Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nga: Chúng tôi sẽ chấp nhận Bitcoin để xuất khẩu dầu và khí đốt

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nga: Chúng tôi sẽ chấp nhận Bitcoin để xuất khẩu dầu và khí đốt

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng của Duma Quốc gia cho biết Nga sẽ chấp nhận Bitcoin để xuất khẩu năng lượng – ít nhất là từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

  • Hoạt động sản xuất năng lượng và dầu mỏ của Nga đang giữ cho nền kinh tế nước này nổi lên khi nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.
  • Ông Vladimir Putin cho rằng “các quốc gia không thân thiện” phải trả tiền năng lượng bằng đồng rúp.
  • Pavel Zavalny đã chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc có thể sử dụng Bitcoin.

Bạn biết bài hát “Sound of Music” cũ như thế nào không: “Làm thế nào để bạn giải quyết một vấn đề như Maria các lệnh trừng phạt quốc tế vì mọi người đều giận bạn vì đã xâm lược Ukraine?”.

Rõ ràng là Bitcoin.

Pavel Zavalny, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng của Duma Quốc gia Nga, cho biết trong một cuộc họp báo được ghi hình trong tuần này rằng đất nước sẽ chấp nhận Bitcoin để xuất khẩu năng lượng của mình.

Theo một bản dịch, Zavalny cho biết phương Tây sẽ cần phải trả tiền mua dầu bằng đồng rúp hoặc vàng, trong khi các đồng minh hoặc các nước trung lập như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có thể thanh toán bằng đồng rúp hoặc đồng nội tệ của họ. Sau đó, anh ấy nói thêm: “Bạn cũng có thể giao dịch Bitcoin”.

  Mastercard bổ sung dịch vụ tư vấn tiền điện tử trong nỗ lực mới nhất để thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử

Các lệnh trừng phạt từ Mỹ, châu Âu và các nước như Nhật BảnHàn Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga. Theo The Washington Post, đồng rúp đã mất một nửa giá trị so với đô la Mỹ sau cuộc xâm lược – mặc dù hiện nó đã quay trở lại mức thấp hơn khoảng 30% so với trước chiến tranh.

Nhưng dầu khí đã cung cấp cho đất nước một huyết mạch. Nga xuất khẩu khoảng 10% lượng dầu mỏ của thế giới và khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên của châu Âu có nguồn gốc từ nước này. Trong khi Mỹ và Anh đã tiến hành hoạt động kinh doanh của họ ở những nơi khác, thì các quốc gia khác vẫn do dự trong việc tách rời hoàn toàn khỏi máy bơm của Nga. Điều đó khiến Tổng thống Vladimir Putin tự tin trong tuần này khi yêu cầu “các quốc gia không thân thiện” thanh toán hàng hóa bằng đồng rúp để nâng cao giá trị đồng tiền quốc gia.

Tuyên bố của Zavalny đặt ra một bước ngoặt về điều đó, mặc dù không rõ ràng liệu lời đề nghị chấp nhận Bitcoin có mở rộng cho liên minh xử phạt hay chỉ cho Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng nó là một cái gì đó để theo dõi. Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink đã viết trong một lá thư đầu tư hôm thứ Năm rằng cuộc chiến ở Ukraine “sẽ thúc đẩy các quốc gia đánh giá lại sự phụ thuộc vào tiền tệ của họ” và xem xét các lựa chọn thay thế kỹ thuật số.

  Nhà phát hành Grand Theft Auto bị thuyết phục bởi cơ hội NFT

Dù bằng cách nào, đó là một cái nhìn tồi tệ đối với Bitcoin, vốn đã được xem xét kỹ lưỡng về khả năng giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt và các hậu quả kinh tế khác đối với các hành động quân sự của họ. Tuy nhiên, người đồng sáng lập Chainalysis, Jonathan Levin nói với Quốc hội vào giữa tháng 3, “Chúng tôi chưa thấy bằng chứng về việc Nga hoặc Putin sử dụng tiền điện tử một cách có hệ thống để trốn tránh các lệnh trừng phạt”. Đường mòn giấy kỹ thuật số lớn của Bitcoin (có thể xem được trên bất kỳ trình khám phá khối công khai nào), kết hợp với tính thanh khoản không đủ, khiến việc di chuyển hàng tỷ đô la trở nên rất khó khăn.

Cho đến khi các công ty phương Tây nâng cao lập trường năng lượng của mình đối với Nga – đó là chương trình nghị sự cho cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo châu Âu vào thứ Năm tại Brussels – không có gì ngăn cản các nhà sản xuất khí đốt của họ được thanh toán bằng BTC.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất