Long and Short Positions là gì? Tìm hiểu ‘Vị thế mua và bán’ trong giao dịch tiền điện tử

Long and Short Positions là gì? Tìm hiểu 'Vị thế mua và bán' trong giao dịch tiền điện tử

Các vị thế mua và bán (Long and short positions) là hai thuật ngữ cơ bản mà mọi nhà giao dịch đều học khi bắt đầu hành trình giao dịch của họ. Long Positions (vị thế mua) là để sở hữu tài sản đó và kỳ vọng giá tăng, còn Short Positions (Vị thế bán) là chờ giá xuống và mua lại tài sản đó với giá tốt hơn để kiếm lời.

Không giống như các tài sản khác, tiền điện tử có tính biến động cao và điều đó có thể có lợi cho nhà giao dịch bất cứ khi nào họ thành công trong việc thu được lợi nhuận từ biến động giá cả. Bất kể phong cách giao dịch hoặc chiến lược bạn đang chọn, việc hiểu các khái niệm cốt lõi như Vị thế mua và bán là điều bắt buộc.

Khái niệm cơ bản về thuật ngữ Long and Short

Vào giữa thế kỷ XIX, các thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trên thị trường hàng hóa và chứng khoán Hoa Kỳ. Khi các thị trường tiền điện tử đầu tiên bắt đầu xuất hiện, các vị thế ngắn hạn và kỳ hạn cũng nhanh chóng trở thành một phần của tiếng lóng giao dịch.

Các nhà giao dịch đầu cơ giá lên kỳ vọng giá sẽ tăng và do đó giữ các vị thế mua (Long positions) trong khi thị trường gấu (Bear market) kỳ vọng giá sẽ giảm, vì vậy họ bán tài sản để mua lại với giá tốt hơn. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét điều này có nghĩa là gì trong thực tế.

Ở một vị thế mua (Long positions), các nhà giao dịch giả định rằng giá tài sản sẽ tăng từ thời điểm hiện tại. Do đó, nhà giao dịch chọn “long” và mua tiền tiền điện tử. Đồng thời, ở vị thế bán (Short Positions), nhà giao dịch cho rằng giá bây giờ sẽ bắt đầu giảm và “bán khống”, bán tài sản kỹ thuật số.

Kế hoạch hành động vị thế mua (Long Positions)

Khi mua, các nhà giao dịch sử dụng một chiến lược tạo ra lợi nhuận phổ biến là mua rẻ hơn và bán đắt hơn. Hành vi này thường là điển hình cho người mới bắt đầu.

  AlphaVerse ra mắt phiên đấu giá tài sản MetaCoaster NFT đầu tiên

Đây là cách bạn làm điều đó:

  • Phân tích thị trường, tìm một tài sản có nhiều khả năng tăng giá trong tương lai gần và mua nó;
  • Chờ cho đến khi giá bắt đầu tăng. Đôi khi, có thể mất một lúc;
  • Bán tài sản và hưởng lợi nhuận.

Phần khó nhất là bán tài sản đúng hạn. Không dễ dự đoán khi giá ngừng tăng, việc đuổi theo giá cao nhất có thể là một trò chơi thua cuộc. Nếu bạn mất cơ hội bán kiếm lời, bạn có một số lựa chọn: Một là chấp nhận thua lỗ và bán tài sản của họ. Cách khác là đợi cho đến khi giá tăng trở lại.

Cần lưu ý rằng các giao dịch mua (long trading) rất phổ biến và có thể được thực hiện trên bất kỳ sàn giao dịch nào.

Kế hoạch hành động cho các vị thế bán (Short positions)

Về mặt kỹ thuật, khi các nhà giao dịch bán khống tài sản mà họ chưa sở hữu để mua lại với giá thấp hơn. Về cơ bản, khái niệm giao dịch ngắn hạn (short trading) ngụ ý rằng tài sản phải được vay trước khi bán.

Đó là kế hoạch hành động cơ bản của bạn khi ở vị thế bán:

  • Phân tích thị trường và tìm kiếm các đồng tiền có thể giảm giá
  • Vay từ sàn giao dịch và bán chúng ngay lập tức
  • Khi giá giảm, hãy mua lại số xu bạn đã bán và trả lại sàn giao dịch

Giao dịch ngắn hạn không có sẵn trên toàn cầu và bạn cần đảm bảo rằng sàn giao dịch của bạn đang cung cấp dịch vụ này. HitBTC là một trong số ít các sàn giao dịch có tính năng giao dịch ký quỹ, cho phép các nhà giao dịch bán khống.

Giao dịch ký quỹ (margin trading)

Giao dịch ký quỹ (margin trading) cho phép các nhà giao dịch mở các vị thế mua và bán (short and long positions), coi như họ cung cấp tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp là một khoản ký quỹ đóng vai trò đảm bảo rằng khoản nợ sẽ được hoàn trả.

Giao dịch ký quỹ tương tự như đòn bẩy tín dụng và thực tế làm tăng tiền ký quỹ của nhà giao dịch bằng cách sử dụng khoản vay. Trong tiền điện tử, hệ số có thể thay đổi đáng kể, từ 2:1 đến 100:1 và cao hơn.

Giả sử mọi thứ diễn ra theo kế hoạch của nhà giao dịch. Trong trường hợp đó, lợi nhuận của họ sẽ tăng tỷ lệ thuận với đòn bẩy và khi vị thế được đóng, tài sản thế chấp và phí sẽ được trả lại. Ngoài ra, số tiền còn lại (lợi nhuận thực tế của nhà giao dịch) được gửi vào tài khoản của người dùng.

  Unstoppable Domains và LobsterDAO xuất hiện trong phòng BBT của trò chơi Snook

Nếu dự đoán của nhà giao dịch là sai và tài sản đi theo hướng ngược lại so với dự đoán của nhà giao dịch, thì sàn giao dịch sẽ thanh lý các vị thế và hoàn trả số tiền đã vay cho nhà giao dịch khi giá tài sản khớp với số tiền cho vay. Trước khi thanh lý, nhà giao dịch sẽ nhận được một cuộc gọi ký quỹ, nghĩa là yêu cầu thêm tài sản thế chấp để tránh bị thanh lý hoàn toàn vị thế.

Hơn nữa, các nhà giao dịch có thể tự do đóng giao dịch không thành công vào bất kỳ thời điểm nào trước khi thanh lý mà không bị mất toàn bộ vị thế mà chỉ mất một phần của nó.

Mua và bán (Long and short) tiền điện tử thông qua giao dịch ký quỹ

Mua tiền điện tử có thể được thực hiện bằng cách mua Bitcoin trên các sàn giao dịch và bán nó khi giá trị tăng lên. Tuy nhiên, một cách nâng cao và có lợi hơn để mua tiền điện tử lâu dài là sử dụng giao dịch ký quỹ trên các sàn giao dịch.

Khi mua (long) thông qua giao dịch ký quỹ, người ta sẽ phải ký quỹ để vay tiền và sử dụng nó để mua thêm tiền điện tử. Lợi thế của giao dịch ký quỹ cho các giao dịch mua (long trading) là chúng có thể mang lại lợi nhuận đặc biệt, tuy nhiên, nó đi kèm với một số rủi ro nhất định.

Đối với việc bán khống (short) tiền điện tử, giao dịch ký quỹ là cách dễ nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Hưởng lợi từ cả giá cả tăng và giảm làm cho việc bán khống (short) trở thành một chiến lược linh hoạt hơn.

Chiến lược giao dịch nâng cao

Khi giao dịch các tài sản tài chính dễ bay hơi và có rủi ro cao như tiền điện tử, bạn có thể chọn phòng ngừa rủi ro, hay nói cách khác là bảo vệ danh mục đầu tư của mình khỏi bị mất giá, bằng cách sử dụng các kỹ thuật làm giảm tác động của các sự kiện tiêu cực không thể đoán trước.

  Tiền điện tử: Lừa đảo bán phá giá là gì và làm thế nào để tránh nó?

Nếu bạn đang mua một tài sản tiền điện tử và bạn tin rằng giá trị dài hạn sẽ tăng lên, tuy nhiên, bạn phân tích thị trường và thấy rằng có khả năng giảm giá trong tương lai gần, bạn có thể sử dụng giao dịch ký quỹ và bán cùng một tài sản sử dụng đòn bẩy.

Nếu bạn mong đợi giá giảm 5-10%, đó là một chiến lược bảo hiểm rủi ro hợp lý để bán bớt 5% vị thế của bạn, để trong trường hợp giá đi xuống, bạn có một số biện pháp bảo vệ cho khoản lỗ và nếu giá tiếp tục xu hướng tăng giá, bạn được hưởng lợi vì vị thế tổng thể của bạn có giá trị lâu dài trên cổ phiếu.

Hơn nữa, bạn có thể bảo vệ vị thế của mình bằng cách sử dụng các lệnh giới hạn (limit orders) để mua hoặc bán ở các mức giá nhất định, đây thường có thể là một lựa chọn an toàn hơn vì nó thực hiện các lệnh với tốc độ như máy và có thể hoạt động khi bạn không có thiết bị đầu cuối.

Lời kết về vị thế mua và bán (Long and short positions)

Bạn phải nhớ rằng giao dịch là một hoạt động có rủi ro cao. Là một nhà giao dịch, bạn cần cố gắng giảm thiểu rủi ro trong khi đảm bảo rằng bạn vẫn thu được lợi nhuận.

Ý tưởng mua (long) về bản chất là mua một tài sản với mong đợi nó tăng giá trị để lợi nhuận tiềm năng là không giới hạn khi mở các vị thế mua (long positions), nhưng bạn không thể mất nhiều hơn số tiền đã đầu tư ban đầu. Ví dụ: số tiền trị giá 50 đô la có thể có giá trị 50.000 đô la nếu giá mã thông báo tăng mạnh.

Trong khi đó, nếu giá giảm, bạn sẽ không mất quá 50 đô la. Những người tìm kiếm lợi nhuận cao hơn cũng có thể sử dụng giao dịch ký quỹ để mua tiền điện tử. Sử dụng giao dịch bán (Short trading) có cơ chế cơ bản tương tự và bạn không thể mất nhiều hơn số tiền đã đầu tư ban đầu.

Nhìn chung, việc tìm ra chiến lược giao dịch tối ưu phù hợp nhất với bạn là phân tích thị trường và chấp nhận rủi ro cá nhân. Tự nghiên cứu thị trường (DYOR) và chọn công cụ phù hợp với hồ sơ giao dịch của bạn nhất.

Theo: hitbtc

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất