khó khăn trong việc kiếm sống và phát triển mối quan hệ sâu sắc với người hâm mộ. Web3 đã sẵn sàng để thay đổi điều đó. Thời đại phát trực tuyến và Covid-19 đã khiến nhiều nhạc sĩ gặp khó khăn trong việc kiếm sống và phát triển mối quan hệ sâu sắc với người hâm mộ. Web3 đã sẵn sàng để thay đổi điều đó.

Kỷ nguyên hiện đại đã mang lại nhiều phước lành cho các nhạc sĩ. Mặt khác, các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và Apple Music đã cho phép các nghệ sĩ tiếp cận với nhiều người trên khắp thế giới. Đồng thời, những nền tảng phát trực tuyến tương tự đó nổi tiếng là keo kiệt; Theo The Wall Street Journal, Apple Music trả cho các nghệ sĩ khoảng 0,01 đô la cho mỗi lần phát trực tuyến, trong khi Spotify được báo cáo trả ít hơn. Tỷ lệ sai lầm như vậy có thể đủ cho một số ít siêu sao ngoài kia với hàng tỷ lượt stream, nhưng đối với đại đa số nghệ sĩ thì đó là một điều đáng tiếc.

Ngoài ra còn có một thực tế là – như nhiều người đam mê vinyl nhanh chóng chỉ ra – một số chất lượng thẩm mỹ vô hình được cho là đã bị hy sinh trong nhu cầu của chúng ta về sự hài lòng tức thì mà tính năng phát trực tuyến mang lại, với các tính năng lặp lại và phát ngẫu nhiên của nó. Ngày trước, các nghệ sĩ có thể mong đợi người hâm mộ của họ nghe trực tiếp toàn bộ album, có lẽ khi nằm trên ghế dài và chiêm ngưỡng các chi tiết phức tạp của tác phẩm nghệ thuật bìa album. Ngày nay chắc chắn có một số kiểu học sinh cũ vẫn nghe nhạc theo cách đó, nhưng chúng không còn là chuẩn mực nữa.

Mặc dù thói quen tiêu dùng âm nhạc của chúng ta đã thay đổi đáng kể, nhưng các nguồn thu nhập dành cho nghệ sĩ phần lớn vẫn giữ nguyên. Hầu hết các nhạc sĩ, bây giờ, phụ thuộc vào các chuyến lưu diễn của họ. Những người trong chúng ta trên khán đài và trên sàn nhảy thường chỉ thấy những khoảnh khắc lãng mạn trong chuyến lưu diễn của một nghệ sĩ (các buổi hòa nhạc). Nhưng phần lớn các chuyến lưu diễn âm nhạc, đặc biệt là của các nghệ sĩ sắp lên, là những chuyến đi căng thẳng không ngừng nghỉ – lên kế hoạch hậu cần, nói chuyện với địa điểm, ăn đồ ăn rẻ, ngủ trong xe buýt và xa vợ / chồng và con cái trong một khoảng thời gian dài.

Nhưng đau đớn là việc đi lưu diễn thường xuyên có thể xảy ra, đó là một khoản lương đáng tin cậy. Dịch Covid-19, và tất cả điều đó dừng lại đột ngột. Sự kìm kẹp của đại dịch đối với ngành công nghiệp âm nhạc trực tiếp đang bắt đầu giảm bớt, nhưng sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi các buổi hòa nhạc trở lại hiện trạng trước đại dịch – nếu trên thực tế, họ đã từng làm như vậy.

Tất cả những điều này muốn nói rằng: đó là một thời điểm khó khăn trong lịch sử đối với các nhạc sĩ. Rất may, web3 có thể cung cấp một liều thuốc giải độc cho sự đau khổ.

  Axie Infinity tung 'starter monsters' miễn phí cho người chơi mới tham gia

Cách web3 đặt quyền kiểm soát vào tay các nghệ sĩ

Cố gắng định nghĩa web3 cũng giống như cố gắng định nghĩa phương tiện truyền thông xã hội. Đó là điều vô nghĩa, một thuật ngữ bao hàm cả những công nghệ cụ thể và một hiện tượng xã hội biến đổi hoàn toàn. Điều đó đang được nói, đây là một định nghĩa hoạt động tốt: web3 là nấc thang thứ ba trên bậc thang tiến hóa của world wide web, được định hướng xung quanh hai trụ cột là phân cấp và minh bạch, trái ngược với các mô hình kiểm soát phân cấp từ trên xuống, đã thịnh hành trên Internet kể từ khi ra đời vào đầu những năm 90.

Web3 phần lớn dựa trên một công nghệ được gọi là blockchain – về cơ bản là một sổ cái kỹ thuật số bất biến – và đã làm phát sinh tiền điện tử, mã thông báo không thể thay thế (NFT), metaverse và các công cụ hiện đại khác đang biến đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ và nhau.

Web3 vẫn còn sơ khai, nhưng nó đã bắt đầu định hình lại ngành công nghiệp âm nhạc. Lấy ví dụ về metaverse.

‘Metaverse’ là một thuật ngữ trơn như ‘web3’ và các công ty khác nhau đã đưa ra các định nghĩa và tầm nhìn khác nhau về không gian ảo này. Nhưng dù bạn chọn cách xác định nó, rõ ràng là metaverse đã mở ra một chân trời mới rộng lớn về khả năng cho các nhạc sĩ – không chỉ về mặt sáng tạo mà còn về cách họ kết nối với người hâm mộ.

Ben Ferguson, giám đốc hoạt động và tiếp thị của Soundscape VR, một công ty đang làm việc với các nghệ sĩ để xây dựng trải nghiệm ảo tùy chỉnh, đã nói với The Drum gần đây:

“Từ khóa lớn nhất khi nói đến âm nhạc trong metaverse là khả năng tiếp cận. “Hãy nghĩ về nó – chi phí để đến Bonnaroo là bao nhiêu? Với ngân sách hạn hẹp, bạn có thể từ 1.000 đô la đến 2.000 đô la. Đó là một phần lớn của sự thay đổi, và đột nhiên sự kiện lễ hội âm nhạc đó trở thành một điều hữu hình mà bạn có thể đủ khả năng để làm … [nhưng trong metaverse] bất kỳ ai trên khắp thế giới có quyền truy cập vào tai nghe [VR] đều có thể mở thế giới giải trí hoàn toàn mới”.

Ferguson cũng chỉ ra rằng metaverse có thể cung cấp cho các nghệ sĩ một giải pháp thay thế ít đau đớn hơn so với sự khắc nghiệt của việc dành nhiều tháng trên đường cho chuyến lưu diễn IRL.

Ferguson nói: “Từ quan điểm của một nghệ sĩ, tôi nghĩ điều đó thực sự thú vị. “Đặc biệt là khi bạn nhìn vào những nghệ sĩ đã tham gia chiến đấu trên đường suốt cuộc đời – họ đã đi, họ kiếm sống bằng việc biểu diễn tại các lễ hội hoặc các chương trình biểu diễn, và họ đang đạt đến điểm mà có lẽ cơ thể chỉ có thể mất rất nhiều. Nó thực sự mất một khoản phí. Tôi vẫn có một lượng người hâm mộ cuồng nhiệt, tôi vẫn cần sản xuất nội dung và cung cấp những thứ cho họ, nhưng tôi không muốn dành hàng tháng trời, xa gia đình, xa nhà, sống trong một va li. Các giải pháp trong VR sau đó trở thành một công cụ thay đổi mô hình khác”.

  Làm thế nào Gala Games có chỗ đứng ở Thái Lan với khái niệm 'fun first'

‘Kiểm soát’ là một từ khóa khác ở trung tâm của quá trình chuyển đổi dần dần của ngành công nghiệp âm nhạc sang web3. Trong quá khứ, quyền kiểm soát chủ yếu nằm trong tay các giám đốc điều hành thu âm và các ông lớn trong ngành khác, thường là điều khiến các nghệ sĩ phải ngán ngẩm. Việc nhạc sĩ trẻ tuổi, tài năng, ngây thơ ký hợp đồng một phần đáng kể thu nhập tương lai của họ cho một công ty chuyên kiếm bộn tiền nào đó khi mới bắt đầu sự nghiệp đầy hứa hẹn của họ đã trở thành một thứ gì đó nổi tiếng trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Nhưng web3, như một số người đề xuất đã nhanh chóng chỉ ra, có thể làm cho các hợp đồng trở nên minh bạch, đáng tin cậy hơn nhiều và ít có nguy cơ mắc phải các vấn đề pháp lý hoặc những trò lố bịch khác có thể khiến các nghệ sĩ gặp rắc rối. “Blockchain loại bỏ điều đó, bởi vì cuối cùng bạn có một sổ cái công khai, bạn có thể thấy mọi thứ, bạn có thể thấy ai sở hữu những gì [và] bạn có thể yêu cầu nó một cách hiệu quả,” Jake Murphy, đồng sáng lập của Ape In Records, cho biết.

Những cơ hội và thách thức ở phía trước

Blockparty là một công ty khác đang làm việc để trao quyền cho các nghệ sĩ với web3, đặc biệt là với NFT, mà giám đốc điều hành của công ty, Vlad Ginzburg gọi là “trường hợp sử dụng chính cho tiền điện tử”.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng … các nghệ sĩ kiểm soát quá trình đúc tiền của họ [và] kiểm soát hợp đồng của họ,” Ginzburg nói. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những người sưu tập của họ có quyền sở hữu và quyền truy cập có ý nghĩa”.

Blockparty gần đây đã công bố quan hệ đối tác với Lively, một nền tảng được thành lập trong thời kỳ đại dịch để cho phép các nghệ sĩ và người sáng tạo kết nối hầu như với người hâm mộ của họ. Điều đó bao gồm, theo Alicia Karlin, người đồng sáng lập Lively, “các bài học trực tiếp, gặp mặt và chào hỏi, tiệc nghe album, dàn DJ riêng – thực sự là bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra để kiếm tiền từ thời gian của mình và bù đắp cho những gì đã mất doanh thu trong thời điểm mà nó thực sự đáng sợ đối với các nhạc sĩ”.

Lively bắt đầu khai thác thị trường NFT như một nguồn doanh thu tiềm năng cho khách hàng của mình khi Marc Brownstein, người đồng sáng lập và là tay bass khác của công ty cho The Disco Biscuits, nhìn thấy một tweet được đăng bởi một nhạc sĩ đồng nghiệp so sánh thu nhập của anh ấy từ các luồng với thu nhập từ OpenSea, một thị trường NFT lớn. Cái sau hoàn toàn làm lu mờ cái trước.

Brownstein nói: “Nó chỉ là một thứ mở mang tầm mắt cho rất nhiều nghệ sĩ, những người ngay lập tức có thể thấy có điều gì đó đang diễn ra ở đây trong không gian web3. “Các nghệ sĩ đang có một khoảnh khắc”.

  Tiffany & Co. vừa biến 1 NFT Cryptopunks thành 1 món đồ trang sức

Đối với Browning, NFTs bắt đầu giống như một công cụ mạnh mẽ có thể giúp các nghệ sĩ giành lại quyền kiểm soát sự nghiệp của họ – và thắp lại một kết nối nảy nở với người hâm mộ của họ – trong thời điểm mà nó bắt đầu giống như ánh sáng của ngành công nghiệp âm nhạc có thể bị dập tắt ra ngoài, ít nhất là tạm thời. IRL âm nhạc có thể đã bị tạm dừng, nhưng âm nhạc trên web3 mới được sinh ra.

Kiến thức blockchain vẫn là một rào cản lớn đối với các nhạc sĩ muốn thâm nhập vào không gian web3. Ginzburg khẳng định NFTs đơn giản hơn hầu hết mọi người nghĩ; ông mô tả chúng là công cụ để “sử dụng cơ sở dữ liệu phi tập trung để có bằng chứng về quyền sở hữu có thể chứng minh được 100%”.

Tuy nhiên, bản thân Browning cũng thừa nhận rằng anh ấy đã mất khoảng sáu tháng để thiết lập hoàn toàn một chiếc ví kỹ thuật số sau khi anh ấy nhận được NFT đầu tiên của mình như một món quà. “Có rất nhiều bước [và] đó là một quá trình phức tạp để gia nhập” anh nói. Một trong những mục tiêu cốt lõi của quan hệ đối tác mới giữa Lively và Blockparty là giảm thiểu rào cản giáo dục đó bằng cách đơn giản hóa quy trình giới thiệu cho các nhạc sĩ.

Ginzburg cũng nói rằng việc giảm NFT không nên được coi như một loại chiến lược cắt bánh quy; mỗi cái phải được điều chỉnh riêng cho phù hợp với mục tiêu và khán giả riêng của người sáng tạo. “Chúng tôi muốn khuyến khích những người sáng tạo chắt lọc khả năng sáng tạo và tác động của nó đối với cộng đồng của họ, đồng thời suy nghĩ về việc: ‘làm cách nào tôi có thể trao nhiều quyền đại diện hơn cho khán giả của mình và tôi hy vọng NFT này khiến khán giả của tôi phải làm gì? … Đó là một giá trị gia tăng, làm điều gì đó sáng tạo, thêm vào không gian web3 và nắm quyền tự quyết trong những gì bạn hy vọng sẽ xảy ra với cộng đồng của mình”.

Các khả năng tương tự tồn tại trong metaverse; các nền tảng như Soundscape VR đang bắt đầu hợp tác trực tiếp với các nghệ sĩ để phát triển trải nghiệm ảo được tùy chỉnh theo tầm nhìn của từng nghệ sĩ và cơ sở người hâm mộ hiện có.

Có lẽ khía cạnh đáng chú ý nhất của nền âm nhạc web3 mới này là tốc độ phát triển của nó. Chỉ một vài năm trước, web3 cực kỳ thích hợp, giáp với bí truyền. Giờ đây, nó đang tiếp cận vị thế chủ đạo, một chiến lược quảng bá, PR và lợi nhuận, mà – giống như mạng xã hội – cuối cùng có thể được coi là điều cần thiết cho sinh kế của bất kỳ nhạc sĩ nghiêm túc nào. Còn một chặng đường dài phía trước, nhiều thử nghiệm phải được thực hiện và nhiều tiền hơn nữa sẽ được thực hiện – cả bởi các nghệ sĩ và hướng dẫn chuyên gia về web3 của họ. Như Karlin nói: “Có rất nhiều cơ hội … chúng ta chỉ đang nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm của những gì sẽ phát triển ở đây”.

Theo: thedrum

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất