3 nền tảng có thể tương tác Web3 hàng đầu mà bạn nên theo dõi

3 nền tảng có thể tương tác Web3 hàng đầu mà bạn nên theo dõi

Trong những năm qua, nhiều nền tảng blockchain đã xuất hiện, được hỗ trợ bởi nhu cầu và sự chấp nhận của công nghệ, đột phá trong đổi mới blockchain và hành động giá thuận lợi được tạo ra bởi các dự án blockchain thành công như nền tảng BitcoinEthereum.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi dữ liệu quan trọng hoặc tài sản kỹ thuật số phải được chuyển từ môi trường blockchain này sang môi trường blockchain khác? Ví dụ, giá trị từ hệ sinh thái Ethereum có thể được chuyển sang nền tảng chuỗi khối Cardano như thế nào?

Với việc mỗi nền tảng có tập hợp các tính năng và lợi ích riêng biệt nhằm mang lại lợi ích cho hệ sinh thái và các trường hợp sử dụng dự kiến ​​của nó, những mối quan tâm như vậy mang đến một khó khăn duy nhất cần giải quyết ở cấp độ phát triển của công nghệ này.

Nó cũng ngụ ý rằng về mặt hoạt động tổng thể của công nghệ blockchain trong nền kinh tế toàn cầu được số hóa hơn, theo định hướng dữ liệu, năng lực của các chuỗi khối khác nhau để liên kết với nhau đang trở nên quan trọng. Do đó, khả năng tương tác của blockchain là rất quan trọng và trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 3 nền tảng khả năng tương tác hàng đầu cho web3.

Analog

Analog là một mạng omnichain ghi lại dữ liệu được đánh dấu thời gian trên chuỗi theo cách bất biến
Analog là một mạng omnichain ghi lại dữ liệu được đánh dấu thời gian trên chuỗi theo cách bất biến – Ảnh: Analog.one

Analog là một mạng omnichain ghi lại dữ liệu được đánh dấu thời gian trên chuỗi theo cách bất biến. Analog dự định thiết lập một ‘Bảng thời gian’ có thể tìm kiếm về lịch sử bao gồm nhiều lĩnh vực và trường hợp sử dụng khác nhau bằng cách phát triển một phương pháp khuyến khích phối hợp và xác nhận đóng góp dữ liệu.

Để tạo điều kiện cho khả năng tương tác đa chuỗi, nền tảng này sử dụng sự đồng thuận bằng chứng thời gian (PoT – proof-of-time), mật mã ngưỡng, bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP – zero-knowledge proofs) và hợp đồng thông minh (smart contracts). Bất kỳ nút nào cũng có thể tham gia mạng dưới dạng nút tesseract (nút thời gian cụ thể lấy dữ liệu sự kiện từ các chuỗi bên ngoài) và tham gia vào quá trình truyền dữ liệu sự kiện xuyên chuỗi bằng cách sử dụng nền tảng SDK của Analog. Khi một nút tesseract được kích hoạt, nó sẽ lắng nghe dữ liệu sự kiện trên các chuỗi bên ngoài và gửi đến mạng Analog thông qua các điểm cuối RPC.

  Thành phố Miami hợp tác với Time, MasterCard, Salesforce để khởi chạy 5000 NFT của 56 nghệ sĩ

Để truyền phát dữ liệu sự kiện tới mạng Analog, cần phải có một chữ ký ngưỡng từ phần lớn các nút tesseract. Khi một sự kiện đã tìm nạp được giao tiếp với mạng, nó sẽ di chuyển qua sự đồng thuận PoT, xác minh và xác nhận các giao dịch với Timechain. (Timechain là một sổ cái toàn cầu được tạo thành từ dữ liệu tạm thời được xác thực để xác minh những gì đã xảy ra trong quá khứ.) DApps trên chuỗi mục tiêu sau đó có thể nhận được dữ liệu sự kiện đã được xác minh và sử dụng nó để kích hoạt các hành động bên trong hợp đồng thông minh của họ.

Analog chiếm vị trí số một do có nhiều trường hợp sử dụng bao gồm đấu giá NFT chuỗi chéo, chơi trò chơi kiếm tiền, cho vay và đi vay cũng như tài chính phi tập trung (DeFi).

Axelar Network

Axelar Network là một mạng phi tập trung liên kết các nhà phát triển dApp với hệ sinh thái blockchain
Axelar Network là một mạng phi tập trung liên kết các nhà phát triển dApp với hệ sinh thái blockchain – Ảnh: Axelar Network

Axelar Network là một mạng phi tập trung liên kết các nhà phát triển dApp với hệ sinh thái blockchain, ứng dụng và người tiêu dùng để giao tiếp chuỗi chéo không ma sát. Axelar là một bộ giao thức, công cụ và API nhằm loại bỏ các trở ngại đối với giao tiếp xuyên chuỗi. Được hỗ trợ bởi một mạng lưới xác thực mở phi tập trung; bất kỳ ai cũng có thể tham gia, sử dụng và xây dựng trên mạng.

Giao tiếp chuỗi chéo trên mạng Axelar đơn giản như sử dụng các giao thức HTTP/HTTPS trên web. Các nhà phát triển nền tảng có thể kết nối chuỗi khối của họ với các hệ sinh thái khác và các nhà phát triển ứng dụng có thể truy cập tính thanh khoản toàn cầu và tương tác với toàn bộ hệ sinh thái bằng cách sử dụng một giao thức và API đơn giản.

  Shibarium lớp 2 Shiba Inu sẽ sớm bước vào giai đoạn thử nghiệm

Axelar Fabric cung cấp giải pháp kết nối chuỗi chéo nhất quán phù hợp với nhu cầu của cả nhà phát triển nền tảng và nhà thiết kế ứng dụng. Các nhà phát triển nền tảng không cần thiết phải thực hiện bất kỳ công việc tích hợp nào và các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng một giao thức và API cơ bản duy nhất để truy cập tính thanh khoản toàn cầu và kết nối với toàn bộ hệ sinh thái.

Axelar đang làm cho giao tiếp xuyên chuỗi dễ dàng như truy cập internet bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đang thiếu trong các giải pháp chuỗi chéo blockchain. Axelar được phát triển bởi các thành viên trong nhóm ban đầu của Algorand, và những người đồng sáng lập của nó là những cựu sinh viên MIT từng đoạt giải thưởng, những người đã đạt được thành tích đáng kể trong quá trình nghiên cứu sau đại học của họ. Binance X, DCVC, Lemniscap, Collab + Currency, North Island Ventures, Divergence Ventures và Cygni Labs nằm trong số những người ủng hộ Axelar.

LayerZero

LayerZero là một Giao thức tương tác Omnichain cho phép truyền thông điệp nhẹ giữa các chuỗi
LayerZero là một Giao thức tương tác Omnichain cho phép truyền thông điệp nhẹ giữa các chuỗi – Ảnh: LayerZero

LayerZero là một Giao thức tương tác Omnichain cho phép truyền thông điệp nhẹ giữa các chuỗi. LayerZero cung cấp tính năng gửi tin nhắn chính hãng và đảm bảo, cũng như tính năng không tin cậy có thể được định cấu hình. Giao thức được thực hiện dưới dạng một loạt các dãy liên tiếp không thể nâng cấp, hợp đồng thông minh tiết kiệm phí gas.

Nền tảng hoạt động như một điểm cuối trên chuỗi có thể định cấu hình của Ứng dụng người dùng (UA – User Application) chạy ULN. Để vận chuyển thông điệp giữa các điểm cuối trên chuỗi, LayerZero phụ thuộc vào hai bên: Oracle và Relayer. Khi một UA gửi một thông điệp từ chuỗi A đến chuỗi B, thông điệp được định tuyến qua điểm cuối của chuỗi A.

  Nhật Bản Dẫn Đầu Phí Tiền Điện Tử Trên Web 3

Thông báo và chuỗi đích của nó sau đó được thông báo bởi điểm cuối tới Oracle và Relayer do UA định nghĩa. Oracle gửi tiêu đề khối đến điểm cuối trên chuỗi B, sau đó Trình chuyển tiếp sẽ gửi bằng chứng giao dịch. Chuỗi đích xác nhận bằng chứng và thông điệp được truyền đến địa chỉ đích.

LayerZero cũng hoạt động như một giao thức tương tác “omnichain”, nhằm mục đích loại bỏ nhu cầu về cầu nối. Họ đã tạo ra “nút siêu nhẹ” (ULN – ultra light node), hứa hẹn cung cấp tất cả tính bảo mật của một nút nhẹ trong khi ít tốn kém hơn các liên kết trung gian. Điều này được thực hiện bằng cách truyền trực tuyến các tiêu đề khối tới các phép toán theo yêu cầu thay vì giữ lại tuần tự tất cả các tiêu đề khối.

Hệ thống này dựa trên hai cơ chế chính: Oracle và trình chuyển tiếp Relayer. LayerZero bây giờ sẽ bao gồm một trình chuyển tiếp, mặc dù người dùng có thể tạo trình chuyển tiếp của riêng họ. Các cơ chế trao đổi xuyên chuỗi hiện tại, như cầu nối CEX/DEX, cần một mức độ tin cậy. Mục đích là thay thế nhu cầu về sự tin tưởng bằng nhu cầu về sự độc lập.

Kết luận

Công nghệ chuỗi chéo (Cross-chain technology) và khả năng tương tác chuỗi khối (blockchain interoperability) là những thành phần quan trọng của công nghệ chuỗi khối. Hai ý tưởng có tiềm năng không chỉ mở rộng phạm vi sử dụng bitcoin mà còn thúc đẩy việc áp dụng blockchain.

Công nghệ chuỗi chéo có tiềm năng khắc phục những khó khăn về khả năng mở rộng đã cản trở hệ sinh thái blockchain trong nhiều năm. Vì vậy, nếu blockchain cuối cùng có thể đạt được khả năng tương tác, đó sẽ là một lợi ích rất lớn.

Theo: bitcoinist

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất