Crypto Travel Rule là gì? Tìm hiểu Quy tắc du lịch của tiền điện tử

Crypto Travel Rule là gì? Tìm hiểu Quy tắc du lịch của tiền điện tử

Quy tắc du lịch tiền điện tử ‘Crypto Travel Rule’ là biện pháp kiểm soát thông tin người gửi và người nhận tiền điện tử để tránh tình trạng rửa tiền.

Biện pháp Travel Rule là cần thiết để ngăn chặn những kẻ xấu sử dụng tài sản kỹ thuật số để rửa tiền. Nó ảnh hưởng đến tất cả những người tìm hiểu tiền điện tử từ các sàn giao dịch cho đến các nhà đầu tư hàng ngày.

Gần ba năm sau khi hướng dẫn “Travel Rule – Quy tắc du lịch” gây tranh cãi được ban hành bởi Lực lượng Thuế Hành động Tài chính (FATF – Financial Action Tax Force), các cơ quan quản lý và các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP – Virtual Asset Service Providers) vẫn đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế và kỹ thuật của việc thực hiện các quy tắc này.

Mặc dù VASP, bao gồm nhưng không giới hạn ở các sàn giao dịch tiền điện tử, dịch vụ ví và các giải pháp bảo quản tiền điện tử, là trọng tâm chính của quy định này, việc triển khai hàng loạt dự kiến ​​sẽ tác động chậm nhưng chắc chắn đến cách bạn tương tác với tiền điện tử.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận mọi thứ bạn cần biết về ‘quy tắc du lịch tiền điện tử – Crypto Travel Rule’ và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động tiền điện tử hàng ngày của bạn.

Quy tắc du lịch tiền điện tử (Crypto Travel Rule) là gì?

Vào năm 2019, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, một cơ quan liên chính phủ khởi xướng các chính sách chống rửa tiền (AML) cho G-7 và hơn 30 quốc gia phát triển khác, đã đề xuất một cách tiếp cận phối hợp để chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Quy tắc, chính thức được gọi là Khuyến nghị số 16 của FATF, yêu cầu VASP truyền đạt thông tin của những người khởi tạo và người thụ hưởng của các giao dịch tiền điện tử vượt quá một ngưỡng nhất định. Cụ thể hơn, các quy định yêu cầu các VASP trao đổi thông tin liên quan đến danh tính của người khởi tạo và người thụ hưởng bất cứ khi nào số tiền được giao dịch trên 1.000 đô la.

  IVMS 101 (interVASP Messaging Standards) là gì? Tiêu chuẩn nhắn tin interVASP

Về bản chất, bất cứ khi nào tiền điện tử trị giá trên 1.000 đô la được giao dịch giữa hai bên, nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử của người gửi phải truyền thông tin nhận dạng cá nhân (PII – Personally Identifiable Information) của người gửi cho nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử của người nhận và ngược lại. Mặc dù điều này là đã cho, nhưng các quốc gia thành viên có thể chọn giải thích hướng dẫn này và triển khai các phiên bản phù hợp nhất với ngành công nghiệp tiền điện tử tại địa phương của họ.

Ví dụ: ngưỡng mà Quy tắc du lịch tiền điện tử (Crypto Travel Rule) bắt đầu ở Hoa Kỳ là 3.000 đô la (nghĩa là, quy tắc có hiệu lực khi giá trị của giao dịch tiền điện tử vượt quá 3.000 đô la). Trong những trường hợp như vậy, VASP được yêu cầu trao đổi thông tin về số tiền đã giao dịch, ngày thực hiện và danh tính của nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Thụy Sĩ được biết là có một phiên bản nghiêm ngặt của quy tắc du lịch (Crypto Travel Rule), trong đó các cơ quan quản lý yêu cầu xác định các ví cá nhân tương tác với các VASP địa phương.

Ngoài thông tin bổ sung được yêu cầu bởi các cơ quan quản lý riêng lẻ, FATF khuyến nghị các dữ liệu sau nên được VASPs truyền qua lại:

  • Tên của người gửi và người nhận
  • Địa chỉ của người gửi
  • Số tài khoản của người gửi và người nhận

Quy tắc du lịch (Crypto Travel Rule) đã tồn tại trước các khuyến nghị năm 2019 của FATF. Ban đầu, quy định này được nhắm mục tiêu vào các ngân hàng và tổ chức tài chính như một phần của các sáng kiến ​​giảm thiểu rửa tiền. Về bản chất, các hành động của FATF vào năm 2019 chỉ mở rộng quy tắc này để các quy định AML hiện có có thể được nhân rộng trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Điều đáng nói là trước khi ban hành Quy tắc du lịch tiền điện tử (Crypto Travel Rule) vào năm 2019, Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN), theo Đạo luật bảo mật ngân hàng Hoa Kỳ (BSA), đã áp đặt một quy tắc tương tự đối với các VASP hoạt động trong phạm vi quyền hạn của mình.

Do đó, không giống như hầu hết các quốc gia, Hoa Kỳ không cần phải xây dựng một quy định mới từ đầu để tuân thủ các khuyến nghị của FATF. Theo quy tắc này, FinCEN yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử xác nhận rằng các giao dịch tiền điện tử không bắt nguồn từ hoặc không được gửi đến các quốc gia hoặc công ty bị trừng phạt.

  So sánh 2 giải pháp mở rộng lớp 2 Ethereum là ZKSea và Immutable X

Tại sao quy tắc du lịch tiền điện tử (Crypto Travel Rule) lại quan trọng?

Như đã đề cập trước đó, mục đích cốt lõi của việc ban hành quy định này là để ngăn chặn hoạt động tài trợ khủng bố và rửa tiền.

Dưới đây là những lý do khác khiến quy tắc du lịch (Crypto Travel Rule) quan trọng:

  • Quy tắc du lịch (Crypto Travel Rule) đảm bảo rằng các doanh nghiệp tiền điện tử tuân thủ các biện pháp trừng phạt.
  • Nó giúp cơ quan thực thi pháp luật trát đòi dữ liệu giao dịch dễ dàng hơn.
  • Đây là quy định về tiền điện tử đầu tiên được thực hiện trên toàn cầu và nó có khả năng mở ra cánh cửa cho các quy định về tiền điện tử thống nhất hơn.

Những thách thức của Quy tắc du lịch tiền điện tử (Crypto Travel Rule) là gì?

Thách thức đầu tiên liên quan đến Quy tắc du lịch tiền điện tử (Crypto Travel Rule) xoay quanh cách tiếp cận không thống nhất để thực hiện quy định này ở các khu vực khác nhau. Như đã đề cập trước đó, các yêu cầu của quy tắc du lịch khác nhau giữa các quốc gia.

Do đó, VASP có gánh nặng về nhiệm vụ kết hợp các hệ thống tự tuân thủ mạnh mẽ có thể xem xét các yêu cầu khác nhau của các quốc gia khác nhau và thực hiện chúng cho phù hợp. Sự không đồng nhất của các quy tắc di chuyển tiền điện tử thường được gọi là “Sunrise Problem – Vấn đề Mặt trời mọc”.

Lưu ý rằng các VASP được yêu cầu để trao đổi chi tiết giao dịch, cần có một hệ thống liên lạc tương thích để các VASP có thể dễ dàng nhận và gửi PII. Điều này có nghĩa là toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử phải áp dụng cách tiếp cận hợp tác để đưa ra các tiêu chuẩn truyền thông và dữ liệu lý tưởng.

Có thể hiểu, đây là một khó khăn vì ngành công nghiệp tiền điện tử trước đây ủng hộ một mô hình hoạt động phi tập trung. Điều đó nói rằng, các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử đang phải đối mặt với tình huống này, với nhiều giao thức áp dụng được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ việc truyền và thu thập dữ liệu được mã hóa. Ví dụ về các giao thức này là OpenVASP, Shyft, TRISA và TRP.

  FEG giới thiệu SmartDeFi - một cuộc cách mạng về tài sản kỹ thuật số

Quan trọng hơn, ngành công nghiệp tiền điện tử đã đạt được sự đồng thuận về một định dạng nhắn tin dữ liệu duy nhất cho tất cả các giao thức quy tắc du lịch (Crypto Travel Rule). Định dạng này được gọi là IVMS 101.

Một điểm đáng nói khác là tác động nhận thức được của luồng quy định về tài sản kỹ thuật số của một nhóm cộng đồng tiền điện tử. Một số người tin rằng các quy định như quy tắc du lịch (Crypto Travel Rule) trao quyền cho các nhà quản lý các công cụ và dữ liệu cần thiết để khảo sát và xử phạt người dùng tiền điện tử.

Cũng đáng nói là các rủi ro bảo mật rõ ràng mà các VASP sẽ tiếp xúc trong khi truyền thông tin của người dùng. Điều quan trọng là phải thiết lập các hệ thống bảo mật bổ sung để bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi những rủi ro như vậy.

Cuối cùng, có những rủi ro về tuân thủ quyền riêng tư dữ liệu mà quy tắc du lịch (Crypto Travel Rule) gây ra cho VASP. Nhiều khi các VASP đang cố gắng tuân thủ quy tắc du lịch, họ phải đảm bảo rằng các hành động của họ phù hợp với luật bảo mật dữ liệu của các khu vực pháp lý nơi họ hoạt động.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là bạn có thể cần từ bỏ một phần quyền riêng tư của mình để tiếp tục tương tác với thị trường tiền điện tử.

Bạn cũng sẽ phải biết ít nhất tên của những người thụ hưởng của bạn và những người gửi thanh toán cho bạn. Và vì vẫn còn những thách thức liên quan đến quy tắc du lịch (Crypto Travel Rule), nên không có gì phải nói rằng sự kém hiệu quả của bất kỳ hệ thống tuân thủ nào sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của bạn như thế nào.

Ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng quy định này, bạn có thể không thể thực hiện các giao dịch, tùy thuộc vào trạng thái tuân thủ VASP của bạn và của đối tác của bạn.

Theo: coindesk

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất