Singapore và Campuchia chú ý đến tiền tệ kỹ thuật số để thúc đẩy thương mại điện tử

Singapore và Campuchia chú ý đến tiền tệ kỹ thuật số để thúc đẩy thương mại điện tử
  • Giám đốc Trung tâm Đổi mới (BIS) cho biết Đông Nam Á là mảnh đất màu mỡ cho sự đổi mới thanh toán kỹ thuật số
  • Ngân hàng Quốc gia Campuchia cho biết rất nhiều dư địa để phát triển trong nền kinh tế internet ở Đông Nam Á

Các chuyên gia cho biết, các ngân hàng trung tâm ở một số quốc gia Đông Nam Á đang khám phá việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số để nâng cao hiệu quả thanh toán và khuyến khích các công ty khởi nghiệp và thương mại điện tử trong khu vực.

Với dân số tương đối trẻ có độ tuổi trung bình là 30 và tỷ lệ sử dụng Internet và điện thoại di động cao, Đông Nam Á đã chứng kiến ​​rất nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số, thương mại điện tử và tiền điện tử.

Benedicte Nolens, người đứng đầu trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), cho biết “Đông Nam Á là mảnh đất rất màu mỡ cho sự đổi mới thanh toán kỹ thuật số”. “Khi bạn thấy sự tăng trưởng của thương mại điện tử trực tuyến, thường thì nó diễn ra khá tốt với các cơ chế thanh toán mới”.

Nolens nói điều này trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị Trung Quốc: Sự kiện Đông Nam Á được tờ South China Morning Post tổ chức vào hôm thứ Năm.

  Amber Group của Singapore được định giá 3 tỷ đô la, tạo điều kiện cho IPO tiềm năng

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, đang ngày càng trở nên phổ biến ở châu Á. Trung Quốc bắt đầu phát triển đồng nhân dân tệ điện tử vào năm 2014 trong khi Hồng Kông cũng đang nghiên cứu đồng tiền điện tử HKD của riêng mình . Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, ngân hàng trung ương trên thực tế của thành phố, đã làm việc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các đối tác ở Thái LanCác Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về dự án “mBridge” để thiết lập nền tảng thanh toán CBDC.

Năm ngoái, Singapore đã hợp tác với các ngân hàng trung ương ở Úc, MalaysiaNam Phi, cùng với BIS Innovation Hub, để khám phá “Dự án Dunbar” nhằm phát triển các nền tảng cho việc giải quyết xuyên biên giới của các CBDC khác nhau.

“Nền kinh tế internet ở Đông Nam Á còn rất nhiều dư địa để phát triển. Campuchia là một quốc gia nhỏ với 16 triệu dân, nơi chúng tôi có khoảng 20 triệu thuê bao điện thoại di động ”, Serey Chea, Trợ lý Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia cho biết. Nó giống như một đứa trẻ sơ sinh ngay lập tức được cấp một thuê bao điện thoại di động, hoặc hai hoặc ba đăng ký, cô ấy nói thêm.

Trong hai năm qua, Covid-19 đã thúc đẩy quá trình số hóa các nền kinh tế, sau khi nhiều chính phủ áp đặt các biện pháp khóa cửa và khuyến khích mọi người mua sắm trực tuyến, Chea nói. Điều này đã thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số ở Campuchia và phần còn lại của thế giới.

  Làm câu đố và kiếm tiền điện tử với Phemex

Singapore đã chứng kiến ​​số lượng các công ty khởi nghiệp công nghệ tăng gấp 10 lần kể từ năm 2015, với các công ty cho vay truyền thống như DBS thiết lập các nền tảng để giao dịch tiền điện tử như bitcoin.

Frederick Fung, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp tiền điện tử tại Singapore cho biết: “Đó là một tiến triển rất thú vị ở Singapore, bởi vì ngày càng có nhiều người quan tâm đến tiền điện tử hơn. Ông cho biết không chỉ những người trẻ tuổi mới quan tâm đến tiền điện tử – những khách hàng lớn tuổi cũng đang chấp nhận thanh toán kỹ thuật số.

Nolens tại BIS Innovation Hub đã bác bỏ những lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư. “Tiền mặt là công cụ ẩn danh nhất tồn tại ngày nay. Vì vậy, nếu tiền mặt chuyển sang dạng kỹ thuật số, sẽ thực sự dễ giám sát hơn so với việc tiền mặt hoàn toàn là tiền trên giấy hoặc ở dạng tiền xu”, cô nói.

Theo: scmp

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất